"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.

1. Luôn mang theo giấy ướt

Giấy ướt là công cụ hữu hiệu để lau bụi bẩn trên mặt, lau mồ hôi, lau chân tay… trong mọi thời điểm. Nếu đi cùng đại gia đình, chắc hẳn chuyến đi của bạn sẽ có người già và trẻ nhỏ. Không bao giờ được quên giấy ướt để phục vụ vệ sinh tức thời (lau nước mũi, lau mồm, lau tay…) cho các cháu nhỏ.

2. Mỗi ngày chỉ có một hoạt động quan trọng

Nếu đi một mình hoặc một nhóm bạn bè cùng tuổi, trong một ngày chúng ta có thể đến 2-3 địa điểm quan trọng. Tuy nhiên, chuyến đi với 10 người ở mọi lứa tuổi không dễ dàng để di chuyển nhanh chóng, cũng không dễ dàng để làm hài lòng tất cả mọi người. Vậy nên, mỗi ngày bạn hãy chọn một địa điểm quan trọng và thoải mái tận hưởng thời gian với gia đình ở đó. Ví dụ nếu đi du lịch Thái Lan, gia đình bạn hãy dành 1 ngày để đến công viên Safari, không nên lên lịch thêm nhiều địa điểm mất thời gian khác như chợ nổi, chợ cuối tuần…

3. Chọn địa điểm phù hợp với tất cả mọi người

Dù chuyến đi của bạn kéo dài 1 tuần, hay chỉ 2 ngày cuối tuần, cuộc họp gồm tất cả các thành viên là bước nhất định phải có. Bạn phải dung hòa được nhu cầu của một cháu bé 5 tuổi và 1 cặp vợ chồng 50 tuổi để đảm bảo mọi người đều cảm thấy hào hứng và sẵn sàng thử các hoạt động trong chuyến du lịch.

4. Mang theo một chiếc nệm không khí

Tất nhiên chúng ta đều sẽ đặt phòng khách sạn, nhà trọ, homestay khi đi du lịch, nhưng mang theo một chiếc nệm không khí đề phòng bất trắc cũng không thừa. Có thể trong một phòng ngủ bị hỏng điều hòa không sửa kịp trong đêm, bạn có thể trải đệm ở phòng mình để người đó sang ngủ cùng.

5. Mua thực phẩm và đồ ăn nhẹ tại cửa hàng tạp hóa địa phương

Mặc dù mọi người thường khuyến khích đóng gói đầy đủ đồ đạc trước khi lên đường, nhưng nếu gia đình bạn đông người, thì những hành lý thứ yếu như thực phẩm, đồ ăn nhẹ có thể mua tại điểm đến. Thay vào đó, hãy dành chỗ trống trong vali để chứa đồ y tế, quần áo… Chưa kể mua thực phẩm bán trong cửa hàng địa phương còn giúp bạn cắt giảm chi phí ăn ngoài.

6. Lập danh sách các thứ cần mang trong vali từng người

Sự chuẩn bị này giúp bạn đảm bảo không bỏ quên đồ đạc. Chưa kể số lượng đồ đạc được chia cẩn thận vào các vali có thể hạn chế số cân phải mua thêm. Ví dụ: thay vì 10 người mang 10 gói giấy ướt trong 10 chiếc vali, bạn chỉ cần chọn ra 2 người để mang 2 gói, phần còn lại có thể mua lúc đến địa điểm du lịch.

7. Kiểm tra giờ cao điểm trước khi đến nhà hàng

Tất cả chúng ta đều chọn địa điểm nổi tiếng để thưởng thức ẩm thực khi đi du lịch. Vậy nên trước khi đến nhà hàng, bạn hãy kiểm tra giờ cao điểm của họ trước. Bởi vì gia đình bạn cần một bàn 8-10 người, nhất định phải đặt trước và cũng nên chọn giờ thưa khách để không phải chờ phục vụ quá lâu.

8. Chỉ vị trí nhà vệ sinh cho mọi người

Có một sự thật là trẻ nhỏ rất hay quên đi vệ sinh, và nhiều người lớn thì thường không chủ động cho đến khi không chịu nổi. Vậy nên đôi khi nhu cầu cấp thiết xảy ra khi gia đình bạn đang ở nơi đồng không mông quạnh. Để tránh sự cố đó, với mỗi điểm đến, bạn hãy tìm nhà vệ sinh rồi chỉ cho mọi người biết.

9. Chuẩn bị máy ảnh

Chuyến đi đại gia đình gây ra rất nhiều căng thẳng nhưng cũng mang đến rất nhiều niềm vui. Mặc dù mỗi người đều có sẵn một chiếc điện thoại thông minh, bạn hãy chuẩn bị thêm một chiếc máy ảnh để tập trung mọi khoảnh khắc vui chơi ở trong đó.

10. Nếu quãng đường không quá xa, hãy chọn di chuyển bằng đường bộ thay vì máy bay

Di chuyển bằng máy bay nhanh hơn, đồng thời cũng dễ xảy ra sai sót hơn. Giả sử gia đình bạn xuất ngoại dịp nghỉ lễ, với 10 thành viên ở mọi độ tuổi, có thể xảy ra vấn đề về hộ chiếu, visa, cân hành lý, mang đồ sai quy định… Nếu điểm đến không quá xa, gia đình bạn hãy chọn di chuyển bằng đường bộ để tiết kiệm chi phí cũng như tránh chuẩn bị cồng kềnh.

11. Mang thêm đồ

Chúng ta luôn tính toán sao cho hành lý gọn nhẹ nhất có thể. Tuy nhiên có những thứ bạn bắt buộc phải chuẩn bị sơ cua như đồ lót. Bạn không thể mua đồ lót tại điểm đến rồi dùng ngay lập tức được (phải giặt giũ phơi khô trước khi dùng lần đầu). Nếu có nhu yếu phẩm không thể thay thế, bạn đừng ngại mang thêm vào vali.

12. Chuẩn bị thuốc, kể cả ngay lúc đó không có ai bị ốm

Với thời tiết thay đổi thất thường trong mùa lễ, bất cứ ai cũng dễ dàng đổ bệnh bất ngờ. Một nguyên tắc nhỏ khi đi du lịch cùng gia đình lớn là luôn phải mang theo thuốc. Một số loại thuốc thường được mang theo khi đi du lịch là thuốc cảm cúm, kẹo ngậm ho, thuốc đau bụng, men tiêu hóa, thuốc đau đầu, thuốc chống say, băng dán cá nhân… Bạn cũng có thêm lựa chọn là mua thuốc ở điểm đến, nhưng sự khác biệt về lối sống, văn hóa, ngôn ngữ (trong trường hợp xuất ngoại) có thể khiến bạn mua sai thuốc.

13. Ở bên nhau

Với tất cả sự đau đầu khi phải nên kế hoạch đi nghỉ cho đại gia đình, chúng ta rất dễ bị cuốn vào lịch trình và quên mất thời gian tận hưởng. Trong một năm, không có nhiều cơ hội cho gia đình bạn đoàn tụ đông đủ, vậy nên hãy chuẩn bị những hoạt động gắn kết mọi người. Hãy luôn nhớ rằng mùa nghỉ lễ là khoảng thời gian đặc biệt để ở bên cạnh những người bạn yêu thương nhất.

Theo trithucvn.net – Minh Minh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm