Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

7 điều ‘không’ – người thông minh cần hiểu trong đời để sống hạnh phúc, quên phiền não

Bạn làm việc chăm chỉ mỗi ngày nhưng vì sao vẫn cảm thấy không hài lòng, vẫn gặp phải nhiều phiền phức? Liệu có phải bạn đang tự đặt mình vào những tình thế hiểm nghèo, tự kéo mình lại bởi chính những thói quen xấu của mình?

Dưới đây là một vài thói quen không tốt đang kéo bạn lùi lại. Muốn thay đổi cuộc đời mình, nhất định bạn phải rời xa chúng.

1. Không cố gắng làm người hoàn hảo

Việc trở thành người hoàn hảo không có nghĩa là bạn phải làm việc quá vất vả. Đúng là bạn thực sự nên nỗ lực để thành công nhưng đừng bao giờ tự ném mình xuống biển.

Nếu dành quá nhiều thời gian để cố gắng làm hoàn hảo một công việc gì đó, bạn có thể không hoàn tất công việc theo đúng thời hạn đã định. Bạn cũng có thể bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời khác. Hãy hoàn thành công việc theo đúng thời gian dự kiến và bước tiếp.

Đừng để đầu óc bạn đeo đuổi quá về những việc cũ. Ngày hôm qua chính là một bóng ảnh, chợt đến rồi chợt đi. Còn tương lai thì chỉ là sự nối tiếp không ngừng của những ngày hiện tại. Làm thật tốt những việc của ngày hôm nay chính là bạn đang có trách nhiệm với quá khứ và tương lai của mình.

2. Không câu nệ việc được người khác công nhận khả năng

Sống mà chỉ vì để được người khác công nhận thì chưa gọi là sống. Việc thường xuyên tìm kiếm sự công nhận của người khác sẽ khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình, cản trở bạn trong việc tự nhận thức hết sự nỗ lực của bản thân.

Cây tùng, cây bách không cần được người đời khen ngợi, công nhận, mà quanh năm vẫn xanh lá um tùm chốn rừng rậm thâm u. Loài hoa dại mọc trong hốc núi, cả đời chẳng được người xem ngắm mà chẳng quên toả hương khoe sắc.

Sự công nhận chỉ là một chút danh tiếng. Con người sống vì danh thì cũng chết vì danh. Làm việc tốt không cầu báo đáp, lưu danh, thế mới gọi là người chân chính.

3. Không tự ti khi cảm thấy bản thân mình còn non nớt và bị tổn thương

Việc luôn tỏ ra mạnh mẽ và cứng đầu có thể khiến người khác có chút nể nang bạn, nhưng thực ra lại khiến bạn không xây dựng được mối quan hệ chân tình.

Tất cả chúng ta đều là con người, bạn nên tự nhắc mình như vậy. Nếu chuyện xảy ra khiến bạn phải khóc, thì bạn cứ khóc. Nếu chuyện xảy ra lại khiến bạn buồn cười thì bạn cứ cười thôi.

Sẽ không ai đánh giá thấp bạn chỉ vì bạn khóc hay cười. Thực tế, mọi người xung quanh thậm chí còn đánh giá bạn tốt hơn vì bạn cũng giống họ, bạn cũng là con người.
7 điều ‘không’ – người thông minh cần hiểu trong đời để sống hạnh phúc, quên phiền não

4. Không chấp nhất chuyện nhỏ

Bướng bỉnh không phải là một tính cách tốt. Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua các cuộc xung đột. Tính cách bạn được thể hiện rõ nét nhất thông qua cách thức bạn đối diện với các cuộc xung đột đó.

Nếu bạn chọn cách tha thứ, bạn sẽ có được những cảm xúc tốt nhất, tốt cho cả sự tự trọng của bản thân.

Hãy sẵn lòng kiểm soát các xung đột bằng sự tự nguyện, đừng đổ mồ hôi vì những điều nhỏ nhặt, đừng luôn cảm thấy cay đắng. Hãy để tâm trí bạn được tự do, vươn tới những điều tốt đẹp.

5. Không khép kín

Có lẽ bạn không biết rằng mình không những có thể học hỏi từ Tổng giám đốc của một công ty lớn nào đó mà còn có thể học hỏi từ nhân viên thanh toán tiền ở siêu thị.

Bạn nên hiểu rằng có lẽ mình cũng không tài giỏi hơn mấy so với những người bên cạnh. Hãy mở lòng trò chuyện với mọi người, bạn sẽ thấy con đường đi của họ. Có lẽ bạn cũng chưa ý thức hết được rằng mình sẽ học hỏi được nhiều hơn từ việc thấu hiểu những người xung quanh.

6. Không chờ đợi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân

Có phải bạn thực sự nghĩ rằng thành công đến từ may mắn? Không phải như vậy, đằng sau thành công của những người có danh tiếng trong xã hội chính là sự nỗ lực.

Nó cũng đơn giản như việc nếu muốn có sức khoẻ tốt thì bạn cần bắt đầu thực hiện các bài tập rèn luyện thân thể. Ví như để mở màn cho con đường rèn luyện của mình, bạn cần mua một đôi giày tốt. Hãy nhớ rằng người duy nhất có thể thay đổi cuộc sống của bạn và khiến mọi việc được hoàn tất chính là bạn mà thôi.

Chờ đợi việc tốt lành đến với mình chẳng khác nào há miệng chờ sung, ôm cây đợi thỏ cả. Nếu không nỗ lực một phen, cố gắng tiến tới, thứ bạn đạt được chỉ có thể là vọng tưởng huyền hoặc mà thôi.

7. Không trì hoãn công việc

Đừng trì hoãn công việc, đừng để bạn rơi vào tình huống nước đến chân mới nhảy. Điều đó sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng và lo lắng hơn. Hãy rút kinh nghiệm của bài học trước và đừng lần lữa trì hoãn công việc, cho dù đó là việc lớn hay việc nhỏ.

Hãy dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để làm các việc lớn, khi đến thời hạn được yêu cầu, bạn sẽ không phải nhăn nhó căng thẳng để hoàn tất. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi dần từng bước hoàn thành công việc mỗi ngày, chứ không phải đợi đến phút cuối.

-ST- Lời Phật dạy

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU AN HỘI (CẦU TUỆ TÂM 59) TẠI BẾN TRE

  19/03/2019
  0
  Truyền thống “ Tương thân tương ái” , “Lá lành đùm lá rách” đã lưu truyền hàng ngàn năm nay trong dân tộc ta. Yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau mang đến hy vọng và niềm tin trong cuộc sống. Hôm nay, thứ 3 ngày 19/3/2019 trong không khí trong lành của buổi sáng mai, nhóm Tuệ Tâm VH đã tổ chức buổi lễ khởi công cây cầu An Hội (cầu Tuệ Tâm 59) tại ấp An Bình, Xã An Thạnh, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre.
  Xem chi tiết
 • TỈNH SÓC TRĂNG – CÙNG KHỞI CÔNG XÂY 02 CÂY CẦU YÊU THƯƠNG – CẦU LÊ QUANG (CẦU TUỆ TÂM 57) VÀ CẦU LÊ CHÂU (CẦU TUỆ TÂM 58).

  16/03/2019
  0
  Thức dậy từ mờ sáng khi mọi người còn đang ngon giấc, chuyến đi tới Sóc Trăng là cả một hành trình dài nên đoàn chúng tôi phải có mặt tại điểm tập trung lúc 03g30 để kịp đi và về trong ngày. Trong chuyến đi ngày 15/3/2019 hôm nay, nhóm Tuệ Tâm VH cùng nhà tài trợ - đại diện gia đình bà Châu Thị Điều đã về vùng đất Sóc Trăng - để khởi công xây lên hai cây cầu yêu thương mơ ước thứ 57 và 58 cho bà con.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN MỸ AN (CẦU TUỆ TÂM 56) TẠI TRÀ VINH

  12/03/2019
  0
  Sau khi khởi công cây cầu Thiện Trí (Cầu Tuệ Tâm 55) vào ngày 10/03/2019 vừa qua, tiếp nối hành trình xây những cây cầu yêu thương, hôm nay vào thứ ba ngày 12/03/2019, nhóm Tuệ Tâm VH và các nhà tài trợ đã đến và tham dự buổi lễ khởi công cây cầu Mỹ An (cầu Tuệ Tâm 56) tại Ấp 3, Xã Mỹ Cẩm, Huyện Càng Long, Tỉnh Trà Vinh.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THIỆN TRÍ (CẦU TUỆ TÂM 55) TẠI TRÀ VINH

  11/03/2019
  0
  Sáng sớm chủ nhật ngày 10/03/2019, nhóm Tuệ Tâm VH và các nhà tài trợ đã tập trung tại Quận 1 cùng di chuyển đến ấp 2, Xã Mỹ Cẩm, Huyện Càng Long, Tỉnh Trà Vinh để tổ chức lễ khởi công cây cầu Thiện Trí (cầu Tuệ Tâm 55) với người dân địa phương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THANH TỊNH (CẦU TUỆ TÂM 54) TẠI BẾN TRE

  09/03/2019
  0
  Trong không khí tươi và rộn ràng của ngày Quốc tế phụ nữ 08/03, từ sáng sớm nhóm Tuệ Tâm VH đã xuất phát di chuyển đến ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre để tham dự buổi lễ khởi công cây cầu Thanh Tịnh ( cầu Tuệ Tâm 54 ). Đây là cây cầu Bà Phạm Thị Thanh cùng chị và các em, các con cháu nhân dịp Quốc tế phụ nữ dành tặng cho bà con Xã Khánh Thạnh Tân nói riêng và cũng là lời yêu thương gửi đến tất cả các bà các mẹ các chị em chúng ta nói chung.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THIỆN AN (CẦU TUỆ TÂM 53) TẠI VĨNH LONG

  05/03/2019
  0
  Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân... điều đó khiến các thành viên nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây...
  Xem chi tiết
 • LỄ KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRUNG DŨNG (TUỆ TÂM 52) TẠI VĨNH LONG

  02/03/2019
  0
  Nối tiếp cuộc hành trình đem đến những cây cầu yêu thương, trong không khí tươi mát của mùa xuân, sau khi đến và khởi công cây cầu Thiện Tâm (Tuệ Tâm 51) tại tỉnh Bến Tre vào ngày 28/02 vừa qua, hôm nay thứ 7 ngày 02/3/2019, ngày đầu của tháng 3 tươi đẹp, chúng tôi lại dành những ngày nghỉ cuối tuần để tiếp tục tới thăm, gặp gỡ bà con tại tỉnh Vĩnh Long để thực hiện sứ mệnh của mình.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU THIỆN TÂM ( CẦU TUỆ TÂM 51) TẠI BẾN TRE

  28/02/2019
  0
  Mùa xuân về trên khắp đất trời, mang theo niềm vui và ước vọng một năm sung túc, ngày mùa bội thu, thời tiết ôn hòa của biết bao con người, gia đình. Hòa chung trong không khí náo nức ấy, nhóm Tuệ Tâm VH cùng các nhà tài trợ đã khởi động hành trình tỏa yêu thương, mang theo tình yêu và góp phần giúp cuộc sống đầm ấm đến cho bà con khắp mọi miền qua những cây cầu.
  Xem chi tiết
 • TẶNG SÁCH “CỐT TỦY THỰC DƯỠNG” NHÂN KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VN

  27/02/2019
  1
  Nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), Nhóm Tuệ Tâm VH dành tặng các độc giả yêu quý sách trên khắp mọi miền đất nước 64 quyển sách “Cốt Tủy Thực Dưỡng” của tác giả Lương y Trần Ngọc Tài - Thường Huệ Nguyên.
  Xem chi tiết
 • THƯ NGỎ GỬI NHỮNG NGƯỜI BẠN YÊU QUÝ SÁCH

  27/02/2019
  0
  Trong đời sống tinh thần của chúng ta, sách là người thầy vĩ đại, là người bạn tri kỷ, là kho tàng tri thức vô tận của nhân loại. Thông qua sách chúng ta không những mở rộng hiểu biết về xung quanh mà còn hoàn thiện bản thân mình, nuôi dưỡng tâm hồn, ý chí, giúp chúng ta hướng tới những giá trị nhân văn cao cả.
  Xem chi tiết