Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình. 

So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều
(Ảnh qua Pinterest)

1. So đo với tiểu nhân là không đáng

Cổ ngữ nói: “Thà rằng đắc tội với người quân tử cũng không nên đắc tội với kẻ tiểu nhân”. Bởi vì kẻ tiểu nhân lòng dạ hẹp hòi, dễ dàng mang trong mình lòng thù hận. Một khi đắc tội với kẻ tiểu nhân hoặc làm tổn hại đến lợi ích cá nhân của họ, họ nhất định sẽ nảy sinh ý định báo thù. Tuy nhiên, kẻ tiểu nhân báo thù cũng không phải quang minh chính đại mà là làm ra những sự tình “bỏ đá xuống giếng”, làm điều xằng bậy sau lưng, châm ngòi ly gián hay gây chuyện thị phi… khiến chúng ta khó lường trước được.

Bởi vậy, trong đối nhân xử thế, người xưa khuyên rằng phải tận lực tránh xa kẻ tiểu nhân, không nên kết thâm giao. Khi có mâu thuẫn, nên lùi một bước, có thể nhún nhường chịu thiệt thì nên nhún nhường chịu thiệt, có thể hòa giải thì nên hòa giải, không nên đối đầu. Có thể co được giãn được không phải thể hiện tâm thế của người yếu nhược mà đó là cách xử sự của bậc đại phu. Nếu không làm được như vậy thì cuối cùng người bị tổn hại sẽ chính là chúng ta mà thôi.

2. So đo với bạn bè sẽ làm tổn thương tình bằng hữu

Trong cuộc sống có bao nhiêu người bởi vì so đo quá nhiều mà vĩnh viễn mất đi tình bạn, thậm chí biến người từng là bạn trở thành kẻ thù của nhau?

Cổ ngữ nói: “Ngàn vàng dễ được, tri kỷ khó tìm”, bởi vậy chúng ta có được một người bạn tốt, người bạn tri kỷ, thì đừng vì những việc nhỏ nhặt mà so đo với họ, phát sinh mâu thuẫn với họ.

Khi bạn vô tâm, hay khi chúng ta giúp đỡ bạn mà bạn không biết ơn, nói lời chúng ta không muốn nghe, nếu có thể bỏ qua thì hãy bỏ qua đi, nếu không thể bỏ qua hãy lên tiếng góp ý chân thành. Trong tình bạn, nếu đôi bên có thể nghĩ cho nhau, rộng lương, bao dung, tiếp nhận lẫn nhau thì tình bạn mới được lâu dài.

3. So đo với người thân sẽ làm tổn thương hòa khí

Cùng người thân sinh sống dưới một mái nhà trong thời gian lâu sẽ khó tránh khỏi việc xảy ra những mâu thuẫn, khiến chúng ta cảm thấy rất phiền lòng. Ví như, con cái mải xem điện thoại, cha mẹ nhắc nhở nhiều sẽ khiến con cái không vui; ông bà muốn dạy cháu theo cách thời xưa mà cha mẹ chúng không đồng ý; anh em ganh tỵ lẫn nhau… Đây đều là những mâu thuẫn thường thấy trong hầu hết các gia đình.

Cổ ngữ có câu: “Thanh quan nan đoạn gia vụ sự”, ý nói việc trong nhà lộn xộn phức tạp, quan thanh liêm cũng khó mà nhìn rõ đúng sai. Cho nên, khi chúng ta có chuyện không vui với người thân trong nhà thì cũng đừng quá để ý, quá so đo. Nếu thực sự giữa anh chị em có xảy ra xung đột cũng nên làm một người dễ quên. Bởi vì tình thân là mối quan hệ không thể vứt bỏ được.

Đúng như nhà soạn kịch nổi tiếng người Anh, George Bernard Shaw từng nói: “Gia đình là nơi duy nhất che giấu khuyết điểm và thất bại của nhân loại. Nó đồng thời cũng ẩn chứa tình yêu thương ngọt ngào”. Vì vậy, thường xuyên so đo tính toán với người thân chẳng những không được gì mà còn mất mát hòa khí khó có thể bù đắp lại được.

4. So đo với vợ chồng sẽ làm tổn thương tình cảm

Có câu nói rất hay rằng: “Cuộc hôn nhân hạnh phúc mỹ mãn được tạo bởi người phụ nữ mù và người đàn ông điếc”. Quả thực là như vậy, khi hai người bước vào cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều khó khăn xảy ra. Nếu như hai người đều quá để ý đến khuyết thiếu của người khác, xảy ra tranh chấp cãi vã thì sẽ khiến tình cảm ở trong khắc khẩu mà tiêu tan hết.

Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, nếu người vợ hay người chồng có thể bình tĩnh ngồi cùng nhau, dùng tâm thái đúng đắng để hóa giải, thì việc lớn hóa nhỏ, việc nhỏ hóa không, hôn nhân mới có thể bảo trì được sự bình an, lâu dài. So đo, tính toán, tranh hơn thua với vợ hay chồng là điều thực sự vô nghĩa.

5. So đo với chính mình sẽ làm tổn thương thân thể

Có một số người luôn không đối xử tốt với chính bản thân mình, thường xuyên khiến bản thân dằn vặt, suy tính về một điều gì đó, cuối cùng làm cho bản thân đầy thương tích, tâm lực mệt mỏi. Ví như có người khi không còn tình yêu liền rơi vào bóng ma thống khổ, không thể chấp nhận được sự tình ấy liền buông thả bản thân. Kỳ thực, việc này không chỉ làm tổn thương đến thân mà còn tổn thương đến tâm của người ấy.

Trong cuộc sống, có một số sự tình xảy ra mà chúng ta chỉ có thể học cách chấp nhận. Gặp nhau là duyên, xa nhau cũng là duyên, trên đường đời nhân sinh có một số người chỉ là khách qua đường mà thôi. Điều mà một người cần làm chính là không so đo với mình, hãy khoan dung tha thứ cho chính mình, giải thoát chính mình.

Theo trithucvn.net – An Hòa

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết