Nằm giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, tỉnh Điện Biên là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc thiểu số như Mông, Thái, Dao… Với địa hình chủ yếu là đồi núi, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Nằm cách trung tâm huyện Mường Chà hơn 30km, bản Nậm Chin, xã Ma Thì Hồ là một trong những vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên. Địa hình chủ yếu là núi non trùng điệp, giao thông đi lại khó khăn, đặc biệt vào mùa mưa khi những con đường đất sình lầy, trơn trượt, gây trở ngại lớn cho việc di chuyển. Phần lớn người dân nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số, sống chủ yếu bằng nghề nương rẫy, thu nhập bấp bênh, đời sống còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, chính trong điều kiện ấy, người dân nơi đây vẫn giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc, với những lễ hội truyền thống, những làn điệu dân ca mộc mạc, chân tình cùng những nét đẹp trong phong tục tập quán.
Hoà vào không khí những ngày đầu xuân ấm áp của tháng 2 năm 2025, một niềm vui lớn đã đến với thầy cô và các em học sinh trường PTDTBT Tiểu học Ma Thì Hồ tại bản Nậm Chin, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Đó là buổi lễ bàn giao giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40), một công trình đầy ý nghĩa do nhóm Tuệ Tâm VH kết nối với nhà tài trợ – Công ty Kim Ngọc Thủy, mang đến nguồn nước sạch quý giá cho gần 750 em học sinh và thầy cô giáo tại trường. Dù điều kiện khó khăn, nhưng nơi đây vẫn sáng lên tinh thần hiếu học của các em học sinh. Nhiều em phải đi bộ hàng giờ để đến trường, vượt suối, băng rừng, nhưng không vì thế mà bỏ dở việc học. Các em luôn khát khao tri thức, mong muốn có một tương lai tươi sáng hơn.
Được thành lập từ năm 2007, trường PTDTBT Tiểu học Ma Thì Hồ được xem là điểm sáng của giáo dục địa phương, trường hiện có khoảng 747 em học sinh theo học, trong đó 98,6% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Với 27 lớp học và 347 em học sinh bán trú, nhưng cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề thiếu nước sạch.
Trước khi có giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40), các em học sinh tại trường phải sử dụng nguồn nước từ khe rừng. Nguồn nước tự nhiên ít, nhiều hộ dân gần kề dùng chung nguồn nước nên thường xuyên có trường hợp thiếu nước sinh hoạt, nhất là vào mùa khô.
Do nguồn nước xa nên việc đi lấy nước rất vất vả, mất nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến việc giảng dạy, học tập của các thầy cô và học sinh trong trường. Mặt khác, nguồn nước được lấy từ nước suối chảy qua các khe núi nên có nhiều cặn bẩn, không an toàn, có nhiều nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khoẻ của các em học sinh. Vì vậy, một giếng khoan với nguồn nước sạch, ổn định là niềm mong mỏi từ lâu của cả thầy và trò nhà trường.
Thấu hiểu nỗi khó khăn ấy, Công ty Kim Ngọc Thủy có trụ sở đặt tại TP. Hồ Chí Minh thông qua sự kết nối của nhóm Tuệ Tâm VH đã quyết định tài trợ chi phí khoan giếng và làm mái che lấy nước cho nhà trường với tổng số tiền 32 triệu đồng. Địa phương cũng đã vận động quyên góp 5 triệu đồng để hoàn thiện công trình, nâng tổng kinh phí lên 37 triệu đồng. Sau thời gian thi công, giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40) đã hoàn thành và được kiểm nghiệm chất lượng nước, đảm bảo an toàn cho việc sử dụng lâu dài.
Buổi lễ bàn giao giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40) diễn ra trong không khí phấn khởi và xúc động. Đông đảo bà con địa phương, các thầy cô giáo và các em học sinh đã có mặt từ sớm để chứng kiến giây phút quan trọng này. Khi những dòng nước mát lành đầu tiên chảy ra từ giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40), mọi người đều vỡ òa trong niềm vui và sự xúc động. Những tiếng vỗ tay không ngớt, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của các em học sinh là minh chứng rõ nét nhất cho ý nghĩa thiết thực mà giếng khoan mang lại. Dòng nước mát không chỉ mang theo sức sống cho cuộc sống của các cháu mà còn chứa đựng trong đó tình yêu thương, sự sẻ chia từ nhà tài trợ gửi tới thầy cô và các em học sinh, mong muốn mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho các em nhỏ nơi vùng cao.
Có giếng khoan Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40), thầy trò trường Ma Thì Hồ không còn lo lắng về nguồn nước sạch. Các em học sinh có thể yên tâm sinh hoạt, học tập trong môi trường an toàn và tiện nghi hơn. Các thầy cô cũng an tâm giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường trong những năm học tới.
Và hơn hết dù cách xa hàng nghìn cây số, nhưng nhà tài trợ – quý Công ty Kim Ngọc Thủy từ TP.HCM vẫn luôn hướng về những miền quê còn nhiều gian khó. Tấm lòng nhân ái không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý, mà chính sự yêu thương chân thành đã nối gần những con người tưởng chừng xa lạ lại gần nhau hơn, thấu hiểu nhau hơn. Món quà thiết thực từ Công ty Kim Ngọc Thủy đã góp phần động viên các em học sinh nỗ lực học tập để thay đổi cuộc đời. Đây chính là minh chứng cho hành trình lan tỏa yêu thương không biên giới, nơi mà mỗi nghĩa cử cao đẹp đều có thể làm thay đổi cuộc sống của những người cần giúp đỡ.
Nhóm Tuệ Tâm VH cùng toàn thể các em học sinh và thầy cô tại trường PTDTBT Tiểu học Ma Thì Hồ xin gửi lời biết ơn sâu sắc đến nhà tài trợ. Chính sự chung tay của Công ty Kim Ngọc Thủy đã giúp cho giấc mơ về nguồn nước sạch của các em học sinh và thầy cô tại trường trở thành hiện thực. Mong rằng, tinh thần yêu thương, sẻ chia sẽ tiếp tục được lan tỏa để còn nhiều giếng khoan như Phúc Lạc (giếng Tuệ Tâm 40) được xây dựng, mang đến nguồn nước sạch, góp phần cải thiện đời sống cho những vùng khó khăn trên cả nước. Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Công ty Kim Ngọc Thủy và kính chúc Công ty ngày càng phát triển, mang lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng.