Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Dạ dày có 4 “nỗi sợ”

Khi dạ dày cảm thấy “khó ở” sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày, xót dạ dày, trướng bụng, đầy hơi v.v… “Dạ dày không khỏe nan trường thọ”, những người có dạ dày không khỏe thường khó sống thọ.

Khi thức ăn đi vào dạ dày thông qua thực quản, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp để tiêu hóa nhờ vào dịch dạ dày và cơ thành dạ dày, sau đó đi vào đường ruột. Và trong quá trình này, dạ dày có 4 “nỗi sợ”, hãy cố gắng tránh được điều nào hay điều ấy để bảo vệ tuổi thọ của bạn.

4 “nỗi sợ” của dạ dày

1. Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nhai kỹ mà đã nuốt xuống thực quản sẽ gây kích thích khá mạnh đối với thực quản, dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm thực quản mãn tính.

Đồng thời, thức ăn có kích thước lớn đi vào dạ dày sẽ làm gia tăng gánh nặng cho sự tiêu hóa của dạ dày, lâu dần dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến loét, viêm dạ dày.

2. Ăn không đúng giờ

Ăn không có “thời gian biểu” dễ gây bệnh dạ dày, dịch dạ dày tiết ra tồn tại theo một quy luật nhất định, nếu dạ dày rỗng vào lúc dịch dạ dày tiết ra nhiều sẽ dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Qua khỏi giờ ăn mà ăn quá nhiều, quá hỗn tạp sẽ gây nặng nề cho cơ quan tiêu hóa, dần dần nếu nặng có thể sẽ dẫn đến viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày cấp tính.

3. Ăn thức ăn quá nóng

Niêm mạc dạ dày có yêu cầu rất chặt chẽ đối với nhiệt độ thức ăn, “thức ăn quá nóng” thường là hơn 80℃, ăn ngay khi còn nóng sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

4. Cố chịu đựng khi bệnh còn nhẹ

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, khi đau chỉ uống thuốc rồi chịu đựng đến lúc không đau nữa thì thôi không quan tâm nữa.

Nhưng điều này có thể sẽ “biến bệnh nhẹ thành bệnh nặng”, quá trình từ viêm dạ dày mãn tính đến loét dạ dày nếu cứ cố chịu đựng sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Đừng chịu đựng khi dạ dày khó chịu mà cần chú ý chăm sóc tốt cho dạ dày.

"Dạ dày không khỏe nan trường thọ": 4 loại thực phẩm tốt cho dạ dày
(Ảnh: Shutterstock)

Hai điều “cần làm” mỗi ngày để dạ dày khỏe hơn

1. Uống

Để chăm sóc dạ dày, tốt nhất là nên uống nước ấm, tránh uống nước quá nóng hay quá lạnh, cũng đừng uống nước chưa đun sôi và các loại nước giải khát, đặc biệt là những loại có chứa cồn, carbohydrate.

Nghiên cứu cho thấy, bồ công anh có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, có thể khiến khuẩn Helicobacter pylori biến âm, thúc đẩy bề mặt vết loét mau lành, giảm nguy cơ viêm loét. Đồng thời còn hỗ trợ dạ dày co bóp, chăm sóc hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày.

2. Ăn

Trong quyển “Tỳ vị luận” có viết “Nguyên khí trong dạ dày thịnh, ăn vào sẽ không bị tổn thương, cũng sẽ không cảm thấy đói.” Vì vậy, “ăn” có tác dụng rất quan trọng trong việc chăm sóc dạ dày. Nên ăn các loại thực phẩm để dạ dày khỏe hơn như đậu phộng, bí đỏ, bắp cải, hạt dẻ…

(Ảnh: Shutterstock)

Hai điều “cần nhớ” để chăm sóc dạ dày

1. Ăn chậm nhai kỹ

Khi ăn, tốt nhất nên kiểm soát thời gian ăn trong khoảng 15-20 phút để thức ăn được nhai kỹ, giảm gánh nặng cho việc tiêu hóa của dạ dày. Thông thường, 5 phút sau khi thức ăn đi vào dạ dày, một phần nhũ trấp sẽ được đưa vào tá tràng, nếu ăn quá nhanh dễ gây đau dạ dày.

Dạ dày có 4 “nỗi sợ”
(Ảnh: Shutterstock)

2. Không được hút thuốc trong khi ăn

Đối với rất nhiều người hút thuốc, dù là khi nào, chỉ cần thèm là sẽ đốt điếu thuốc lên để hút, nhưng khi ăn hoặc vừa ăn xong, máu trên cả cơ thể sẽ tập trung vào dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa, hút thuốc vào lúc này dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Nicotin trong thuốc lá đi vào máu sẽ gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, gây hại cho cơ chế tự phục hồi của niêm mạc dạ dày. Vì vậy, tốt nhất nên tránh hút thuốc trong khi ăn hoặc vừa ăn xong, đương nhiên là bỏ thuốc lá thì vẫn tốt hơn cả.

Minh Ngọc – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết