Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

ĐỨC PHẬT – TẬP 15: VUA PESANADI TẾ NGỰA, CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH

Ngựa tế của vua Ba tư nặc – vua nước Koshala chạy qua vùng lãnh thổ nào nơi đó phải chịu sự thống trị của Vua Koshala, nếu chặn bắt ngựa tế coi như tuyên chiến với Koshala, đó chính là sự diệt vong của nước đó. Vua Ba tư nặc cố tình cho ngựa tế chạy về hướng thành Ca tì la vệ và sẽ tới thành Ca tì la vệ sau 7 ngày đường, đúng vào ngày hôn lễ dự tính của Thái tử.

Dời ngày hôn lễ quả không hay, nhưng quân thù không đợi ngày chiến đấu. Vua Tịnh Phạn chính thức tuyên chiến và dời hôn lễ lại sau cuộc chiến kết thúc.

Một vết nứt nhỏ cũng có thể làm sập một bức tường lớn.
Đề bà đạt đa giết thám tử nước Koshala, phát hiện ra vua Thiện giác muốn cấu kết với vua Ba tư nặc nước Koshala, phản bội vua Tịnh Phạn. Trước viễn cảnh của Vua Thiện giác vẽ ra, hai người thống nhất sẽ cùng chống lại Vua Tịnh Phạn, khi Vua nước Koshala chiếm được Ca tì lai vệ thì vua Thiện giác sẽ lên làm vua, sẽ giao quyền thừa kế và gả công chúa cho Đề bà đạt đa.

Thái tử Tất Đạt Đa tận mắt chứng kiến cái chết của Baldew. Thái tử không thể giết người, không thể tước đoạt mạng sống của người khác, Thái tử không tham trận, không chiến tranh, đầu óc Thái tử quay cuồng khiến Thái tử chạy lên rừng tìm sự thanh thản.

Trong Thái tử Tất Đạt Đa hiện diện 2 người bên đối lập rõ ràng:

– Một bên là lương tri, là đồng cảm, là yêu thương, là sự từ bi, là nước, là đất…. Chiến tranh chỉ đem laị sự hủy diệt mà thôi, sau khói lửa chiến tranh chỉ còn lại bãi tha ma, khiến mọi người phải đau khổ, vết thương không thể hàn gắn được. Biển lửa này, giận dữ này sẽ thiêu đốt tất cả thành tro bụi.

– Một bên là lửa, là gió, là sự phẫn nộ, sự đố kí, sự kiêu ngạo, là nguồn gốc của dũng khí, khiến con người từ sự ủy mị vươn lên đỉnh cao của sự chiến thắng. Chiến tranh là điều tất yếu, chiến thắng là trách nhiệm của Sắt đế lỵ, những gì họ làm là đúng đắn, không hề sai. Chiến tranh cũng đem lại sự vinh quang. Trần thế này, ảo giác này, từ bi này, xót thương này chỉ khiến con người thêm đa sầu đa cảm khiến đi sai mục tiêu.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-15-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết