"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

7 loại hình yoga chính bạn có biết?

Hôm nay, Chap xin giới thiệu qua với các bạn 7 con đường cũng là 7 loại Yoga chính để chúng ta có một cái nhìn toàn diện hơn về bộ môn khoa học tuyệt vời này. Dù mỗi loại đều giúp cho sự hợp nhất về trí óc, cơ thể và tâm hồn chúng ta nhưng chúng cũng có những sự tập trung hơi khác nhau một chút.

Hatha Yoga

Hatha Yoga là loại Yoga về nguyên tắc vật lý. Đây là loại hình được tập phổ biến nhất, mà đa phần chúng ta được dạy trong các trung tâm. Mục đích của Hatha Yoga là đạt đến sự hợp nhất của trí óc, cơ thể và tâm hồn nhờ vào những động tác của cơ thể. Hatha Yoga nhằm mục đích nâng cao sức khỏe của cơ thể.

Từ “Hatha” là do 2 từ Sanskrit – “ha” có nghĩa là “mặt trời” và “tha” có nghĩa là “mặt trăng”. Tập Hatha Yoga là thấy được một sự cân bằng giữa những nét riêng của mặt trời và mặt trăng cũng như sự cân bằng của những thứ đối nghịch trong bản thân mình – từ phía bên phải và bên trái của não bộ đến những mặt có tính nam và nữ của nhân cách mình.

Có thể cảm thấy những cái lợi của Hatha Yoga ngay. Cơ thể có thể thấy thư giãn hơn và trí óc có thể sáng suốt hơn sau chỉ một lần tập. Nếu tập Hatha Yoga đều đặt thì bạn có thể có lợi nhiều hơn như là sức mạnh tăng lên và dáng dấp cũng đàng hoàng hơn.

Bhakti Yoga

Đây là loại Yoga cống hiến và vị tha. Từ Bhakti bắt nguồn từ từ Sanskrit “bhaj” có nghĩa là “phục vụ”. Luyện Yoga loại Bhakti thì phải tận tụy với một đấng siêu hình, thường phải tập ca, múa, tụng và cầu nguyện. Những người luyện Bhakti Yoga cũng phải biểu lộ sự cống hiến và tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày.

Karma Yoga

Nguyên tắc chính làm cơ bản cho Karma Yoga là thực hiện dịch vụ vị tha, không cần đền đáp. Dịch vụ phải được thực hiện bằng lòng thành và chính trực. Một ví dụ về Karma Yoga là tình nguyện giúp đỡ mọi người thiếu may mắn trong cộng đồng.

Jnana Yoga

Jnana Yoga là loại Yoga về sự thông thái. Theo từ Sanskrit thì từ “Jnana” có nghĩa là kiến thức, tiên tri và thông thái. Một trong những nguyên tắc chính của Jnana Yoga là học biết sự khác biệt giữa những gì có thật và những gì không thật. Jnana Yoga còn khuyến khích con người nghĩ về bản thân như là những vị thần thánh, có thể đạt được sự siêu thoát nhờ vào sức mạnh của ý chí, nghiên cứu và lí luận.

Mantra Yoga

Mantra sử dụng âm thanh để làm lành cơ thể và tập trung trí óc. Một mantra là một phương pháp thiền mà phải lặp lại một từ nào đó thật lớn tiếng hay lặng lẽ trong trí óc mà thôi. Loại mantra truyền thống nhất là dùng từ “om”.

Tantra Yoga

Loại Tantra Yoga sử dụng hơi thở và cử động để đánh thức năng lượng linh hồn trong cơ thể mình. Hai dạng Tantra Yoga phổ biến là Kundalini Yoga và Kriya Yoga.

Raja Yoga

Loại Raja Yoga, từ “raja” có nghĩa là “hoàng gia”, là loại Yoga cổ điển, tức là thiền dạy cho trí óc phục vụ linh hồn mình.

Raja Yoga đặt nền tảng vào bát chi là:

 1. Yama (Rèn luyện luân thường đạo lý)
 2. Niyama (Rèn luyện bản thân)
 3. Asana (Các tư thế)
 4. Pranayama (Điều khiển hơi thở)
 5. Pratyahara (Ức chế cảm giác)
 6. Dharana (Tập trung)
 7. Dhyana (Thiền)
 8. Samadhi (Siêu thoát)

Theo: Sách Yoga Căn bản & Thực hành

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN A MI ĐÀ (CẦU TUỆ TÂM 314) TẠI KIÊN GIANG.

  08/08/2022

  Cái tôi của con người không khác gì ngọn lửa đang bùng cháy, thiêu đốt với những khát khao của chính mình. Khi mọi khát khao biến mất, ngọn lửa cũng biến mất. Nguồn cơn của sự đau khổ đến từ sự khát khao. Sự mong mỏi sẽ mang đến căng thẳng và đau khổ. ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN LIÊN HOA QUANG (CẦU TUỆ TÂM 280) TẠI LONG AN

  07/08/2022

  Mùa mưa trơn trượt sớm khuya Bà con đi lại lắng lo từng ngày Thật may có những người lành Tuệ Tâm VH giang tay chung lòng Giúp dân xây lại cây cầu Liên Hoa Quang nở sáng bừng khúc sông… Đóa hoa sen tinh khiết được vun trồng từ những trái tim yêu thương, ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN ĐỊNH TÂM (CẦU TUỆ TÂM 273) TẠI BẾN TRE

  06/08/2022

  “ Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi”. Mỗi yêu thương được gửi đi là những bông hoa nở hương thơm ngát, chứa đựng niềm vui, hạnh phúc, hỷ lạc giữa cuộc sống đời thường mang đậm tình thương mến thương trong từng hơi thở – mạch sống của con người, của đất ...

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN ĐẠI AN (CẦU TUỆ TÂM 313) TẠI LONG AN.

  01/08/2022

  Khi đến với hành tinh xinh đẹp chúng ta không chỉ mong muốn có cuộc sống An Toàn  – An Nhiên – An Vui bên gia đình và những người thân thương mà còn gởi 3 chữ An lớn đến tất cả mọi người đang cùng nhau chung sống hít thở bầu không khí nhiệm ...

Xem thêm