Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.

1. Đi học quan trọng hơn trò chơi điện tử

Làm cha mẹ cần dạy con những điều này
Làm cha mẹ cần biết nói cho trẻ về các tác hại của trò chơi điện tử (Ảnh: zhang kaiyv / Pexels)

Con à, đi học rất vất vả, chơi điện tử lại rất vui. Nhưng ba mẹ nguyện ý để con vất vả lúc này.

Rất nhiều đứa trẻ không biết ABCD là gì, nhưng lại biết thế nào là liên minh anh hùng. Rất nhiều đứa trẻ không quan tâm tới thành tích học tập tốt xấu, nhưng lại để tâm xem chiến tích có huy hoàng không.

Nhưng con à, có một điểm hy vọng con nhớ kỹ: Con trả tiền để chơi điện tử, nhưng trò chơi điện tử lại không trang trải cuộc sống cho con. Con trả tiền để đi học, việc học hành sẽ mang lại những điều bất ngờ trên cả mong đợi.

Được đi học là người may mắn, học giỏi là người hạnh phúc. Những kiến thức con học được chính là người bạn đồng hành cùng con suốt cuộc đời. Con người có thể tay trắng dựng nghiệp, nhưng không thể tay không tấc sắt. Đi học là một hành trình rất dài, bước đi sẽ mệt, nhưng nếu không đi chắc chắn con sẽ phải hối hận.

2. Chủ kiến quan trọng hơn phục tùng

Con à, dẫu người khác nói hay thế nào thì suy nghĩ của con vẫn là điều quan trọng nhất. Có người hỏi: “Một đứa trẻ có chủ kiến, rốt cuộc là như thế nào?”

Câu trả lời được nhiều người đồng tình nhất là: “Có thể xử lý tốt những chuyện vụn vặt trong cuộc sống, dàn xếp ổn thỏa mối quan hệ giữa bạn bè, chuyện học hành, khiến cha mẹ có thể yên tâm.”

Cần phải biết rằng “nước nổi bèo trôi” là một hiện tượng đáng sợ. Khi con người gia nhập vào một đoàn thể nào đó, trí thông minh của họ sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Vì muốn được mọi người công nhận, nên cá nhân đó nguyện ý vứt bỏ đúng sai, đổi trí huệ lấy cảm giác an toàn tìm được chốn đi về.

Làm cha mẹ cần dạy con những điều này
Làm cha mẹ cần biết dạy trẻ có chủ kiến riêng (Ảnh: Shutterstock)

Rất nhiều người sẽ làm vậy, nhưng những đứa trẻ có chủ kiến sẽ không như vậy.

Vậy nên con phải luôn là chính mình và can đảm là chính mình. Con cần biết mình muốn nói gì, có nguyện vọng gì. Có câu hỏi rằng: “tuyết tan thì biến thành thứ gì?” Đáp án chuẩn sẽ là “tuyết tan sẽ biến thành nước”. Nhưng những đứa trẻ có chủ kiến sẽ đáp: “tuyết tan hóa thành mùa xuân”, lẽ nào lại sai hay sao?

3. Hứng thú quan trọng hơn thành tích

Con à, thành tích rất quan trọng, nhưng hứng thú còn quan trọng hơn.

Khi còn nhỏ, trẻ con thường ham vui, đến tuổi trung niên ham học hỏi, tới khi về già thường thích thưởng trà.

Con người dẫu ở độ tuổi nào, cũng cần có chí hướng của bản thân. Hứng thú và yêu thích mới thể hiện tính cách thực của một người. Thành tích không nên là tiêu chuẩn duy nhất để bình xét về sự tốt xấu của một học sinh.

Gotthold Ephraim Lessing, nhà triết học, nhà văn người Đức, từng nói: “Ánh mắt tò mò thường có thể nhìn thấy nhiều thứ hơn họ mong đợi.” Một người trường kỳ chú tâm vào sở thích của bản thân, ắt sẽ xuất sắc hơn người trong một vài lĩnh vực nào đó. Nhưng đây chẳng phải là ý nghĩa của việc học hay sao?

Con à, thời này là thời đại trọng thành tích, nhưng so với thành tích, điều ba mẹ quan tâm hơn là sở thích, là thiên tính của con: Điều con yêu mến vĩnh viễn vượt xa thứ mà thành tích có thể đong đếm.

4. Nhân phẩm quan trọng hơn năng lực

Người không có nhân phẩm chẳng thể có chỗ đứng trong xã hội.

Thời gian trước, một kỹ sư, thạc sĩ họ Dương người Thượng Hải hơn một năm đã trốn vé 480 lần, với số tiền 2 vạn tệ (hơn 65 triệu VNĐ), bị cảnh sát đường sắt Thượng Hải bắt giữ. Cư dân mạng cảm thán rằng: “Nhân phẩm thấp kém, thì học lực cao nữa cũng vô dụng.”

Người có nhân phẩm không tốt, hoặc ngụy quân tử chẳng thể bền lâu, bởi “cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra.” Những người có nhân phẩm tốt thường khiến người khác cảm phục. Có câu rằng: “Chiêm ngưỡng một người, bắt đầu từ dung nhan, tôn kính bởi tài hoa, hòa hợp nhờ tính cách, lâu bền vì thiện lương, thủy chung vì nhân phẩm.”

Dẫu trong thời đại nào thì nhân phẩm cũng sẽ vượt xa năng lực của con. Năng lực tốt, nhân phẩm tốt là người hữu dụng. Năng lực rất tốt, nhân phẩm rất tệ chẳng khác chi thứ độc dược hại người.

Vậy nên con ạ, dù khi nào, con cũng không được đánh mất nhân cách của mình.

tổ chức cuộc sống, nền tảng gia đình, dạy con học đi đứng, Đầu tư cho con, đặt niềm tin vào con, trường mẫu giáo Nhật Bản, tự trọng
Làm cha mẹ cần biết nói cho trẻ tầm quan trọng của nhân phẩm (Ảnh: Shutterstock)

5. Hạnh phúc quan trọng hơn sự hoàn mỹ

Ai ai cũng mong muốn có được một cuộc sống viên mãn, nhưng thực tế lại không có sự hoàn mỹ thực thụ.

Một vị thái hậu dốc tâm chuẩn bị nhiều năm cho tiệc mừng thọ nhưng đến ngày kế hoạch lại bị hủy. Trong tâm bà rầu rĩ chẳng vui. Nha hoàn bèn hỏi thái hậu rằng: “Vì sao trên đầu của Thọ Thần lại có một cục bướu?” Thái hậu không hiểu, nha hoàn bèn tiếp lời: “Trên đầu có một cục bướu mới có thể chứa được phúc thọ ạ! Mẹ con nói rằng, mọi sự không nên quá đầy, cần phải lưu lại một chút tiếc nuối. Quá đầy thì sẽ hưởng hết phúc.”

Thái hậu nghe xong bừng tỉnh: “Dẫu là trên đầu Thọ Thần cũng có một cục bướu, huống một kẻ phàm nhân như ta?

Dẫu chỉ là một câu chuyện vui, nhưng nói lên rằng dưới ánh nắng cũng có bóng râm, cuộc sống sao có thể hoàn thiện hoàn mỹ. Hạnh phúc là bởi biết đủ, nuối tiếc là điều thường thấy trong đời.

Con à, ba mẹ hy vọng con hãy nỗ lực thay đổi, hoặc nỗ lực tiếp nhận. Cảm nhận về hạnh phúc của con quan trọng hơn sự hoàn mỹ mà con theo đuổi.

6. Tín ngưỡng quan trọng hơn sự sùng bái

Con à, so với việc sùng bái những minh tinh, ba mẹ hy vọng con có tín ngưỡng của riêng mình.

Có người từng nói: “Đây là thời đại thiếu hụt tín ngưỡng.” Có người lại nói: “Đây là thời đại chết vì giải trí.” Rất nhiều người sùng bái giới giải trí, thần tượng các minh tinh, trong số đó những người trẻ chiếm tuyệt đại đa số. Họ quan tâm tới từng buổi diễn, từng đĩa CD, từng bộ phim của minh tinh mà mình ái mộ. Thậm chí là từng ly từng tý trong cuộc sống của họ.

Trong thời đại ngày nay, theo đuổi các ngôi sao đã trở thành cuộc sống của rất nhiều người. Điều này bản thân nó cũng không có gì đúng sai. Nhưng con ạ, quan trọng hơn điều đó, ba mẹ hy vọng con có tín ngưỡng của mình.

Con người có thể ngưỡng vọng trời sao, nhưng con đường trước mắt chúng ta vẫn phải tiến về phía trước. Có người từng hỏi rằng: “Nếu cho bạn tự do, cho bạn tài hoa, cho bạn tuổi xuân, bạn có làm không?”

Câu trả lời thường là: “Tôi nhất định sẽ giống như những cái tên trong sách, như châu ngọc trong thiên hạ, như ánh sáng trên thế gian.”

Ngôi sao sáng rồi cũng tắt, lòng người sẽ có khi đổi thay, nhưng sự thiện lương và đạo lý làm người trong những tín ngưỡng chân chính mới là bất biến.

Con à, con không cần phải có những lý tưởng xa vời như vậy, nhưng cần có tín ngưỡng soi đường dẫn lối trên hành trình nhân sinh của mình.

Làm cha mẹ cần biết khuyến khích trẻ có tín ngưỡng để có sự ước thúc về mặt đạo đức (Ảnh: internet)

7. Hành trình quan trọng hơn kết quả

Hành trình nhân sinh thú vị hơn kết quả rất nhiều.

Có người nói rằng: “Thành công là một quá trình chứ không phải là đích đến. Quá trình thực hiện quan trọng hơn kết quả. Đời người cũng như vậy.”

Trước kia có một chàng trai trẻ tự xưng rằng mình đã thấu hiểu cõi hồng trần. Hàng ngày cậu ta không làm gì cả, lười nhác ngồi dưới gốc cây phơi nắng.

Một vị trí giả đi ngang qua, hỏi: “Chàng trai, thời cơ tốt thế này, sao cậu không đi kiếm tiền?”
Chàng trai đáp: “Chẳng có gì thú vị, kiếm tiền rồi lại phải tiêu.”
Vị trí giả lại hỏi: “Sao cậu không kết hôn?”
Chàng trai đáp: “Chẳng có gì thú vị, biết đâu lại phải ly hôn?”
Vị trí giả nói: “Sao cậu không kết bạn?”
Chàng trai đáp: “Chẳng có gì thú vị, kết bạn biết đâu lại trở mặt thành thù.”
Vị trí giả đưa cho chàng trai một sợi dây thừng nói: “Thế thì cậu treo cổ đi, dẫu sao cũng chết, chi bằng bây giờ chết quách đi cho xong.
Chàng trai đáp: “Tôi không muốn chết.”
Vị trí giả tiếp lời: “Cuộc sống là một hành trình, không phải là kết quả.”

Sinh mệnh giống như một cuốn sách hay. Tin rằng những người đọc được nó, chắc chắn sẽ dừng lại lần giở từng chương mục, chứ không phải là mở ngay tới trang cuối, nóng lòng muốn biết kết cục ra sao.

Con à, sự mỹ hảo trong đời người nằm ở từng nụ hoa, từng phong cảnh, từng nụ cười. Hãy dừng lại và thưởng thức chúng.

Làm cha mẹ cần biết nói cho trẻ quá trình quan trọng hơn kết quả (Ảnh: Shutterstock)

8. Xét mình quan trọng hơn soi người

Con à, so với việc yêu cầu người khác, ba mẹ hy vọng con có thể tìm kiếm nguyên nhân từ chính bản thân mình. Người giỏi xét mình thường sống có phẩm vị.

Epicurus, một nhà triết học Hy Lạp cổ đại từng nói: “Nhận ra sai lầm là bước đầu tiên cứu vớt bản thân.”

Con người khó tránh khỏi sai sót, sai sót không đáng sợ, điều đáng sợ là không biết phản tỉnh bản thân, sửa đổi lỗi lầm. Như vậy rất dễ đánh mất bản thân.

Con à, oán trách chẳng thể giải quyết được sự việc, nhưng cảm ơn thì có thể. Thay đổi người khác cũng không thể thay đổi thực trạng, nhưng thay đổi bản thân lại có thể. Phàm là mọi việc đều tìm nguyên nhân từ chính mình, con mới trở nên ưu tú hơn.

9. Sức khỏe quan trọng hơn công việc

Con à, không có việc gì xứng đáng để con trả giá bằng cả sinh mệnh.

Theo “Báo cáo về tình hình sức khỏe nhân viên công chức thành thị tại Trung Quốc” cho biết: Tỷ lệ sức khỏe dưới mức tối ưu của giới cổ cồn trắng đạt 76%, 70% có nguy cơ làm việc quá sức; hàng năm số người đột tử lên đến 550.000 người; mỗi ngày có 10.000 người bị chẩn đoán mắc ung thư…

Con người có thể làm nhiều công việc, nhưng chỉ được sống một lần trên đời. Con à, đứng trước sinh mệnh, cha mẹ hy vọng con luôn đặt sức khỏe lên vị trí hàng đầu. Đừng coi tuổi trẻ như quân bài, chớ đặt cược sức khỏe vì ngày mai, có sức khỏe mới có tất cả.

đau lưng
Làm cha mẹ cần nói cho con mình biết sức khỏe quan trọng hơn công việc (Ảnh: pxhere.com)

10. Hạnh phúc bền lâu quan trọng hơn vui thú nhất thời

Đi học rất vất vả, nhưng không đi học lại càng khổ hơn. Nỗ lực rất mệt, nhưng chỉ khi bây giờ dốc toàn lực, sau này mới có quyền lựa chọn. Buông bỏ một thứ hay một người nào đó rất khó, nhưng chỉ khi quá khứ qua đi, tương lai mới gõ cửa.

Trong đời có rất nhiều việc khó, nhưng dư vị đắng chát cuối cùng cũng ngọt ngào.

Con à, so với vui thú nhất thời, ba mẹ hy vọng con có được hạnh phúc bền lâu. Có lẽ cuộc sống sẽ chẳng như con mong muốn, có lẽ thật bất công, những chuyện không may cũng có thể xảy đến, nhưng nơi mà con muốn đến, hãy kiên trì bước tới cùng.

Theo trithucvn.net – Lê Minh (biên dịch)

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • Làm cha mẹ cần biết: Nói cho con điều gì quan trọng nhất trong đời

  0
  28/01/2020
  Từ khi một đứa trẻ oa oa cất tiếng khóc chào đời, tới khi trưởng thành nên người, có quá nhiều điều các bậc làm cha mẹ cần biết để nuôi dạy con mình nên người. Nhưng dẫu làm gì, vĩ đại hay bình thường, điều quan trọng nhất vẫn là quá trình của sinh mệnh. 10 câu dưới đây là món quà tuyệt vời hơn cả nhà cao cửa rộng, của cải tích cóp mà phụ huynh cần dành cho con cái mình.
  Xem chi tiết
 • Cha mẹ thời đại kỹ thuật số – Lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho chúng ta

  0
  21/01/2020
  Trong vòng 20 năm qua, xét ở phương diện đời sống vật chất, xã hội Việt Nam đã có quá nhiều thay đổi. Trong gia đình tôi bây giờ, các anh chị em và các cháu lớn đã tốt nghiệp trung học phổ thông ai cũng dùng điện thoại thông minh (Smart Phone). Bố mẹ tôi tuy không dùng điện thoại dạng này nhưng vẫn dùng điện thoại di động để liên lạc khi cần. Trong ngôi nhà ngói của gia đình tôi ở quê cũng có cả wifi với đường truyền tốc độc cao. Ở làng, gần như 100% thanh niên dùng điện thoại di động và có lẽ đến quá nửa dùng điện thoại thông minh. Nhìn cảnh đấy, khó có ai ngờ làng tôi chỉ có điện dùng vào năm 1996 và tôi, một trong những đứa trẻ của làng may mắn sớm được vào học đại học chỉ biết đến bàn phím máy tính khi đã 18 tuổi.
  Xem chi tiết
 • Trong gia đình chớ nói 3 lời như đau đớn như kim châm

  0
  14/01/2020
  Thành viên trong gia đình là những người thân thiết nhất trên đời, nhưng không có nghĩa là có thể thích gì nói nấy. Nhiều khi, những câu nói tùy tiện lại khiến người thân cảm thấy đau đớn như kim châm.
  Xem chi tiết
 • 13 lời khuyên du lịch cuối năm cho các đại gia đình

  0
  07/01/2020
  Tết đến xuân về là thời điểm tất cả các thành viên gia đình quây quần tụ họp. Tuy vậy, ngày nay chúng ta có xu hướng đi du lịch thay vì tự chuẩn bị bữa cơm ở nhà. Cuối năm là dịp cao điểm, vậy nên đi du lịch với một đại gia đình 8-20 người không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể chuyến đi của bạn sẽ chuyển từ cảm xúc tận hưởng sang căng thẳng. Dưới đây là 15 lời khuyên giúp chuyến du lịch của bạn dễ thở hơn.
  Xem chi tiết
 • Gia đình bất hòa, vì sao trẻ lớn lên khó xây dựng mối quan hệ lành mạnh?

  0
  31/12/2019
  Khi trẻ em lớn lên trong một gia đình bất hòa, chúng gặp khó khăn trong việc tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh khi trưởng thành. Khi xung đột trở thành cơm bữa, trẻ sẽ quen với việc sống trong lo lắng và sợ hãi. Đứa trẻ học cách giữ im lặng (không nói về các trải nghiệm của mình) bởi vì cảm thấy quá nguy hiểm khi lên tiếng hoặc chỉ trích hành vi của ai đó.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • TRAO TẶNG GIẾNG KHOAN CHO TRƯỜNG TIỂU HỌC TẠI NẬM PỒ, ĐIỆN BIÊN.

  0
  15/07/2021
  Có bao giờ bạn cảm thấy nước sạch thật quý giá không? Nếu chưa, bạn có thể hỏi bất cứ người dân nào ở huyện Nậm Pồ, một huyện của tỉnh Điện Biên có hơn 100km giáp biên giới với nước Lào của chúng ta để hiểu được nước quý giá ra sao. Đây là 1 huyện mới thành lập và được gọi là nghèo nhất ở Điện Biên với trên 55% là hộ nghèo. Ở đây, nước máy của nhà nước chưa tới nơi nên bà con thường ra suối, ra sông lấy nước tích vào bể, chum, can hay dẫn nước ở khe ruộng về.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU PHƯỚC AN 10 (TUỆ TÂM 249) TẠI CẦN THƠ

  0
  11/07/2021
  Làm cách nào để giúp được nhiều người trong cuộc sống thêm tốt đẹp, sung túc và hạnh phúc hơn đây? Có những con người hết mình vì người khác, luôn canh cánh trong lòng một ước nguyện cao đẹp đến nhiều người; nhìn những cảnh đời khốn khổ, bất hạnh là động lòng trắc ẩn, muốn cống hiến nhiều hơn, cho đi nhiều hơn. Và đó cũng là một trong những động lực để mà phấn đấu, làm việc. Vì mỗi sự nỗ lực thêm một chút của mình, là có thêm thật nhiều thôn xóm, mái nhà được ấm êm, đủ đầy. Đó là những con người thật đẹp, đáng được trân trọng và đón nhận những điều tuyệt vời của cuộc sống.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU PHƯỚC AN 9 (CẦU TUỆ TÂM 248) TẠI CẦN THƠ

  0
  10/07/2021
  Ý nghĩa cuộc sống là gì hỡi Mẹ? Mà sao con cứ mãi mệt nhoài vất vả sớm khuya? Mẹ ơi con phải làm sao hả Mẹ, khi cuộc đời quá đỗi chông gai, cần con phải gắng sức thật nhiều? Mẹ hiền hoà thỏ thẻ bên tai: Con à, mỗi người một chí hướng, suy nghĩ về cuộc sống khác nhau. Với Mẹ, cuộc sống ý nghĩa mà Mẹ có thể dạy con, đó là sống hết mình với những điều tốt đẹp, mà chẳng phải căng thẳng, hơn thua. Đó là sống gắng sức để giúp mình đi về phía ánh sáng, và nâng đỡ dìu dắt mọi người cùng tiến bước đi lên. Suốt cuộc đời của Mẹ chăm lo cho tổ ấm gia đình mình, ước vọng của Mẹ nuôi con nên người, để Con là đuốc sáng lan toả năng lượng thiện lành, tốt đẹp cho đời. Do đó, mỗi việc làm của con, hãy luôn biết rằng Mẹ vẫn dõi theo và âm thầm khích lệ, nghen con.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU PHƯỚC AN 8 (CẦU TUỆ TÂM 247) TẠI CẦN THƠ.

  0
  06/07/2021
  Không có bất cứ điều gì trong vũ trụ này có thể che khuất được ánh sáng của tình yêu thương và sự hằng tri, sáng suốt bất tận tại thế gian này. Đó là nguồn năng lượng ánh sáng vô tận bao trùm khắp nơi trên địa cầu, và bất cứ điều gì ẩn chứa, lan tỏa tình yêu thương cũng sáng mãi vang danh trong đất trời và trong lòng người. Kể từ ngày 15/05/2021, các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ và nơi cuối cùng bản đồ Việt Nam, tỉnh Cà Mau mỗi tuần, mỗi tháng lại vang lên cái tên quá đỗi thân quen và yêu thương: Cộng Đồng Tài Chính FXCE. Tên của một Cộng đồng chứa trong mình ánh sáng của tình yêu thương, rung động đến từng mảnh đất mà Cộng đồng ấy ghé qua, trao gửi yêu thương qua những cây cầu.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU PHƯỚC AN 7 (CẦU TUỆ TÂM 246) TẠI BẾN TRE

  0
  04/07/2021
  “ Tất cả rồi sẽ qua chỉ có Tình Người là ở lại ” - M Faraday Dân tộc Việt Nam đang bước vào cuộc chiến cam go với tình hình dịch đang lây lan nhanh chóng với tốc độ chóng mặt. Sài Gòn bước vào những ngày tĩnh lặng, đường phố vắng bóng người qua lại, tình hình kinh doanh buôn bán giảm xuống với mức độ đáng sợ, người người nhà nhà rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan…. Nhưng đâu đó trên các con đường vẫn xuất hiện bóng dáng những Mạnh thường quân, những Nhà hảo tâm với những siêu thị 0 đồng, những hàng rau, củ ,quả...được bày bên đường với dòng chữ “ Gởi những người cần, một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
  Xem chi tiết