"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

ĐỨC PHẬT – TẬP 15: VUA PESANADI TẾ NGỰA, CHUẨN BỊ CHIẾN TRANH

Ngựa tế của vua Ba tư nặc – vua nước Koshala chạy qua vùng lãnh thổ nào nơi đó phải chịu sự thống trị của Vua Koshala, nếu chặn bắt ngựa tế coi như tuyên chiến với Koshala, đó chính là sự diệt vong của nước đó. Vua Ba tư nặc cố tình cho ngựa tế chạy về hướng thành Ca tì la vệ và sẽ tới thành Ca tì la vệ sau 7 ngày đường, đúng vào ngày hôn lễ dự tính của Thái tử.

Dời ngày hôn lễ quả không hay, nhưng quân thù không đợi ngày chiến đấu. Vua Tịnh Phạn chính thức tuyên chiến và dời hôn lễ lại sau cuộc chiến kết thúc.

Một vết nứt nhỏ cũng có thể làm sập một bức tường lớn.
Đề bà đạt đa giết thám tử nước Koshala, phát hiện ra vua Thiện giác muốn cấu kết với vua Ba tư nặc nước Koshala, phản bội vua Tịnh Phạn. Trước viễn cảnh của Vua Thiện giác vẽ ra, hai người thống nhất sẽ cùng chống lại Vua Tịnh Phạn, khi Vua nước Koshala chiếm được Ca tì lai vệ thì vua Thiện giác sẽ lên làm vua, sẽ giao quyền thừa kế và gả công chúa cho Đề bà đạt đa.

Thái tử Tất Đạt Đa tận mắt chứng kiến cái chết của Baldew. Thái tử không thể giết người, không thể tước đoạt mạng sống của người khác, Thái tử không tham trận, không chiến tranh, đầu óc Thái tử quay cuồng khiến Thái tử chạy lên rừng tìm sự thanh thản.

Trong Thái tử Tất Đạt Đa hiện diện 2 người bên đối lập rõ ràng:

– Một bên là lương tri, là đồng cảm, là yêu thương, là sự từ bi, là nước, là đất…. Chiến tranh chỉ đem laị sự hủy diệt mà thôi, sau khói lửa chiến tranh chỉ còn lại bãi tha ma, khiến mọi người phải đau khổ, vết thương không thể hàn gắn được. Biển lửa này, giận dữ này sẽ thiêu đốt tất cả thành tro bụi.

– Một bên là lửa, là gió, là sự phẫn nộ, sự đố kí, sự kiêu ngạo, là nguồn gốc của dũng khí, khiến con người từ sự ủy mị vươn lên đỉnh cao của sự chiến thắng. Chiến tranh là điều tất yếu, chiến thắng là trách nhiệm của Sắt đế lỵ, những gì họ làm là đúng đắn, không hề sai. Chiến tranh cũng đem lại sự vinh quang. Trần thế này, ảo giác này, từ bi này, xót thương này chỉ khiến con người thêm đa sầu đa cảm khiến đi sai mục tiêu.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-15-phim-hay.html

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm