Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Câu chuyện tình yêu xúc động của ông bà nội

Hiện nay có rất nhiều người trẻ cho biết: Tôi không còn tin vào tình yêu nữa. Nhưng các bạn có biết tình yêu thật sự là gì hay không? Các bạn đã dành những gì cho tình yêu? Và đã có được gì từ tình yêu?

Khoảng thời gian trước có một người bạn kể cho tôi nghe câu chuyện về ông bà nội của anh ấy, hy vọng rằng các bạn nghe xong sẽ nhận ra được nhiều điều.

tình yêu của ông bà
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Câu chuyện như sau: Trước đây bác tôi kể rằng khi còn trẻ bà nội không hề quen biết ông nội.

Bà thích con trai của ông giáo trong trấn, còn khi đó nhà ông nội nghèo lắm, do mối quan hệ quen biết nên ông bà đã được hứa hôn từ lâu, nhưng mà bà nội thì không thích, bà thà không lấy chồng chứ cũng không chịu làm theo sự sắp đặt của người lớn.

Cuối cùng, cụ ngoại không còn cách nào khác, bèn dùng dây thừng đỏ trói bà lại, sai người khiêng bà sang nhà ông nội. Vào ngày cưới, bà không cho ông nội chạm vào người mình và đòi chết, rồi bà ném chăn gối xuống đất. Ông nội chẳng nói chẳng rằng, chỉ ôm chăn gối ra ngủ dưới nền đất ở phòng ngoài, cứ thế kéo dài suốt một năm rưỡi.

Dần dần, việc này bị đồn khắp làng. Ông nội bị mọi người chế giễu rằng nền nhà hẳn là êm lắm. Ông nội cũng không biết là họ đang nói đùa, ông vỗ ngực, cười ha ha rồi bỏ đi, không hề tức giận với họ.

Sau khi ông bà lấy nhau được gần 4 năm thì bác cả mới ra đời. Khi đó con trai của ông giáo quay về nói rằng muốn đưa bà nội đi sống những ngày vui vẻ.

Ông nội không nói gì, bà nội nhìn quang cảnh trong nhà và con trai đang nằm trên võng. Bà không nhịn được bật khóc, rồi nói với con trai ông giáo rằng: tôi không đi được, tôi và anh có duyên mà không có phận; đây là nhà của tôi, nếu tôi mà đi thì cái nhà này phải làm sao.

Kể từ ngày hôm ấy, bà nội lựa chọn ở lại. Các con cũng lần lượt ra đời, nhưng câu cửa miệng của bà vẫn luôn là “ông mà như thế như thế là chúng ta ly hôn”.

Khi cuộc sống trong làng bước vào giai đoạn khó khăn nhất, bác cả chỉ mới mười mấy tuổi, đúng vào lúc đang tuổi ăn tuổi lớn. Cả nhà năm sáu miệng ăn, mỗi ngày đều phải một bữa no một bữa đói.

Không còn cách nào khác, ông nội quyết định cùng mấy người trong làng đi làm ăn, mà cũng không dám đi quá xa nhà. Cứ mỗi nửa tháng ông mang lương thực về nhà một lần. Bác cả nói rằng cả đời này bác cũng sẽ không quên kỷ niệm trong khoảng thời gian đó. Mỗi ngày bà nội đều ăn cơm thừa của con, có món gì dinh dưỡng đều sẽ dành cho các con. Cứ đến ngày là bà nội lại mang nước ra đứng ở đầu làng suốt đêm để đợi ông về.

tình yêu của ông bà
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Khi những ngày khó khăn nhất qua đi, các bác cũng đã lớn. Nhưng bà nội vẫn thường hay cãi vã với ông, bà nội vẫn cứ không thôi nhắc đến hai chữ ly hôn.

Có lần ông cười bà: “Bà cứ nói ly hôn ly hôn, bà có biết làm sao để ly hôn không?” Ông còn chưa dứt lời thì bà đã giả vờ hô hoán lên dọa ông hết cả hồn, các bác ở bên cạnh cảm thấy rất buồn cười.

Cuối cùng bà chậm rãi nói với ông: “Kiếp sau mà gặp nhau, ông sẽ không bị tôi dọa mà bỏ chạy đấy chứ”.

Ông nội nói: “Làm gì có, nếu có kiếp sau, tôi sẽ không làm ruộng nữa”.

Bà nội hỏi: “Không làm ruộng, vậy thì ông làm gì?”

Ông nội nói: “Không làm ruộng, tôi phải chăm chỉ học hành, làm một người có văn hóa, đưa bà đi đây đó”.

Bà nội cười rồi rơi nước mắt, bà nói: “Kiếp sau nếu gặp ông, chắc chắn tôi sẽ không bị bố trói mang sang nhà ông nữa đâu”.

Vừa dứt lời, bà siết lấy tay ông rồi ra đi. Ông nhẹ nhàng vuốt ve khuôn mặt của bà, nước mắt lăn dài trên gương mặt ông….

Theo  Minh Ngọc – trithucvn.net (Sưu tầm và biên dịch)

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Chè đậu ván thoát tục, chè đậu ván phàm trần

  0
  30/01/2020
  Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích ở Hội An là món chè đậu ván của hai chị em nghèo, chỉ bán về đêm, khoảng từ chín, mười giờ, cho đến đúng khuya. Người chị gánh gánh chè nhẹ tênh từ trên đầu phố thong thả đi xuống, người em gánh cũng nhẹ tênh từ cuối phố thong thả đi lên, tới lúc gặp nhau thì chè vừa hết, và cánh cửa cuối cùng của những ngôi nhà cổ phố Hội cũng vừa khép lại.
  Xem chi tiết
 • Thần y Tôn Tư Mạc nói về đạo dưỡng sinh

  0
  23/01/2020
  Tôn Tư Mạc là người Hoa Nguyên, từng là ẩn sĩ tại núi Thái Bạch, là một vị thần y nổi tiếng, cũng là một người tu hành, giỏi quan sát thiên tượng, lịch pháp và thuật dưỡng sinh.
  Xem chi tiết
 • HÃY TRÂN TRỌNG NHỮNG ĐIỀU BẠN ĐANG CÓ

  0
  16/01/2020
  “Cuộc đời không như ước mơ mà lòng người thường hay mơ ước“. Người giàu có mơ ước của người giàu, người nghèo cũng có ước mơ của người nghèo. Lúc đang đói, bạn ước có được 1 bát cơm để ăn, dù chỉ là bát cơm nguội thôi. Khi rét, bạn mong có tấm áo để mặc. Đang là sinh viên, bạn ước ra trường có việc làm. Có công việc rồi, bạn lại mong có đất, có nhà, có xe cộ, có vợ con…
  Xem chi tiết
 • Bài học cuộc sống từ 7 truyện ngắn ý nghĩa

  0
  09/01/2020
  Một câu chuyện ngắn thú vị cũng như món quà nhỏ đáng yêu trong cuộc sống bộn bề này vậy. Thật tuyệt khi đọc những câu chuyện cực kỳ đơn giản nhưng lại truyền cảm hứng về cuộc sống, và chúng ta luôn có thể rút ra được bài học hữu ích nào đó đằng sau mỗi câu chuyện.
  Xem chi tiết
 • 8 mẩu chuyện ngắn – 8 bài học cuộc sống giản dị nhưng lại rất ý nghĩa và thấm thía. Hãy đọc và cùng suy ngẫm

  0
  02/01/2020
  Những bài học lớn lao của cuộc sống đôi khi lại ẩn chứa trong những khoảnh khắc rất đời thường của cuộc sống hằng ngày và không bao giờ là quá đủ để ta không ngừng cóp nhặt cho bản thân những bài học đáng giá từ cuộc sống. 8 câu chuyện dưới đây tuy ngắn nhưng là 8 bài học cuộc sống đáng suy ngẫm để mỗi người giúp chúng ta trưởng thành hơn về cách nhìn cuộc sống. Mời các bạn cùng đọc và thưởng thức.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết