Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Làm Sao Để Biết Được Mình Có Thể Vãng Sanh Khi Còn Sống?

Đây chính là thắc mắc của hầu hết các đồng tu niệm Phật. Có rất nhiều người tuy rằng niệm Phật đã lâu, dụng công cũng rất chăm chỉ, nhưng mãi vẫn chẳng nghe chút tin tức gì về việc vãng sanh của mình, họ đâm ra nghi ngờ công phu của chính mình.

Hoặc cũng có 1 số ít người thì đâm nản lòng thoái chí vì nhìn thấy con đường vãng sanh phía trước vô cùng mờ mịt, chẳng biết bám víu vào đâu để mà tiếp tục cố gắng phấn đấu và hy vọng.

Điều này hết sức tai hại, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến thanh tịnh tâm, làm chướng ngại công phu của chúng ta. Ngay khi ta vừa khởi lên sự thắc mắc đó trong tâm, là ta đang khởi lên vọng tưởng làm chướng ngại cho chính mình rồi đó, vì thế không nên thường thường nuôi dưỡng những vọng tưởng này ở trong tâm. Chúng ta chỉ cần niệm Phật cho thật tốt là được, cứ đặt hết niềm tin của mình vào A Di Đà Phật. Phật nhất định không bao giờ bỏ rơi bất cứ 1 chúng sanh nào muốn tìm về bên Ngài cả.

Muốn biết được mình có bao nhiêu cơ hội để được vãng sanh khi mình còn sống, thì trước hết phải xem công phu và Định lực của mình đã đạt đến đâu rồi. Nếu đã có thể đạt đến tầng công phu Bất Niệm Tự Niệm, thì xem như ta đã nắm chắc chiếc vé về Cực Lạc trong tay rồi đó. Sanh vào Trung Phẩm Liên Hoa-Phương Tiện Hữu Dư Độ.

Vậy trạng thái Bất Niệm Tự Niệm ra làm sao?

Bất Niệm Tự Niệm hay gọi là công phu thành phiến, là trạng thái tâm thức luôn niệm Phật mà chẳng cần ta phải khởi lên ý niệm niệm Phật. Dù bên ngoài hình tướng ta đang làm bất cứ việc gì, nói bất cứ lời gì, đều không ảnh hưởng đến cái tâm đang niệm Phật này. Câu Phật hiệu trong tâm luôn niệm suốt ngày đêm, cả khi ta đang ngủ nó vẫn niệm. Người đạt đến tầng công phu này, có thể nói là Định công đã vô cùng kiên cố, làm chủ được thân và tâm mình rất tốt, luôn kiểm soát được tâm thức của mình và luôn tỉnh thức trong mọi hoàn cảnh.

Người bình thường dù cho khi thức họ sáng suốt cỡ nào, nhưng khi đi vào giấc ngủ, thì họ liền bị mê theo các cảnh trong mơ, chẳng còn sáng suốt được nữa, vẫn là tuỳ theo giấc mơ mà tạo đủ thứ tạo tác trong đó. Nhưng người đạt được Bất Niệm Tự Niệm thì chẳng những họ tỉnh thức khi thức, mà khi đi vào giấc ngủ họ cũng vẫn duy trì được sự tỉnh thức này. Khi vừa đi vào giấc mơ, họ liền lập tức nhận ra đó chỉ là giấc mơ mà thôi, khi vừa nhận ra thì giấc mơ liền không còn nữa, tâm họ liền trở lại với trạng thái sáng suốt, Định tĩnh. Tuy rằng bề ngoài nhìn vào là họ đang nằm ngủ đó, nhưng bên trong tâm thức của họ chẳng hề ngủ. Sau khi thức dậy, trong người chẳng nghe có chút mệt mỏi nào, mà còn cảm thấy hết sức sung mãn, sinh lực dồi dào, tinh thần no đầy.

Khi đạt đến trình độ Bất Niệm Tự Niệm này, thì tuy rằng vẫn chưa thấy Phật đến thọ ký báo cho biết ngày giờ vãng sanh, không sao, cứ tiếp tục cố gắng gia công thêm, chờ đợi ngày Phật đến thọ ký cho mình.

Còn 1 trường hợp nữa là mặc dù mình chưa đạt đến tầng công phu Bất Niệm Tự Niệm, nhưng mình đã có thể làm chủ thân và tâm của mình, Định lực lúc này đã kiên cố, dù gặp phải hoàn cảnh nào là thuận cảnh hay nghịch cảnh, tâm mình vẫn chẳng bị lay động theo cảnh, câu Phật hiệu có thể dễ dàng đề khởi bất cứ lúc nào, chẳng có trở ngại. Trong tâm chỗ mong cầu đó đều là mong cầu về Cực Lạc mà thôi, ngoài ra chẳng ham luyến bất cứ thứ gì của thế gian. Khi tâm khởi dậy vọng tưởng, liền dùng câu Phật hiệu này thành công đem vọng tưởng vứt sang 1 bên. Đạt đến trình độ này, thì xem như cũng đã nắm chắc phần về Cực Lạc rồi.

Tuy nhiên, chúng ta phải ghi nhớ 1 điều, với trình độ công phu ở mức này vẫn có thể bị mất như thường, nếu như không khéo tiếp tục dụng công nữa. Do đó, khi đạt đến trình độ công phu này đừng vội vui mừng, thoả mãn mà nới lỏng việc phòng bị, không cố gắng dụng công nữa. Chúng ta phải biết rằng chẳng có gì bảo đảm khi ta đứng ở ngưỡng cửa này cả, phải tiếp tục cố gắng hơn nữa để đi đến Bất Niệm Tự Niệm. Khi đạt được tầng công phu này rồi thì mới có thể bảo đảm công phu của mình không bị mất đi.

Nếu như đã cố gắng rất nhiều mà vẫn chẳng thể đạt đến Bất Niệm Tự Niệm, thì cũng đừng thất vọng. Cố gắng duy trì công phu hiện có của mình, đừng để mất đi hay bị lui sụt mất cho đến cuối đời, thì chắc chắn đến lúc lâm chung có thể nương nhờ 10 Niệm Nhất Tâm Bất Loạn mà vãng sanh về Cực Lạc, sanh vào Phàm Thánh Đồng Cư Độ, Hạ Phẩm Thượng Sanh.

Theo botatquanam.com

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết