Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm “giết chết” hệ tiêu hóa

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học rất có lợi cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, sau khi ăn nếu tránh làm những điều này, sẽ càng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Sáu điều cấm kỵ sau bữa ăn

1. Sau khi ăn cơm lập tức ăn hoa quả

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-1

Nhiều người thích ăn trái cây sau bữa ăn và cho rằng trái cây giống như một món tráng miệng. Nhưng thực tế là sau bữa ăn, ruột trong cơ thể con người đang trong quá trình tiêu hóa. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường của thức ăn. Vì vậy, tốt nhất là nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 1 tiếng.

2. Tắm ngay sau khi ăn

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-2

Theo cách hiểu thông thường, mọi người đều biết rằng khi cơ thể đang rất đói thì không thể tắm, vì nó có thể gây thiếu oxy và thiếu máu tạm thời. Nhưng tắm ngay sau bữa ăn cũng không phải là một lựa chọn đúng. Bởi vì sau khi ăn sự lưu thông máu và năng lượng trong cơ thể đang tập trung ở hệ tiêu hóa, nên rất dễ gây ra tình trạng thiếu oxy trong não.

3. Sau khi ăn uống trà đặc

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-3

Bữa tối ăn quá nhiều dầu mỡ, nên nhiều người cho rằng uống một tách trà đặc để làm giảm lượng dầu mỡ được cơ thể hấp thu. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự làm điều này, lại chính là đang làm tổn thương đến cơ thể. Chất tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

4. Vận động mạnh sau bữa ăn

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-4

Dân gian có câu “Một trăm bước sau bữa ăn, có thể sống đến 99 tuổi”, điều này có nghĩa là tập thể dục đúng cách sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu ngay sau bữa ăn mà vận động mạnh như chạy, đánh cầu lông, hoặc tham gia vào hoạt động thể chất nặng,… đều sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, không có lợi cho sức khỏe. Do nhu cầu cung cấp máu cho cơ bắp chân tay trong quá trình vận động mạnh hoặc lao động vất vả nhiều hơn, nên việc cung cấp máu cho đường tiêu hóa sẽ bị giảm.

5. Sau khi ăn lập tức đi ngủ

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-5

Sau bữa ăn, do lưu lượng máu trong các cơ quan tiêu hóa tăng lên, lượng máu cung cấp cho não tương đối giảm nên mọi người cảm thấy mệt mỏi và thậm chí buồn ngủ. Hiện tượng này rõ rệt hơn sau bữa ăn trưa. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa chậm lại, sự tiết dịch tiêu hóa giảm và thức ăn không thể được tiêu hóa hoàn toàn. Đặc biệt, ở trẻ em có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa và hấp thu kém, và có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng trong một thời gian dài.

6. Nới lỏng cúc quần hoặc thắt lưng sau bữa ăn

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-6

Nhiều người cảm thấy khó chịu sau khi ăn quá nhiều, thường thư giãn bằng cách tháo cúc quần hoặc nới thắt lưng, mặc dù điều này giúp dạ dày thoải mái, nhưng sẽ khiến áp lực trong khoang bụng giảm xuống, buộc dạ dày bị chùng xuống. Về lâu dài sẽ dẫn đến sa dạ dày.

Sau bữa ăn nên làm 2 điều dưới đây:

1. Sau bữa ăn thưởng thức âm nhạc: giúp tiêu hóa

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-7

Âm nhạc không chỉ là nghệ thuật, mà còn có thể nuôi dưỡng sức khỏe, tăng tuổi thọ và thậm chí là chữa các bệnh. Âm nhạc nhẹ nhàng có thể được sử dụng như một tác nhân kích thích lành tính để điều chỉnh chức năng tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể thông qua hệ thống thần kinh trung ương. Do đó, sau khi ăn mọi người có thể thưởng thức âm nhạc để giúp tiêu hóa.

2. Sau khi ăn massage bụng: có thể loại bỏ tất cả các bệnh

6 thói quen sau khi ăn nhiều người vẫn làm đang âm thầm giết chết hệ tiêu hóa-8

Sun Siwei, một nhà khoa học y học vĩ đại thời nhà Đường đã từng nói: “Sau khi ăn, có thể dùng tay xoa bụng, đi 100-200 bước, đi nhẹ nhàng.” Sau khi ăn, massage phần bụng, có thể thúc đẩy nhu động của đường tiêu hóa và lưu thông máu trong ổ bụng, giúp tăng cường chức năng đường tiêu hóa. Massage phần bụng có thể được sử dụng như một kích thích lành tính, thông qua các dây thần kinh đến đại não, có lợi cho sự điều hòa và phát huy chức năng hệ thống thần kinh trung ương, có lợi cho việc phòng ngừa bệnh tật trong cơ thể.

Thực hành: Dùng lòng bàn tay của bạn, lấy rốn là trung tâm, xoa bóp từ từ và nhẹ nhàng 20 vòng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, lưu ý, thực hiện massage bụng sau bữa ăn ít nhất 30 phút.

Theo Khám Phá

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN ĐẠI ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 158) TẠI TRÀ VINH

  0
  09/08/2020
  Đại là lớn rất lớn, Đức có thể được hiểu là đạo đức, là thiện lành, là ơn được ban tặng… Đại Đức với một từ chứa đựng bao hàm ý đẹp đẽ, và khi đó là tên của cây cầu, thì ắt hẳn đây là cây cầu của sự tốt đẹp, của những phẩm hạnh cao quý được đơm hoa cho những người dân đi trên cây cầu này, cho may mắn được hội tụ để mọi người được đón nhận hồng ân, cho tất cả mọi người được nở nụ cười của sự mãn nguyện, của ấm no, đủ đầy.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN PHƯỚC ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 136) TẠI BẾN TRE.

  0
  08/08/2020
  Yêu thương có đến điểm giới hạn không? Cho đi có điểm dừng không? Có đến lúc đủ để ngừng cho đi không? Những câu hỏi được đặt ra như để gửi gắm một thông điệp ý nghĩa nào đó. Quả thật, tình yêu thương trong mỗi con người luôn hiện diện và có sẵn trong mỗi chúng ta, đó là món quà vô giá mà Tạo Hoá đã ban tặng cho con người, để thông qua đó nảy nở và sinh sôi hàng trăm đức tính cao đẹp khác, như đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia, hy sinh, bao dung, nhẫn nại…
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN VĨNH LỘC (CẦU TUỆ TÂM 157) TẠI SÓC TRĂNG.

  0
  07/08/2020
  Hạt mầm của yêu thương đã ngự trị trong mỗi chúng ta, chúng ta biết rung động, biết đồng cảm trước những cảnh đời, biết sẻ chia với mong muốn người khác cũng được tốt lành hơn, hạnh phúc hơn. Xã hội rất trân quý và cảm kích trước những tấm lòng cao đẹp, làm công tác thiện nguyện, chung tay giúp đời. Đó là những nhân tố rất đáng quý, đáng được khen ngợi và học tập. Để mỗi hành động cho đi, đã giúp được rất nhiều người được nhận, mà thông qua đó được kích hoạt trái tim biết yêu thương, biết sẻ chia của cả cộng đồng. Để mọi người ai cũng mong muốn được làm người tốt, cũng muốn được tạo giá trị cho đời.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN VĨNH PHÁT (CẦU TUỆ TÂM 156) TẠI SÓC TRĂNG)

  0
  06/08/2020
  Có những kỉ niệm khiến chúng ta ấn tượng và nhớ thật lâu. Đó là khi có những điều đặc biệt, chạm đến tâm trí của chúng ta một cách sâu sắc. Hôm nay, ngày 5/8/2020 có lẽ cũng là một ngày kỷ niệm trong hành trình xây cầu của nhóm Tuệ Tâm VH. Ngày hôm nay là thời điểm mà dịch Covid đang bắt đầu bùng phát trở lại, và lại là ngày mưa lớn, mưa rả rích kéo dài nguyên ngày. Thế nhưng tất cả những điều ấy không chùn bước chân gieo hạt yêu thương, giúp đời, xây những cây cầu nối nhịp bờ vui.
  Xem chi tiết
 • CHƯƠNG TRÌNH TẶNG QUÀ TỪ THIỆN TẠI XÃ VĨNH THANH, NHƠN TRẠCH, ĐỒNG NAI

  0
  30/07/2020
  Chúc cô Anna Thước luôn khỏe mạnh, lan tỏa và nhân rộng đức hạnh của năng lượng tích cực, yêu thương đến với nhiều thật nhiều người hơn nữa. Cô là động lực, là tấm gương tỏa ra nhiều hương hoa đức hạnh cho mọi người noi theo. Thật đáng quý, trân trọng và luôn biết ơn những yêu thương trao đi của cô, biết ơn những năng lượng thiện lành cô đã lan tỏa và đồng hành cùng nhóm Tuệ Tâm.
  Xem chi tiết