Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Bạn đã bao giờ Thiền trong khi tắm?

Dù bạn tắm trước hay sau bữa sáng thì đó cũng là khoảng thời gian để bạn chú tâm vào bản thân. Để tắm trong chính niệm, đầu tiên bạn phải gạt bỏ mọi ý nghĩ gây xao nhãng ra khỏi tâm trí, rồi từ từ chuyển động và tận hưởng từng cảm giác đang diễn ra. Bạn có thể nêu rõ ý định của mình nếu điều đó giúp ích cho bạn: “Tôi đang buông bỏ mọi âu lo để tập trung vào cơ thể và các giác quan của tôi”.

1. Đầu tiên, hãy bước vào dưới vòi hoa sen. Bạn cảm thấy thế nào khi người từ khô chuyển thành ướt hoàn toàn? Những cảm giác trên cơ thể bạn dễ chịu hay khó chịu? Hãy đứng yên trong vài phút, để nước chảy trên người bạn, dẹp yên mọi suy nghĩ và trải nghiệm sức mạnh phục hồi của nước ấm.

2. Chuyển sự chú ý sang cảm xúc của bạn. Bạn cảm thấy thế nào trong không khí tĩnh lặng, yên bình? Hãy hít vào sự thư giãn và thở ra mọi buồn bực. Hãy lưu ý tới nỗi âu lo đang tiêu tan và cảm giác khi cơn căng thẳng cơ bắp dần thuyên giảm. Lưu ý tới cảm giác thoải mái, dễ chịu tràn khắp cơ thể bạn.

3. Hãy để ý tới mọi cảm giác, như hương thơm của bánh xà phòng hay dầu gội, rồi lớp hạt nhỏ trong loại kem tẩy da chết mà bạn đang dùng. Để cho những mùi hương và xúc giác ấy khơi dậy những ký ức tươi đẹp. Hãy lắng nghe tiếng nước tuôn chảy trên đầu và trên mái tóc bạn. Âm thanh ấy giống như tiếng gì? Hãy lắng nghe những hạt nước đập vào tấm rèm phòng tắm hay vào lớp kính. Âm thanh ấy khác với tiếng nước rơi trên sàn phòng tắm ra sao? Khi hơi nước bắt đầu bốc lên trong buồng tắm, bạn có muốn vẽ những xoáy tròn trên tường như một đứa trẻ nhỏ không? Bạn hãy thử làm như thế xem sao!

4. Xua đi mọi thứ suy nghĩ khác. Nếu bạn nảy ra suy nghĩ về những chuyện sẽ xảy ra sau khi tắm hoặc những chuyện từ trước đó thì hãy nhẹ nhàng gác chúng sang một bên, và tiếp tục chú tâm vào các cảm giác khi tắm. Hãy tập trung tắm cho trọn vẹn, trải nghiệm từ hơi thở này đến hơi thở khác, từ cảm giác này đến cảm giác khác.

5. Khi sắp tắm xong, hãy thử ngâm nga một giai điệu. Làm vậy không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời mà âm thanh đó có thể rất êm dịu đối với bạn cũng như mọi người thân trong gia đình bạn nếu họ nghe được giai điệu đó. Hãy cảm nhận những rung động trong cổ họng khi bạn ngâm nga, và tập làm quen với cảm giác ấy. Thường thì sau đó, bạn có thể nhớ lại cảm giác này để thay thế những lời lẽ không hay mà biết đâu bạn sẽ nói ra trong ngày, đặc biệt là nếu bạn học cách liên hệ lời hay ý đẹp với cảm giác khi ngâm nga. Hãy luyện tập bằng cách tự nhẩm những lời hay ý đẹp cho bản thân như: “Mong rằng những lời tôi nói về bản thân sẽ luôn tràn đầy yêu thương với mọi người”. Sau đó, hãy nêu ra một ý định cho ngày mới, ví dụ như: “Mong rằng những lời tôi nói hôm nay với đồng nghiệp, bạn bè, gia đình mình sẽ đầy ắp tình yêu thương. Mong rằng những cuộc trò chuyện sẽ mang chúng tôi lại gần nhau hơn”.

6. Khi gần tắm xong, hãy hít vào vài hơi thật sâu và nói “Aaaaaaa” khi bạn thở ra.

7. Tiếp tục chú tâm vào những cảm giác. Khi bạn bước ra khỏi buồng tắm, hãy để ý tới bề mặt của chiếc khăn mà bạn dùng để lau khô người. Để ý xem chiếc khăn thấm nước như thế nào, lớp da khô cọ vào khăn có cảm giác ra sao.

8. Khi bạn nhìn vào trong gương, hãy nhớ đến lời hứa sẽ nói những lời từ ái, yêu thương về bản thân mình (và với những người khác).

Theo drukpavietnam.org

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết