"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Bạn đã bao giờ Thiền trong khi tắm?

Dù bạn tắm trước hay sau bữa sáng thì đó cũng là khoảng thời gian để bạn chú tâm vào bản thân. Để tắm trong chính niệm, đầu tiên bạn phải gạt bỏ mọi ý nghĩ gây xao nhãng ra khỏi tâm trí, rồi từ từ chuyển động và tận hưởng từng cảm giác đang diễn ra. Bạn có thể nêu rõ ý định của mình nếu điều đó giúp ích cho bạn: “Tôi đang buông bỏ mọi âu lo để tập trung vào cơ thể và các giác quan của tôi”.

1. Đầu tiên, hãy bước vào dưới vòi hoa sen. Bạn cảm thấy thế nào khi người từ khô chuyển thành ướt hoàn toàn? Những cảm giác trên cơ thể bạn dễ chịu hay khó chịu? Hãy đứng yên trong vài phút, để nước chảy trên người bạn, dẹp yên mọi suy nghĩ và trải nghiệm sức mạnh phục hồi của nước ấm.

2. Chuyển sự chú ý sang cảm xúc của bạn. Bạn cảm thấy thế nào trong không khí tĩnh lặng, yên bình? Hãy hít vào sự thư giãn và thở ra mọi buồn bực. Hãy lưu ý tới nỗi âu lo đang tiêu tan và cảm giác khi cơn căng thẳng cơ bắp dần thuyên giảm. Lưu ý tới cảm giác thoải mái, dễ chịu tràn khắp cơ thể bạn.

3. Hãy để ý tới mọi cảm giác, như hương thơm của bánh xà phòng hay dầu gội, rồi lớp hạt nhỏ trong loại kem tẩy da chết mà bạn đang dùng. Để cho những mùi hương và xúc giác ấy khơi dậy những ký ức tươi đẹp. Hãy lắng nghe tiếng nước tuôn chảy trên đầu và trên mái tóc bạn. Âm thanh ấy giống như tiếng gì? Hãy lắng nghe những hạt nước đập vào tấm rèm phòng tắm hay vào lớp kính. Âm thanh ấy khác với tiếng nước rơi trên sàn phòng tắm ra sao? Khi hơi nước bắt đầu bốc lên trong buồng tắm, bạn có muốn vẽ những xoáy tròn trên tường như một đứa trẻ nhỏ không? Bạn hãy thử làm như thế xem sao!

4. Xua đi mọi thứ suy nghĩ khác. Nếu bạn nảy ra suy nghĩ về những chuyện sẽ xảy ra sau khi tắm hoặc những chuyện từ trước đó thì hãy nhẹ nhàng gác chúng sang một bên, và tiếp tục chú tâm vào các cảm giác khi tắm. Hãy tập trung tắm cho trọn vẹn, trải nghiệm từ hơi thở này đến hơi thở khác, từ cảm giác này đến cảm giác khác.

5. Khi sắp tắm xong, hãy thử ngâm nga một giai điệu. Làm vậy không chỉ mang lại cảm giác tuyệt vời mà âm thanh đó có thể rất êm dịu đối với bạn cũng như mọi người thân trong gia đình bạn nếu họ nghe được giai điệu đó. Hãy cảm nhận những rung động trong cổ họng khi bạn ngâm nga, và tập làm quen với cảm giác ấy. Thường thì sau đó, bạn có thể nhớ lại cảm giác này để thay thế những lời lẽ không hay mà biết đâu bạn sẽ nói ra trong ngày, đặc biệt là nếu bạn học cách liên hệ lời hay ý đẹp với cảm giác khi ngâm nga. Hãy luyện tập bằng cách tự nhẩm những lời hay ý đẹp cho bản thân như: “Mong rằng những lời tôi nói về bản thân sẽ luôn tràn đầy yêu thương với mọi người”. Sau đó, hãy nêu ra một ý định cho ngày mới, ví dụ như: “Mong rằng những lời tôi nói hôm nay với đồng nghiệp, bạn bè, gia đình mình sẽ đầy ắp tình yêu thương. Mong rằng những cuộc trò chuyện sẽ mang chúng tôi lại gần nhau hơn”.

6. Khi gần tắm xong, hãy hít vào vài hơi thật sâu và nói “Aaaaaaa” khi bạn thở ra.

7. Tiếp tục chú tâm vào những cảm giác. Khi bạn bước ra khỏi buồng tắm, hãy để ý tới bề mặt của chiếc khăn mà bạn dùng để lau khô người. Để ý xem chiếc khăn thấm nước như thế nào, lớp da khô cọ vào khăn có cảm giác ra sao.

8. Khi bạn nhìn vào trong gương, hãy nhớ đến lời hứa sẽ nói những lời từ ái, yêu thương về bản thân mình (và với những người khác).

Theo drukpavietnam.org

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN ĐỊNH TRÍ (CẦU TUỆ TÂM 302) TẠI TRÀ VINH. 

  26/06/2022

  Định để lắng đọng, để thanh lọc, định để những tạp nhiễm được yên ắng, để rồi tâm trí được hiển lộ sự bình an, trí tuệ thông suốt. Tựa như ly nước khi được để yên thì những vết tạp lẫn được lắng xuống dưới đáy ly, để còn lại một ly nước trong ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN TRƯỜNG AN (CẦU TUỆ TÂM 301) TẠI VĨNH LONG.

  25/06/2022

  Mỗi ngày thức dậy với bao điều diệu kì ôm ấp và sưởi ấm con tim, ánh nắng mai nhẹ nhàng, thanh thoát, từng làn gió mơn man thổi vi vu, giọt sương mai khẽ rung rinh trên các nhành cây, tiếng hót líu lo của những chú chim sẻ nghe thật vui tai, những ...

 • CHUNG TAY XÂY CẦU TUỆ TÂM 300 GIÚP BÀ CON TỈNH ĐỒNG THÁP.

  25/06/2022

  Nhóm Tuệ Tâm VH xin thay mặt bà con các tỉnh Miền Tây, chân thành cảm ơn quý Nhà hảo tâm tới nay đã phát tâm ủng hộ, góp sức xây lên 299 cây cầu giúp bà con khắp các miền quê có được điều kiện đi lại an toàn, thuận tiện. Trong tháng 6 ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN NHƯ LAI (CẦU TUỆ TÂM 299) TẠI ĐỒNG THÁP. 

  23/06/2022

  Mỗi Phật tử trên hành trình trở về với nguyên bản vị lai của mình đều thực hành, thấm nhuần chân lý cốt lõi của Phật giáo là từ bi, trí huệ nghĩa là chúng ta đang trưởng dưỡng tình yêu thương vô điều kiện với một tâm thái sáng suốt và bình an. Trong Phật ...

Xem thêm