Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

SỰ TÍCH ĐẦU CẦU

Từ xưa đến nay, cây cầu nào thì hai bên đều gọi là đầu cầu, không có đuôi cầu, như thế là sao?
Chuyện kể, có hai anh ăn trộm đi vào làng nọ, ngang ngôi chùa, có vị sư già trông thấy bảo: tướng của hai chú có thể bị tù tội, hai người thấy thế mà đi riết vào làng. Đêm đó rình một gia đình chỉ có người phụ nữ có mang, không ai có nhà, mới vừa đầu hôm người nữ ấy chuyển dạ đau bụng sanh, thấy thế hai anh động lòng, thấy cảnh đơn thân lúc hoạn nạn, nên người đi rước mụ, người thì nấu nước, đêm đó sáng đêm phụ đỡ đẻ. Đến sáng ra về thất thỉu, gặp sư già hôm qua nói: tướng hai chú tốt, hai người đứng lại nhìn sư mà nói: xấu cũng sư mà tốt cũng sư. Sư bảo: đêm hôm có làm việc tốt phải không, rồi hai người kể mọi việc sư nghe. Nghe xong sư khuyên hai người bỏ nghề ăn trộm về chùa ở lo tu hành.
Hai người chấp nhận về chùa, được sư chỉ dạy con đường tu, và đưa cho miếng đất trồng cây ăn trái. Ở cũng được vài năm, một hôm vào buổi trưa, đang ở miếng vườn, có người phụ nữ đứng bên bờ mương bên kia kêu: hai anh ơi làm ơn cho tôi nảy chuối cao, tôi có mang, thèm chuối quá đi, nhưng phải chính tay tôi bẻ mới được. Thấy thế, hai người nói để tôi dìu cô qua, cô bảo: không được đâu, chồng tôi khó tánh lắm, ảnh mà gặp tôi nắm tay ai là ảnh giết tôi chết. Thấy thế hai anh nói: vậy để tôi dùng cây chuối làm cầu cho cô đi qua. Cô bảo: không được, đi trên cây chuối chân em mềm, thân chuối trơn, lỡ té hư thai.
Một hồi lâu cô ấy bảo, không mấy hai anh làm cầu cho em qua đi. Thấy cô gái có mang tội nghiệp, nên hai người xuống mương khòm đầu, hai đít đụng nhau làm cầu cho cô đi qua. Đi vừa qua bờ bên kia thì cô gái hóa thành Phật bà, chiếu sáng hào quang, khiến mọi người ai cũng thấy. Trên không trung văng vẳng tiếng rằng: hai người này có tâm tốt, chân thật tu hành, nay mãn số ta đem về cõi lành, còn hai cái xác ấy lúc trước làm điều tội lỗi, nên nay đọa làm cầu cho mọi người đi.
Do mô hình đó, hai cái đầu gát lên hai bờ đất gọi là đầu cầu. Bốn cái chân là chân cầu.

Trích Bảo ôn tích

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

 • NHẬT KÝ SAU KHI CHẾT

  27/06/2019
  0
  - Vào một ngày, khi tôi không còn nữa, đứng cạnh thân xác đang nguội lạnh, cứng đờ tôi đã thấy... Người ghét tôi, nhảy múa vui mừng Người thương tôi, nước mắt rưng rưng.
  Xem chi tiết
 • 3 câu chuyện thâm thúy về hạnh phúc, ý nghĩa cuộc sống: Chân lý đơn giản nhưng hầu hết mọi người không nhận ra, thấu hiểu được nhất định sẽ có một đời an nhiên

  20/06/2019
  0
  Bạn càng cố gắng tìm kiếm hạnh phúc, giàu có, bạn càng chẳng bao giờ có được những điều đó. Vấn đề lớn nhất của con người là họ cố quá nhiều, gượng ép những thứ mình chưa thể hoặc không thể có. Có những điều bất biến trong cuộc sống, chỉ khi thấu hiểu bạn mới thấy hạnh phúc là những điều quá giản đơn.
  Xem chi tiết
 • Những câu chuyện cuộc sống cực kỳ ý nghĩa mà bạn nên đọc (tt)

  15/06/2019
  0
  6. Chuyện cực ngắn: BÀI HỌC THÀNH BẠI TỪ HƯƠU CAO CỔ Mỗi lần một chú hươu con ra đời đều là một bài học. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng, như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất và nằm ngay dưới đó. Sau vài phút, hươu mẹ làm một việc hết sức kỳ lạ, đó là đá vào người con mình cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi. Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên.
  Xem chi tiết
 • Những câu chuyện cuộc sống cực kỳ ý nghĩa mà bạn nên đọc

  13/06/2019
  0
  Mỗi câu chuyện cuộc sống luôn có những ý nghĩa riêng của nó, từ đó ta sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm cho chính mình để hoàn thiện bản thân hơn. Trong bài viết này, VnDoc đã sưu tầm được những câu chuyện ngắn cực hay và ý nghĩa để gửi đến tất cả độc giả. Mỗi câu chuyện ngắn dưới đây sẽ là bài học về cuộc sống, quà tặng cuộc sống ý nghĩa bạn nên đọc để tích lũy kinh nghiệm bản thân.
  Xem chi tiết
 • SỰ TÍCH ĐẦU CẦU

  06/06/2019
  0
  Từ xưa đến nay, cây cầu nào thì hai bên đều gọi là đầu cầu, không có đuôi cầu, như thế là sao? Chuyện kể, có hai anh ăn trộm đi vào làng nọ, ngang ngôi chùa, có vị sư già trông thấy bảo: tướng của hai chú có thể bị tù tội, hai người thấy thế mà đi riết vào làng.
  Xem chi tiết
 • Những Câu Chuyện Ngắn Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

  30/05/2019
  0
  Những câu chuyện ngắn ý nghĩa trong cuộc sống luôn để lại một thông điệp gì đó, một bài học đáng suy ngẫm, một ý nghĩa sâu sắc hay chỉ đơn giản là mẫu chuyện vui thoáng qua. Nếu xét về tất cả các khía cạnh thì những câu chuyện ngắn này không hoàn toàn chính xác, dù sao thì nó cũng được viết theo góc nhìn chủ quan của tác giả. Có nhiều người xem những câu chuyện mà họ đọc qua là chân lý sống, nhưng với tôi đó là những kiến thức đa dạng, đa góc nhìn, giúp tôi hoàn thiện mình hơn trên con đường phát triển tâm linh.
  Xem chi tiết
 • Thiện là luôn nghĩ tới quyền lợi của người khác với lòng từ bi, khoan dung vô lượng

  23/05/2019
  0
  Abraham Lincoln được các thế hệ sau vinh danh là người giải phóng vĩ đại, xóa bỏ chế độ nô lệ phi đạo đức và thực hiện hòa giải dân tộc thành công một cách không tưởng bằng sự bao dung rộng lớn của mình.
  Xem chi tiết
 • Những mẫu truyện ngắn đầy ý nghĩa

  09/05/2019
  0
  Hạt mầm đầu tiên nói, "Tôi muốn lớn lên! Tôi muốn cắm bộ rễ sâu vào đất dưới chân tôi, và đâm chồi lên khỏi bề mặt này... Tôi muốn nụ của tôi sẽ là biểu ngữ của mùa xuân... Tôi muốn cảm nhận sự ấm áp của mặt trời và các phước lành của sương sớm trên cánh hoa của tôi! "
  Xem chi tiết
 • Hai mẫu truyện ngắn đầy ý nghĩa

  02/05/2019
  0
  Đây là hai mẫu truyện ngắn đầy ý nghĩa trên những trang báo mạng nước ngoài. Hy vọng nó sẽ một phần nào tiếp thêm năng lượng sống cho tâm hồn các bạn.
  Xem chi tiết
 • Muốn thực hiện ước mơ phải biết buông bỏ và lựa chọn

  19/04/2019
  0
  Nơi tôi trọ, ở đầu ngõ có một chị bán hàng quà trang trải cuộc sống hàng ngày. Sáng chị bán báo, chiều bán kem và đồ ăn vặt. Ngày tôi học năm nhất, thỉnh thoảng tôi vẫn vào quán chị đặt báo Sài Gòn, nhưng không thường xuyên.
  Xem chi tiết

Chương trình từ thiện