Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

ĐỨC PHẬT – TẬP 24: RUHULA (LA – HẦU – LA) CHÀO ĐỜI – SỰ HI SINH CỦA NGƯỜI MẸ YASODARA

Đức Vua cho họp mọi người và mời Quốc sư để chọn ngày sanh tốt lành cho con Thái tử, Quốc sư chọn ngày rằm trăng tròn chỉ gọi là tạm được. Quốc sư không tiện nói trước mặt Đức Vua và Hoàng hậu nên đã mời em trai Đức vua ra nói chuyện riêng: chúng ta phải chặn sự chào đời của đứa bé vì tinh tú hiện rõ, Sao Thổ và Sao Hỏa đang chiếu vào nhau, sao La Hầu ảnh hưởng đến tính mạng Thái tử, có thể dẫn đến cái chết của chàng. Và vô tình Hoàng Hậu đã nghe hết những lời cảnh báo từ Quốc Sư.

Hoàng Hậu kể cho tất cả mọi người nghe trừ Thái tử. Mọi người quyết định sẽ không tổ chức lễ mừng cháu nội Đức Vua chào đời mà thay vào đó công chúa Gopa phải mặc vải thô, kiêng cữ ăn uống, tắm gội trước khi mặt trời mọc, đi chân trần ra bờ hồ, cho cá ăn, đồng thời niệm chú La hầu đến khi đứa trẻ ra đời để tránh sự ảnh hưởng xấu của Sao La Hầu đến Thái tử.

Vì biết Thái tử đang có nhiều khúc mắc trong lòng nên thím Mangala đã cố tình cho Thái tử biết chỗ một nhà sư ở và bảo rằng nhà sư ấy có thể giúp trả lời những câu hỏi của Thái tử. Hai người bí mật lên đường.

Khi đến nơi chỗ của nhà sư. Thái tử chỉ muốn no lòng chứ không cần no bụng, no lòng bằng cách nhờ nhà sư giải đáp những thắc mắc của Thái tử.
Hỏi đáp với nhà tu hành:
– Ngài là Bà-la-môn tại sao sống ở của giai cấp nô lệ Thủ-đà-la?
– Nhà tu khổ hạnh thì vượt ra ngoài giai cấp và tín ngưỡng, ta không còn là Bà-la-môn nữa. Những người bố thí vật thực kia, họ không thể là hạng thấp hèn được sao? Người cho ta tài vật đều là thần linh, Bất kì ai có tâm từ bi đều vĩ đại.
– Trước khi vào cửa tại sao phải tháo hết trang sức ra?
– Bởi vì trí tuệ chỉ sinh ra từ sự giản dị, châu báu và trang phục đẹp chỉ là sự phô bày của lòng ngạo mạn mà thôi.
– Vậy còn tấm áo choàng này thì sao chứ?
– Đó là biểu tượng của sự chuyển đổi.
– Mà tri thức là sự chuyển đổi của tư tưởng?
– Chỉ có tư tưởng của mọi người như một thì mới có thể cùng bước theo nhau. Sống giữa thế gian nhưng vẫn cảm nhận được sự tương đồng. Con người phải sống như thế, chung sống với vạn vật mà không làm chúng sợ hãi.

Thái tử đi gặp Hoàng hậu hỏi cho ra lẽ chuyện Công chúa Gopa vì sao phải làm những nghi thức ấy. Hoàng hậu nói để đứa bé tránh khỏi sao La Hầu nhưng Thái tử cho rằng Quốc sư có tận mắt thấy sao La hầu hay không chứ? Tại sao cứ nghe theo lời quốc sư mù quáng đến vậy???

Cuối cùng Công chúa cũng đến ngày sanh. Khi em bé sanh ra đời cũng là lúc Mặt Trời lên nhưng không thấy ánh nắng đâu hết, chứng tỏ La Hầu đã nuốt chửng Mặt Trời, là hiện tượng Hắc xạ gây ảnh hưởng đến 2 cha con. Mặc dù đã thực hiện mọi nghi lễ nhưng Quốc sư bảo rằng đứa bé vẫn mang đến mối nguy hại nên phải tách hai cha con ra ít nhất 40 ngày theo đúng truyền thống và Hoàng hậu sẽ là người thực hiện nốt nghi lễ thay cho Công chúa.
Hoàng hậu đến ngăn cản Thái tử không gặp mặt con trai nhưng không kịp nữa, Thái tử đã gặp con trai của mình rồi đặt tên là Rahula (La Hầu La).

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-24-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết