"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Cầu Hiền Lạc (cầu Tuệ Tâm 34) – cây cầu tâm nguyện của một Nhà giáo – Doanh nhân đã được khánh thành.

Tập trung ở công viên 23.9 (quận 1 – tp HCM), sáng chủ nhật ngày 18/11/2018, trong không khí hân hoàn đón chào ngày Nhà giáo Việt Nam, đoàn chúng tôi khởi hành về Bến Tre tiến hành lễ khánh thành cầu Hiền Lạc (Cầu Tuệ Tâm 34) do gia đình Nhà giáo – Doanh nhân kính yêu Vũ Dương Hiền (Tp. Hải Phòng) tài trợ.

Dù đây là lần khánh thành cầu lần thứ 34 của nhóm Tuệ Tâm VH nhưng sự háo hức trong chúng tôi vẫn y nguyên như lần đầu vậy. Niềm vui thấy rõ trên gương mặt của mỗi người. Quả thật mỗi khi làm được một điều gì đó tốt đẹp cho cộng đồng, cho xã hội, giúp cuộc sống của mọi người đỡ vất vả hơn thì bản thân mình cũng thấy thật thanh thản, an lạc.

Điểm dừng chân lần này là ấp Thanh Hưng, xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Kể từ hôm khởi công cầu Hiền Lạc ngày 14.9, suốt hơn hai tháng liền miệt mài thi công, mơ ước của bà con đã thành hiện thực, đoạn đường đi lại hàng ngày của hơn 600 hộ dân hai ấp Định Thủy – Thanh Thủy đã được gần hơn, an toàn hơn, người dân không còn phải lo lắng con nước lên xuống, không phải lo lắng lúc trời mưa gió, đêm hôm nữa.

Không chỉ vậy, cây cầu Hiền Lạc (cầu Tuệ Tâm 34) còn nằm trên đường dẫn vào Thánh Thất Tam Kỳ Phổ Độ nơi bà con thường xuyên lui tới học tập và sinh hoạt tâm linh.

Cầu Hiền Lạc (cầu Tuệ Tâm 34) được xây mới với chiều dài 24m, rộng 2,8 m chịu được tải trọng 2,5 tấn. Cây cầu cũ trước đây bị ghe tông sập. Bà con nối lại bằng gỗ dừa, dân qua lại bập bênh nên té kênh suốt, tai nạn rình rập thường xuyên. Mùa mưa, nước lên ngập mặt cầu, bà con phải bì bõm lội qua cầu mới đến được Thánh Thất..

Mong ước có được cây cầu mới đã lâu nhưng ngặt vì kinh phí xây cầu 100 triệu đồng là quá lớn với những người nông dân nơi đây, bà con chỉ tham gia đóng góp được ngày công trị giá 15 triệu, nên ước mơ đó tưởng như phải dừng lại, thì đúng lúc đó, Nhóm Tuệ Tâm VH đưa nhà tài trợ là gia đình bác Vũ Dương Hiền tới với bà con.

Là Nhà giáo – Hiệu trưởng một trường cấp 3 ở Hải Phòng rồi sau đó trở thành một doanh nhân thành đạt,  bác Vũ Dương Hiền – mặc dù hôm nay bận công tác đột xuất không vào dự lễ khánh thành được, nhưng qua con gái của bác – chị Vũ Thanh Chung bay từ Hà nội vào, đã gửi tới bà con nơi đây tất cả tấm lòng yêu thương.

Ngoài 85 triệu cho kinh phí xây cầu, gia đình bác còn tài trợ thêm 15 triệu đồng nữa cho bà con, trong đó 10 triệu đồng mua 20 phần quà tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong xã, 05 phần quà cho học sinh nghèo học giỏi và dành 05 triệu đồng tặng cho Thánh Thất Định Thủy để xây đoạn bờ kè bao tránh lở đất phía sau. 

Đúng 10 giờ sáng, công tác chuẩn bị đã hoành thành, đồng chí Phạm Đức Ngợi – Phó chủ tịch xã Định Thủy thay mặt chính quyền và bà con bày tỏ lòng cám ơn các nhà tài trợ. Sau khi nghe đồng chí ấp trưởng báo cáo lại việc tham gia hỗ trợ và giám sát thực hiện thi công của bà con nhân dân, Nhà tài trợ và nhóm Tuệ Tâm VH đã tiến hành trao quà cho các cháu học sinh nghèo học giỏi, cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, và quà lưu niệm cho Xã.

 

Nghi lễ cúng, cắt băng khánh thành cầu, và lễ thông cầu đã được thực hiện trong không khí trang trọng mà ấm cúng, từ đây, cuộc sống của người dân trên mảnh đất hiền hòa này sẽ bước sang một trang mới, đầy yêu thương và an lạc. Và đây cũng là mong ước gửi gắm tới bà con qua việc đặt tên cầu Hiền Lạc của Nhà Tài trợ.

Sau buổi lễ, đoàn thiện nguyện đã ở lại dùng bữa cơm chay thân mật đã được các mẹ, các chị chuẩn bị chu đáo.

Trong bữa cơm, chú Mười và anh Út Cao (đội thi công Phật giáo Hòa Hảo) cùng chú Ba Minh bên Thánh Thất kể về những kỷ niệm trong quá trình xây cây cầu này. Bởi đây là mùa nước nổi, con nước lên xuống thất thường và thời tiết cũng hay mưa nên việc xây dựng phải nhanh chóng, cần huy động nhân lực, vật lực của tất cả mọi người mới mong cây cầu hoàn thành đúng tiền độ và đạt được chất lượng cao nhất. Quá trình thi công cây cầu, đội thi công nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ rất nhiệt tình từ phía bà con trong xã. Có cụ ông 70 tuổi vẫn hàng ngày hái dừa mang cho đội thi công uống. Các mẹ, các chị sốt sắng lo lắng cơm nước tiếp cho đội thi công. Tình cảm yêu thương và niềm vui đong đầy trong từng viên đá nhỏ xây lên cây cầu Hiền Lạc này…

Có tiếp xúc với bà con, mới thấy được hết nỗi chờ mong khao khát có được cây cầu mới và niềm vui trong lòng người dân lớn như thế nào… Trên đây là cô Ba Tiến trong nhóm Thiện nguyện giúp nhau của xã Định Thủy, cô là người 40 năm làm từ thiện, đi vận động bà con lá lành đùm lá rách… Cô kể cầu cũ chỗ này bị ghe xô đổ, từ đó bà con kết gỗ thân dừa để đi lại hàng ngày. Cầu tạm nên té hoài, người rớt xuống kênh, vớt lên chỉ còn mỗi lưỡi không dính bùn mà thôi (!).

Cô Tám Thủy, chủ nhà gần cây cầu, nơi tổ chức  bữa cơm trưa, gửi tặng món quà quê (bánh tét và nước màu dừa) cho đoàn chúng tôi. Cô là một trong những người viết đơn xin xã vận động tài trợ cho cây cầu này. Cô kể mong mỏi bao lâu, chờ đợi từng ngày, nay cây cầu đã được khánh thành, thật là như trong mơ, nhìn cây cầu hình thành từng ngày mà mừng rơi nước mắt…

Chia tay bà con, ngồi lên xe máy rồi mà các mẹ, các chị còn níu tay, tha thiết dặn có dịp nhớ quay lại thăm bà con… Thương hết biết!

Đời sống của bà con quanh ta vẫn còn nhiều khó khăn vất vả và cần rất nhiều sự chung tay chung sức của cộng đồng để cuộc sống người dân ngày càng tốt đẹp hơn. Nhóm Tuệ Tâm VH thay mặt bà con xã Định Thủy xin chân thành cám ơn gia đình Bác Vũ Đình Hiền – Phạm Thị Hồng Lạc với tấm lòng yêu thương bao la đã giúp nhóm sớm hoàn thành được ước mơ lớn của bà con nơi đây. Kính chúc hai bác cùng đại gia đình cháu con luôn khỏe mạnh, an vui và thành công.

Được sự hỗ trợ của các nhà tài trợ hảo tâm, nhóm Tuệ Tâm VH sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện được nhiều hơn các chương trình từ thiện mới, để nụ cười, niềm vui của bà con sẽ luôn rạng ngời ở mỗi nơi đoàn đến, trên từng cây cầu được xây lên.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm