Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

ĐỨC PHẬT – TẬP 15: VUA PESANADI TẾ NGỰA, CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH

Ngựa tế của vua Ba tư nặc – vua nước Koshala chạy qua vùng lãnh thổ nào nơi đó phải chịu sự thống trị của Vua Koshala, nếu chặn bắt ngựa tế coi như tuyên chiến với Koshala, đó chính là sự diệt vong của nước đó. Vua Ba tư nặc cố tình cho ngựa tế chạy về hướng thành Ca tì la vệ và sẽ tới thành Ca tì la vệ sau 7 ngày đường, đúng vào ngày hôn lễ dự tính của Thái tử.

Dời ngày hôn lễ quả không hay, nhưng quân thù không đợi ngày chiến đấu. Vua Tịnh Phạn chính thức tuyên chiến và dời hôn lễ lại sau cuộc chiến kết thúc.

Một vết nứt nhỏ cũng có thể làm sập một bức tường lớn.
Đề bà đạt đa giết thám tử nước Koshala, phát hiện ra vua Thiện giác muốn cấu kết với vua Ba tư nặc nước Koshala, phản bội vua Tịnh Phạn. Trước viễn cảnh của Vua Thiện giác vẽ ra, hai người thống nhất sẽ cùng chống lại Vua Tịnh Phạn, khi Vua nước Koshala chiếm được Ca tì lai vệ thì vua Thiện giác sẽ lên làm vua, sẽ giao quyền thừa kế và gả công chúa cho Đề bà đạt đa.

Thái tử Tất Đạt Đa tận mắt chứng kiến cái chết của Baldew. Thái tử không thể giết người, không thể tước đoạt mạng sống của người khác, Thái tử không tham trận, không chiến tranh, đầu óc Thái tử quay cuồng khiến Thái tử chạy lên rừng tìm sự thanh thản.

Trong Thái tử Tất Đạt Đa hiện diện 2 người bên đối lập rõ ràng:

– Một bên là lương tri, là đồng cảm, là yêu thương, là sự từ bi, là nước, là đất…. Chiến tranh chỉ đem laị sự hủy diệt mà thôi, sau khói lửa chiến tranh chỉ còn lại bãi tha ma, khiến mọi người phải đau khổ, vết thương không thể hàn gắn được. Biển lửa này, giận dữ này sẽ thiêu đốt tất cả thành tro bụi.

– Một bên là lửa, là gió, là sự phẫn nộ, sự đố kí, sự kiêu ngạo, là nguồn gốc của dũng khí, khiến con người từ sự ủy mị vươn lên đỉnh cao của sự chiến thắng. Chiến tranh là điều tất yếu, chiến thắng là trách nhiệm của Sắt đế lỵ, những gì họ làm là đúng đắn, không hề sai. Chiến tranh cũng đem lại sự vinh quang. Trần thế này, ảo giác này, từ bi này, xót thương này chỉ khiến con người thêm đa sầu đa cảm khiến đi sai mục tiêu.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-15-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THANH XUÂN (CẦU TUỆ TÂM 209) TẠI BẾN TRE

  0
  06/04/2021
  Thanh xuân, ai cũng một lần trải qua trong đời. Đó là quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ với những bồng bột, bộc trực và hồn nhiên. Có cái gì đó e ấp của tuổi đôi mươi tình bạn, tình yêu tươi mới. Có cái gì đó lầm lỡ và hối tiếc mỗi khi ngoái đầu nhìn lại. Nhưng tất cả đã là thuộc về thanh xuân. Chúng ta của ngày hôm nay, ngay lúc này, sống cho hiện tại, với thực tại của những đẹp đẽ trước mắt cần chúng ta khám phá và tô vẽ tiếp bức tranh cuộc đời. Mỗi phút giây còn thở, còn suy nghĩ, còn bước đi, là mỗi giây còn trân quý và hết lòng. Và để rồi…
  Xem chi tiết