Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

5 sai lầm phổ biến nhất với người mới học thiền

Bây giờ là năm 2017. Và bạn có thể biết rằng thiền thực sự rất hữu ích đối với chúng ta. Giáo viên Yoga đã nói với bạn điều này. Bác sĩ của bạn cũng bảo thế. Và trên Internet có hàng tá những câu chuyện ca ngợi rằng “thiền định đã thay đổi cuộc đời tôi”.

Một nhà thần kinh học tại Harvard đã đưa tất cả những bằng chứng về điều này vào một công trình khoa học nổi tiếng. Chỉ sau 8 tuần lễ, nhóm đối tượng được học thiền đã giảm được kích thước hạch Amygdalae (Hạch hạnh nhân) – hạch này là một phần của não, có vai trò xử lý các yếu tố gây cảm xúc ở con người, giúp ta có phản ứng phù hợp trước vô số kích thích khác nhau, chẳng hạn trong khi ta chiến đấu, khi bay hay sợ hãi, căng thẳng. Trong khi đó, Hồi hải mã (Hippocampus) liên quan đến việc dự trữ những thông tin cảm giác khác nhau, có vai trò quan trọng trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức lại tăng kích thước.

Vì vậy, thiền thực sự rất tốt. Nhưng có người lại nói rằng: “Tôi không thể thiền được nên tôi không muốn thử”. Tại sao vậy? Câu trả lời nằm trong 5 vấn đề hàng đầu dưới đây xuất hiện phổ biến với những người mới thực hành hoặc chưa hiểu rõ thiền.

 1. Thiền không đúng loại hình

Tâm trí của mỗi người lại khác nhau, bởi vậy chúng ta không nên chỉ thực hành một loại thiền giống nhau. Loại thiền này có thể tốt cho người khác nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Điều này là bình thường. Quan trọng là bạn phải nắm rõ mình đang cố gắng vì điều gì và hy vọng những gì từ thiền định.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này: Sự lo lắng có đang xâm chiếm cuộc sống của mình không? Bạn có đang thờ ơ và cần điều gì đó thúc đẩy bản thân không? Bạn bị đau khổ và đang tìm cách mang tình yêu và ánh sáng trở lại cuộc sống? Tất cả những điều này sẽ dẫn chúng ta đến với những loại thiền khác nhau, chứ không thể có loại thiền nào phù hợp cho tất cả.

 1. Kỳ vọng phép lạ xảy ra qua một đêm

Tôi luôn luôn nói rằng: Ngày đầu tiên đến phòng gym, bạn không thể mong là mình có thể nhấc ngay quả tạ 300 pounds được. Thiền cũng như vậy! Đây là bài tập suốt đời dành cho bạn và vì thế, bạn nên thực hiện từ các bước đơn giản. Ban đầu có thể thiền trong 3 ngày. Sau đó tăng lên 5 ngày. Chỉ cần 60 giây một ngày là bạn cũng có thể nhận được những lợi ích to lớn.

 1. Mong mọi suy nghĩ biến mất khỏi tâm trí mình

Là một tu sĩ Mật tông Tây Tạng, niềm tin cơ bản của tôi là chúng ta được ban cho một cơ thể và tâm trí tuyệt vời, và ta phải làm sao hợp nhất hoàn toàn hai cái đó với nhau – chứ không chạy trốn những vấn đề bằng cách làm cho tâm trí trở nên hoàn toàn trống rỗng. Hầu hết chúng ta đều là “chủ nhà”, nghĩa là chúng ta không sống trong một tu viện tách xa khỏi cuộc sống hiện đại bận rộn. Chúng ta có cuộc sống, công việc và các mối quan hệ, và tất cả những điều này đều đòi hỏi ta phải suy nghĩ và kết nối.

Với tư cách chủ nhà ấy, mục tiêu của thiền đơn giản là xây dựng năng lực kiểm soát sự lưu thông của những dòng suy nghĩ đi vào tâm trí chúng ta. Bạn có thể chọn giữ lại những điều mà mình coi trọng và khép lại trò chơi của “con vượn tâm” trong mình. Hãy quan tâm hơn tới việc chăm sóc đời sống tinh thần của chúng ta.

 1. Tin là điều đó sẽ không hiệu quả

Ok, bạn chỉ cần quay lại đọc phần đầu của bài viết này. Thiền thực sự rất tốt cho bạn đấy! Đừng nghi ngờ sức mạnh của thiền – hãy để nó tự thể hiện khả năng kỳ diệu của nó.

 1. Tự mình thực hiện

Theo truyền thống, thiền được truyền dạy trên cơ sở một – một với giáo viên, thầy tu hoặc một nhà thông thái. Người này ở đó để hướng dẫn, khuyến khích và giúp điều chỉnh người mới bắt đầu thực hiện đúng kỹ thuật.

Vì vậy, bạn không nên lo lắng nếu mình chưa thành công trong quá trình thực hành bởi bạn chỉ đọc sách hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng. Hãy bình tĩnh! Việc này không hề dễ dàng và sẽ khó hơn rất nhiều nếu ta bắt đầu mà không có sự hỗ trợ.

Theo tôi, bạn nên theo học từ những người thầy có kinh nghiệm mà bạn thấy tin tưởng hoặc tham gia các nhóm thiền trong khu vực. Hoặc nếu được thì tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ. Với những bằng chứng lâm sàng chứng minh hiệu quả của thiền đối với con người, ngày càng có nhiều bác sĩ giới thiệu bệnh nhân của mình tham gia các nhóm thiền.

Hãy tìm cho mình một nơi thiền tập phù hợp cũng như thời gian thích hợp nhất với điều kiện của bạn. Đọc thêm: “Thời điểm nào tốt nhất để thiền?“

hoitho.vn

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU CHÍNH NGHIỆP (CẦU TUỆ TÂM 213).

  0
  13/04/2021
  Tài sản lớn nhất sau 5 năm hoạt động của nhóm Tuệ Tâm VH chính là tình yêu thương và niềm tin tưởng của những nhà tài trợ, những người đồng hành trong hành trình lan tỏa lòng nhân ái, tâm thiện nguyện cùng các thành viên của nhóm. Tài sản vô hình này không thể đo đếm bằng bất cứ định lượng nào cả về vật chất và tinh thần. Sự đồng hành ấy cứ trải dài theo thời gian, bằng số lượng những cây cầu được hoàn thành được tăng dần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết