Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Nghiên cứu khoa học: Thiền định có thể sản sinh siêu năng lực

Truyền thống lâu đời của thiền định phương Đông không chỉ là ngồi một chỗ và thanh tĩnh tư tưởng. Thiền định không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng và tăng cường sức khỏe mà nó còn tạo ra những khả năng phi thường (siêu năng lực). Những chuyên gia về yoga nói như vậy. Và phát hiện khoa học của Tiến sĩ Dean Radin cũng đồng tình.

Thiền định đang trở nên phổ biến hơn ở phương Tây. Khi kỹ thuật Thiền Siêu Việt trở nên phổ biến trong những năm 60 và 70, nó vẫn còn là điều nằm ngoài sự quan tâm của tầng lớp trung lưu ở Mỹ. Nhưng ngày nay nhiều bệnh viện đã sử dụng thiền định như là một lựa chọn điều trị cho một số bệnh nhân. Nguyên nhân chính là bởi vì các nghiên cứu cho thấy thiền định mang lại giá trị to lớn.

Tiến sĩ Dean Radin, người cho rằng thiền định có thể sản sinh ra siêu năng lực (Ảnh: Dean Radin)

Tiến sĩ Dean Radin là giám đốc nghiên cứu khoa học tại Viện khoa học tinh thần (Institute of Noetic Sciences – IONS). Ông đã lấy bằng kỹ sư điện, bằng danh dự xuất sắc về vật lý từ Đại học Massachusetts ở Amherst, và sau đó là bằng thạc sĩ khoa học về kỹ thuật điện và bằng Tiến sĩ về tâm lý từ Đại học Illinois ở Urbana-Champaign. Trước khi làm cho IONS, ông làm tại tại công ty  AT&T (trước đây là Bell Labs), Đại học Princeton, Đại học Edinburgh, và SRI International.

Hầu hết chúng ta đều tin vào các siêu năng lực

Radin mô tả một cuộc khảo sát được tiến hành bởi IONS. Cuộc khảo sát đã hỏi 2.000 người tham gia thiền định câu hỏi: “Bạn đã từng trải nghiệm các năng lực sau đây hay không?”. Sau câu hỏi đó là một danh sách dài, bao gồm năng lực thấu thị (nhìn xuyên thấu), tiên tri và các năng lực “tâm linh” tương tự khác.

Khoảng 75% người được hỏi đã trả lời rằng họ đã trải nghiệm các khả năng đó. Họ thấy rằng sự xuất hiện của những năng lực đó là kết quả của thiền định.

“Khi ngày càng có nhiều người ngồi thiền vì lý do sức khỏe thể chất hoặc tinh thần, họ sẽ bắt đầu xuất hiện những năng lực đó theo nhiều cách khác nhau., đó là lý do tại sao tôi đã viết cuốn sách ‘Supernormal’” (tạm dịch – Siêu năng lực), Radin nói.

Cuốn sách “Siêu năng lực: khoa học, yoga, và bằng chứng về những khả năng tâm linh phi thường”, được xuất bản vào năm 2013. Tác phẩm bàn tới một chủ đề lớn của khoa học, liên quan đến lĩnh vực psi – tâm linh (psi đề cập đến các hiện tượng tâm linh, chẳng hạn như dùng ý nghĩ di chuyển đồ vật, thần giao cách cảm hay thấu thị).

Hành giả yogi Wim Hof có thể ngồi thiền trong băng 2 giờ mà thân nhiệt bên trong không hề thay đổi (ảnh: Internet)

Khi còn nhỏ, Radin được dạy dỗ theo thuyết bất khả tri và ông vẫn xem thiền định như một thực hành thế tục (thuyết bất khả tri là quan điểm triết học cho rằng tính đúng hay sai của một số tuyên bố nhất định – đặc biệt là các tuyên bố thần học về sự tồn tại của Chúa Trời hay các vị thần – là chưa biết và không thể biết được hay không mạch lạc). Nhưng mặt khác cũng Radin lắng nghe các ý kiến đến từ những người tín thần (tin vào sự tồn tại của Thần, Phật, Chúa).

“Ở phương Tây, cho dù chúng ta muốn thừa nhận hay không, hầu hết chúng ta tin vào các siêu năng lực”

Ví dụ, một cuộc thăm dò của Gallup năm 2001 cho thấy ba trong bốn người Mỹ tin vào những điều huyền bí. Một cuộc thăm dò năm 2007 do Diễn đàn Pew về Tôn giáo và Đời sống, đã hỏi 35.000 người Mỹ, “Bạn có tin vào phép lạ?” Khoảng 80% trả lời “có”. Ngay cả trong số những người không theo tôn giáo, 55% nói rằng họ tin vào phép lạ.

Chúng ta đang bị mê hoặc bởi siêu năng lực, nhưng giới học thuật từ chối nhìn nhận nó một cách nghiêm túc.

Quan niệm về “phù thủy” và nỗi sợ

Radin chỉ ra rằng ít hơn 1% của các trường đại học trên thế giới có một giảng viên biết về lĩnh vực nghiên cứu siêu năng lực. Ngay cả các giáo sư nghiên cứu về tôn giáo cũng thường từ chối nhìn nhận rằng các “phép lạ” là có thật.

Có lẽ chỉ có Hollywood là nơi mà siêu năng lực được đề cập đến nhiều nhất.

“Vẫn còn một số lượng lớn người sợ hãi về siêu năng lực vì những mô tả trong các bộ phim Hollywood, thường ở thể loại kinh dị,” Radin nói. “Điều trớ trêu là bạn có thể nhận được bằng tiến sĩ nhờ luận án về “Chú giải văn bản cổ của bộ phim Khắc tinh ma cà rồng”, nhưng bạn không thể làm luận án tiến sĩ nghiên cứu về hiện tượng thần giao cách cảm.”

Ông nói rằng chúng ta có thể thấy âm hưởng của những phiên xét xử phù thủy khi người ta giải thích về các hiện tượng siêu nhiên dựa trên sự sợ hãi. Những sự việc đã xảy ra 500 năm trước đã để lại ám ảnh của nó trong tâm lý của chúng ta. “Nếu ai đó có những đặc điểm giống như phù thủy… họ thường được coi là đáng sợ hoặc thậm chí tà ác,” ông nói.

Nhưng giới hàn lâm đã bắt đầu chú ý. Vương quốc Anh hiện nay chính là trung tâm nghiên cứu về siêu năng lực, với khoảng chục chương trình đại học đại học nghiên cứu về siêu năng lực.

Nghiên cứu siêu năng lực bước vào giới hàn lâm

Hai mươi năm trước đây, “gần như không thể” xuất bản các nghiên cứu về siêu năng lực trên các tạp chí chính thống, Radin nói. “Bây giờ chúng tôi có thể và chúng tôi đang phát hành một số lượng ngày càng lớn các bài báo nghiên cứu về siêu năng lực trên các tạp chí chính thống. Một trong những bài viết gần đây của chúng tôi được đăng trên tạp chí trực tuyến về khoa học thần kinh Frontiers in Neuroscience… và hầu hết các nghiên cứu về nhân thể học của chúng tôi hiện nay được công bố trên các tạp chí vật lý.”

“Chúng tôi đang phát hành một số lượng ngày càng lớn các bài báo nghiên cứu về siêu năng lực trên các tạp chí chính thống.” – Dean Radin, Viện Khoa học tinh thần.

Radin chỉ ra rằng sinh viên ngày nay đã được làm quen rất sớm với lý thuyết khác lạ của cơ học lượng tử. Điều này giúp các nhà khoa học trẻ cởi mở hơn để khám phá những hiện tượng như rối lượng tử bất định (non-local entanglement), vấn đề vượt qua ranh giới của khoa học cổ điển về không gian và thời gian.

Các siêu năng lực được coi là xa lạ vì lý do chính: chúng vượt qua những quan niệm thông thường của không gian và thời gian.

Tạp chi Khoa học và các tạp chí chính thống khác của Mỹ đang thử nghiệm các môn học như sinh học lượng tử, điều này cho thấy sự rối lượng tử, được gọi là “tác động ma quái từ xa” của Albert Einstein, cũng có thể tồn tại ở cấp độ vĩ mô của con người (và không chỉ ở tầm vi mô của hạt hạ nguyên tử).

(Ảnh: KieferPix / Shutterstock)

Trong cuốn sách “Siêu năng lực”, Radin dẫn lời nhà tâm lý học người Anh vốn luôn hoài nghi về vấn đề này – Richard Wiseman, người đã nói với tờ Daily Mail, “Theo tiêu chuẩn của bất kỳ lĩnh vực khoa học nào khác, siêu năng lực thiên lý thông (nhìn được hình ảnh từ xa) đã được chứng minh.”

“Một người luôn hoài nghi với tất cả những hiện tượng tâm linh… đã thừa nhận ông tin rằng hiện tượng tâm linh đã được chứng minh một cách khoa học.” – Dean Radin, Viện Khoa học tinh thần

Radin cho biết thêm: “Việc thông tin về các tuyên bố này không thể được phóng đại. Một người luôn hoài nghi với tất cả những hiện tượng tâm linh… đã thừa nhận ông tin rằng hiện tượng tâm linh đã được chứng minh một cách khoa học. Ông ta giải thích rằng không chỉ siêu năng lực thiên lý thông (cụ thể năng lực là thấu thị) vốn đã được chứng minh, mà tất cả các hiện tượng tâm linh đều ‘đáp ứng các tiêu chuẩn thông thường cho một tuyên bố khoa học’, “và do đó chúng đã được chứng minh bởi các tiêu chuẩn khoa học”.

Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi vẫn cho rằng các tuyên bố bất thường đòi hỏi bằng chứng bất thường. Và bởi vì thiền định truyền thống của phương Đông tiếp tục lan truyền rộng sang phương Tây, chúng ta có thể thấy rằng “bất thường là gì, còn phụ thuộc vào thái độ quan sát của người quan tâm.”

Radin giải thích trong cuốn sách của ông: “Đối với một học giả được giáo dục theo phong cách phương Tây, sự tồn tại của thần giao cách cảm sẽ được coi là siêu năng lực và cực kỳ bất thường. Nhưng đối với một người thực hành thiền định có kinh nghiệm, nó chỉ là một chứng ngộ bình thường. Một nhà khoa học hoài nghi, người không vốn không trải qua hàng ngàn giờ thực hành yoga và thiền định sẽ yêu cầu các bằng chứng là các số liệu thực nghiệm để tin vấn đề này. Nhưng những trải nghiệm trong thiền định không thể dựa vào số liệu thực nghiệm, người ta cần thực sự tự mình thực hành để có trải nghiệm của riêng mình.

Theo Tara MacIsaac, ET,
Thiện Tâm tổng hợp – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU AN HIỆP (CẦU TUỆ TÂM 178) TẠI LONG AN.

  0
  28/01/2021
  Từ khắp các phương trời, những trái tim đồng cảm vẫn luôn hướng về nhau. Dẫu ở tận vùng đất Vĩnh Phúc xa xôi, nhưng gia đình anh Nguyễn Hữu Việt một thành viên ưu tú của cộng đồng Bác Sĩ Nhà Đất rất đỗi quen thuộc vẫn thấu cảm được sự thiếu thốn, vất vả của người dân vùng sông nước. Họ cần lắm những cây cầu dân sinh. Và thế là bằng tình yêu thương lớn lao ấy, gia đình anh Nguyễn Hữu Việt đã quyết định hỗ trợ bà con xây cây cầu mới.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LONG PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 177) TẠI LONG AN.

  0
  27/01/2021
  Niềm vui mừng hạnh phúc của người dân, của các em nhỏ và của các hộ nghèo giờ đây còn được kéo dài bền vững như những cây cầu được xây mới. Xóa đi những thấp thỏm, hiểm nguy của những cây cầu tạm. Đó cũng chính là niềm vui của nhà tài trợ - Gia đình Bác Sĩ Nhà Đất trong ngày khánh thành cầu Long Phước (cầu Tuệ Tâm 177) hôm nay.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHÚ HỮU (CẦU TUỆ TÂM 191) TẠI BẾN TRE

  0
  26/01/2021
  Hôm nay chủ nhật ngày 24/01, nhóm Tuệ Tâm VH thật hoan hỉ khi được cùng gia đình anh chị Kiên Nga và cộng đồng đến với bà con ấp Phú Hữu, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để cùng nhau đặt nền móng đầu tiên cho cây cầu Tuệ Tâm thứ 191- cầu Phú Hữu.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết