Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Giáo dục con cái thường thất bại vì 3 điều này

Có một thực tế là cho dù bạn thành công trong sự nghiệp đến đâu nhưng thất bại trong việc giáo dục con cái là không gì có thể bù đắp được. Vậy nên đầu tư cho việc giáo dục con, cũng chính là đầu tư cho tương lai của chính mình vậy.

(Ảnh: pixabay)

Có 3 điểm sai lầm trong giáo dục trẻ nhỏ mà các bậc phụ huynh thường mắc phải. Hãy xem chúng là gì và có ảnh hưởng thế nào nhé!

1. Nuông chiều thái quá

(Ảnh: pixabay)

“Làm thế nào để một đứa trẻ trở nên hư hỏng nhanh chóng?” Câu trả lời chính là “Hãy nuông chiều nó!”

Người ta thường nói thói quen của một đứa trẻ 3 tuổi sẽ theo nó suốt cả cuộc đời. Đặc biệt là những thói quen xấu, nếu không được giúp đỡ sửa chữa kịp thời thì nó sẽ trở thành một sai lầm khó có thể khắc phục trong tương lai.

Gia đình ông Tư Nam có mấy căn nhà mặt tiền đường ở khu quận 1 cho thuê, số tiền thu về hàng tháng đủ để cả nhà sống dư dả mà không cần phải lao động. Con cái của ông cũng không chú trọng vào học hành vì chúng nghĩ điều đó không cần thiết lắm. Kết quả là cho đến lúc cậu con trai ngã khụy vì từ sáng đến tối gục mặt vào game, ông Nam mới giật mình hối hận vì sự nuông chiều thái quá của mình từ khi con còn nhỏ, lớn lên một chút có nói thì chúng cũng không còn nghe lời người lớn nữa rồi.

Khi cha mẹ lúc nào cũng nuông chiều con cái thì đứa trẻ có thể nghĩ rằng cha mẹ sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của chúng và dần dần trẻ chỉ làm những gì chúng muốn, hoàn toàn không còn nghe lời người khác.

Những đứa trẻ lớn lên dưới sự nuông chiều của cha mẹ sẽ cho rằng mình là trung tâm của vũ trụ, trở nên ích kỷ, vô lý và không biết cách hợp tác với người khác dù là trong bữa ăn, hay khi vui chơi cùng những đứa trẻ khác… Nếu chúng ta luôn nuông chiều con cái một cách thái quá, thì những đứa trẻ sẽ bị chính chúng ta đẩy xuống hố sâu và không còn cách nào cứu vãn.

Trong thực tế, nhiều bậc cha mẹ đang che chở thái quá cho con cái của họ, thậm chí còn dung túng cho những thói xấu của con mình.

Dù cho cha mẹ có thể tha thứ, bao dung cho con cái của mình, nhưng xã hội này sẽ không bao giờ tha thứ cho những thói xấu của trẻ. Nếu cha mẹ thực sự muốn tốt cho con, thì không nên nuông chiều theo những hành động sai trái của trẻ.

Nuông chiều trẻ con thái quá, chính là bạn đang nuôi dưỡng một “mầm họa”, điều này không chỉ làm hỏng chúng mà còn khiến chúng phải chịu khổ khi trưởng thành.

2. Sử dụng bạo lực

Ảnh: Pixabay)

“Cách trực tiếp nhất để hủy hoại một đứa trẻ chính là sử dụng bạo lực.” Bạo lực đối với trẻ em kể cả bạo lực trong ngôn từ cũng đều có thể dẫn đến sự thất bại trong cách dạy dỗ con cái.

Năm ngoái, 8 vụ hỏa hoạn đã xảy ra trong vòng chưa đầy 24 giờ tại khu vực 5 và 6 của quận Thiết Tây của thành phố Thẩm Dương. Nghi phạm chỉ là một cậu bé 16 tuổi, thường xuyên bị cha trách mắng. Cậu bé bị mắng mỗi ngày cho nên trong lòng chất chứa đầy oán hận. Khi bị cảnh sát bắt, cậu đã nhận tội của mình. Cậu ta nói một điều làm mọi người sửng sốt: “Cha em nói rằng sớm hay muộn gì rồi em sẽ phải vào tù, và em làm cho ông ta xem.”

Do đó, cậu đã cố tình đốt lửa để trả thù, với hy vọng gây ra điều gì đó cho cha mình. Sau khi biết sự thật, mọi người không thể không thở dài. May mắn thay, không có thiệt hại lớn trong 8 vụ cháy này, nếu không gia đình cậu thiếu niên sẽ phải trả giá đắt cho việc giáo dục sai lầm của người cha.

Nếu như cha mẹ lớn lên trong cách giá dục đầy bạo lực trước đây thì có nhiều khả năng sẽ sử dụng bạo lực trong giáo dục con cái của mình. Và kết quả là sau khi đứa trẻ lớn lên, nó sẽ học được cách “kiểm soát bạo lực bằng bạo lực” và trở thành một người có thói quen sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Nếu đứa trẻ không trở thành một người “bạo lực”, thì cũng sẽ trở thành một kẻ yếu đuối và thiếu chính kiến. Bởi vì dưới sự giáo dục bạo lực lâu dài của cha mẹ, trẻ không dám chống cự lại, dần dần sẽ trở nên tự ti, nhạy cảm, cẩn thận trong mọi việc và mất đi sự tò mò với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, nếu cha mẹ lạnh lùng, bỏ bê, thờ ơ, xa lánh con cái, thì cũng sẽ gây ra một bóng ma tâm lý lớn cho trẻ. Nếu cha mẹ luôn đối xử lạnh lùng với con cái, thì trẻ cũng có khả năng bị bệnh tâm thần, chẳng hạn như tự kỷ.

Trong giáo dục gia đình, cha mẹ nên học cách “dùng lời nói để giáo dục”, không tát, la mắng hoặc lạnh lùng với trẻ con. Không thể tránh khỏi việc trẻ phạm lỗi, nhưng khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ không thể đánh đập con mình một cách bốc đồng, mà nên giáo dục con cái một cách có lý trí.

Cha mẹ nên nói cho con biết phải làm gì và trẻ sẽ không lặp lại lỗi lầm đó khi trẻ hiểu được cái sai nằm ở đâu và biết được hậu quả mà chúng gây ra nghiêm trọng như thế nào.

Bạo lực không thể giải quyết được vấn đề, nó chỉ tạo ra nhiều vấn đề hơn nữa. Đừng nuôi dạy con bạn trở thành một người sử dụng bạo lực để kiểm soát bạo lực!

3. Chỉ trích gay gắt

(Ảnh: Shutterstock)

Ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ thích áp dụng cách giáo dục cực đoan là chỉ trích con cái họ, nhưng chính kiểu giáo dục đàn áp bằng ngôn từ này lại dần dần tàn phá tâm hồn đứa trẻ.

Trẻ lớn lên trong môi trường bị chỉ trích gay gắt thường xuyên có tâm lý lặp lại điều tương tự với người khác. Những câu từ đứa trẻ này sử dụng sẽ không được thiện trong ứng xử với những người xung quanh, kết quả là không ai muốn ở gần một người có xu hướng luôn soi mói và chỉ trích nhược điểm của người khác như vậy. Dân gian thường gọi những người này là “ác khẩu”.

Mai và Loan cùng làm việc trong một công ty. Mai giỏi giang, làm việc hiệu quả nhưng luôn cảm thấy đồng nghiệp không thích gần gũi với mình, trong khi họ lại rất thoải mái và vui vẻ tiếp xúc với Loan. Lúc đầu, Mai nghĩ nguyên nhân có thể vì mình quá nghiêm khắc trong công việc, khiến người khác không ưa, còn Loan luôn nhẹ nhàng, không làm mếch lòng ai nên dĩ nhiên sẽ khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, qua nhiều lần phối hợp chung với Loan, Mai choáng váng nhận ra có một sự khác biệt rất lớn giữa hai người. Khi nói về một sự cố nào đó, hay nói về một người nào đó phạm lỗi, Loan không bao giờ dùng các ngôn từ mang tính sát thương mạnh mẽ như của Mai. Cách diễn đạt vấn đề của Loan không đẩy người khác đến đường cùng, vẫn nói lên điều cần nói, những vẫn nhẹ nhàng và thiện lương. Còn cách nói chuyện của Mai luôn là muốn “một gậy đập chết” đối phương, cảm thấy làm như thế sẽ khiến người khác ấn tượng về lỗi lầm của mình mà sau này không tái phạm nữa. Trong từ điển của Loan dường như không có những từ ngữ bạo lực như thế. trong một lần về nhà Loan chơi và tiếp xúc với mẹ của Loan, Mai mới hiểu sự khác biệt này có xuất phát điểm từ trong sự hấp thụ giáo dục ở chính gia đình của mỗi người. Loan cũng giống như mẹ của mình, ăn nói nhỏ nhẹ, hiền lành và bao dung, còn Mai thì không được may mắn như thế…

Cũng như Mai, nhiều người phải sống trong sự hà khắc của cha mẹ suốt cả cuộc đời và hầu như không bao giờ nhận được lời khen ngợi hay khẳng định. Thực tế có nhiều người nghĩ rằng cách giáo dục hà khắc này sẽ phát huy tác dụng dập tắt tức thì như việc dùng thuốc liều mạnh. Tuy nhiên, nó sẽ lưu lại tác dụng phụ sau đó là điều không thể tránh khỏi. Khả năng chống chọi lại căng thẳng của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng về sau.

Thực tế là những lời chỉ trích gay gắt của cha mẹ không chỉ không giáo dục được con cái mà còn khiến chúng ngày càng trở nên tồi tệ hơn, và thậm chí hủy hoại cuộc sống của chúng. Những đứa trẻ bị bạo hành trong một thời gian dài sẽ vô cùng mong manh. Khi cảm xúc dồn nén đến một mức độ nhất định, chúng có thể sẽ có những hành động cực đoan.

Giáo dục trẻ con không phải là mì ăn liền, nó đòi hỏi sự kiên trì và thời gian như mưa dầm thấm lâu. Mặc dù nuôi dạy con cái không phải là một kỳ thi, nhưng nó đòi hỏi cha mẹ phải học hỏi liên tục!

Thế nên đừng nuông chiều trẻ, đừng sử dụng bạo lực với trẻ và cũng không nên áp dụng cách giáo dục quá hà khắc đối với trẻ. Hãy giáo dục trẻ bằng những phương pháp đúng đắn, lý trí và khoa học, sẽ giúp trẻ có được một tâm lý lành mạnh để vững bước trên đường đời về sau này.

Theo trithucvn.net_Minh Nguyệt

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết