Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

7 cách để nhận biết trẻ đang nói dối

Sự trung thực, không lừa dối người khác là một trong những đức tính căn bản mà bất kỳ cha mẹ nào cũng cần phải dạy dỗ cho con trẻ. Nhận biết trẻ nói dối để có hướng xử lý thích hợp và giáo dục con là điều rất quan trọng.

7 cách để nhận biết trẻ nói dối
(Ảnh: Unsplash)

Nhà tâm lý học Adrian Fumham chia sẻ một số mẹo dưới đây để giúp chúng ta phát hiện một đứa trẻ hoặc thiếu niên có trung thực hay không trong khi giao tiếp hoặc khi thảo luận một vấn đề quan trọng hay một tình huống khó xử.

1. Mất thời gian lâu để trả lời cho câu hỏi

Khi bạn hỏi đứa trẻ một câu hỏi rất thực tế, dễ nhớ thông tin để trả lời như: “Con có đi đến khu vui chơi sau giờ tan học không?” Nếu đứa trẻ mất nhiều thời gian hơn bình thường để đáp lại thì có lẽ chúng đang cố gắng tìm ý để đưa ra một câu trả lời “đúng” thay vì nói sự thật.

2. Đánh trống lảng hoặc cung cấp thông tin không liên quan

(Ảnh: Unsplash)

Tương tự như vậy, nếu đứa trẻ được hỏi một câu hỏi quan trọng và trực tiếp mà lại phản ứng bằng cách lảng tránh hoặc nói sang chủ đề khác, có thể trẻ đang tránh và che giấu điều gì đó.

3. Giọng điệu nói chuyện cao hơn bình thường

trẻ nói dối
(Ảnh: Unsplash)

Khi thảo luận về điều gì đó gây ra bất an, lo âu, sợ hãi, giọng nói của người ta thường sẽ tăng lên, nhất là lúc kết thúc câu. Khi nói dối hoặc cảm thấy không thoải mái với sự lừa dối của chính mình, đứa trẻ cũng sẽ có biểu hiện tương tự.

4. Nói rất nhanh, hơn mức bình thường, thiếu các quãng ngừng hoặc im lặng một cách không tự nhiên

Lúc giao tiếp bình thường, trẻ không nói nhanh, nhưng khi trả lời câu hỏi nào đó của bạn thì trẻ nói rất nhanh và không ngừng đáp lại câu hỏi một cách không tự nhiên – biểu hiện này cho thấy đứa trẻ đang cố thuyết phục bạn tin là thật, như thể nếu nói chậm hoặc im lặng thì sẽ bị bắt lỗi, hoặc bị tìm thấy lỗ hổng trong câu chuyện của trẻ.

5. Nói lắp

Một người lúc bình thường không nói lắp nhưng sẽ đột nhiên trở nên nói lắp khi bị rơi vào tình huống khó xử. Điều này có thể do quá lo lắng, mất tự chủ hoặc phòng vệ, kể cả là do nói dối.

Ngoài ra, Fumham cũng chỉ ra vài dấu hiệu trong giao tiếp phi ngôn ngữ có thể thấy được đứa trẻ có đang không trung thực, đang bị ức chế hoặc có cảm giác không an toàn khi bị hỏi hay không.

6. Tiếp xúc mắt và chuyển động mắt

(Ảnh: Unsplash)

Trong xã hội phương Tây, việc tránh tiếp xúc bằng mắt một cách tự nhiên trong khi nói có thể được hiểu là không trung thực, lảng tránh hoặc đổ trách nhiệm. Hầu hết chúng ta thường nghe câu: “Tôi không tin tưởng một người không thể nhìn vào mắt tôi”. Dưới những ngữ cảnh văn hóa, xã hội và tâm lý thích hợp, điều này có thể rất đúng.

Ngoài ra, việc cả hai mắt nhìn thẳng xuống dưới đều có thể cho thấy được cảm xúc tiêu cực (như buồn, chán nản, hay cảm giác tội lỗi), và mắt nhìn xuống nhưng liếc một bên có thể được hiểu là cảm giác tiêu cực, không thực sự đối mặt với vấn đề.

Ví dụ: Một đứa trẻ được cho là mắc lỗi và khi bạn hỏi trẻ: “Con có biết tại sao con bị phạt không?” Đứa trẻ nói “Có”, nhưng nhìn xuống một bên, có lẽ trẻ đã không muốn đối mặt với vấn đề một cách bình thường và chân thành. Đứa trẻ muốn nói điều “đúng” để được miễn phạt.

7. Khoảng cách và rào cản vật lý

trẻ nói dối
(Ảnh: Unsplash)

Có câu: “khoảng cách vật lý bằng khoảng cách cảm xúc”. Khi giao tiếp với đứa trẻ về một vấn đề quan trọng, bạn hãy quan sát xem liệu trẻ có đang khoanh tay hoặc bắt chéo chân của mình hay không, hoặc xoay người ra xa bạn, hoặc cầm một vật ở phía trước ngực để che chắn bản thân khỏi bạn, hoặc bước ra phía sau một món đồ nội thất để thiết lập một rào cản vật lý với bạn. Những tín hiệu không lời này có thể không biểu thị sự nói dối, nhưng ít nhất cho thấy trẻ có khoảng cách cảm xúc và thiếu cởi mở.

Cuối cùng, bạn cần lưu ý một điều quan trọng là không phải trẻ luôn đang nói dối khi có biểu hiện một số đặc điểm trên. Tuy nhiên, những người tự tin và cảm thấy an toàn với những gì mình nói, thường không thể hiện những dấu hiệu không phù hợp đó. Những mẹo này giúp bạn đánh giá tính xác thực của thông tin khi giao tiếp với trẻ.

Theo Psychology Today
Hân Hữu

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LONG PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 177) TẠI LONG AN.

  0
  27/01/2021
  Niềm vui mừng hạnh phúc của người dân, của các em nhỏ và của các hộ nghèo giờ đây còn được kéo dài bền vững như những cây cầu được xây mới. Xóa đi những thấp thỏm, hiểm nguy của những cây cầu tạm. Đó cũng chính là niềm vui của nhà tài trợ - Gia đình Bác Sĩ Nhà Đất trong ngày khánh thành cầu Long Phước (cầu Tuệ Tâm 177) hôm nay.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHÚ HỮU (CẦU TUỆ TÂM 191) TẠI BẾN TRE

  0
  26/01/2021
  Hôm nay chủ nhật ngày 24/01, nhóm Tuệ Tâm VH thật hoan hỉ khi được cùng gia đình anh chị Kiên Nga và cộng đồng đến với bà con ấp Phú Hữu, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để cùng nhau đặt nền móng đầu tiên cho cây cầu Tuệ Tâm thứ 191- cầu Phú Hữu.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết