"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Đàm đạo: Những điều thú vị xoay quanh ăn chay và ngồi thiền!

Ăn chay và ngồi thiền không chỉ được thực hiện trong khuôn khổ của những người Phật tử mà nó đang dần trở thành lối sống hiện đại, của những con người hiện đại. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có rất nhiều người theo lối sống này. Những thú vị xoay quanh ăn chay và ngồi thiền là như thế nào? Tại sao chúng lại có sức hút đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu với bài viết dưới đây.

1.Thế nào là ăn chay và ngồi thiền

a. Ăn chay

Ăn chay là một hình thức ăn có nguồn gốc từ Phật Giáo còn được gọi là ăn nạt. Ăn chay là ăn những loại thảo mộc, những loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như hoa quả, rau củ… không ăn những loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, tôm, cua… “Chay” là chữ nói khác đi của “trai” tức là thanh tịnh. Vì thế, ăn chay chính là phương pháp tu tập để rèn luyện lòng từ bi, giữ giới và không giết hại. Ăn chay để cho tâm thanh thản, hồn thanh tịnh.

Có hai loại ăn chay chủ yếu là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Ăn chay trường hay còn gọi là trường chay là cách mà người ăn chay sẽ ăn những loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật mãi mãi, kể từ lúc ăn chay đến hết cuộc đời, và không có thời gian gián đoạn. Không phải ai cúng có thể duy trì được chế độ ăn chay trường nên người ta sẽ ăn chay theo kiểu chay kì. Tức là ăn vào khoảng thời gian hoặc giai đoạn cụ thể nào đó. Thông thường thì người ta sẽ ăn chay vào ngày rằm hoặc đầu tháng, hình thức ăn chay kỳ thường dành cho những người tu tại gia.

b. Ngồi thiền

Ngồi thiền nay đã trở nên dần quen thuộc với nhiều người, nó không còn chỉ bó buộc trong khuôn khổ của sự tu hành. Nó trở thành phương pháp được rất nhiều người đón nhận và thực hiện nhằm giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an nhiên trong tâm hồn.

Có rất nhiều các khái niệm khác nhau về thiền cũng như có rất nhiều các hình thức ngồi thiền khác nhau. Theo Phật giáo, thiền là một phương pháp được dùng để rèn luyện tâm. Còn dưới cái nhìn từ Yoga, Thiền có nghĩa là “dòng chảy tâm trí”. Dù theo quan niệm nào thì chúng ta cũng có thể hiểu thiền hay ngòi thiền là phương pháp giúp chúng ta sống trọn vẹn với hiện tại và tìm được sự bình an trong sâu thẳm tâm hồn của mình.

Ăn chay và ngồi thiền đều là việc rất có lợi cho tâm hồn và cuộc sống của con người. Chúng có lợi như thế nào thì phần ngay sau đây sẽ bật mí cho các bạn.

2. Không ngờ ăn chay và ngồi thiền lại có nhiều tác dụng đến vậy

a. Ăn chay, ngồi thiền giúp bạn đẹp hơn cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Cả ngồi thiền và ăn chay đều mang lại cảm giác tĩnh tâm. làm cho tâm hồn thanh thản, không vướng bận. Ăn chay là ăn những thức ăn có nguồn gốc thực vật, không sát sinh, tâm can không day dứt. Thức ăn chay không chứa chất béo, không gây béo phì, cơ thể bạn chắc chắn sẽ thon gọn, chuẩn dáng. Ngồi thiền là những giây phút ta bình tâm lại, tránh được stress, giúp tâm an ổn, đỡ tán loạn. Từ việc tâm hồn thanh thản,không vướng bận, con người ta giải quyết mọi việc đều sáng suốt và làm việc có chất lượng. Như chúng ta biết thì ngồi thiền cũng là một trong những hình thức của tập Yoga làm cho cơ thể đẹp và hoàn hảo hơn.

b. Ăn chay và ngồi thiền rất tốt cho sức khỏe, giúp con người ta tránh được những căn bệnh nguy hiểm

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến con người ta ngày càng chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy. người ăn nhiều thịt sẽ có nguy cơ mắc các bệnh ung thư về đường ruột nhiều hơn những người ăn chay vì trong thịt có rất nhiều chất đạm nhưng lại ít chất xơ. Ăn chay không chỉ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư mà ăn chay còn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như xương khớp. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh về tim mạch ở người ăn chay ít hẳn hơn so với người ăn mặn. Vì người ăn chay có tỷ lệ Cholesterol trong máu ít hơn so với người ăn thịt. Bệnh động mạch vành có nguyên nhân chủ yếu là do lượng Cholesterol trong máu quá cao.

Cũng giống như ăn chay, ngồi thiền có rất nhiều lợi ích, giúp con người ta giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và giảm huyết áp. Ngoài các lợi ích đó ra thì ngồi thiền còn giúp chúng ta cải thiện trí nhớ, tăng hệ miễn dịch.

Nguồn: https://minhchay.com

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN ĐỊNH TRÍ (CẦU TUỆ TÂM 302) TẠI TRÀ VINH. 

  26/06/2022

  Định để lắng đọng, để thanh lọc, định để những tạp nhiễm được yên ắng, để rồi tâm trí được hiển lộ sự bình an, trí tuệ thông suốt. Tựa như ly nước khi được để yên thì những vết tạp lẫn được lắng xuống dưới đáy ly, để còn lại một ly nước trong ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN TRƯỜNG AN (CẦU TUỆ TÂM 301) TẠI VĨNH LONG.

  25/06/2022

  Mỗi ngày thức dậy với bao điều diệu kì ôm ấp và sưởi ấm con tim, ánh nắng mai nhẹ nhàng, thanh thoát, từng làn gió mơn man thổi vi vu, giọt sương mai khẽ rung rinh trên các nhành cây, tiếng hót líu lo của những chú chim sẻ nghe thật vui tai, những ...

 • CHUNG TAY XÂY CẦU TUỆ TÂM 300 GIÚP BÀ CON TỈNH ĐỒNG THÁP.

  25/06/2022

  Nhóm Tuệ Tâm VH xin thay mặt bà con các tỉnh Miền Tây, chân thành cảm ơn quý Nhà hảo tâm tới nay đã phát tâm ủng hộ, góp sức xây lên 299 cây cầu giúp bà con khắp các miền quê có được điều kiện đi lại an toàn, thuận tiện. Trong tháng 6 ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN NHƯ LAI (CẦU TUỆ TÂM 299) TẠI ĐỒNG THÁP. 

  23/06/2022

  Mỗi Phật tử trên hành trình trở về với nguyên bản vị lai của mình đều thực hành, thấm nhuần chân lý cốt lõi của Phật giáo là từ bi, trí huệ nghĩa là chúng ta đang trưởng dưỡng tình yêu thương vô điều kiện với một tâm thái sáng suốt và bình an. Trong Phật ...

Xem thêm