Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Bí kíp làm việc hiệu quả: Hãy quản lý sự tập trung của bạn, chứ không phải thời gian

Thời gian dường như đang trôi càng ngày càng nhanh, nhiều khi bạn cảm thấy vẫn chưa làm được mấy việc thì trời đã tối mất rồi. Nhiều người ao ước một ngày có 48 tiếng, thay vì chỉ 24 giờ. Nhưng có lẽ vấn đề không hẳn nằm ở thời gian, do vậy cố tìm cách quản lý nó không thực sự có tác dụng. Có thể vấn đề nằm ở chỗ bạn đặt sự tập trung của mình vào đâu, và bạn có tập trung hay không.

Ý tưởng về quản lý sự tập trung thay vì quản lý thời gian xuất hiện ở mọi nơi, từ giới kỹ thuật, giới tài chính kinh doanh cho đến cả những nhà tâm lý. Kết quả của việc quản lý sự tập trung là bạn sẽ không phải học cách quản lý thời gian nữa. Thời gian sẽ tự khắc được quản lý tốt khi bạn quản lý được sự tập trung của mình.

Bây giờ, hãy thử hình dung xem bạn có thể làm gì trong 30 phút? Có thể trả lời thư điện tử, hoặc xem một tập chương trình truyền hình giải trí, hoặc đọc một chương của cuốn sách còn dang dở, hoặc lướt qua những tin mới trên Facebook và Zalo, hoặc nghiên cứu một món đồ chơi công nghệ nào đó?. Cũng từng đó thời gian nhưng điều chúng ta thu được từ mỗi hoạt động là hoàn toàn khác nhau. Hãy nhớ, vấn đề không chỉ là bạn dành bao nhiêu thời gian cho nó, mà còn là bạn nhận được gì từ nó.

Chìa khóa để quản lý sự tập trung của bạn là đảm bảo rằng bạn luôn luôn dành sự tập trung cho việc bạn muốn làm, chứ không phải cho thứ đang làm bạn phân tâm. Hãy nghĩ thế này: nếu sự tập trung của bạn là tiền, thì bạn sẽ dành nó cho thứ gì nhiều nhất?

Người xưa nói, tích tiểu thành đại. Nếu bạn có thể loại bỏ những thứ vặt vãnh chẳng làm được gì ngoài việc phân tâm tư tưởng, thì bạn sẽ có thể tập trung hơn, bình tĩnh hơn, làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn.

Trước tiên hãy tự vấn bản thân một vài câu hỏi quan trọng

Quản lý sự tập trung là một kỹ năng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải rèn luyện để làm nó tốt hơn. Đôi lúc bạn cố gắng nhưng thất bại, đó là một phần tất yếu của quá trình. Cần kiên trì, vì đó là chìa khóa của thành công.

Jeremy Hunter là giám đốc sáng lập của Viện Lãnh đạo Tinh thần cho các Nhà quản lý và giáo sư trợ giảng thực hành tại Trường Quản lý Peter F. Drucker ở Claremont, California, đã xây dựng một bộ câu hỏi để những người đang muốn “rèn giũa sự tập trụng” tự hỏi bản thân mình.

Hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau đây để hiểu rõ hơn những ưu tiên của bạn:

 1. Bạn đang làm gì để dành ưu tiên cho các công việc trong ngày và xây dựng một kế hoạch hành động khi biết chắc sẽ có những thứ làm bạn phân tâm?
 2. Bạn có thể nói “Không” với ai, hay với điều gì?
 3. Bạn xử lý những yếu tố làm phân tâm thế nào khi chúng xuất hiện?
 4. Bạn có nghĩ rằng mình phải có trách nhiệm phản ứng lại bất cứ yếu tố nào gây ra sự phân tâm hay không? (Ví như trả lời lại tất cả các câu hỏi đang làm gián đoạn công việc của bạn)
 5. Bạn có sợ mình sẽ bị ghét bỏ/không được yêu/sa thải nếu bạn không kịp trả lời thư điện tử ngay lập tức?

Bỏ điện thoại xuống

Giảm thời gian dành cho các thiết bị cá nhân là một cách để tối thiểu hóa sự mất tập trung. Hãy thử cách sau đây:

1. Tắt tất cả thông báo từ các ứng dụng trên điện thoại của bạn. Bạn không cần phải biết tất cả những tin tức mới ngay khi chúng xảy ra, trừ khi đó là công việc của bạn. Nếu không phải là công việc, thì tại sao lại không thể đợi thêm một chút? Và một điều chắc chắn là bạn không cần phải biết mỗi khi có người thích hay bình luận trên trang Facebook hay Zalo của mình.

2. Xóa hết các trò chơi điện tử trên điện thoại. Trừ khi bạn thực sự yêu thích và muốn dành thời gian chơi game, còn nếu không, chúng chỉ là những thứ lãng phí thời gian và phân tán sự tập trung của bạn khỏi những công việc khác xứng đáng hơn.

3. Đừng nhìn vào điện thoại ngay khi thức dậy mỗi sáng. Rất nhiều bài báo và các chuyên gia đã tư vấn rằng, thiền định, viết nhật ký, tập thể dục hay đọc sách — hay bất kỳ thứ có ích nào yêu cầu bạn phải tập trung — là những cách bắt đầu một ngày mới hiệu quả hơn nhiều so với việc nhìn chằm chằm vào điện thoại. (Nếu bạn thực sự cần, hãy kiểm tra thư điện tử để chắc chắn không có việc gì quá quan trọng đang diễn ra, rồi gạt nó sang một bên cho đến khi bạn bắt tay vào công việc hay có ý định cập nhật tin tức).

4. Cất điện thoại vào túi hay để nó ở phòng bên khi bạn dùng bữa với người khác.

Tránh làm nhiều việc cùng một lúc

Làm nhiều việc cùng lúc là một thói quen xấu, và cũng giống như bao thói quen xấu khác, chúng ta rất khó để bỏ nó. Một khi bạn không bị phân tâm vì điện thoại, thì bạn sẽ dễ tập trung vào công việc hơn.

1. Nếu bạn làm việc phần lớn trên máy tính, hãy tắt luôn chế độ thông báo trên máy của bạn.

2. Mở một trang web mới bằng một cửa sổ trình duyệt mới ở chế độ toàn màn hình để những trang web khác không thừa cơ làm bạn phân tâm.

Làm nhiều việc cùng lúc, IQ, trí nhớ và khả năng tập trung đều suy giảm (Ảnh: Internet)

3. Nếu bạn nhớ ra có gì đó bạn cần kiểm tra, hãy viết ra giấy thay vì bấm chuột hoặc bốc điện thoại để giải quyết nó ngay khi bạn nghĩ ra. Sau khi bạn kết thúc công việc của mình, hãy lấy ghi chú ra và giải quyết từng vấn đề được liệt kê trong ấy. Nếu bạn chuyển sự chú ý của mình sang vấn đề mới sực nhớ ra kia và lập tức muốn giải quyết nó, thì bạn đã đánh mất sự tập trung của mình rồi. Sẽ còn tồi tệ hơn nếu bạn không giải quyết được vấn đó ngay lập tức, và bạn quay lại với công việc ban đầu khi vẫn đang mải suy nghĩ về vấn đề chưa kịp giải quyết kia.

4. Nếu bạn sử dụng Skype hay bất kỳ dịch vụ tin nhắn nào khác, hãy tắt nó đi để tiết kiệm được thật nhiều thời gian.

Tận dụng thời gian rảnh rỗi

Khi thời gian làm việc trong tuần đã kết thúc, đừng làm việc nữa. Hãy ngừng làm việc, ngừng làm việc. Thời gian không phải làm việc là rất quan trọng để bạn tái tạo sức lao động và chuẩn bị sẵn sàng cho những công việc sắp tới. Khi bạn làm việc trong thời gian đáng ra bạn nên nghỉ, thì bạn sẽ nghỉ ngơi và giải trí trong lúc đáng ra phải làm việc, đồng thời thỏa hiệp với việc bị mất tập trung. Những người như thế vẫn luôn tưởng rằng bản thân đang làm việc không ngừng, nhưng thực tế là không phải vậy.

Nếu bạn muốn làm điều gì có ích trong khi không làm việc, như thế lại càng tốt. Không cần phải nằm dài trên sôfa nếu đó không phải là điều bạn thích. Hãy thử những thứ hoàn toàn khác ngoài công việc, như khám phá các con đường trong thành phố, học cách chụp ảnh, tập thể dục hoặc nấu nướng gì đó cho tuần sắp tới. Chỉ cần đừng kiểm tra thư điện tử khi bạn đang tận hưởng thời gian rảnh rỗi của mình.

Khi bạn chủ động rèn luyện hướng sự tập trung của bạn vào việc mà bạn muốn làm (thay vì để điện thoại hay cái gì đó khác làm phân tâm), thì bạn sẽ ngày càng trở nên thành thục hơn, công việc và cuộc sống cũng tiến triển thuận lợi nhẹ nhàng hơn. Và bạn sẽ không lãng phí thời gian nữa, vì sự tập trung của bạn sẽ gần như lúc nào cũng hướng vào việc mà bạn muốn làm.

Theo MNN
Quốc Hùng – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết