Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

7 loại hình yoga chính bạn có biết?

Hôm nay, Chap xin giới thiệu qua với các bạn 7 con đường cũng là 7 loại Yoga chính để chúng ta có một cái nhìn toàn diện hơn về bộ môn khoa học tuyệt vời này. Dù mỗi loại đều giúp cho sự hợp nhất về trí óc, cơ thể và tâm hồn chúng ta nhưng chúng cũng có những sự tập trung hơi khác nhau một chút.

Hatha Yoga

Hatha Yoga là loại Yoga về nguyên tắc vật lý. Đây là loại hình được tập phổ biến nhất, mà đa phần chúng ta được dạy trong các trung tâm. Mục đích của Hatha Yoga là đạt đến sự hợp nhất của trí óc, cơ thể và tâm hồn nhờ vào những động tác của cơ thể. Hatha Yoga nhằm mục đích nâng cao sức khỏe của cơ thể.

Từ “Hatha” là do 2 từ Sanskrit – “ha” có nghĩa là “mặt trời” và “tha” có nghĩa là “mặt trăng”. Tập Hatha Yoga là thấy được một sự cân bằng giữa những nét riêng của mặt trời và mặt trăng cũng như sự cân bằng của những thứ đối nghịch trong bản thân mình – từ phía bên phải và bên trái của não bộ đến những mặt có tính nam và nữ của nhân cách mình.

Có thể cảm thấy những cái lợi của Hatha Yoga ngay. Cơ thể có thể thấy thư giãn hơn và trí óc có thể sáng suốt hơn sau chỉ một lần tập. Nếu tập Hatha Yoga đều đặt thì bạn có thể có lợi nhiều hơn như là sức mạnh tăng lên và dáng dấp cũng đàng hoàng hơn.

Bhakti Yoga

Đây là loại Yoga cống hiến và vị tha. Từ Bhakti bắt nguồn từ từ Sanskrit “bhaj” có nghĩa là “phục vụ”. Luyện Yoga loại Bhakti thì phải tận tụy với một đấng siêu hình, thường phải tập ca, múa, tụng và cầu nguyện. Những người luyện Bhakti Yoga cũng phải biểu lộ sự cống hiến và tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày.

Karma Yoga

Nguyên tắc chính làm cơ bản cho Karma Yoga là thực hiện dịch vụ vị tha, không cần đền đáp. Dịch vụ phải được thực hiện bằng lòng thành và chính trực. Một ví dụ về Karma Yoga là tình nguyện giúp đỡ mọi người thiếu may mắn trong cộng đồng.

Jnana Yoga

Jnana Yoga là loại Yoga về sự thông thái. Theo từ Sanskrit thì từ “Jnana” có nghĩa là kiến thức, tiên tri và thông thái. Một trong những nguyên tắc chính của Jnana Yoga là học biết sự khác biệt giữa những gì có thật và những gì không thật. Jnana Yoga còn khuyến khích con người nghĩ về bản thân như là những vị thần thánh, có thể đạt được sự siêu thoát nhờ vào sức mạnh của ý chí, nghiên cứu và lí luận.

Mantra Yoga

Mantra sử dụng âm thanh để làm lành cơ thể và tập trung trí óc. Một mantra là một phương pháp thiền mà phải lặp lại một từ nào đó thật lớn tiếng hay lặng lẽ trong trí óc mà thôi. Loại mantra truyền thống nhất là dùng từ “om”.

Tantra Yoga

Loại Tantra Yoga sử dụng hơi thở và cử động để đánh thức năng lượng linh hồn trong cơ thể mình. Hai dạng Tantra Yoga phổ biến là Kundalini Yoga và Kriya Yoga.

Raja Yoga

Loại Raja Yoga, từ “raja” có nghĩa là “hoàng gia”, là loại Yoga cổ điển, tức là thiền dạy cho trí óc phục vụ linh hồn mình.

Raja Yoga đặt nền tảng vào bát chi là:

 1. Yama (Rèn luyện luân thường đạo lý)
 2. Niyama (Rèn luyện bản thân)
 3. Asana (Các tư thế)
 4. Pranayama (Điều khiển hơi thở)
 5. Pratyahara (Ức chế cảm giác)
 6. Dharana (Tập trung)
 7. Dhyana (Thiền)
 8. Samadhi (Siêu thoát)

Theo: Sách Yoga Căn bản & Thực hành

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết