Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm “giết chết” hệ tiêu hóa

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học rất có lợi cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, sau khi ăn nếu tránh làm những điều này, sẽ càng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sáu điều cấm kỵ sau bữa ăn

1. Sau khi ăn cơm lập tức ăn hoa quả

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-1

Nhiều người thích ăn trái cây sau bữa ăn và cho rằng trái cây giống như một món tráng miệng. Nhưng thực tế là sau bữa ăn, ruột trong cơ thể con người đang trong quá trình tiêu hóa. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường của thức ăn. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

2. Tắm ngay sau khi ăn

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-2

Theo cách hiểu thông thường, mọi người đều biết rằng khi cơ thể đang rất đói thì không thể tắm, vì nó có thể gây thiếu oxy và thiếu máu tạm thời. Nhưng tắm ngay sau bữa ăn cũng không phải là một lựa chọn đúng. Bởi vì sau khi ăn sự lưu thông máu và năng lượng trong cơ thể đang tập trung ở hệ tiêu hóa, nên rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy trong não.

3. Sau khi ăn uống trà đặc

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-3

Bữa tối ăn quá nhiều dầu mỡ, nên nhiều người cho rằng uống một tách trà đặc để làm giảm lượng dầu mỡ được cơ thể hấp thu. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự làm điều này, lại chính là đang làm tổn thương đến cơ thể. Chất tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

4. Vận động mạnh sau bữa ăn

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-4

Dân gian có câu “Một trăm bước sau bữa ăn, có thể sống đến 99 tuổi”, điều này có nghĩa là tập thể dục đúng cách sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ngay sau bữa ăn mà vận động mạnh như chạy, đánh cầu lông, hoặc tham gia vào hoạt động thể chất nặng,… đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không có lợi cho sức khỏe. Do nhu cầu cung cấp máu cho cơ bắp chân tay trong quá trình vận động mạnh hoặc lao động vất vả nhiều hơn, nên việc cung cấp máu cho đường tiêu hóa sẽ bị giảm.

5. Sau khi ăn lập tức đi ngủ

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-5

Sau bữa ăn, do lưu lượng máu trong các cơ quan tiêu hóa tăng lên, lượng máu cung cấp cho não tương đối giảm nên mọi người cảm thấy mệt mỏi và thậm chí buồn ngủ. Hiện tượng này rõ rệt hơn sau bữa ăn trưa. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, sự tiết dịch tiêu hóa giảm và thức ăn không thể được tiêu hóa hoàn toàn. Đặc biệt, ở trẻ em có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa và hấp thu kém, và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng trong một thời gian dài.

6. Nới lỏng cúc quần hoặc thắt lưng sau bữa ăn

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-6

Nhiều người cảm thấy khó chịu sau khi ăn quá nhiều, thường thư giãn bằng cách tháo cúc quần hoặc nới thắt lưng, mặc dù điều này giúp dạ dày thoải mái, nhưng sẽ khiến áp lực trong khoang bụng giảm xuống, buộc dạ dày bị chùng xuống. Về lâu dài sẽ dẫn đến sa dạ dày.

Sau bữa ăn nên làm 2 điều dưới đây:

1. Sau bữa ăn thưởng thức âm nhạc: giúp tiêu hóa

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-7

Âm nhạc không chỉ là nghệ thuật, mà còn có thể nuôi dưỡng sức khỏe, tăng tuổi thọ và thậm chí là chữa các bệnh. Âm nhạc nhẹ nhàng có thể được sử dụng như một tác nhân kích thích lành tính để điều chỉnh chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể thông qua hệ thống thần kinh trung ương. Do đó, sau khi ăn mọi người có thể thưởng thức âm nhạc để giúp tiêu hóa.

2. Sau khi ăn massage bụng: có thể loại bỏ tất cả các bệnh

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-8

Sun Siwei, một nhà khoa học y học vĩ đại thời nhà Đường đã từng nói: “Sau khi ăn, có thể dùng tay xoa bụng, đi 100-200 bước, đi nhẹ nhàng.” Sau khi ăn, massage phần bụng, có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa và lưu thông máu trong ổ bụng, giúp tăng cường chức năng đường tiêu hóa. Massage phần bụng có thể được sử dụng như một kích thích lành tính, thông qua các dây thần kinh đến đại não, có lợi cho sự điều hòa và phát huy chức năng hệ thống thần kinh trung ương, có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tật trong cơ thể.

Thực hành: Dùng lòng bàn tay của bạn, lấy rốn là trung tâm, xoa bóp từ từ và nhẹ nhàng 20 vòng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, lưu ý, thực hiện massage bụng sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

Theo Khám Phá

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết