"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Con người cần kết nối lại với thiên nhiên

Nhiều khảo sát gần đây đã nhận thấy một thực trạng đáng quan ngại là người dân đô thị đang dần mất đi sự kết nối với thiên nhiên, và cái giá phải trả ngày càng đắt.

Một thực tế đáng suy ngẫm là con người có thể cảm thấy vô cùng đau lòng khi nhìn thấy cảnh những con thú bị nhốt trong một chiếc chuồng bê tông nhỏ rào kín, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống của mình cũng đang hẩm hiu không kém như vậy!

Chúng ta đang bị kìm kẹp trong những khu đô thị đông đúc, ngột ngạt, hít khí thải độc hại khi lái xe đi trên đường, và mất hàng giờ đồng hồ phí hoài vì bị kẹt xe hoặc ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm – vậy có khác gì so với những con động vật đáng thương kia?

Loài người cũng là những sinh vật sống, bởi vậy hòa vào với thế giới tự nhiên là điều sống còn, nhưng dường như chúng ta đang quên mất điều đó.

Có người nói rằng động vật ở trong sở thú chúng không biết gì khác, bởi vậy, với chúng kết nối hay không kết nối với tự nhiên cũng không thành vấn đề. Nếu giữ lối nghĩ như vậy không sớm thì muộn, con người cũng sẽ nhận được lời nhận định tương tự.

Khi con người sống trong môi trường đô thị và gần như chỉ tương tác với thiên nhiên ở mức tối thiểu, chúng ta cũng dần không nhận thức được những lợi ích mà chúng ta thu được khi hòa vào thiên nhiên. Chúng ta quên mất vẻ đẹp kỳ diệu của cây cối, không khí trong lành như thế nào, những loài động vật hoang dã cuốn hút ra sao, và khả năng làm giảm căng thẳng mà vùng nông thôn yên bình có thể mang lại cho con người…

Có thể khẳng định rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ mà thiên nhiên bị “tước đoạt” nhiều nhất trong lịch sử. Một khảo sát mới đây của nước Anh chỉ ra rằng cứ 7 trong số 10 người nói rằng họ hoàn toàn đã “mất liên lạc” với tự nhiên. 1/3  trong số họ nói rằng họ không thể xác định được đâu là cây sồi, trong khi 1/4 không biết cây táo gai (sơn tra) có hình dạng ra sao. 13 % trong số họ đã không đặt chân đến vùng nông thôn trong hai năm qua.

Khi đề cập đến thế giới động vật: “33% số người được hỏi không thể nhận dạng được một con chim lợn, trong khi 66% không nhận ra một con chim cu gáy. Cả hai loài chim sống ở vùng quê này đang bị suy giảm nghiêm trọng, nhất là chim cu gáy, đây là một trong những loài giảm nhanh nhất nước Anh – giảm 96% kể từ năm 1970”.

Có lẽ quan ngại lớn nhất là việc 33% số phụ huynh nói rằng họ không đủ hiểu biết về giới tự nhiên để có thể dạy lại kiến thức đó cho con em của họ. Một sự thật đau lòng đáng suy ngẫm! Bởi lẽ một khi mất đi kiến thức thông thường nhất về môi trường sống xung quanh thì thật khó để có thể phục hồi môi trường đó.

Đây cũng là tín hiệu xấu cảnh báo một tương lai ảm đạm của nỗ lực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã. Mối liên hệ giữa con người và hệ động thực vật chính là động lực thôi thúc con người muốn bảo vệ tự nhiên; sẽ rất khó để khơi gợi niềm hứng khởi bảo vệ một thứ gì đó của một cá nhân nếu người đó không hiểu hoặc không yêu mến nó.

Deborah Orr, một người phụ trách chuyên mục của tờ The Guardian, cho rằng nguyên nhân chủ yếu làm mất đi sự liên kết với thiên nhiên của người dân nước Anh là nạn nghiện ngập, cờ bạc, chúng đang là hiểm họa của người dân Anh. Cô viết:

“Con người đã can thiệp rất quyết liệt vào các quá trình hình thành nên sự sống trên địa cầu này đến mức chúng ta ngày càng chỉ biết đến những can thiệp của chúng ta vào giới tự nhiên, chứ không nhận thức ra những gì mà hệ sinh thái rộng lớn có thể làm cho chúng ta… Sâu sắc mà nói thật khó để phủ nhận rằng con người đang dần mất đi vị thế của mình trên địa cầu này. Con người lìa xa thiên nhiên sẽ khiến thiên nhiên dễ bị hủy diệt hơn”.

Dù chúng ta có nhận thức ra hay không, thì chúng ta có thể tồn tại được là nhờ có hệ thống tự nhiên của trái đất này – và không tôn trọng tự nhiên thì quả là ngốc nghếch.

Những lợi ích mà thiên nhiên mang lại cho con người không thể cân đong đo đếm được, trong đó có lợi ích về việc chữa trị bệnh tật cho con người trong xã hội hiện đại.

Tăng cường thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ giúp cải thiện chứng rối loạn hành vi. Thiên nhiên còn ban cho những thanh thiếu niên bị mặc cảm về bản thân cơ hội được chứng minh bản thân và tạo dựng lòng tự trọng; Thiên nhiên mang đến sự thư thái cho những người trưởng thành bị căng thẳng; Thiên nhiên mang đến nơi vui chơi giải trí cho những đứa trẻ hiếu động. Và thiên nhiên giúp tăng nhuệ khí, giảm trầm cảm, điều trị chứng đờ đẫn và hạ huyết áp…

Hãy tự cho phép bản thân chúng ta có thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoài trời đầy ý nghĩa, đừng nghĩ rằng lúc nào có thời gian thì mới ra ngoài, hãy xem nó là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là khi hoạt động ngoài trời có sự tham gia của trẻ em – những người cần phải yêu mến hành tinh này nếu muốn nó có thể trường tồn.

Theo Tree Hugger
Theo trithucvn.net_Lam Anh

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm