"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Lợi ích của thiền với doanh nhân

Thiền đâu phải chỉ dành cho những người muốn tránh xa sự ồn ào của cuộc sống thường ngày mà nó còn là liều thuốc hữu hiệu với những người muốn cân bằng lại những bề bộn của cuộc đời. Chính vì những lợi ích của thiền với doanh nhân quá tuyệt diệu mà không ít các nhà kinh doanh đã đang luyện tập thiền mỗi ngày.

Thiền làm giảm căng thẳng, lo lắng và stress

Giữ cho bản thân được khỏe mạnh, hạnh phúc và tích cực chính là chìa khóa giúp con người vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách trong công việc, cuộc sống. Là một doanh nhân đồng nghĩa với việc thường xuyên đi ngủ lúc nửa đêm và thức dậy vào rạng sáng. Họ thậm chí còn không có thời gian để nghỉ ngơi thư giãn. Chính vì thế nên cơ thể họ dễ rơi vào tình trạng kiệt sức, luôn lo lắng căng thẳng và thậm chí là trầm cảm – những thứ bị gây ra bởi sự thiếu cân bằng trong cuộc sống và công việc.

Stress, lo lắng và buồn rầu đều làm giảm đáng kể năng suất và động lực làm việc. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 60% tai nạn lao động xảy ra là do stress. Tuy nhiên, chỉ cần mỗi ngày ngồi thiền 15-20 phút sẽ giúp hạ huyết áp và những lo lắng căng thẳng, stress trong bạn sẽ giảm xuống.

Tăng khả năng ghi nhớ và ra quyết định

Ra quyết định là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với một doanh nhân. Chỉ một quyết định nhỏ cũng có thể định đoạt cả tương lai của doanh nghiệp. Chính vì thế mà người doanh nhân cần tỉnh táo khi ra quyết định.

Nhà sáng lập công ty luật John Foy đã từng chia sẻ về lợi ích của thiền định đối với trí nhớ của anh: “Tôi luôn phải nhớ đủ loại thông tin mỗi ngày: tên từng khách hàng, các tin tức trong ngành, những ghi chú thuyết trình hay danh sách việc cần làm trong ngày. Các thiết bị điện tử hiện đại cũng không thể nào giúp tôi nhớ được mọi thứ. May mắn thay, ngồi thiền đã giúp tôi có thể ghi nhớ mọi thứ tốt hơn hẳn”.

Vỏ não trước là bộ phận có chức năng lưu giữ trí nhớ và ra quyết định. Theo một nghiên cứu của nhà thần kinh học thuộc Đại học Harvard – Sara Lazar, những người thường xuyên ngồi thiền có lượng chất xám ở vỏ não trước cao hơn hẳn những người không tập thiền.

Do đó bạn càng ngồi thiền lâu thì trí nhớ và khả năng ra quyết định của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Tất nhiên là bạn không cần dành ra hàng tiếng đồng hồ ngồi thiền mỗi ngày. Chỉ cần tập trung thiền định vài phút mỗi ngày là đủ, miễn là bạn luyện tập đều đặn trong thời gian dài.

Duy trì, thúc đẩy nhiệt huyết

Gây dựng doanh nghiệp của riêng mình là một công việc vô cùng khó khăn. Và duy trì nhiệt huyết trong công việc là một điều bắt buộc với mọi doanh nhân. Vì thế, bạn cần phải giữ động lực ở mức cao nhất có thể.

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp luôn cần một thời gian để phát triển chứ không thể lớn mạnh chỉ sau một đêm. Chính vì vậy bạn cần giữ lửa nhiệt huyết trong khoảng thời gian dài. Đây hẳn không phải điều dễ dàng. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì thiền định có thể giải quyết vấn đề này cho bạn. Theo nhiều nghiên cứu thì ngồi thiền có tác dụng thúc đẩy động lực rất tốt.

Đừng quên rằng đôi khi bạn cần sống chậm lại, dành thời gian suy ngẫm, nhìn nhận sự việc từ nhiều góc độ khác. Khi đánh giá lại các ưu tiên thì bạn có thể tìm được động lực ở nơi mà bạn không thấy trước đó. Hay đơn giản hơn là nó sẽ gợi nhắc bạn niềm vui, sự hạnh phúc khi mới khởi nghiệp. Hãy dành cho bản thân mình một chút thời gian tĩnh lặng để suy ngẫm về mọi việc.

Những lợi ích của thiền với doanh nhân

Thanh lọc não bộ và tăng cường sự tập trung

Làm việc trong một không gian bừa bộn quả là một cơn ác mộng. Bạn sẽ luôn cảm thấy bức bối bởi mọi thứ không ở đúng vị trí của nó và bạn khó lòng tìm ra bất cứ thứ gì. Điều duy nhất bạn có thể làm khi ấy là dừng tất cả mọi việc đang làm và bắt tay vào dọn dẹp. Đó cũng là điều tương tự xảy ra với não bộ con người.

Thanh lọc tâm trí có vai trò cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn duy trì sự tập trung. Khi cảm thấy quá tải, đôi khi tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là ngồi thiền và làm sạch tâm trí mình. Một nghiên cứu của trường đại học California chỉ ra rằng trong và sau lúc tập thiền, con người ta sẽ có sức tập trung tốt hơn, ngay cả khi phải làm các công việc lặp đi lặp lại nhàm chán.

Ngồi thiền ảnh hưởng đến quá trình não bộ xử lý thông tin, giúp chúng ta tập trung vào một thứ và làm việc năng suất hơn. Chỉ sau 20 phút tịnh tâm, không bị những suy nghĩ làm phiền thì bạn sẽ nhận thấy rõ điều gì là thật sự quan trọng cần tập trung và biết hướng tiếp cận nó.

Lợi ích của thiền với doanh nhân thì quả không thể kể hết. Nếu kiên trì tập luyện bạn sẽ sớm thấy được kết quả tốt cho bản thân và doanh nghiệp của mình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN ĐỊNH TRÍ (CẦU TUỆ TÂM 302) TẠI TRÀ VINH. 

  26/06/2022

  Định để lắng đọng, để thanh lọc, định để những tạp nhiễm được yên ắng, để rồi tâm trí được hiển lộ sự bình an, trí tuệ thông suốt. Tựa như ly nước khi được để yên thì những vết tạp lẫn được lắng xuống dưới đáy ly, để còn lại một ly nước trong ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN TRƯỜNG AN (CẦU TUỆ TÂM 301) TẠI VĨNH LONG.

  25/06/2022

  Mỗi ngày thức dậy với bao điều diệu kì ôm ấp và sưởi ấm con tim, ánh nắng mai nhẹ nhàng, thanh thoát, từng làn gió mơn man thổi vi vu, giọt sương mai khẽ rung rinh trên các nhành cây, tiếng hót líu lo của những chú chim sẻ nghe thật vui tai, những ...

 • CHUNG TAY XÂY CẦU TUỆ TÂM 300 GIÚP BÀ CON TỈNH ĐỒNG THÁP.

  25/06/2022

  Nhóm Tuệ Tâm VH xin thay mặt bà con các tỉnh Miền Tây, chân thành cảm ơn quý Nhà hảo tâm tới nay đã phát tâm ủng hộ, góp sức xây lên 299 cây cầu giúp bà con khắp các miền quê có được điều kiện đi lại an toàn, thuận tiện. Trong tháng 6 ...

 • KHỞI CÔNG CẦU TỪ THIỆN NHƯ LAI (CẦU TUỆ TÂM 299) TẠI ĐỒNG THÁP. 

  23/06/2022

  Mỗi Phật tử trên hành trình trở về với nguyên bản vị lai của mình đều thực hành, thấm nhuần chân lý cốt lõi của Phật giáo là từ bi, trí huệ nghĩa là chúng ta đang trưởng dưỡng tình yêu thương vô điều kiện với một tâm thái sáng suốt và bình an. Trong Phật ...

Xem thêm