Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

7 dấu hiệu cho thấy con trẻ thuộc tuýp hướng nội

Người hướng nội có xu hướng suy nghĩ và hành xử như thế nào? Thật khó để hiểu nếu bạn không thuộc tuýp người như vậy. Dưới đây là chia sẻ của cô Jenn Granneman – tác giả cuốn sách “Cuộc sống bí mật của những người hướng nội”.

(Ảnh: Shutterstock)

Là một đứa trẻ hướng nội, tôi vừa sống với thế giới thật ở vùng gần ngoại ô Minnesota, vừa sống trong thế giới tưởng tượng của riêng tôi. Tôi thường dành buổi chiều ngồi một mình viết sách trên giấy thủ công và mơ mộng. Như bao đứa trẻ tuổi teen khác, tôi có một nhóm bạn, nhưng tôi lại không hào hứng lắm khi dành thời gian cho họ. Dường như các bạn tôi không cần thời gian ở một mình như tôi. Tôi tự nhủ, mình nên “bình thường” hơn, giống như các bạn vậy.

Sau này tôi mới biết có một từ để mô tả người giống tôi, đó là hướng nội (introvert). Hướng nội được định nghĩa là những người không thích các hoạt động tập thể đông người và cần nhiều thời gian thư giãn một mình.

Điều quan trọng nhất là, nếu bạn là người hướng nội thì cũng chẳng sao. Đó không phải là một căn bệnh hay một chứng rối loạn. Thật vậy, có đến 30-50% dân số thuộc tuýp hướng nội, điều đó có nghĩa là ngoài kia có rất nhiều người “trầm lặng” giống như chúng ta.

Là một người hướng nội, đó là điều không bao giờ có thể thay đổi ở tôi. Đúng thế, chúng ta có thể trưởng thành và lớn mạnh như mọi người; chúng ta có thể bước ra khỏi vùng thoải mái của mình, phát triển những kỹ năng mới, có nhiều góc nhìn mới về cuộc sống. Nhưng tính cách (cả hướng nội lẫn hướng ngoại) là do trời sinh. Các chuyên gia cũng cho rằng tính cách là khi sinh ra đã có, và phần lớn không thay đổi trong suốt cuộc đời của mỗi người. Theo cuốn Món quà ẩn chứa đằng sau những đứa trẻ hướng nội của tiến sĩ Marti Olsen Laney, trẻ em thường bắt đầu thể hiện tính hướng nội hay hướng ngoại vào lúc khoảng 4 tháng tuổi, và nó vẫn sẽ tồn tại khi đã trưởng thành.

Nói cách khác, khi đã là người hướng nội thì bạn sẽ mãi là người hướng nội.

Vậy, trẻ hướng nội sẽ như thế nào? Không có người hướng nội nào có tính cách giống nhau hoàn toàn, nhưng thường rơi vào 7 dấu hiệu sau, mức độ khác nhau tùy từng người.

7 dấu hiệu của trẻ hướng nội

1. Chúng có một thế giới nội tâm sống động.

Thế giới ấy luôn tồn tại và hiện diện. Trẻ tin vào thế giới riêng đó còn hơn là nhờ đến sự giúp đỡ và hướng dẫn của người khác. Trong cuốn sách của mình, tiến sĩ Laney chia sẻ “Trong khu vườn riêng cách biệt với thế giới vật chất, trẻ tập trung và giải quyết những suy nghĩ cũng như cảm xúc rắc rối, phức tạp”.

Trẻ hướng nội thích các trò chơi giả tưởng, chúng thích chơi một mình hoặc với một hay hai đứa bạn. Chúng thường dành thời gian ở một mình trong phòng và làm những việc như đọc sách, vẽ tranh, chơi trò chơi trên máy tính.

Không may thay, một thế giới tưởng tượng phong phú có thể là con dao hai lưỡi, vì nó có thể dẫn đến cảm giác cô lập và xa lánh với thế giới bên ngoài. Vai trò của cha mẹ là rất quan trọng trong việc định hướng cho con trẻ phát triển những tính cách tích cực.

2. Chúng nhìn nhận cuộc sống với những khía cạnh sâu sắc.

Trẻ hướng nội không ngại đưa ra câu hỏi. Chúng muốn biết tại sao một sự vật lại xảy ra theo cách đó mà không phải cách khác, hoặc ý nghĩa sâu xa của một sự việc là gì.

Điều đáng kinh ngạc là dù tuổi đời còn trẻ nhưng chúng có cái nhìn khách quan về bản thân và cư xử một cách cẩn thận. Thường thì trẻ hướng nội muốn hiểu chính mình, hiểu mọi người và mọi thứ xung quanh. Chúng thường sẽ tự hỏi đâu là động lực khiến người này hành động?

3. Trẻ quan sát trước rồi mới hành động.

Chúng sẽ theo dõi trận đấu hoặc một hoạt động nào đó trước khi tham gia. Đôi khi cho thấy sự lưỡng lự và cẩn trọng, chúng dè chừng trong hành động và đón nhận tình huống mới một cách chậm chạp. Có lẽ trẻ sẽ năng nổ và nói nhiều hơn khi ở nhà vì đó là nơi chúng cảm thấy thoải mái.

4. Ra quyết định dựa trên giá trị đạo đức của bản thân.

Suy nghĩ và cảm xúc ăn sâu trong tâm thức, vì thế chúng đưa ra quyết định dựa trên những tiêu chuẩn đạo đức của riêng mình chứ không hùa theo đám đông. Đây có thể là mặt cực kỳ tích cực trong tính cách của trẻ, vì trẻ không dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực bạn bè. Chúng không làm một điều gì đó chỉ để giống chúng bạn.

5. Cần phải có một khoảng thời gian đủ dài để trẻ thể hiện tính cách thật

Cũng giống như người trưởng thành hướng nội, trẻ hướng nội không dễ thân thiết với người mới. Chúng sẽ có vẻ ít nói và bảo thủ trong lần đầu gặp mặt, nhưng một khi có được cảm giác thoải mái với bạn, chúng sẽ khác. Thường thì mục tiêu của cuộc trò chuyện với bạn sẽ là để giúp chúng hiểu bản thân và hiểu thế giới nội tâm của bạn hơn; chúng coi trọng sự kết nối và thấu hiểu ở mức độ sâu hơn mức xã giao.

Trẻ hướng nội là người biết lắng nghe, tập trung và ghi nhớ những điều người khác chia sẻ. Cách trò chuyện của trẻ nhẹ nhàng, ít khi gập ngừng và sẽ ngừng lại nếu bị ngắt lời. Đôi khi chúng đưa mắt nhìn xa xăm khi nói để tổng hợp suy nghĩ trong đầu nhưng vẫn giữ giao tiếp bằng mắt khi lắng nghe.

6. Gặp khó khăn khi làm việc nhóm.

Nhiều năm qua, giá trị xã hội đã thay đổi, hướng ngoại trở thành mẫu hình lý tưởng. Chúng ta khen ngợi cá tính mạnh bạo, sự hòa đồng trong nhóm và thành tựu bên ngoài hơn là sự suy xét cẩn trọng, sự đơn độc và tính cẩn thận khi ra quyết định.

>> Câu hỏi đầu tiên mà mọi nhà ra quyết định tuyệt vời đều phải trả lời

Tiến sĩ Laney viết, một điều đáng buồn là các chuẩn mực về sự cởi mở và quyết đoán luôn được thêu dệt thêm ở trường học, học viện, nơi các trẻ hướng nội theo học. Khi chưa đủ tuổi đến trường, trẻ thường được gửi ở các nơi trông trẻ hoặc trường mầm non. Khi tới tuổi đến trường, mỗi ngày trẻ có từ 6 tới 7 tiếng sinh hoạt và học tập chung với chừng 30 trẻ khác; ở những nơi đó, trẻ được khuyến khích tham gia và học tập theo nhóm. Đây thật sự là một thử thách với trẻ hướng nội khi chúng biểu hiện tốt hơn khi ở nhà trong suốt thời thơ ấu và dần dần mới có thể hòa mình vào nhóm khi lớn lên.

7. Tính xã hội của trẻ hướng nội khác với trẻ hướng ngoại.

Thường thì chúng chỉ có một hay hai người bạn thân và mức độ tin tưởng người khác sẽ phụ thuộc vào mức độ thân thiết, vì trẻ thường xem trọng sự thân thiết của các mối quan hệ, hơn là số lượng. Chúng cũng thường dành ít thời gian cho các hoạt động xã hội hơn trẻ hướng ngoại, và cần khoảng thời gian được ở một mình để lấy lại năng lượng. Cũng như người trưởng thành hướng nội, nguồn năng lượng xã hội của trẻ hướng nội thường hạn chế.

Nếu dành quá nhiều thời gian cho các hoạt động tập thể xã hội, sẽ dẫn đến một số khủng hoảng, mệt mỏi và tâm trạng không tốt ở trẻ hướng nội.

Điểm khác biệt giữa trẻ hướng nội và hướng ngoại

(Ảnh: Pixabay)

So với trẻ hướng nội, trẻ hướng ngoại có đặc điểm gì khác biệt? Dưới đây là một số đặc điểm tính cách của trẻ hướng ngoại, trích từ cuốn sách của tiến sĩ Laney. Trẻ hướng ngoại:

 • Nói lớn, nhanh và thậm chí mức độ sẽ còn cao hơn nếu đang căng thẳng
 • Thường xuyên thay đổi chủ đề
 • Có thể tỏ ra mình rất rành về chủ đề nào đó mặc dù không phải vậy
 • Đứng gần người mà chúng đang trò chuyện
 • Xen ngang, ngắt quãng cuộc trò chuyện
 • Nhìn ra chỗ khác khi đang lắng nghe
 • Thể hiện suy nghĩ, cảm xúc rất rõ ràng trên gương mặt, tay và cơ thể
 • Mau chán và mất kiên nhẫn nếu câu chuyện quá dài
 • Cho rằng đa số mọi người đều là bạn
 • Thích ứng với tình huống mới rất nhanh
 • Dễ lấy lại tinh thần sau những hoạt động sôi nổi, đặc biệt là các hoạt động tập thể
 • Sẽ than vãn và cảm thấy mệt mỏi nếu dành nhiều thời gian ở một mình

Nếu bạn là cha mẹ của những đứa trẻ hướng nội, điều tốt nhất bạn có thể làm là tôn trọng tính cách này của chúng, giúp trẻ hiểu được vì sao chúng cảm thấy mệt và dễ nổi nóng sau các hoạt động tập thể. Dạy chúng hiểu rằng không có gì là sai khi chúng cần có thời gian ở một mình.

Quan trọng nhất là, đừng bao giờ để con trẻ nghĩ chúng không bình thường khi là một người hướng nội. Khi chúng ta hiểu và chấp nhận con người hướng nội của trẻ, chúng ta sẽ cho chúng thêm sự tự tin để bộc lộ con người thật của mình với thế giới bên ngoài.

Theo Jenn Granneman,
Thúy Anh biên dịch

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết