Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Nguy cơ ‘tái nhiễm vi sinh’ trong nước uống, nước sinh hoạt tại nhiều khu vực ở TP.HCM

Theo công bố trên website của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 9/4 vừa qua cho thấy, nguồn nước cấp đến các hộ dân cuối hệ thống mạng lưới đường ống nước ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM có nguy cơ bị tái nhiễm vi sinh.

Đây là kết quả từ chương trình đánh giá giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt và giám sát môi trường năm 2018 do Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Theo đó, với  3.155 mẫu nước thử thì chỉ có 1.827 mẫu (57,91%) đạt chỉ tiêu hóa lý (bao gồm các tiêu chí về: màu sắc, mùi vị, độ đục, nhiệt độ, chất rằn trong nước, độ dẫn điện của nước, độ cứng của nước, độ axit, các anion trong nước, các kim loại nặng, các hợp chất hữu cơ, hàm lượng ovi hòa tan trong nước (DO), nhu cầu oxi sinh hóa (BOD) và nhu cầu oxi hóa học (COD)) và 3.017 mẫu (95,63%) đạt chỉ tiêu vi sinh (các loại vi khuẩn như E.Coli, Coliform, liên cầu phân, pseudomonas aeruginosa, bào tử vi khuẩn kị khử sulfit).

Ngoài ra, theo kết quả đánh giá từ Trung tâm, các mẫu nước giám sát chủ yếu không đạt chỉ tiêu Clo dư tại các bồn chứa nước, vệ tinh nước. “Do áp lực nước hiện nay không đồng đều tại các khu vực, nước tại các khu vực cuối hệ thống cấp nước có áp lực yếu, hàm lượng clo dư thấp do thất thoát trên đường đi. Các hộ dân cuối hệ thống mạng lưới đường ống nước (Quận 2, Quận 7, Quận 8, Quận 12, Nhà Bè, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh…) phải sử dụng bồn chứa để bơm nước sử dụng, thêm vào đó, hàm lượng clo dư vốn thấp lại lưu chứa tại bồn thêm một thời gian trước khi sử dụng nên việc tái nhiễm vi sinh là nguy cơ có thể xảy ra tại các điểm này. Quá trình giám sát cho thấy lượng clo dư thấp tại khu vực quận 6, 10, 11, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Đặc biệt là vùng ngoại thành, khu vực mới được cấp nước sạch, có tỷ lệ mẫu nước không đạt cao, chủ yếu là không đạt clo dư.”

Trên thực tế, hệ thống nước tại nhiều hộ gia đình có thiết kế bình trữ nước riêng, trong quá trình nước tồn tại bình trữ lâu sẽ bay mất Clo dư. Điều này cũng khiến cho nước có nguy cơ bị tái nhiễm vi sinh. Thật ra, đun sôi nước để diệt khuẩn là cách làm thông thường của nhiều người. Tuy nhiên, nước sau khi đun sôi nếu không được trữ đúng cách cũng có khả năng bị nhiễm vi sinh trở lại. Vì sau khi đun sôi, oxy trong nước mất đi gần hết, chất hữu cơ bị phân giải, chất vô cơ lắng xuống. Thời gian lưu trữ càng lâu thì vi khuẩn trong môi trường dễ xâm nhập và phát triển trở lại trong nước. Bên cạnh đó, nước mới đun sôi để nguội hòa vào nước cũ trong bình chứa càng làm vi khuẩn phát triển sinh ra nấm mốc. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng nước đun sôi để nguội cần được chứa trong bình đựng sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn y tế, tránh dùng các loại bình nhựa tái sinh, và nên dùng hết nước trong ngày, nếu là nước đóng chai thì sau khi chai đã chạm vào môi người, uống không hết nước cũng nên bỏ đi, hoặc phải vệ sinh lại chai trước khi dùng để chứa nước mới…

Thanh Xuân – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết