Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Không khí ô nhiễm, bạn có nên đeo khẩu trang chống bụi mịn?

Ô nhiễm không khí đang bao phủ Đông Nam Á, và bạn có thể làm gì để đối phó với tình trạng ấy. Sau đây là những lời khuyên của Bác sĩ Ong Kian Chun, chuyên khoa hô hấp tại bệnh viên Mount Elizabeth, Singapore về sử dụng khẩu trang chống bụi trước tình trạng ô nhiễm không khí che phủ (haze) đang tấn công Singapore cùng các nước láng giềng trong mấy ngày gần đây.

Những lưu ý về khẩu trang chống bụi mịn

Mối nguy hiểm lớn nhất của ô nhiễm không khí là các hạt bụi siêu mịn lơ lửng trong không khí. Các hạt siêu nhỏ mịn, đặc biệt là với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (hay PM2.5) rất dễ chui vào trong phổi của chúng ta. Chúng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như ho nặng, thờ khò khè, thở gấp và cảm giác yếu ớt mệt mỏi.

Hít thở trong môi trường khói bụi mịn thời gian lâu có thể dẫn đến những bệnh lý như viêm cuống phổi và tỷ lệ mắc ung thư phổi cao hơn. Vì vậy tốt nhất là nên ở trong nhà khi ô nhiễm không khí trở nên dày đặc (giảm tầm nhìn, khói, bụi tăng cao) và khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở các mức không có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn buộc phải ra ngoài trời trong thời gian dài, thì khẩu trang chống bụi loại N95 có thể giúp bạn giảm thiểu số lượng hạt siêu nhỏ mịn hít vào trong người.

Do đó, tôi cho rằng đeo khẩu trang loại N95 khi ra ngoài trời là điều bắt buộc!

Khẩu trang chống bụi N95 là thiết bị bảo vệ hô hấp được thiết kế để áp sát mặt và lọc các bụi mịn, tránh cho chúng tiếp xúc với miệng và mũi.

Không khí ô nhiễm, bạn có nên đeo khẩu trang chống bụi mịn?
Các khẩu trang chống bụi N95 thường có ghi rõ số hiệu (Ảnh: Shutterstock)

“N95” nghĩa là khẩu trang có thể chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn (0,3 micron), giúp làm giảm đáng kể khả năng bị bệnh vì ô nhiễm không khí. Lưu ý, khẩu trang N95 không được thiết kế cho trẻ em hay người có râu rậm rạp, bởi vì thiết bị không thể áp sát mặt hoàn toàn để chặn không khí bên ngoài tiếp xúc với miệng và mũi.

Với những ai mẫn cảm ơn hơn với khói bụi thì nên ở trong nhà. Những người đang mắc các bệnh tim mạch và phổi không nên tiếp xúc với ô nhiễm không khí vì có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Tương tự, trẻ em và người già có thể tích phổi nhỏ cũng nên tránh tiếp xúc quá lâu với bụi mịn trong không khí.

Bụi mịn có thể gây ra những triệu chứng gì?

Hít phải bụi mịn có thể gây ra các triệu chứng của bệnh viêm cuống phổi. Những triệu chứng này có thể rất giống với triệu chứng của bệnh hen suyễn – thở khò khè, ho, tức ngực và thở gấp. Nếu các triệu chứng quá nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nếu các triệu chứng còn nhẹ, chúng có thể sẽ giảm bớt và chấm dứt khi nghỉ ngơi trong nhà và tránh tiếp xúc với ô nhiễm.

Các hạt bụi mịn là các vật chất ngoại lại đối với cơ thể (chúng cũng giống như các hạt bồ hóng siêu nhỏ vậy). Hít sương khói cũng giống như hít phải khói thuốc lá vậy – nó làm kích thích những lớp tế bào nhạy cảm trong mũi và cổ họng. Các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn nếu sự kích thích xảy ra ở những vùng sâu hơn trong cơ thể (như khí quản và cuống phổi).

Những người bị hen suyễn và các chứng bệnh đường hô hấp phải làm gì khi ô nhiễm không khí tăng cao?

Nếu triệu chứng là vừa phải và bạn vẫn cảm thấy ổn, thì chỉ cần tránh bụi mịn bằng cách ở trong nhà đóng kín cửa và cửa sổ, bật máy lọc không khí nữa là đủ. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hơn và bạn không chắc mình có chịu được không, tốt nhất là nên xin tư vấn từ bác sĩ.

Không nên tự uống thuốc hoặc sử dụng các loại máy hô hấp mà bạn chưa quen thuộc. Ví dụ, Seretide là một dạng thuốc có chứa steroids và làm giãn phế quản trong thời gian dài. Nó là thuốc uống chỉ bán khi có đơn của bác sĩ và không nên sử dụng nếu không có tư vấn phù hợp.

Có nên vận động ngoài trời khi ô nhiễm không khí tăng cao?

Vận động ngoài trời khi chỉ số AQI đang ở mức cao (hơn 174) có thể là phản tác dụng, theo ý kiến của tôi. AQI càng cao thì càng có hại khi bạn hít không khí ô nhiễm vào trong khi vận động. Chú ý rằng khi vận động mạnh, bạn phải hít thở nhiều hơn và trao đổi không khí trong phổi sẽ diễn ra với cường độ cao hơn vài lần so với khi ở trạng thái nghỉ. Vì vậy, lượng không khí ô nhiễm bạn hít phải cao hơn vài lần.

Không khí ô nhiễm, bạn có nên đeo khẩu trang chống bụi mịn?
Tình trạng không khí vào ngày 25/9 ở Tp.HCM. (Ảnh: Minh Đức)
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội cũng thường xuyên ở mức cao (ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Hít càng nhiều chất ô nhiễm vào phổi sẽ triệt tiêu luôn những lợi ích sinh ra khi vận động. Loại chất ô nhiễm nguy hiểm nhất – các hạt PM2.5 có thể tiến vào rất sâu trong phổi và rất khó cho hệ thống hô hấp của bạn có thể bài xuất hay phân rã những chất ô nhiễm này.

Thêm vào đó, các hạt nhỏ hơn như PM1 được cho là có thể vượt qua phổi và tiến thẳng vào hệ tuần hoàn máu và tới những cơ quan khác của cơ thể (như não chẳng hạn) rồi gây ra các tác động có hại.

Một người khỏe mạnh có thể chống chịu với ô nhiễm dày đặc trong bao lâu?

Mỗi cá nhân đều khác nhau về thể trọng, tuổi tác và sức khỏe, vậy nên rất khó để nói một người có thể chịu đựng ô nhiễm (sương khói, bụi mịn…) trong bao lâu. Khi mức độ khói bụi ở mức cao (AQI trên 174), thì tốt nhất là mọi người nên tránh các hoạt động ngoài trời.

Khói bụi có thể gây ra những tác động lâu dài đến sức khỏe của chúng ta không?

Thường thì những tác động tiêu cực xuất hiện khi hít thở ô nhiễm trong thời gian ngắn (vài phút) chỉ là tạm thời và không gây ra những vấn đề sức khỏe lâu dài.

Tuy vậy, các nghiên cứu ở Mỹ và châu Âu cho thấy chắc chắn có mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và các ca tử vong có liên quan tới hệ tim mạch và ung thư phổi. Các hạt PM2.5 là đặc biệt đáng sợ, với tỷ lệ mắc ung thư phổi tăng 36% mỗi khi lượng PM 2.5/m3 tăng lên thêm 10 micrograms.

Hiển nhiên là không khí sạch, cũng giống như một sức khỏe tốt, là vô giá. Tôi nghĩ tốt nhất là nên tránh ô nhiễm không khí, đặc biệt khi chỉ số AQI được xếp vào loại “không có lợi cho sức khỏe”. Tóm lại, không có một mức ‘an toàn’ nào đó cho ô nhiễm không khí. Nó càng thấp thì càng tốt cho sức khỏe lâu dài của bạn.

Theo trithucvn.net

Hạ Chi biên dịch

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU PHÁT LỘC (CẦU TUỆ TÂM 121)

  16/02/2020
  0
  Những cây cầu yêu thương đang dần được bắc lên trên khắp
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN TRUNG LIÊM (CẦU TUỆ TÂM 110) TẠI VĨNH LONG

  10/02/2020
  0
  Ngày Rằm tháng Giêng là ngày rất đặc biệt trong năm. Đó là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới và là ngày Vía Phật. Tất cả những may mắn nhất của năm mới đều ở ngày này. Hương vị hân hoan, vui tươi của ngày Tết vẫn còn vương vấn. Bà con nông dân vẫn còn đang thảnh thơi, thư giãn để chuẩn bị cho mùa vụ đầu năm. Trong bối cảnh tràn ngập yêu thương đó, tại mảnh đất sông nước ấp 1, xã Trung Ngãi, Vũng Liêm, Vĩnh Long, hơn 250 hộ dân đã cùng nhau chào mừng cây cầu mới được khánh thành.
  Xem chi tiết
 • ĐẦU XUÂN – KHÁNH THÀNH CẦU VĨNH ÂN (CẦU TUỆ TÂM 115) TẠI LONG AN

  03/02/2020
  0
  Mùa xuân là mùa khởi đầu của những điều may mắn, phước lành. Mùa xuân là mùa của nhà nhà hân hoan vui cười với những dự định cho 1 năm mới. Vào mùa xuân, già trẻ gái trai sum vầy, diện áo mới, cười nói chúc nhau những điều tốt lành. Và mùa xuân năm nay, tại mảnh đất ấp Ông Quới, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An đã đón nhận một sự kiện hết sức ý nghĩa, hết sức yêu thương - khánh thành cầu từ thiện Vĩnh Ân (cầu Tuệ Tâm 115)
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU THỤY SĨ (CẦU TUỆ TÂM 99) TẠI TIỀN GIANG

  18/01/2020
  0
  Đón Tết cổ truyền thật đầm ấm, an vui và thịnh vượng. Đó là khi cây cầu mang tên Thuỵ Sĩ chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng vào đúng dịp cận ngày Tết Nguyên Đán, ngày 24/12 âm lịch. Cây cầu đó là cả một bầu trời hạnh phúc với bà con ở xã Hậu Mỹ Bắc A vã xã Thiên Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
  Xem chi tiết
 • KIÊN GIANG_KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN BÌNH AN 01 (CẦU TUỆ TÂM 105)

  13/01/2020
  0
  Gia đình trở nên ấm êm hơn khi chúng ta dành thời gian chất lượng cho nhau. Ba mẹ hạn chế tối đa những cuộc hẹn bên ngoài, bớt dán mắt trên điện thoại, tivi để chuyện trò, học hành và chơi đùa cùng con trẻ. Lúc ấy chúng ta mới thấy con chúng ta đáng yêu và tài năng đến nhường nào. Trái tim chỉ trở nên màu hồng tươi thắm và đập đều nhịp yêu thương, chỉ khi ta sống chậm, cái chậm của tâm hồn rỗng rang, rộng mở để đón nhận yêu thương và chia sẻ yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU THÁI PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 100) TẠI TIỀN GIANG

  10/01/2020
  0
  Chuyện kể về NHỮNG CÂY CẦU Hôm nay, nhóm Tuệ Tâm VH
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN PHÚ THỌ (CẦU TUỆ TÂM 86) TẠI BẾN TRE

  08/01/2020
  0
  Cuộc sống ai cũng mong muốn sự phồn thịnh, đủ đầy, chính sự đủ đầy về đời sống vật chất, đã làm bước đệm cho tâm hồn của đại đa số mọi người bớt khốn khó hơn, thêm phần an yên và hạnh phúc. Có được hạnh phúc trong tâm hồn, giúp cho miệng luôn nở nụ cười, và một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ, thế là có sức khoẻ và sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn.
  Xem chi tiết
 • BẾN TRE_KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN THÁI HÒA (CẦU TUỆ TÂM 111)

  07/01/2020
  0
  Người ta không thể giải thích tại sao một bác sĩ này lại giỏi hơn một bác sĩ kia, mặc dù họ cùng hấp thụ một nền giáo dục như nhau? Và một bác sĩ giỏi, ta gọi là bác sĩ “mát tay”, nhưng thật ra đó là do tư tưởng vị y sĩ thanh cao, rung động với các luồng thần lực vũ trụ và trở thành một trung tâm vận hành các sinh lực này đến bệnh nhân. Việc hành nghề y sĩ là một bổn phận, chức vụ thiêng liêng, đòi hỏi một lương tâm, một lòng bác ái và hy sinh lớn lao chứ không thể coi như một nghề nghiệp kiếm sống thông thường.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU TỪ THIỆN PHÚ HƯNG (CẦU TUỆ TÂM 113) TẠI CẦN THƠ.

  06/01/2020
  0
  Nơi nào có ước mong chân thật, nơi nào cần, nơi nào khó khăn thì cộng đồng Bác Sĩ Nhà Đất hiển hiện, như một Ông Tiên trong truyện cổ tích thuở bé thơ, biến mơ ước của người dân thành hiện thực. Đây là câu nói vừa vui, vừa có ý nghĩa đầy khích lệ mà anh em chúng tôi trao tặng cho cộng đồng Bác Sĩ Nhà Đất.
  Xem chi tiết
 • TIỀN GIANG_KHÁNH THÀNH CẦU TÂN HƯNG (CẦU TUỆ TÂM 112)

  04/01/2020
  0
  Bạn không thể thay đổi đích đến chỉ trong một đêm. Nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi của mình trong một đêm. Đã đến lúc bạn cầm lấy bánh lái và rẽ hướng chiếc xe của mình sang một hướng đi mới. Đã đến lúc bạn hướng về một đích đến mới trong cuộc đời của mình. Đã đến lúc bạn giành lại quyền kiểm soát cuộc đời của mình. Ngay lúc này. Ngay bây giờ.
  Xem chi tiết