Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Không khí ô nhiễm, bạn có nên đeo khẩu trang chống bụi mịn?

Ô nhiễm không khí đang bao phủ Đông Nam Á, và bạn có thể làm gì để đối phó với tình trạng ấy. Sau đây là những lời khuyên của Bác sĩ Ong Kian Chun, chuyên khoa hô hấp tại bệnh viên Mount Elizabeth, Singapore về sử dụng khẩu trang chống bụi trước tình trạng ô nhiễm không khí che phủ (haze) đang tấn công Singapore cùng các nước láng giềng trong mấy ngày gần đây.

Những lưu ý về khẩu trang chống bụi mịn

Mối nguy hiểm lớn nhất của ô nhiễm không khí là các hạt bụi siêu mịn lơ lửng trong không khí. Các hạt siêu nhỏ mịn, đặc biệt là với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (hay PM2.5) rất dễ chui vào trong phổi của chúng ta. Chúng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như ho nặng, thờ khò khè, thở gấp và cảm giác yếu ớt mệt mỏi.

Hít thở trong môi trường khói bụi mịn thời gian lâu có thể dẫn đến những bệnh lý như viêm cuống phổi và tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn. Vì vậy tốt nhất là nên ở trong nhà khi ô nhiễm không khí trở nên dày đặc (giảm tầm nhìn, khói, bụi tăng cao) và khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở các mức không có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn buộc phải ra ngoài trời trong thời gian dài, thì khẩu trang chống bụi loại N95 có thể giúp bạn giảm thiểu số lượng hạt siêu nhỏ mịn hít vào trong người.

Do đó, tôi cho rằng đeo khẩu trang loại N95 khi ra ngoài trời là điều bắt buộc!

Khẩu trang chống bụi N95 là thiết bị bảo vệ hô hấp được thiết kế để áp sát mặt và lọc các bụi mịn, tránh cho chúng tiếp xúc với miệng và mũi.

Không khí ô nhiễm, bạn có nên đeo khẩu trang chống bụi mịn?
Các khẩu trang chống bụi N95 thường có ghi rõ số hiệu (Ảnh: Shutterstock)

“N95” nghĩa là khẩu trang có thể chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn (0,3 micron), giúp làm giảm đáng kể khả năng bị bệnh vì ô nhiễm không khí. Lưu ý, khẩu trang N95 không được thiết kế cho trẻ em hay người có râu rậm rạp, bởi vì thiết bị không thể áp sát mặt hoàn toàn để chặn không khí bên ngoài tiếp xúc với miệng và mũi.

Với những ai mẫn cảm ơn hơn với khói bụi thì nên ở trong nhà. Những người đang mắc các bệnh tim mạch và phổi không nên tiếp xúc với ô nhiễm không khí vì có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Tương tự, trẻ em và người già có thể tích phổi nhỏ cũng nên tránh tiếp xúc quá lâu với bụi mịn trong không khí.

Bụi mịn có thể gây ra những triệu chứng gì?

Hít phải bụi mịn có thể gây ra các triệu chứng của bệnh viêm cuống phổi. Những triệu chứng này có thể rất giống với triệu chứng của bệnh hen suyễn – thở khò khè, ho, tức ngực và thở gấp. Nếu các triệu chứng quá nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu các triệu chứng còn nhẹ, chúng có thể sẽ giảm bớt và chấm dứt khi nghỉ ngơi trong nhà và tránh tiếp xúc với ô nhiễm.

Các hạt bụi mịn là các vật chất ngoại lại đối với cơ thể (chúng cũng giống như các hạt bồ hóng siêu nhỏ vậy). Hít sương khói cũng giống như hít phải khói thuốc lá vậy – nó làm kích thích những lớp tế bào nhạy cảm trong mũi và cổ họng. Các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn nếu sự kích thích xảy ra ở những vùng sâu hơn trong cơ thể (như khí quản và cuống phổi).

Những người bị hen suyễn và các chứng bệnh đường hô hấp phải làm gì khi ô nhiễm không khí tăng cao?

Nếu triệu chứng là vừa phải và bạn vẫn cảm thấy ổn, thì chỉ cần tránh bụi mịn bằng cách ở trong nhà đóng kín cửa và cửa sổ, bật máy lọc không khí nữa là đủ. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn và bạn không chắc mình có chịu được không, tốt nhất là nên xin tư vấn từ bác sĩ.

Không nên tự uống thuốc hoặc sử dụng các loại máy hô hấp mà bạn chưa quen thuộc. Ví dụ, Seretide là một dạng thuốc có chứa steroids và làm giãn phế quản trong thời gian dài. Nó là thuốc uống chỉ bán khi có đơn của bác sĩ và không nên sử dụng nếu không có tư vấn phù hợp.

Có nên vận động ngoài trời khi ô nhiễm không khí tăng cao?

Vận động ngoài trời khi chỉ số AQI đang ở mức cao (hơn 174) có thể là phản tác dụng, theo ý kiến của tôi. AQI càng cao thì càng có hại khi bạn hít không khí ô nhiễm vào trong khi vận động. Chú ý rằng khi vận động mạnh, bạn phải hít thở nhiều hơn và trao đổi không khí trong phổi sẽ diễn ra với cường độ cao hơn vài lần so với khi ở trạng thái nghỉ. Vì vậy, lượng không khí ô nhiễm bạn hít phải cao hơn vài lần.

Không khí ô nhiễm, bạn có nên đeo khẩu trang chống bụi mịn?
Tình trạng không khí vào ngày 25/9 ở Tp.HCM. (Ảnh: Minh Đức)
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội cũng thường xuyên ở mức cao (ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Hít càng nhiều chất ô nhiễm vào phổi sẽ triệt tiêu luôn những lợi ích sinh ra khi vận động. Loại chất ô nhiễm nguy hiểm nhất – các hạt PM2.5 có thể tiến vào rất sâu trong phổi và rất khó cho hệ thống hô hấp của bạn có thể bài xuất hay phân rã những chất ô nhiễm này.

Thêm vào đó, các hạt nhỏ hơn như PM1 được cho là có thể vượt qua phổi và tiến thẳng vào hệ tuần hoàn máu và tới những cơ quan khác của cơ thể (như não chẳng hạn) rồi gây ra các tác động có hại.

Một người khỏe mạnh có thể chống chịu với ô nhiễm dày đặc trong bao lâu?

Mỗi cá nhân đều khác nhau về thể trọng, tuổi tác và sức khỏe, vậy nên rất khó để nói một người có thể chịu đựng ô nhiễm (sương khói, bụi mịn…) trong bao lâu. Khi mức độ khói bụi ở mức cao (AQI trên 174), thì tốt nhất là mọi người nên tránh các hoạt động ngoài trời.

Khói bụi có thể gây ra những tác động lâu dài đến sức khỏe của chúng ta không?

Thường thì những tác động tiêu cực xuất hiện khi hít thở ô nhiễm trong thời gian ngắn (vài phút) chỉ là tạm thời và không gây ra những vấn đề sức khỏe lâu dài.

Tuy vậy, các nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho thấy chắc chắn có mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và các ca tử vong có liên quan tới hệ tim mạch và ung thư phổi. Các hạt PM2.5 là đặc biệt đáng sợ, với tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng 36% mỗi khi lượng PM 2.5/m3 tăng lên thêm 10 micrograms.

Hiển nhiên là không khí sạch, cũng giống như một sức khỏe tốt, là vô giá. Tôi nghĩ tốt nhất là nên tránh ô nhiễm không khí, đặc biệt khi chỉ số AQI được xếp vào loại “không có lợi cho sức khỏe”. Tóm lại, không có một mức ‘an toàn’ nào đó cho ô nhiễm không khí. Nó càng thấp thì càng tốt cho sức khỏe lâu dài của bạn.

Theo trithucvn.net

Hạ Chi biên dịch

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN BÌNH AN 01 (CẦU TUỆ TÂM 105) TẠI KIÊN GIANG.

  16/10/2019
  0
  “Kiên Giang mình đẹp làm sao! Bóng mây sánh đôi bóng núi Con chim nhạn hát điệu tình quê…” (Lê Giang) Về với vùng đất Kiên Giang hữu tình lần này, đoàn Tuệ Tâm VH chúng tôi cùng nhà tài trợ ai nấy đều háo hức nhắc nhau xuất phát đi từ sáng sớm, vì biết nơi đây, bà con đang mong chờ…
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN TÂN PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 104)

  15/10/2019
  0
  Có về miền tây, trực tiếp đặt chân lên những cây cầu nát mới thấy thương bà con mình nhiều quá. Cầu gì mà nát thế kia, chân cầu lung lay, vụn nát, rớt ra những tấm bê tông đến thế.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHƯỚC HỘI (CẦU TUỆ TÂM 103)

  14/10/2019
  0
  Mỗi lần đi khảo sát những cây cầu cũ kỳ, là một lần trong lòng đầy ắp những xót xa. Xót xa cho bà con khốn khó phải chịu cảnh bấp bênh, sự hiểm nguy chực chờ khi phải sử dụng cây cầu cũ yếu, cũ đến mức mà có thể sụp gãy bất cứ lúc nào. Rồi người dân cũng có thể té ngã, rớt tõm xuống kênh bất cứ lúc nào.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 77) TẠI SÓC TRĂNG

  11/10/2019
  0
  “Tâm sinh tướng” - vẻ đẹp của một con người, xuất phát từ bên trong toát ra bên ngoài. Một con người đẹp, để nét đẹp trường tồn vĩnh hằng, cốt yếu tâm tính cũng đẹp, lúc nào cũng thấy vui, thấy yêu đời, nhìn cuộc đời bằng đôi mắt tích cực, đầy yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN TUỆ TÂM 102 – CẦU VĨNH PHÚ 2

  10/10/2019
  0
  Cây cầu có thể gãy bất cứ lúc nào. Sự chực chờ của nguy hiểm đến tính mạng, an nguy đang cận kề với hơn 200 hộ dân ở Ấp Vinh Điền, xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại, Bến Tre trong mỗi bước đi hàng ngày khi qua cầu.
  Xem chi tiết
 • ĐỒNG THÁP: KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN PHƯƠNG MỸ (CẦU TUỆ TÂM 101)

  07/10/2019
  0
  Gió ! Có những cơn gió rất mạnh, cuốn phăng đi mọi thứ mà nó đi qua, có khi lại cuộn thành lốc xoáy, đem theo cả cái giận giữ, hung hãn của một góc trời đen tối, đem theo cả mưa bão, sấm chớp và lũ lụt. Ai cũng phải sợ, phải tránh, vì thương tổn, thiệt hại mà chính cái cuồng phong ấy gây ra.
  Xem chi tiết
 • THƯ NGỎ VẬN ĐỘNG XÂY CẦU THÁI PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 100) TẠI TỈNH TIỀN GIANG.

  05/10/2019
  0
  Nhóm Tuệ Tâm VH xin chân thành cảm ơn các Quý Mạnh thường quân, Quý Nhà hảo tâm đã trao trọn tình cảm và niềm tin cùng Nhóm đồng hành trong chặng đường mang lại 99 cây cầu đầy ắp yêu thương cho bà con miền Tây trong suốt thời gian vừa qua. Thấm thoắt đã đến cây cầu thứ 100, con số đẹp, tròn đầy của lòng nhân ái, thương yêu mà bao Mạnh Thường Quân đã tin yêu qua Nhóm gửi trao tới cho bà con nghèo.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU DIỆU THIỆN (CẦU TUỆ TÂM 74) TẠI TRÀ VINH.

  03/10/2019
  0
  Hạnh phúc của một gia đình đó là sự thảo hiếu, yêu thương và sẻ chia. Cha Mẹ dành trọn cuộc đời để chăm lo cho con cháu, chỉ mong cho con cái được khoẻ mạnh, thành người tài đức giúp ích cho cuộc đời. Con cháu lại hiếu thuận, phụng dưỡng mẹ cha, ông bà, chăm cha mẹ khi khoẻ, khi vui, cũng như lúc ốm đau của tuổi già cô quạnh.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN VĨNH HƯNG AN (CẦU THIỆN TRÍ 02 – CẦU TUỆ TÂM 70) TẠI LONG AN

  30/09/2019
  0
  “Nhịp cầu nối những bờ vui” 2 đầu nỗi nhớ - 2 nhịp bờ vui, người bên này sông, người bên kia con nước. Chỉ là 1 khoảng cách chưa đầy 50m, ấy vậy mà muốn đến với nhau phải chấp nhận mạo hiểm đi qua cây cầu sắt cũ chông chênh… Ước mong và chờ đợi có cây cầu mới, cây cầu bê tông kiên cố, để bên này sông bên kia sông là chung một mái mái nhà, trẻ em an vui đến trường.
  Xem chi tiết
 • SÓC TRĂNG – KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN NGỌC AN (CẦU TUỆ TÂM 72)

  28/09/2019
  0
  Tiền nhiều để làm gì. Tiền nhiều mà trong lòng bất an, canh cánh với cái lo, nỗi sợ, để rồi ngủ không được giấc tròn thì tiền nhiều trở nên vô bổ. Tiền nhiều mà cứ chỉ mãi khư khư giữ cho riêng mình, giữ cho nhu cầu thụ hưởng cá nhân mình, gia đình mình thì tiền trở nên vị kỷ. Tiền nhiều mà xung quanh mình còn quá nhiều sự đắng cay của khổ nhọc, bất hạnh thì tiền nhiều ôm lấy cũng chỉ làm thêm hoen ố trái tim. Vì thực phẩm cho trái tim là sự cho đi, sự yêu thương, sự sẻ chia, là tiếng cười hạnh phúc gieo khắp nơi nơi.
  Xem chi tiết