"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Chuyên gia Stanford: Thiền định mang đến cho bạn 4 thay đổi “kỳ diệu”

Vào năm ngoái, sự kiện đội bóng đá nhí của một ngôi trường ở tỉnh Mueang Chiang Rai, Thái Lan bị mắc kẹt ở trong hang động trong suốt hơn 2 tuần đã gây chấn động thế giới khi đó. 12 cậu bé ở độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên bị kẹt trong hang động nhỏ hẹp nhiều ngày mà không có thức ăn, nhưng họ đã rất bình tĩnh, kiên trì chờ cứu hộ và duy trì năng lượng nhờ việc ngồi thiền định. 

Sau khi đội bóng này được giải cứu, việc “ngồi thiền” đã trở thành chủ đề được mọi người quan tâm. Rốt cuộc thì thiền định có sức mạnh kỳ diệu  ra sao mà khiến những cậu bé có thể bình tĩnh và kiên cường như vậy?

Mới đây, tờ “Sức khỏe 1+1” đã phỏng vấn tiến sĩ Leah Weiss, chuyên gia nghiên cứu thiền định của trường Đại học Stanford, ông cho biết, thiền định có thể mang đến cho con người 4 sự thay đổi “kỳ diệu”.

Thiền định giúp giảm lo lắng và tốc độ chuyển hóa trong cơ thể

Trong thời gian bị kẹt bên trong hang động, những cậu bé của đội bóng đá này nhiều ngày không có gì để ăn, bởi trước khi đi vào hang, họ nghĩ rằng sẽ ra ngoài rất nhanh nên đã để thức ăn ở bên ngoài.

Sau khi bị mắc kẹt trong động, vấn đề chính mà họ phải đối diện đó là không có thức ăn và nước sạch, cũng như thiếu dưỡng khí. Sự lo lắng về tâm lý sẽ càng khiến họ trở nên hoảng loạn, căng thẳng, tuyệt vọng, mà việc thiền định có thể giúp họ giải quyết được những vấn đề này.

Khi thiền định trong tình trạng thiếu không khí sẽ giúp bạn giảm tốc độ hô hấp, làm chậm nhịp thở cũng như làm chậm lại quá trình chuyển hóa trong cơ thể, hỗ trợ giữ bình tĩnh, giảm bớt lo lắng. Nhờ đó mà các cậu bé đã có thể sinh tồn trong những ngày bị mắc kẹt trong hang động.

Về mặt sinh lý, việc thiền định đã giúp ích rất nhiều cho họ. Các nhân viên cứu hộ đều đồng ý rằng những cậu bé này còn có thể giữ được đầu óc bình tĩnh và cơ thể khỏe mạnh trong tình trạng xác suất sống sót rất nhỏ như vậy, sau cùng còn phối hợp được với đội giải cứu, đây thật sự là một kỳ tích.

Thiền định là một trong những phương pháp rèn luyện trí não và cơ thể hữu hiệu nhất

Bởi vì thần kinh của con người có tính mềm dẻo, chúng ta có thể rèn luyện đại não phát ra những phản ứng khác nhau, thiền định là một trong những phương pháp rèn luyện não bộ có hiệu quả nhất. Nghiên cứu cho thấy, thông qua việc thiền định, hai vùng não chịu trách nhiệm về khả năng tập trung và chịu đựng áp lực đều được cải thiện.

Thiền định giúp chúng ta kết nối lại với mạng lưới thần kinh, giúp chúng ta giảm bớt sự phân tâm, tập trung hơn vào điều mình muốn.

Bên cạnh đó, thiền định còn giúp chữa lành các chứng viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu vào nhiều năm trước nhận thấy rằng khi thiền định trong lúc bị bệnh sẽ giúp chúng ta chiến đấu với bệnh tật một cách hữu hiệu hơn.

Thiền định cũng có thể làm cho “nắp bảo vệ” ở cuối nhiễm sắc thể (còn gọi là telomere) kéo dài ra, “nắp bảo vệ” càng dài, con người sẽ sống càng thọ. Nếu “nắp bảo vệ” bị rút ngắn do tuổi tác hoặc chấn thương thì con người có thể sẽ qua đời sớm. Vì vậy trên thực tế thì thiền định chính là một cách rèn luyện để sống thọ hơn. Những sự thay đổi này đã chứng minh cho việc thiền định sẽ giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe.

Thiền định giúp tăng cường sự tự chủ, học cách thấu hiểu người khác

Thiền định có thể tăng cường khả năng điều chỉnh cảm xúc của con người, khi có mâu thuẫn, chúng ta có thể bình tĩnh đối diện, có khoảng thời gian hòa hoãn chứ không đáp trả ngay lập tức. Thiền định cũng sẽ khiến tinh thần của chúng ta tập trung hơn, tỉnh táo hơn cũng như có thể chú ý đến sự thay đổi về cảm xúc, hiểu được tâm trạng của người khác, từ đó có thể đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ cho họ.

Thiền định giúp giảm đau

Đau là một vấn đề quan trọng khác trong nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thiền định của tiến sĩ Leah Weiss. Ông cho biết đã gặp rất nhiều người bị đau mãn tính, thuốc không giúp được họ, họ cần tự rèn luyện cách đối phó với cơn đau.

Thiền định có khả năng giảm đau rõ rệt. Khi chúng ta cố chống lại cơn đau, cơn đau sẽ gây ra nhiều áp lực trong cơ thể hơn; còn sau khi thả lỏng, cơn đau sẽ giảm đi gấp đôi.

Có rất nhiều người nghĩ rằng thiền định rất khó. Nếu bạn muốn tập một thói quen mới, hãy tìm một người có thể nỗ lực cùng bạn như người thân, bạn bè hoặc một mối quan hệ xã hội mới.

Bạn cần tận hưởng quá trình thiền định, nhưng đừng hy vọng mọi thứ sẽ thay đổi chỉ sau một đêm. Hãy lưu ý rằng những thay đổi nhỏ có thể có tác động rất lớn. Trong quá trình đó, bạn có thể cảm nhận được cảm xúc và tâm lý của mình thay đổi như thế nào, cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ thay đổi theo thời gian ra sao. Đối với những lợi ích được đề cập ở trên, bạn có thể xác minh từ kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Minh Ngọc-trithucvn.net

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN KIM QUANG (CẦU TUỆ TÂM 369) TẠI CẦN THƠ

  27/11/2023

  “Tình yêu thương con người chỉ có thể đong đầy và tràn ngập trong tâm hồn của những người có tinh thần đoàn kết”  Câu nói trên của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xem là lời tuyên ngôn sâu sắc về tình thương và tinh thần trong việc xây dựng một xã hội nhân ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN PHÚC QUANG (CẦU TUỆ TÂM 368) TẠI CẦN THƠ

  26/11/2023

  “Phúc Quang” không chỉ là một tên gọi mà con là một khái niệm, nguồn cảm hứng lớn về “ánh sáng”và “hạnh phúc” trong cuộc sống. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, tạo ra một khía cạnh tích cực và tươi sáng của hạnh phúc, thúc ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN QUẢNG LIÊN (CẦU TUỆ TÂM 366) TẠI CẦN THƠ.

  25/11/2023

  Kết đài, lá lục vươn lên Cọng xanh xuyên nước, tụ thiền đầu hoa Thuyết kinh, nhất đóa nhất tòa Thơm lừng hương pháp, ta-bà hóa duyên. (Sưu tầm) Những câu thơ ngợi ca vẻ đẹp của hoa sen dưới góc độ của đời và đạo. Đoá sen hồng giữa hồ đang còn búp hay ...

 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN VĨNH AN (CẦU TUỆ TÂM 378) TẠI TIỀN GIANG

  21/11/2023

  Không phải hôm qua, không phải ngày mai, hôm nay là ngày đặc biệt, hạnh phúc nhất của chúng ta! – Đại Đức Thích Tâm Nguyên – Bởi vì chúng ta chỉ có duy nhất một ngày hôm nay, chẳng thể nào sống lại đúng ngày hôm nay được thêm một lần nào nữa. Hôm ...

Xem thêm