Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Chuyên gia Stanford: Thiền định mang đến cho bạn 4 thay đổi “kỳ diệu”

Vào năm ngoái, sự kiện đội bóng đá nhí của một ngôi trường ở tỉnh Mueang Chiang Rai, Thái Lan bị mắc kẹt ở trong hang động trong suốt hơn 2 tuần đã gây chấn động thế giới khi đó. 12 cậu bé ở độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên bị kẹt trong hang động nhỏ hẹp nhiều ngày mà không có thức ăn, nhưng họ đã rất bình tĩnh, kiên trì chờ cứu hộ và duy trì năng lượng nhờ việc ngồi thiền định. 

Sau khi đội bóng này được giải cứu, việc “ngồi thiền” đã trở thành chủ đề được mọi người quan tâm. Rốt cuộc thì thiền định có sức mạnh kỳ diệu  ra sao mà khiến những cậu bé có thể bình tĩnh và kiên cường như vậy?

Mới đây, tờ “Sức khỏe 1+1” đã phỏng vấn tiến sĩ Leah Weiss, chuyên gia nghiên cứu thiền định của trường Đại học Stanford, ông cho biết, thiền định có thể mang đến cho con người 4 sự thay đổi “kỳ diệu”.

(Ảnh: Shutterstock)

Thiền định giúp giảm lo lắng và tốc độ chuyển hóa trong cơ thể

Trong thời gian bị kẹt bên trong hang động, những cậu bé của đội bóng đá này nhiều ngày không có gì để ăn, bởi trước khi đi vào hang, họ nghĩ rằng sẽ ra ngoài rất nhanh nên đã để thức ăn ở bên ngoài.

Sau khi bị mắc kẹt trong động, vấn đề chính mà họ phải đối diện đó là không có thức ăn và nước sạch, cũng như thiếu dưỡng khí. Sự lo lắng về tâm lý sẽ càng khiến họ trở nên hoảng loạn, căng thẳng, tuyệt vọng, mà việc thiền định có thể giúp họ giải quyết được những vấn đề này.

Khi thiền định trong tình trạng thiếu không khí sẽ giúp bạn giảm tốc độ hô hấp, làm chậm nhịp thở cũng như làm chậm lại quá trình chuyển hóa trong cơ thể, hỗ trợ giữ bình tĩnh, giảm bớt lo lắng. Nhờ đó mà các cậu bé đã có thể sinh tồn trong những ngày bị mắc kẹt trong hang động.

Về mặt sinh lý, việc thiền định đã giúp ích rất nhiều cho họ. Các nhân viên cứu hộ đều đồng ý rằng những cậu bé này còn có thể giữ được đầu óc bình tĩnh và cơ thể khỏe mạnh trong tình trạng xác suất sống sót rất nhỏ như vậy, sau cùng còn phối hợp được với đội giải cứu, đây thật sự là một kỳ tích.

Thiền định có thể giúp con người giữ được bình tĩnh, kéo dài tuổi thọ, mang đến rất nhiều lợi ích. (Ảnh: Internet)

Thiền định là một trong những phương pháp rèn luyện trí não và cơ thể hữu hiệu nhất

Bởi vì thần kinh của con người có tính mềm dẻo, chúng ta có thể rèn luyện đại não phát ra những phản ứng khác nhau, thiền định là một trong những phương pháp rèn luyện não bộ có hiệu quả nhất. Nghiên cứu cho thấy, thông qua việc thiền định, hai vùng não chịu trách nhiệm về khả năng tập trung và chịu đựng áp lực đều được cải thiện.

Thiền định giúp chúng ta kết nối lại với mạng lưới thần kinh, giúp chúng ta giảm bớt sự phân tâm, tập trung hơn vào điều mình muốn.

Bên cạnh đó, thiền định còn giúp chữa lành các chứng viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu vào nhiều năm trước nhận thấy rằng khi thiền định trong lúc bị bệnh sẽ giúp chúng ta chiến đấu với bệnh tật một cách hữu hiệu hơn.

Thiền định cũng có thể làm cho “nắp bảo vệ” ở cuối nhiễm sắc thể (còn gọi là telomere) kéo dài ra, “nắp bảo vệ” càng dài, con người sẽ sống càng thọ. Nếu “nắp bảo vệ” bị rút ngắn do tuổi tác hoặc chấn thương thì con người có thể sẽ qua đời sớm. Vì vậy trên thực tế thì thiền định chính là một cách rèn luyện để sống thọ hơn. Những sự thay đổi này đã chứng minh cho việc thiền định sẽ giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe.

(Ảnh: Shutterstock)

Thiền định giúp tăng cường sự tự chủ, học cách thấu hiểu người khác

Thiền định có thể tăng cường khả năng điều chỉnh cảm xúc của con người, khi có mâu thuẫn, chúng ta có thể bình tĩnh đối diện, có khoảng thời gian hòa hoãn chứ không đáp trả ngay lập tức. Thiền định cũng sẽ khiến tinh thần của chúng ta tập trung hơn, tỉnh táo hơn cũng như có thể chú ý đến sự thay đổi về cảm xúc, hiểu được tâm trạng của người khác, từ đó có thể đặt mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ cho họ.

Thiền định giúp giảm đau

(Ảnh: ET)

Đau là một vấn đề quan trọng khác trong nghiên cứu của nhóm nghiên cứu thiền định của tiến sĩ Leah Weiss. Ông cho biết đã gặp rất nhiều người bị đau mãn tính, thuốc không giúp được họ, họ cần tự rèn luyện cách đối phó với cơn đau.

Thiền định có khả năng giảm đau rõ rệt. Khi chúng ta cố chống lại cơn đau, cơn đau sẽ gây ra nhiều áp lực trong cơ thể hơn; còn sau khi thả lỏng, cơn đau sẽ giảm đi gấp đôi.

Có rất nhiều người nghĩ rằng thiền định rất khó. Nếu bạn muốn tập một thói quen mới, hãy tìm một người có thể nỗ lực cùng bạn như người thân, bạn bè hoặc một mối quan hệ xã hội mới.

Bạn cần tận hưởng quá trình thiền định, nhưng đừng hy vọng mọi thứ sẽ thay đổi chỉ sau một đêm. Hãy lưu ý rằng những thay đổi nhỏ có thể có tác động rất lớn. Trong quá trình đó, bạn có thể cảm nhận được cảm xúc và tâm lý của mình thay đổi như thế nào, cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ thay đổi theo thời gian ra sao. Đối với những lợi ích được đề cập ở trên, bạn có thể xác minh từ kinh nghiệm của chính bản thân mình.

Minh Ngọc-trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết