Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Con người cần kết nối lại với thiên nhiên

Nhiều khảo sát gần đây đã nhận thấy một thực trạng đáng quan ngại là người dân đô thị đang dần mất đi sự kết nối với thiên nhiên, và cái giá phải trả ngày càng đắt.

Một thực tế đáng suy ngẫm là con người có thể cảm thấy vô cùng đau lòng khi nhìn thấy cảnh những con thú bị nhốt trong một chiếc chuồng bê tông nhỏ rào kín, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống của mình cũng đang hẩm hiu không kém như vậy!

Chúng ta đang bị kìm kẹp trong những khu đô thị đông đúc, ngột ngạt, hít khí thải độc hại khi lái xe đi trên đường, và mất hàng giờ đồng hồ phí hoài vì bị kẹt xe hoặc ùn tắc giao thông trong những giờ cao điểm – vậy có khác gì so với những con động vật đáng thương kia?

Loài người cũng là những sinh vật sống, bởi vậy hòa vào với thế giới tự nhiên là điều sống còn, nhưng dường như chúng ta đang quên mất điều đó.

Con người cần kết nối lại với thiên nhiên. (Ảnh: Storyblock)

Có người nói rằng động vật ở trong sở thú chúng không biết gì khác, bởi vậy, với chúng kết nối hay không kết nối với tự nhiên cũng không thành vấn đề. Nếu giữ lối nghĩ như vậy không sớm thì muộn, con người cũng sẽ nhận được lời nhận định tương tự.

Khi con người sống trong môi trường đô thị và gần như chỉ tương tác với thiên nhiên ở mức tối thiểu, chúng ta cũng dần không nhận thức được những lợi ích mà chúng ta thu được khi hòa vào thiên nhiên. Chúng ta quên mất vẻ đẹp kỳ diệu của cây cối, không khí trong lành như thế nào, những loài động vật hoang dã cuốn hút ra sao, và khả năng làm giảm căng thẳng mà vùng nông thôn yên bình có thể mang lại cho con người…

(Ảnh qua wallpapers13.com)

Có thể khẳng định rằng chúng ta đang sống trong thời kỳ mà thiên nhiên bị “tước đoạt” nhiều nhất trong lịch sử. Một khảo sát mới đây của nước Anh chỉ ra rằng cứ 7 trong số 10 người nói rằng họ hoàn toàn đã “mất liên lạc” với tự nhiên. 1/3  trong số họ nói rằng họ không thể xác định được đâu là cây sồi, trong khi 1/4 không biết cây táo gai (sơn tra) có hình dạng ra sao. 13 % trong số họ đã không đặt chân đến vùng nông thôn trong hai năm qua.

Khi đề cập đến thế giới động vật: “33% số người được hỏi không thể nhận dạng được một con chim lợn, trong khi 66% không nhận ra một con chim cu gáy. Cả hai loài chim sống ở vùng quê này đang bị suy giảm nghiêm trọng, nhất là chim cu gáy, đây là một trong những loài giảm nhanh nhất nước Anh – giảm 96% kể từ năm 1970”.

Có lẽ quan ngại lớn nhất là việc 33% số phụ huynh nói rằng họ không đủ hiểu biết về giới tự nhiên để có thể dạy lại kiến thức đó cho con em của họ. Một sự thật đau lòng đáng suy ngẫm! Bởi lẽ một khi mất đi kiến thức thông thường nhất về môi trường sống xung quanh thì thật khó để có thể phục hồi môi trường đó.

Đây cũng là tín hiệu xấu cảnh báo một tương lai ảm đạm của nỗ lực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã. Mối liên hệ giữa con người và hệ động thực vật chính là động lực thôi thúc con người muốn bảo vệ tự nhiên; sẽ rất khó để khơi gợi niềm hứng khởi bảo vệ một thứ gì đó của một cá nhân nếu người đó không hiểu hoặc không yêu mến nó.

Con người xa lánh thiên nhiên sẽ khiến thiên nhiên dễ bị hủy diệt hơn. (Ảnh: Storyblock)

Deborah Orr, một người phụ trách chuyên mục của tờ The Guardian, cho rằng nguyên nhân chủ yếu làm mất đi sự liên kết với thiên nhiên của người dân nước Anh là nạn nghiện ngập, cờ bạc, chúng đang là hiểm họa của người dân Anh. Cô viết:

“Con người đã can thiệp rất quyết liệt vào các quá trình hình thành nên sự sống trên địa cầu này đến mức chúng ta ngày càng chỉ biết đến những can thiệp của chúng ta vào giới tự nhiên, chứ không nhận thức ra những gì mà hệ sinh thái rộng lớn có thể làm cho chúng ta… Sâu sắc mà nói thật khó để phủ nhận rằng con người đang dần mất đi vị thế của mình trên địa cầu này. Con người lìa xa thiên nhiên sẽ khiến thiên nhiên dễ bị hủy diệt hơn”.

Dù chúng ta có nhận thức ra hay không, thì chúng ta có thể tồn tại được là nhờ có hệ thống tự nhiên của trái đất này – và không tôn trọng tự nhiên thì quả là ngốc nghếch.

kết nối với thiên nhiên, thiên nhiên, hòa mình vào thiên nhiên
Con người phải yêu mến hành tinh này nếu chúng ta muốn nó trường tồn. (Ảnh: Shutterstock)

Những lợi ích mà thiên nhiên mang lại cho con người không thể cân đong đo đếm được, trong đó có lợi ích về việc chữa trị bệnh tật cho con người trong xã hội hiện đại.

Tăng cường thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ giúp cải thiện chứng rối loạn hành vi. Thiên nhiên còn ban cho những thanh thiếu niên bị mặc cảm về bản thân cơ hội được chứng minh bản thân và tạo dựng lòng tự trọng; Thiên nhiên mang đến sự thư thái cho những người trưởng thành bị căng thẳng; Thiên nhiên mang đến nơi vui chơi giải trí cho những đứa trẻ hiếu động. Và thiên nhiên giúp tăng nhuệ khí, giảm trầm cảm, điều trị chứng đờ đẫn và hạ huyết áp…

 

Hãy tự cho phép bản thân chúng ta có thời gian để tham gia vào các hoạt động ngoài trời đầy ý nghĩa, đừng nghĩ rằng lúc nào có thời gian thì mới ra ngoài, hãy xem nó là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là khi hoạt động ngoài trời có sự tham gia của trẻ em – những người cần phải yêu mến hành tinh này nếu muốn nó có thể trường tồn.

Theo Tree Hugger
Theo trithucvn.net_Lam Anh

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết