"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Bắt bệnh thâm quầng mắt và cách điều trị

Thiếu ngủ, hư thận, ứ máu đều có thể gây thâm quầng mắt, triệu chứng này đặc biệt khiến giới nữ lo ngại vì làm mất mỹ quan. Mặc dù thâm quầng mắt không phải là bệnh tật gì, phần nhiều chỉ là vấn đề thẩm mỹ và có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh lối sống, chú ý tự chăm sóc bản thân chu đáo, nhưng nếu xảy ra vấn đề nhạy cảm cũng cần phải đi khám bác sĩ.

Không nên làm cố thức khuya, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý mới giúp triệu chứng quầng thâm mắt thuyên giảm (Ảnh từ freestockphotos)

Nếu thường ngày ngủ đủ giấc mà vẫn bị thâm quầng mắt thì là điều bất thường, thậm chí là điềm báo sớm của bệnh tật. Khi đi khám, tùy theo nguyên nhân, thầy thuốc thường kiến nghị sử dụng một loại thuốc kem theo toa nào đó hoặc kết hợp các biện pháp để loại bỏ hoặc làm nhạt màu thâm của vùng da xung quanh hốc mắt. Ở đây xin điểm qua ba nguyên nhân chính và phương pháp cải thiện.

Ba nguyên nhân gây thâm quầng mắt

1. Thiếu ngủ

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, việc mắt rơi vào tình trạng sung huyết và biến thành quầng thâm có mối quan hệ trực tiếp với vấn đề thời gian dài thiếu ngủ. Đặc biệt với nhiều bạn trẻ thời hiện đại ngày nay thì thói quen thức khuya chơi trò chơi điện tử và trò chuyện điện thoại dường như là nếp sống khó bỏ, điều này sẽ dẫn đến thời gian ngủ trong ngày bị rút ngắn, gây tổn hại thận quá độ, khi thận tinh và khí không đủ sẽ gây ra thâm quầng mắt.

2. Ứ máu

Tuần hoàn máu khó khăn, lưu lượng máu tĩnh mạch chậm chạp sẽ khiến vùng da quanh mắt sưng đỏ do thiếu oxy, dẫn đến chất chuyển hóa tích tụ quá mức, gây thiếu oxy mãn tính, tự nhiên mắt xuất hiện sắc tố u ám.

Thâm quầng mắt có hiện tượng da tím tái là triệu chứng điển hình của ứ máu. Khi máu ứ đến một mức nhất định sẽ làm trí nhớ suy giảm, màu môi thâm, miệng khô, và cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác đau khác nhau. Ví dụ, đa số phụ nữ bị khí hư và thiếu máu thường kèm theo biểu hiện quầng thâm mắt.

Trường hợp này, trước tiên dưỡng máu và sau đó giải ứ, kiên trì hàng ngày dùng 2-3 gram bột tam thất có thể giúp hoạt huyết và từ đó dần hóa giải ứ máu. Cũng cần lưu ý đến ứ máu do bệnh cơ quan nội tạng gây ra, chẳng hạn như gan phù, khi chức năng gan bất thường kéo dài sẽ gây quầng thâm mắt. Nếu bị thâm quầng mắt do bệnh gan phát ra thì phải điều trị gan, khi chức năng gan cải thiện thì chứng thâm quầng mắt sẽ giảm bớt.

3. Thận hư

Trường hợp phổ biến hơn là thận dương hư, không chỉ gây thâm quầng mắt mà còn làm tinh thần mệt mỏi, màu da tối hơn, điều này liên quan đến sinh hoạt tình dục quá độ làm hao tổn tinh lực. Phán đoán thận hư yếu không thể chỉ căn cứ vào thâm quầng mắt, những biểu hiện quan trọng nên lưu ý là tinh thần luôn trong tình trạng uể oải, không phấn chấn, đôi mắt vô thần, thèm ngủ, đau lưng, nước tiểu màu đỏ và ngắn, dễ ớn lạnh.

Người bị thận dương hư kiêng dùng loại thuốc bổ âm, tiêu biểu như rễ sắn, huyền sâm, bột quát lâu, sinh địa là các loại thảo dược trị âm hư; cũng lưu ý không nên tùy tiện tự chế thuốc trị dựa theo biểu hiện đơn nhất mà phải nhờ thầy thuốc kiểm tra toàn diện, ví dụ nếu bị bệnh tiểu đường có thể che giấu đi triệu chứng dương hư, dẫn đến chẩn đoán sai thành âm hư…

Ngoài dùng thuốc trị thì vấn đề quan trọng là phải làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, thay đổi lối sống cho lành mạnh mới có thể chữa trị bệnh tốt được, biết kết hợp trị liệu và lối sống khoa học thì triệu chứng thâm quầng mắt sẽ dần dần thuyên giảm cho đến khi khỏi hẳn.

Thanh Xuân

Nguồn: trithucvn.net

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm