Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

5 sai lầm phổ biến nhất với người mới học thiền

Bây giờ là năm 2017. Và bạn có thể biết rằng thiền thực sự rất hữu ích đối với chúng ta. Giáo viên Yoga đã nói với bạn điều này. Bác sĩ của bạn cũng bảo thế. Và trên Internet có hàng tá những câu chuyện ca ngợi rằng “thiền định đã thay đổi cuộc đời tôi”.

Một nhà thần kinh học tại Harvard đã đưa tất cả những bằng chứng về điều này vào một công trình khoa học nổi tiếng. Chỉ sau 8 tuần lễ, nhóm đối tượng được học thiền đã giảm được kích thước hạch Amygdalae (Hạch hạnh nhân) – hạch này là một phần của não, có vai trò xử lý các yếu tố gây cảm xúc ở con người, giúp ta có phản ứng phù hợp trước vô số kích thích khác nhau, chẳng hạn trong khi ta chiến đấu, khi bay hay sợ hãi, căng thẳng. Trong khi đó, Hồi hải mã (Hippocampus) liên quan đến việc dự trữ những thông tin cảm giác khác nhau, có vai trò quan trọng trong việc giữ và gợi lại trí nhớ về cảm xúc và nhận thức lại tăng kích thước.

Vì vậy, thiền thực sự rất tốt. Nhưng có người lại nói rằng: “Tôi không thể thiền được nên tôi không muốn thử”. Tại sao vậy? Câu trả lời nằm trong 5 vấn đề hàng đầu dưới đây xuất hiện phổ biến với những người mới thực hành hoặc chưa hiểu rõ thiền.

 1. Thiền không đúng loại hình

Tâm trí của mỗi người lại khác nhau, bởi vậy chúng ta không nên chỉ thực hành một loại thiền giống nhau. Loại thiền này có thể tốt cho người khác nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Điều này là bình thường. Quan trọng là bạn phải nắm rõ mình đang cố gắng vì điều gì và hy vọng những gì từ thiền định.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này: Sự lo lắng có đang xâm chiếm cuộc sống của mình không? Bạn có đang thờ ơ và cần điều gì đó thúc đẩy bản thân không? Bạn bị đau khổ và đang tìm cách mang tình yêu và ánh sáng trở lại cuộc sống? Tất cả những điều này sẽ dẫn chúng ta đến với những loại thiền khác nhau, chứ không thể có loại thiền nào phù hợp cho tất cả.

 1. Kỳ vọng phép lạ xảy ra qua một đêm

Tôi luôn luôn nói rằng: Ngày đầu tiên đến phòng gym, bạn không thể mong là mình có thể nhấc ngay quả tạ 300 pounds được. Thiền cũng như vậy! Đây là bài tập suốt đời dành cho bạn và vì thế, bạn nên thực hiện từ các bước đơn giản. Ban đầu có thể thiền trong 3 ngày. Sau đó tăng lên 5 ngày. Chỉ cần 60 giây một ngày là bạn cũng có thể nhận được những lợi ích to lớn.

 1. Mong mọi suy nghĩ biến mất khỏi tâm trí mình

Là một tu sĩ Mật tông Tây Tạng, niềm tin cơ bản của tôi là chúng ta được ban cho một cơ thể và tâm trí tuyệt vời, và ta phải làm sao hợp nhất hoàn toàn hai cái đó với nhau – chứ không chạy trốn những vấn đề bằng cách làm cho tâm trí trở nên hoàn toàn trống rỗng. Hầu hết chúng ta đều là “chủ nhà”, nghĩa là chúng ta không sống trong một tu viện tách xa khỏi cuộc sống hiện đại bận rộn. Chúng ta có cuộc sống, công việc và các mối quan hệ, và tất cả những điều này đều đòi hỏi ta phải suy nghĩ và kết nối.

Với tư cách chủ nhà ấy, mục tiêu của thiền đơn giản là xây dựng năng lực kiểm soát sự lưu thông của những dòng suy nghĩ đi vào tâm trí chúng ta. Bạn có thể chọn giữ lại những điều mà mình coi trọng và khép lại trò chơi của “con vượn tâm” trong mình. Hãy quan tâm hơn tới việc chăm sóc đời sống tinh thần của chúng ta.

 1. Tin là điều đó sẽ không hiệu quả

Ok, bạn chỉ cần quay lại đọc phần đầu của bài viết này. Thiền thực sự rất tốt cho bạn đấy! Đừng nghi ngờ sức mạnh của thiền – hãy để nó tự thể hiện khả năng kỳ diệu của nó.

 1. Tự mình thực hiện

Theo truyền thống, thiền được truyền dạy trên cơ sở một – một với giáo viên, thầy tu hoặc một nhà thông thái. Người này ở đó để hướng dẫn, khuyến khích và giúp điều chỉnh người mới bắt đầu thực hiện đúng kỹ thuật.

Vì vậy, bạn không nên lo lắng nếu mình chưa thành công trong quá trình thực hành bởi bạn chỉ đọc sách hoặc tìm hiểu thông tin trên mạng. Hãy bình tĩnh! Việc này không hề dễ dàng và sẽ khó hơn rất nhiều nếu ta bắt đầu mà không có sự hỗ trợ.

Theo tôi, bạn nên theo học từ những người thầy có kinh nghiệm mà bạn thấy tin tưởng hoặc tham gia các nhóm thiền trong khu vực. Hoặc nếu được thì tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ. Với những bằng chứng lâm sàng chứng minh hiệu quả của thiền đối với con người, ngày càng có nhiều bác sĩ giới thiệu bệnh nhân của mình tham gia các nhóm thiền.

Hãy tìm cho mình một nơi thiền tập phù hợp cũng như thời gian thích hợp nhất với điều kiện của bạn. Đọc thêm: “Thời điểm nào tốt nhất để thiền?“

hoitho.vn

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết