"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

CÚNG DƯỜNG TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT ĐẾN CHÙA KIM LIÊN TẠI HẢI PHÒNG.

“Quán Âm vị cổ Phật

Chánh Pháp Minh Như Lai

Hạnh nguyện sâu rộng lớn

Cứu độ khắp mọi loài”

– Kệ Tán Thán Đức Quán Thế Âm Bồ Tát –

Những câu kệ về Đức Quan Âm với lòng từ bi và trí tuệ rộng lớn, nhẹ nhàng thắp lên trong chúng ta những an lạc. Đã từ lâu, hình tượng của Ngài chẳng những thiêng liêng trong đạo Phật mà còn gần gũi và nhiều ý nghĩa sâu sắc với chúng sanh khắp cõi ta bà. Hình tượng ấy là sự kết hợp tuyệt vời giữa tình thương bao la và sự giác ngộ vô cùng tận.

Hữu duyên khi cũng là người con Phật, cảm thán công đức và hiểu được ý nghĩa của hiện thân Quan Âm Bồ Tát, lại nhân dịp rằm tháng 4 và Đại Lễ Phật Đản năm Giáp Thìn, Cụ Phạm Thị Huấn và cụ Phạm Thị Hai cùng gia đình các em, con, cháu (hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp Vũng Tàu) đã phát tâm cung kính cúng dường Tượng Quan Âm đến chùa Kim Liên tại Hải Phòng. Càng trân quý hơn, khi 2 Cụ và gia đình đều là những người con của thành phố hoa phượng đỏ này. Dù xa quê hương, dù ở bất kỳ nơi đâu, những trái tim rực rỡ ấy vẫn đau đáu một lòng hướng về quê cha đất mẹ, mong muốn được đóng góp để đưa giáo Pháp của Đức Phật vào đời sống hàng ngày, cho những người dân ngay trên mảnh đất quê nhà.

Bức Tượng Quan Âm lộ thiên được chế tác bằng đá cẩm thạch trắng, cao 3m, nặng 2.5 tấn với tổng kinh phí là 55 triệu đồng được hoàn thiện và vận chuyển đến chùa Kim Liên, thôn Đông Côn, xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng ngay dịp cả nước hân hoan chào mừng ngày Đức Phật đản sanh. Tượng được chế tác tại Đà Nẵng – một trong những trung tâm điêu khắc, tạc tượng đá nổi tiếng tại Việt Nam. Qua đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và cái tâm trong sáng, những nghệ nhân đã tái hiện hình tượng của Ngài Quan Âm với những đường nét chạm trổ hết sức tỉ mỉ, tinh tế và sống động.

Thời khắc tôn dung Ngài được thỉnh đến cổng Chùa, mưa chan hòa khắp nơi, mọi vật được gột rửa, tắm mình trong dòng nước mát lành và bình yên. Chốc lát mưa đã tạnh, mọi người tiến hành đặt Tượng lên bệ giữa sân Chùa, ngay trước chánh điện. Vừa xong thì lại thêm một cơn mưa được tưới tẩm, theo sau đó là nắng ấm kéo về. Thật hiếm khi đất trời giao hoà, lòng người an vui, vạn vật hoan hỷ đến vậy.

Bức tượng Ngài Quan Âm Bồ Tát toát lên lòng từ bi của người mẹ hiền, luôn che chở cho đàn con. Ánh mắt dịu dàng, bao dung nhìn và dõi theo mọi bước đường con đi. Tay cầm bình thanh tịnh chứa nước cam lồ, bình thanh tịnh là giới đức, nước cam lộ là từ bi, có giới đức mới giữ được từ bi. Tay cầm nhành liễu dẻo dai, uyển chuyển, đại diện cho đức nhẫn nhục, đủ nhẫn nhục lùi về phía sau, mới nâng đỡ, dìu dắt chúng sanh cùng bước trên con đường đời và tiến về đường đạo.

Quan Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát với 12 đại nguyện mà Ngài phát ra để cứu độ đại chúng. Trong kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy rằng: trong vô lượng kiếp trước, Quan Thế Âm Bồ Tát đã thành Phật hiệu là Chánh Pháp Minh Như Lai. Thế nhưng vì hạnh nguyện Đại Bi và muốn làm duyên phát khởi cho tất cả các vị Bồ Tát, mang đến hạnh phúc thực sự cho chúng sanh nên Ngài đã hiện thân Bồ Tát với danh hiệu Quán Thế Âm và trụ ở cõi Ta Bà.

Ngày 21/05/2024 tức 14 âm lịch Quý Sư Cô, Quý Thầy cùng Phật Tử tại địa phương đã tổ chức Lễ an vị Tượng Quan Âm. Buổi lễ đã diễn ra vô cùng trang nghiêm và an lạc với những câu kinh, bài kệ và lòng thành kính, chí tâm đảnh lễ của tất cả mọi người. Đại diện gia đình Phật tử phát tâm tại Hải Phòng cũng có mặt để nghinh đón, chiêm bái tôn dung Ngài và chia vui cùng bà con, Phật tử địa phương.

Được biết, chùa Kim Liên là một trong những ngôi chùa cổ, được thành lập vào năm 1928 với kiến trúc dạng thức chữ Đinh truyền thống. Chùa được xây dựng kiên cố bằng xi măng cốt thép. Chùa gồm có 3 gian tiền đường và 01 gian thượng điện. Toà tiền đường có mặt bằng hình chữ nhật với 03 gian, nền được lát bằng gạch hoa giả vân gỗ và cao hơn mặt sân 0.4m.

Trải qua bao thăng trầm của thời gian và biến cố lịch sử, Chùa vẫn là nơi tu tập của nhiều Phật Tử và quan khách quanh vùng. Bình thường có khoảng 40-50 Phật Tử thường xuyên lui tới nhưng đến các dịp lễ, con số này sẽ tăng lên khoảng 80 người.

Quý Sư Cô cùng các Phật tử rất mong được thỉnh Tượng Quan Âm về Chùa để người dân xung quanh được chiêm bái, đảnh lễ Ngài thường xuyên, vừa giúp mọi người nhớ đến các hạnh nguyện to lớn của Ngài để học tập và rèn luyện theo, sống tốt đời, đẹp đạo.

Hữu duyên được biết những điều này, Nhóm Tuệ Tâm VH đã chung tay cùng lan tỏa và may mắn nhận được sự phát tâm cúng dường Tượng Quan Âm từ gia đình Phật Tử – Cụ Bà Phạm Thị Huấn. Lành thay, đến hôm nay, Tượng đã được an vị uy nghiêm và trang trọng trong khuôn viên Chùa.

Nếu tượng Quan Âm chính là hiện thân của tình thương yêu, lòng từ bi, trí tuệ và sự giác ngộ, là biểu tượng thiêng liêng gắn liền với đạo Phật và là nguồn cảm hứng tinh thần to lớn cho người Phật tử. Thì mỗi lời nói hay, mỗi suy nghĩ tốt đẹp, mỗi hành động thiện lành của chúng ta đều là hiện thân của Bồ Tát. Nếu việc cúng dường tượng Ngài thể hiện sự tôn kính và tri ân với Ngài thì việc thực hành theo những đại nguyện của Ngài chính là chúng ta đang bước đi trên con đường đạo mà Ngài đã để lại.

Để lan tỏa công đức cúng dường tượng Phật của Gia đình Phật tử – Cụ Phạm Thị Huấn và cụ Phạm Thị Hai cùng gia đình các em, con, cháu, Sư cô Thích Diệu Hoa – trụ trì chùa Kim Liên và các Phật tử đã trao gửi đến 2 Cụ và gia đình giấy ghi nhận công đức cùng lời cảm ơn chân thành.

Hy vọng rằng với bức tượng Quan Âm Bồ Tát hiện hữu nơi đây sẽ góp thêm duyên lành để đại chúng tu học và đạt thành hạnh nguyện từ bi, đức nhẫn nhục. Mọi việc đến đây xem như đã hội tụ đủ nhân – duyên – quả. Mọi người phát tâm thỉnh tượng, tu tập, đó chính là nhân, là gốc. Ước nguyện được cảm thông và Nhà tài trợ trao tặng tượng, đó chính là duyên. Đủ nhân thiện, đủ duyên lành, quả đã nở ra vô cùng đẹp.

Công đức viên mãn này, Tuệ Tâm VH xin hồi hướng về Tây phương trang nghiêm Tịnh Độ. Hồi hướng cho thập phương pháp giới, cầu cho thế giới hòa bình, tất cả chúng sinh đều được độ thoát. Xin hồi hướng đến gia đình Phật tử – Cụ Phạm Thị Huấn và cụ Phạm Thị Hai cùng gia đình các em, con, cháu, cầu chúc cho 2 Cụ cùng gia quyến luôn được gia hộ trong phước báu, an lạc.

Hiện còn nhiều chùa trên khắp cả nước đang mong muốn được thỉnh tượng Phật, Bồ Tát, các Phật tử phát tâm cúng dường có thể liên hệ hotline nhóm Tuệ Tâm VH 0972.483.493 để đưa tượng đến các chùa.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm