Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Dạ dày có 4 “nỗi sợ”

Khi dạ dày cảm thấy “khó ở” sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày, xót dạ dày, trướng bụng, đầy hơi v.v… “Dạ dày không khỏe nan trường thọ”, những người có dạ dày không khỏe thường khó sống thọ.

Khi thức ăn đi vào dạ dày thông qua thực quản, dạ dày sẽ bắt đầu co bóp để tiêu hóa nhờ vào dịch dạ dày và cơ thành dạ dày, sau đó đi vào đường ruột. Và trong quá trình này, dạ dày có 4 “nỗi sợ”, hãy cố gắng tránh được điều nào hay điều ấy để bảo vệ tuổi thọ của bạn.

4 “nỗi sợ” của dạ dày

1. Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh, thức ăn chưa được nhai kỹ mà đã nuốt xuống thực quản sẽ gây kích thích khá mạnh đối với thực quản, dễ làm tổn thương niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm thực quản mãn tính.

Đồng thời, thức ăn có kích thước lớn đi vào dạ dày sẽ làm gia tăng gánh nặng cho sự tiêu hóa của dạ dày, lâu dần dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến loét, viêm dạ dày.

2. Ăn không đúng giờ

Ăn không có “thời gian biểu” dễ gây bệnh dạ dày, dịch dạ dày tiết ra tồn tại theo một quy luật nhất định, nếu dạ dày rỗng vào lúc dịch dạ dày tiết ra nhiều sẽ dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Qua khỏi giờ ăn mà ăn quá nhiều, quá hỗn tạp sẽ gây nặng nề cho cơ quan tiêu hóa, dần dần nếu nặng có thể sẽ dẫn đến viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày cấp tính.

3. Ăn thức ăn quá nóng

Niêm mạc dạ dày có yêu cầu rất chặt chẽ đối với nhiệt độ thức ăn, “thức ăn quá nóng” thường là hơn 80℃, ăn ngay khi còn nóng sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.

4. Cố chịu đựng khi bệnh còn nhẹ

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh dạ dày như viêm dạ dày mãn tính, khi đau chỉ uống thuốc rồi chịu đựng đến lúc không đau nữa thì thôi không quan tâm nữa.

Nhưng điều này có thể sẽ “biến bệnh nhẹ thành bệnh nặng”, quá trình từ viêm dạ dày mãn tính đến loét dạ dày nếu cứ cố chịu đựng sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Đừng chịu đựng khi dạ dày khó chịu mà cần chú ý chăm sóc tốt cho dạ dày.

"Dạ dày không khỏe nan trường thọ": 4 loại thực phẩm tốt cho dạ dày
(Ảnh: Shutterstock)

Hai điều “cần làm” mỗi ngày để dạ dày khỏe hơn

1. Uống

Để chăm sóc dạ dày, tốt nhất là nên uống nước ấm, tránh uống nước quá nóng hay quá lạnh, cũng đừng uống nước chưa đun sôi và các loại nước giải khát, đặc biệt là những loại có chứa cồn, carbohydrate.

Nghiên cứu cho thấy, bồ công anh có tác dụng hỗ trợ chữa trị các bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, có thể khiến khuẩn Helicobacter pylori biến âm, thúc đẩy bề mặt vết loét mau lành, giảm nguy cơ viêm loét. Đồng thời còn hỗ trợ dạ dày co bóp, chăm sóc hệ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày.

2. Ăn

Trong quyển “Tỳ vị luận” có viết “Nguyên khí trong dạ dày thịnh, ăn vào sẽ không bị tổn thương, cũng sẽ không cảm thấy đói.” Vì vậy, “ăn” có tác dụng rất quan trọng trong việc chăm sóc dạ dày. Nên ăn các loại thực phẩm để dạ dày khỏe hơn như đậu phộng, bí đỏ, bắp cải, hạt dẻ…

(Ảnh: Shutterstock)

Hai điều “cần nhớ” để chăm sóc dạ dày

1. Ăn chậm nhai kỹ

Khi ăn, tốt nhất nên kiểm soát thời gian ăn trong khoảng 15-20 phút để thức ăn được nhai kỹ, giảm gánh nặng cho việc tiêu hóa của dạ dày. Thông thường, 5 phút sau khi thức ăn đi vào dạ dày, một phần nhũ trấp sẽ được đưa vào tá tràng, nếu ăn quá nhanh dễ gây đau dạ dày.

Dạ dày có 4 “nỗi sợ”
(Ảnh: Shutterstock)

2. Không được hút thuốc trong khi ăn

Đối với rất nhiều người hút thuốc, dù là khi nào, chỉ cần thèm là sẽ đốt điếu thuốc lên để hút, nhưng khi ăn hoặc vừa ăn xong, máu trên cả cơ thể sẽ tập trung vào dạ dày để hỗ trợ tiêu hóa, hút thuốc vào lúc này dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Nicotin trong thuốc lá đi vào máu sẽ gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu, gây hại cho cơ chế tự phục hồi của niêm mạc dạ dày. Vì vậy, tốt nhất nên tránh hút thuốc trong khi ăn hoặc vừa ăn xong, đương nhiên là bỏ thuốc lá thì vẫn tốt hơn cả.

Minh Ngọc – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU CHÍNH NGHIỆP (CẦU TUỆ TÂM 213).

  0
  13/04/2021
  Tài sản lớn nhất sau 5 năm hoạt động của nhóm Tuệ Tâm VH chính là tình yêu thương và niềm tin tưởng của những nhà tài trợ, những người đồng hành trong hành trình lan tỏa lòng nhân ái, tâm thiện nguyện cùng các thành viên của nhóm. Tài sản vô hình này không thể đo đếm bằng bất cứ định lượng nào cả về vật chất và tinh thần. Sự đồng hành ấy cứ trải dài theo thời gian, bằng số lượng những cây cầu được hoàn thành được tăng dần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết