Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Bậc trí giả: Thanh tỉnh làm việc, hồ đồ làm người

Hồ đồ là một loại tâm thái, cũng là một loại tu hành. Trong mắt Khổng Tử, hồ đồ là “trung dung”, trong mắt Lão Tử, hồ đồ là “vô vi”, còn trong mắt Trang Tử, hồ đồ là “tiêu dao”. Trong lòng hiểu rõ, trên nét mặt lại hồ đồ, đó là một loại cảnh giới làm người cao thượng mà bậc trí giả hướng đến.

Bậc trí giả: Thanh tỉnh làm việc, hồ đồ làm người

Có người nói, đời người có hai việc khó, chính là “thanh tỉnh làm việc, hồ đồ làm người”. Quả thực đúng là như vậy. Có những việc thấy rõ mà làm như không thấy, thông minh mà giả như ngốc nghếch, việc ấy tưởng dễ mà không dễ. Nó đòi hỏi một người phải trải qua quá trình tu dưỡng mới có thể thực sự đạt được.

Làm việc là cái gốc rễ của lập mệnh an thân, còn thanh tỉnh làm việc lại là điều thiết yếu để thành tựu nhân sinh hoàn mỹ. Thanh tỉnh làm việc đòi hỏi phải thường xuyên bảo trì được đầu não tỉnh táo khi làm việc, không mơ hồ viển vông, không nhầm lẫn giữa tốt và xấu, thiện và ác, biết việc gì nên làm việc gì không. Đứng trước những thủ đoạn gian trá, cần phải thanh tỉnh nhìn nhận. Người có thể làm được như vậy mới không gặp phải tai ương không đáng có.

Từng có một câu chuyện kể rằng: Có hai người rơi xuống nước, một người thị lực rất tốt, một người thì bị cận thị. Hai người họ vùng vẫy trong hồ nước rất rộng và dần dần bị kiệt sức.

Đột nhiên, người có thị lực tốt nhìn thấy phía trước không xa có một con thuyền nhỏ, đang tiến về phía hai người họ. Người cận thị cũng mơ hồ nhìn thấy được điều đó. Thế là hai người họ cố gắng lấy hết dũng khí, sức lực, để bơi về phía con thuyền nhỏ.

Bơi được một hồi, người thị lực tốt bỗng dừng lại. Bởi vì anh ta nhìn thấy rất rõ ràng đó không phải là một con thuyền nhỏ, mà chỉ là một mảnh gỗ mục nát. Tuy nhiên, người cận thị lại không biết đó chỉ là mảnh gỗ, anh ta vẫn cố sức bơi về phía trước. Cuối cùng, người cận thị cũng bơi đến mục tiêu phía trước và phát hiện ra đó chỉ là một mảnh gỗ mục nát. Nhưng đồng thời anh ta cũng đã đến được chỗ không còn cách bờ bao xa. Cuối cùng, người có thị lực tốt cứ như vậy mà mất mạng trong hồ nước, còn người bị cận thị lại có được một cuộc sống mới.

Trong cuộc sống có rất nhiều sự tình không biết còn tốt hơn là biết, rất nhiều sự tình không cần phải tinh thông quá cũng không cần quá khôn khéo. Rất nhiều sự tình nên là hồ đồ một chút lại khiến nó đi đến trạng thái tốt hơn.

Suy ngẫm kỹ một chút, chúng ta có thể nhận ra rằng, kỳ thực, cuộc đời vốn là hồ đồ, khoái hoạt và hạnh phúc đều được cất giấu trong sự hồ đồ này. Rất nhiều khi thanh tỉnh ra rồi thì tất cả những hạnh phúc và vui vẻ cũng sẽ tan thành mây khói.

Thư họa gia nổi tiếng đời nhà Thanh, Trịnh Bản Kiều từng đề rất nhiều bức hoành nổi tiếng. Trong đó “Nan đắc hồ đồ” (Tạm dịch: Hồ đồ khó thật khó) với “Cật khuy thị phúc” (Tạm dịch: Chịu thiệt là phúc) là hai bức mà ai cũng thích nhất.

Người có thể hồ đồ mới có thể chịu thiệt. Con người sống trên thế gian, có thể chịu thiệt là một loại cảnh giới làm người, biết chịu thiệt là một loại xử thế và người nguyện ý chịu thiệt là người biết nhìn xa trông rộng. Bởi vì cổ nhân cho rằng “chịu thiệt” là có thể tích đức. Mà hết thảy phúc, lộc, thọ trong đời của một người là từ đức mà ra. Hơn nữa, họ cũng cho rằng trong họa có phúc, trong phúc có họa, nên có những sự tình trước mắt tưởng như chịu thiệt nhưng lại là hậu phúc về sau. Cũng chính vì thế mà những người già trước đây thường hay dạy bảo con cháu “chịu thiệt là phúc”.

Làm người phải biết hồ đồ, tâm phải đơn giản, ít tính toán, không vì chuyện nhỏ mà lo lắng, mới có thể sống tự do thoải mái. Lúc khó khăn nhất, cứ tính toán so đo được mất, chi bằng sống hồ đồ mà an yên, tự tại.

Trên đường đời, có những lúc, chúng ta cần phải sống hồ đồ một chút, sống tự tại một chút, tùy tính một chút, mắt nhắm mắt mở sống qua ngày, như vậy là bỏ qua cho bản thân cũng là bỏ qua cho người khác. Người hiểu được đạo lý này mới sống khoái hoạt, hạnh phúc. Phàm là những người lúc nào cũng tính toán chi li với người khác, đa phần cuộc sống không vui vẻ.

Hồ đồ không phải ngốc nghếch, cũng không phải mù quáng mà là một loại khí phách, một loại tu dưỡng và cũng là một loại cảnh giới. Đối với lợi lộc, hồ đồ một chút sẽ không làm thương tổn hòa khí. Đối với tình người, hồ đồ một chút mới không thẹn với lương tâm. Trong việc tranh danh đoạt lợi, hồ đồ một chút mới không khiến đầu óc mệt mỏi. Đối với những chuyện thị phi, bịa đặt, hồ đồ một chút mới không mệt đôi tai.

An Hòa
Theo trithuc.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU CHÍNH NGHIỆP (CẦU TUỆ TÂM 213).

  0
  13/04/2021
  Tài sản lớn nhất sau 5 năm hoạt động của nhóm Tuệ Tâm VH chính là tình yêu thương và niềm tin tưởng của những nhà tài trợ, những người đồng hành trong hành trình lan tỏa lòng nhân ái, tâm thiện nguyện cùng các thành viên của nhóm. Tài sản vô hình này không thể đo đếm bằng bất cứ định lượng nào cả về vật chất và tinh thần. Sự đồng hành ấy cứ trải dài theo thời gian, bằng số lượng những cây cầu được hoàn thành được tăng dần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết