Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Hãy nhìn thấy sự tốt đẹp từ những khiếm khuyết

Có một bà lão gánh hai thùng nước, một thùng nguyên vẹn còn thùng kia có vết nứt dài. Vết nứt làm nước từ trong thùng chảy ra ngoài và khi tới nhà chỉ còn lại một nửa trong khi thùng kia nước vẫn còn nguyên vẹn.

Hai năm trôi qua, ngày nào bà lão cũng gánh một thùng rưỡi nước khi tới nhà. Thùng nguyên vẹn luôn tự hào, trong khi thùng kia thì tủi thân vì sự khiếm khuyết của mình. Cuối cùng nó lấy hết can đảm để nói với bà lão rằng bởi vì vết nứt này mà nước chảy ra ngoài và nó cảm thấy hổ thẹn.

Bà lão cười và chỉ cho nó thấy những cánh hoa mọc bên lề đường nơi bên dưới mà nó luôn đi qua hàng ngày, điều này không có ở thùng bên kia. Sau đó bà nói: Bởi vì thấy được sự khiếm khuyết này, nên bà đã gieo hạt giống hoa bên này mà không gieo bên kia và hàng ngày nó đã tưới làm xanh tốt những đóa hoa đó. Hai năm nay, nhờ sự rò rỉ này mà bà có những đóa hoa trên bàn ăn lúc nào cũng xinh đẹp và ngôi nhà lúc nào cũng đượm mùi hương.

Hãy nhìn thấy sự tốt đẹp từ những khiếm khuyết
Hãy nhìn thấy sự tốt đẹp từ những khiếm khuyết. (Ảnh minh họa qua thanhlinhvien.wordpress.com)

Khuyết điểm có trong chúng ta, nhưng những cái ấy làm cuộc sống chúng ta đẹp đẽ và cao thượng hơn. Hãy nhìn thấy sự tốt đẹp từ những khiếm khuyết đó, cũng như bài học của cái thùng này.

Đừng luôn so sánh bản thân với người khác

Ngày xưa có một võ sĩ đến tìm một vị thiền sư để xin lời khuyên. Khi bước vào ngôi đền nơi vị thiền sư đang niệm kinh, người võ sĩ cảm thấy mình thật thấp kém và mặc dù đã trải qua nhiều năm chiến đấu ở chiến trường nhưng anh ta vẫn cảm thấy mình không thể nào đạt được trạng thái như những thiền sư đang ngồi niệm kinh ở đây.

Sau khi vị thiền sư niệm kinh xong, người võ sĩ đến gặp ông và nói: “Con đã từng đối diện với cái chết rất nhiều lần, bảo vệ kẻ yếu, giúp đỡ những người cần giúp đỡ, con tự nhận thấy mình chưa từng làm gì để bản thân cảm thấy xấu hổ. Nhưng khi con nhìn thấy Ngài thiền định con lại cảm thấy mình trở nên thật nhỏ nhoi và cảm giác thấy mình thật thấp kém.”

Vị thiền sư đáp lời: “Ta sẽ trả lời vấn đề của con sau khi ta gặp hết tất cả những người đã đến đây ngày hôm nay, con hãy chờ đến lúc đó”.

Người võ sĩ chờ đợi cả một ngày dài, nhìn người đến người đi để xin lời khuyên từ vị thiền sư. Anh ta thấy vị thiền sư lúc nào cũng kiên nhẫn lắng nghe câu hỏi của tất cả mọi người với nụ cười hiền từ trên môi.

Khi màn đêm buông xuống, mọi người đã rời đi hết, người võ sĩ tiến lại gần vị thiền sư và hỏi: “Bây giờ Ngài có thể dạy con được không ạ?”

Vị thiền sư bèn đưa người võ sĩ vào một căn phòng, ông mở cửa sổ ra và ánh trăng tràn vào chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Trăng treo trên cao trong một bầu không khí tĩnh lặng, yên ả.

Hãy nhìn thấy sự tốt đẹp từ những khiếm khuyết
(Ảnh minh họa/Internet)

Vị thiền sư chỉ vào mặt trăng và hỏi: “Con có nhìn thấy mặt trăng kia không? Nó chiếu sáng cả bầu trời, nhưng ngày mai khi mặt trời lên cao thì mặt trời còn sáng hơn cả mặt trăng, chiếu rọi rõ ràng hết thảy vạn sự vạn vật. Ánh sáng mặt trời làm chúng ta có thể nhìn thấu từng chi tiết nhỏ, còn mặt trăng thì không làm được việc đó. Vậy con có nghĩ đến có khi nào mặt trăng tự hỏi mình tại sao không sáng như mặt trời? Có lẽ bởi vì mặt trăng thấp kém hơn mặt trời hay sao?”.

Người võ sĩ trả lời: “Tất nhiên là không phải như thế ạ. Mặt trời và mặt trăng là khác nhau, cả hai đều có vẻ đẹp riêng của mình. Chúng ta không thể so sánh như thế được ạ.”

“Đây chính là câu trả lời cho vấn đề của con. Hai chúng ta là hai người khác nhau, và chúng ta có mục đích sống của riêng mình, có con đường riêng của mỗi người để mang đến một thế giới tốt đẹp hơn”, vị thiền sư mỉm cười trả lời.

Chúng ta không nên tự so sánh bản thân mình với những người khác và cảm thấy mình kém cỏi hơn họ, bởi vì mỗi một người chúng ta đề có con đường riêng của mình. Mỗi người đều đi theo một con đường riêng biệt cũng như có một cuộc sống hoàn toàn khác nhau. Hãy đi trên con đường của mình để trở thành một người tốt nhất và làm cho thế giới này tốt đẹp hơn.

Theo trithucvn.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN AN HÒA PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 90) TẠI TRÀ VINH

  25/08/2019
  0
  Sáng chủ nhật 25/08/2019 ngày hôm nay, đối với đoàn Tuệ Tâm VH chúng tôi khá đặc biệt hơn bao ngày. Từ sáng sớm còn mờ hơi sương, đoàn chúng tôi gồm những anh chị em đã dành trọn ngày Chủ nhật để cùng về khởi công cây cầu với bà con ở tỉnh Trà Vinh - một cây cầu với bao tấm lòng gửi gắm, sẻ chia....
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU NGỌC HÒA (CẦU TUỆ TÂM 96)

  23/08/2019
  0
  Hôm nay ngày 22/8/2019, được sự tài trợ của Quỹ Camly Duong Foundation ở Tp.HCM, việc khởi công cây cầu Ngọc Hòa (cầu Tuệ Tâm 96) đã diễn ra sớm như bao ước mong của bà con. Tổng kinh phí xây dựng cầu là 70 triệu, trong đó bà con đã quyên góp được 14 triệu, số tiền 56 triệu còn lại là do tình nhân ái sẻ chia của Quỹ Camly Duong Foundation tài trợ. Cây cầu mới dự kiến sẽ có tổng chiều dài là 14m, rộng 2,5m và tải trọng 2,5 tấn.
  Xem chi tiết
 • TẶNG SÁCH “BÊN RẶNG TUYẾT SƠN”.

  21/08/2019
  0
  Hưởng ứng Chương trình tặng sách của nhóm Tuệ Tâm VH, một nhà tài trợ ẩn danh thông qua nhóm muốn dành tặng cuốn sách “Bên rặng Tuyết sơn” cho 50 độc giả yêu sách đăng ký nhận sách đầu tiên. Sách sẽ được gửi đến tay độc giả theo địa chỉ đăng ký.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU PHƯƠNG GIA 2 (CẦU TUỆ TÂM 95)

  20/08/2019
  0
  Chủ nhật ngày 18/08/2019, nhóm Tuệ Tâm VH cùng với nhà tài trợ là gia đình anh Trọng Minh đã về ấp Hòa Thượng, xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng dự lễ khởi công cây cầu Phương Gia 2 (cầu Tuệ Tâm 95). Một ngày chủ nhật đầy ắp những tình cảm đong đầy hạnh phúc thật khó tả đối với tất cả chúng tôi, với nhà tài trợ, với cả chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân tại xã Ngọc Đông
  Xem chi tiết
 • SÓC TRĂNG – KHỞI CÔNG XÂY CẦU LÊ CHÂU 2 (CẦU TUỆ TÂM 94)

  19/08/2019
  0
  Ánh mặt trời trong buổi bình minh sáng lấp lánh, xua tan đi cái hơi lạnh và những đám sương mờ. Xua tan đi cả những mệt nhọc, tất bật của ngày hôm qua, xua tan đi cả những muộn phiền, lo toan của cuộc sống cơm áo gạo tiền.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU AN ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 93)

  16/08/2019
  0
  Sống ở đời, con người ta cứ chạy theo đồng tiền, vật chất mà quên mất đi lòng người, tình người vẫn đang hiện hữu. Người ta cứ mãi chạy thật nhanh với dòng đời tất bật, để bắt nhịp cho kịp với sự phát triển thật nhanh chóng của khoa học kỹ thuật công nghệ, của những thành phố lớn, của những nhà máy to thật to. Riết rồi sự an yên trong con người dần bị lãng quên…
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU AN PHÚC (CẦU TUỆ TÂM 92)

  15/08/2019
  0
  Niềm vui nhân đôi, mới ngày hôm qua đã khởi công cây cầu đầu tiên cầu An Thái (cầu Tuệ Tâm 91), ngày hôm nay thứ 5 ngày 15/08/2019, lại được đón nhận cây cầu thứ 2 được khởi công, cây cầu An Phúc.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU AN THÁI (CẦU TUỆ TÂM 91)

  14/08/2019
  0
  Những ngọn gió an lành đang đến với bà con ấp An Phong, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre. Những năm gần đây, lộ đường trục chính giao thông của cả ấp đã được làm rồi. Bà con vui và phấn khởi lắm. Và hôm nay ngày 14/08/2019 là một ngày trọn vẹn niềm của nhiều năm nay.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CÂY CẦU VINH CHÂU (CẦU TUỆ TÂM 73) TẠI BẾN TRE

  10/08/2019
  0
  Miền quê sông nước vốn dĩ thanh bình và yên ắng. Nhìn dòng nước trôi nhẹ nhàng mà lòng người bình lặng, tâm hồn thêm an nhiên hơn. Con người sống nơi đây cũng vậy, hiền hậu, chân chất, từ bao đời nay rồi, nét trân quý ấy vẫn còn vẹn nguyên ở mỗi người dân Nam Bộ sông nước.
  Xem chi tiết
 • NGÀY 10/8/2019 – CẦU GIANG LINH (CẦU TUỆ TÂM 89) ĐƯỢC KHỞI CÔNG

  10/08/2019
  0
  Cây cầu mới này là cả những ước ao nhiều năm lắm lắm rồi của người dân sông nước. Mặt cầu nát, thủng và bị sụp mất 1 khúc giữa. Bà con đành lấy ván dừa ghép vô đi lại. Ván thì bấp bênh trơn trượt… nhất là lúc trời mưa, dễ té ngã. Điều này vừa làm cản trở giao thông, vừa hạn chế phát triển kinh tế, lại vừa ngăn cản bước đi đổi đời của bà con.
  Xem chi tiết