"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

ĐƯỜNG TRONG TRÁI CÂY CÓ LỢI HAY CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE?

Đường trái cây không gây hại cho sức khỏe, trừ phi ăn với số lượng lớn

Một trong những khuyến cáo sức khỏe phổ biến nhất thế giới là hãy ăn nhiều trái cây và rau củ. Trái cây tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất xơ, vitamin, chất chống ô xy hóa và nhiều dưỡng chất khác. Tuy nhiên, một số loại trái cây chứa lượng đường tương đối cao, trong khi ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe.
Trong khi quýt, cam, bưởi, táo, ổi, mâm xôi hay việt quất có lượng đường thấp thì xoài, vải, mít, sầu riêng hay nho lại có lượng đường cao. Chính lượng đường cao này khiến những người đang giảm cân e ngại ăn, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều đường sẽ có hại cho sức khỏe. Các loại đường này thường là đường ăn, các món có nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt có gas, xi rô… Tất cả chủ yếu đều chứa đường glucose và fructose.

Đặc biệt, đường fructose được xem là có tác động tiêu cực đến sức khỏe và quá trình trao đổi chất khi ăn quá nhiều. Đường fructose được làm từ cây mía và có nhiều trong các loại trái cây, rau củ và mật ong. Do đó, nhiều người tin rằng đường trong trái cây cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Đường fructose chỉ gây hại nếu ăn với số lượng lớn. Khi ăn trái cây, chúng ta rất khó để ăn nhiều trái cây đến mức đạt ngưỡng gây hại này. Do đó, đối với nhiều người, đường trong trái cây là an toàn.

Hầu như chúng ta không thể nạp đủ đường fructose đến mức gây hại từ trái cây. Điều này là do trái cây có chất chất xơ và nước. Do đó, dạ dày cần thời gian để tiêu hóa, nghĩa là đường fructose tác động đến gan một cách chậm rãi.

Ngoài ra, chất xơ trong trái cây không chỉ làm chậm quá trình hấp thụ đường mà còn nhiều lợi ích khác, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này có nhiều trong trái cây, giúp giảm cholesterol và tăng cảm giác no. Nhờ đó, chất xơ hòa tan kiểm soát cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Các loại trái cây

Tuy nhiên, mọi người cũng cần hạn chế các món có nhiều đường được chế biến trực tiếp từ trái cây tươi. Món đầu tiên không được dùng quá nhiều là nước ép trái cây. Nước ép chứa nhiều vitamin và dưỡng chất từ trái cây nhưng đổi lại không có chất xơ. Do đó, đường trong nước ép dễ dàng được hấp thụ và đi vào máu.

Một món khác cần hạn chế ăn là trái cây sấy khô. Vì đã sấy khô nên hàm lượng đường trong trái cây rất cao,

Theo Healthline.

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • Buổi ra mắt giới thiệu sách Sự sống & giao lưu tác giả Vô Hữu

  25/04/2024

  Bạn đã khám phá những giá trị lợi lạc vô giá của thiền định? Hãy cùng nhau tham gia buổi ra mắt giới thiệu sách Sự sống, giao lưu cùng tác giả – Thiền sư, Đạo nhân Vô Hữu. Có phải Bạn đang tìm kiếm:1. Bí quyết để nhanh chóng chuyển hóa và tiến hóa ...

 • “THẤY DUYÊN KHỞI LÀ THẤY PHÁP, AI THẤY PHÁP LÀ THẤY NHƯ LAI”.

  30/12/2023

  Duyên khởi là đạo lý quan trọng trong toàn bộ giáo pháp của Thế Tôn. Có thể nói, chính duyên khởi đã tạo ra sự đặc thù của Chánh Pháp. Khác biệt với mọi luận lý sáng thế, tạo vật của các hệ tư tưởng đương thời. Duyên khởi có tầm quan trọng là như ...

 • 04 BÀI HỌC LÀM NGƯỜI SÂU SẮC, AI CŨNG NÊN THUỘC LÒNG.

  29/12/2023

  Đôi khi, những truyện cười không đơn giản chỉ mang lại tiếng cười giải trí, đằng sau đó còn ẩn chứa những bài học làm người vô cùng sâu sắc. 6 bài học được rút ra từ những câu chuyên sau đây chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc làm người. 1. ...

 • ĐỨC PHẬT DẠY VỀ 07 LOẠI VỢ, BẠN LÀ LOẠI VỢ NÀO?

  27/12/2023

  Soi chiếu vào bản kinh “Bảy loại vợ”, những người xây tổ ấm sẽ tự xác định được mình thuộc loại vợ nào và nên trở thành loại vợ nào để gia đình trong ấm ngoài êm. Bản kinh chép, một ngày nọ, Đức Phật đến dự đại lễ cúng dường tại nhà vị trưởng ...

Xem thêm