"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

ĐIỀU CAO THƯỢNG NHẤT.

Cách đây rất lâu, có một vị vua già quyết định chọn một trong ba người con trai của mình để thừa kế ngai vàng.

Một hôm, nhà vua gọi ba người con trai của mình đến và bảo: “Ta đã lớn tuổi nên quyết định truyền ngôi cho một trong ba anh em các con. Thế nhưng, cả ba người các con đều sẽ phải đi ra ngoài chu du trong vòng một năm. Một năm sau quay lại, các con hãy nói cho ta biết điều cao thượng nhất mà các con đã làm được trong năm đó là gì. Chỉ có người thực sự đã làm được việc cao thượng mới có thể thừa kế ngai vàng của ta.”

Ba anh em theo lời vua cha lên đường. Một năm trôi qua, họ quay lại cung điện và đến gặp đức vua, nói cho ông nghe những gì họ đã đạt được trong một năm vừa rồi.

Người con trai cả nói: “Trong chuyến chu du của mình, có lần con đã gặp một người lạ rất tin tưởng con. Ông ấy nhờ con đưa túi tiền vàng của ông ấy cho cậu con trai sống ở một thị trấn khác. Khi con đến thị trấn đó, con đã đưa lại toàn bộ số tiền vàng vẫn còn nguyên vẹn cho cậu ta.”

Nhà vua nghe xong, bảo: “Con đã làm một điều đúng đắn, nhưng thành thật là một đức tính mà mỗi người đều cần phải có, thế nên không thể gọi nó là cao thượng được”.

Kế tiếp, người con trai thứ hai kể: “Con đi du lịch đến một ngôi làng và tình cờ bắt gặp một toán cướp. Con đã lao vào giúp dân làng xua đuổi bọn cướp và bảo vệ tài sản của họ”.

Nhà vua nghe xong lại nói: “Con đã làm rất tốt, nhưng cứu người là trách nhiệm của con. Thế nên, nó vẫn không thể gọi là việc cao thượng được”.

Đến lượt mình, người con thứ ba ngập ngừng nói: “Con có một kẻ thù, hắn ta thường tìm mọi cách để hãm hại con. Mấy lần con đã suýt chết dưới tay hắn. Trong chuyến du hành vừa rồi, vào một đêm nọ, con đang cưỡi ngựa một mình bên vách núi thì thấy kẻ đó ngủ dưới gốc cây to. Khi ấy, con chỉ cần đẩy nhẹ một cái, hắn ta sẽ lập tức ngã xuống vách núi và chết. Thế nhưng, con đã không làm như vậy. Ngược lại, con gọi anh ta dậy, nói với anh ta rằng ngủ ở chỗ này rất nguy hiểm và khuyên anh ta nên tiếp tục lên đường. Sau đó có một lần, con vừa xuống ngựa chuẩn bị băng qua sông thì một con hổ đột nhiên nhảy ra từ rừng cây bên cạnh và lao về phía con. Đúng lúc con tuyệt vọng nghĩ rằng phen này không thể thoát được, thì kẻ thù của con từ đằng sau lao tới, một đao kết liễu con hổ. Quá bất ngờ, con hỏi anh ta tại sao lại cứu con. Anh ta nói: ‘Chính anh là người đã cứu tôi trước, lòng tốt của anh đã làm tan biến sự thù hận của tôi’. Đây… đây quả thực cũng chẳng tính là việc lớn gì”.

“Không, con trai, thiện lương hóa giải thù hận là một việc làm cao thượng và thần thánh.” – Nhà vua nghiêm túc nói: “Con trai của ta, con đã làm một việc cao thượng. Vậy nên, từ hôm nay trở đi, ta sẽ truyền lại ngôi vị của mình cho con”.

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • BÁN TỰ VI SƯ, NHẤT TỰ VI SƯ!

  20/11/2022

  Nhân ngày NGVN- 20/11 xin chia sẻ một bài thơ rất hay của Vĩnh Nam. BÁN TỰ VI SƯ, NHẤT TỰ VI SƯ ! Có một cậu học trò Vừa dốt vừa chậm chạp Sáng sớm mùng ba Tết Một mình đến chúc thầy Ông đồ ngạc nhiên thay Bèn kéo tay hỏi nhỏ: “Bạn ...

 • TÂM THIỀN.

  10/11/2022

  Có câu chuyện “Kính Chuông Như Phật”. Một vị Thiền sư Nhật Bản một hôm ngồi thiền xong, gọi thị giả hỏi xem ai thỉnh chuông sáng hôm nay. Thị giả thưa: – Là ông Sa di mới tới. Ngài bảo gọi ông Sa di đến, hỏi: – Sáng sớm hôm nay khi thỉnh chuông ông dụng tâm như thế nào? Ông Sa di ngạc nhiên, thưa rằng: – Bạch Hòa Thượng, con không có dụng ...

 • CÂU CHUYỆN NHỎ TRÊN XE BUS.

  07/11/2022

  Lên xe buýt, tôi ngồi ghế trống gần cửa trước, nên tôi nghe được câu chuyện thủng thẳng trên đoạn đường dài giữa bác tài chừng năm mươi tuổi và anh lơ xe còn trẻ. Xe chạy tới trạm chỗ Trường đại học Kinh tế. Bác tài nhìn thấy khách vẫy xe mình, là một ...

 • NHÂN QUẢ LUÔN CÓ THẬT.

  31/10/2022

  Vào cuối những năm triều đại nhà Nguyên (1271-1368 SCN), tại Trung Quốc có một người tên là Nguyên Tự Thực. Nguyên Tự Thực có đại ân với một người tên là Mâu Tài, nhưng Mâu Tài lại trở mặt vu cáo Nguyên Tự Thực, quả là rất có lỗi với Nguyên Tự Thực. Nguyên ...

Xem thêm