Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Chỉ một việc tốt nhỏ cũng có thể “hoá thù thành bạn”

Hơn 10 năm trước, tôi làm nhân viên hoá nghiệm cho một công ty, phòng tôi chia làm 3 tổ và thay phiên nhau trực ca.

 Thời gian sau, có một cô gái tên Lộ Lộ mới chỉ 20 tuổi đến xin làm việc ở công ty tôi. Năm đó cô ấy vừa tốt nghiệp. Sau khi làm việc cùng một thời gian, mọi người đều cảm thấy rất mệt mỏi với cô ấy. Nghe nói Lộ Lộ rất lười biếng, luôn không hoàn thành nhiệm vụ được giao, hơn nữa lại không nghe ý kiến của ai, người làm việc cùng cô ấy luôn phải làm thêm rất nhiều việc. Dần dần ai cũng không muốn làm việc cùng Lộ Lộ nữa.
lòng tốt, việc tốt, hóa thù thành bạn
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Một lần, lãnh đạo phân công cô ấy làm việc cùng tổ hoá nghiệm của tôi. Khi đó tôi là tổ trưởng, mặc dù không muốn nhận nhưng tôi cũng không còn cách nào. Tôi không oán ghét cô ấy như vị tổ trưởng trước, nhưng tôi càng nói thì cô ấy lại tỏ ra càng lì lợm, hơn nữa mỗi ngày đều nhắc tôi, nếu phát hiện tôi có sai sót nào, sẽ đi báo cáo với cấp trên, nói tôi không xứng là tổ trưởng.

Có lần, tôi vì bị Lộ Lộ báo cáo mà bị cấp trên mắng một trận, trong tâm càng oán ghét cô ấy hơn, chỉ tiếc là không đuổi được cô ấy ra khỏi nhóm. Thời gian đó tâm tôi rất buồn phiền, không muốn đi làm. Bởi vì ảnh hưởng của cô ấy mà một số thành viên trong nhóm tôi cũng không muốn làm việc nữa, vậy sau này tính sao đây?

Một hôm, vào thời gian tôi trực ca đêm, theo sắp xếp thì Lộ Lộ sẽ phải đến kho lấy hàng mẫu gửi về, nhưng hôm đó tôi rất khó chịu, hễ nhìn thấy Lộ Lộ liền tức giận, nên đã đề xuất để tôi đi lấy hàng. Nghe vậy mắt cô ấy sáng lên biểu lộ sự cảm kích !!!? Sao lại có thể như vậy? Tôi vỗ mấy cái vào đầu mình để quên đi ánh mắt đó rồi đi lấy hàng. Khi tôi trở về, Lộ Lộ rất ân cần đưa tay lấy hàng và đi vào phòng hoá nghiệm không nói lời nào.

Cử chỉ của cô ấy khiến tôi rất khó hiểu, từ đó tôi bắt đầu quan sát. Tôi phát hiện thì ra mỗi lần ra ngoài vào lấy hàng vào ban đêm, Lộ Lộ đều chắp tay cầu Trời khấn Phật bảo hộ. Khi ấy tôi mới biết thì ra cô ấy rất sợ ra ngoài vào giờ đó.

Từ đó tôi rất ít giao cho cô ấy việc đi lấy hàng đêm, nếu đến lượt cô ấy, tôi sẽ đi lấy hộ.

Sau một thời gian, tôi phát hiện Lộ Lộ không còn lười như trước nữa. Mỗi lần làm xong phần công việc của mình còn giúp tôi làm báo cáo, khi tôi vô cớ bị cấp trên khiển trách, cô ấy cũng là người đầu tiên đứng ra bảo vệ tôi, xin cấp trên bỏ qua cho tôi.

Thì ra, cái lười của Lộ Lộ chỉ là vì mọi người không phát hiện ra những thứ cô ấy không thể làm được, vì vậy khiến cô ấy cảm thấy mọi người đều không thông cảm cho mình, nên mới cố ý làm xáo trộn cảm xúc của mọi người như vậy. Chỉ cần một phát hiện nho nhỏ của tôi đã làm cho Lộ Lộ – từ một cô gái khiến mọi người đều đau đầu trở thành một trợ thủ đắc lực của tôi.

lòng tốt, việc tốt, hóa thù thành bạn
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Giữa người với người chính là như vậy, khi bạn thiện ý đối đãi người khác, thì họ cũng hồi đáp lại thiện ý với bạn.

Có đợt công ty nghỉ lễ, tôi và Lộ Lộ cùng trực ca đêm. Bởi vì không làm việc nên đêm có thể được ngủ. Chúng tôi kê 2 chiếc ghế lại với nhau, rồi đắp chiếc áo khoác lên ngủ. Đến đêm, áo của tôi bị rơi xuống sàn nhà, vì không cảm thấy lạnh nên tôi cũng không nhặt lên. Nửa đêm Lộ Lộ tỉnh giấc, khẽ khẽ đến chỗ tôi, nhặt chiếc áo và đắp lên người tôi, tôi im lặng giả như không biết.

Lúc đó, tôi thấy rất cảm động và biết rằng Lộ Lộ thật sự quan tâm tôi.

Sau này, Lộ Lộ xin thôi việc về quê công tác. Trước khi đi, cô ấy viết một dòng tin dài gửi tôi, nói rằng cảm ơn tôi đã giúp đỡ và quan tâm cô ấy suốt thời gian qua, cả đời này cô ấy sẽ không bao giờ quên.

Từ đó, mỗi lần đến sinh nhật tôi, cô ấy đều không quên gửi lời nhắn chúc mừng. Tôi không ngờ một cô gái nhỏ hơn tôi đến vài tuổi lại nặng tình nghĩa như vậy.

Kỳ thực, tôi cũng không làm được chuyện gì to tát, nhưng đối với Lộ Lộ mà nói thì tôi đã hiểu được khó khăn lớn nhất trong lòng cô ấy rồi.

Câu chuyện có kết cục thật tốt đẹp, tôi và Lộ Lộ đã “hoá thù thành bạn”!

(Ảnh: Pixabay)

Thì ra mối quan hệ giữa người với người cũng thật đơn giản, chỉ cần thấu hiểu được một chút khó khăn và thành tâm đối đãi với người khác, cuộc sống sẽ tự nhiên trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tác giả: Thanh Chỉ
Theo Epoch Times
Thu Hà biên dịch

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết