Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Nhẫn nại thể hiện trí huệ, khiêm nhường thể hiện tầm nhìn

Nhẫn nại là một loại cây, bản thân nó đắng, nhưng trái kết được lại dịu ngọt. Khiêm nhường là những tia sáng, dẫu sờ chẳng đặng, nhưng những nơi được chiếu tới lại ấm áp. Nhẫn nại không phải là bạc nhược, khiếp sợ, mà là trầm lắng, tĩnh tại. Khiêm nhường không phải là sợ hãi lui bước, mà là quan tâm, cao thượng.

Nhẫn nại là đại trí huệ

Nhà văn Wiliam Skakespear từng nói: “Dung nhẫn là trí tuệ lớn nhất”. Khi đời người gặp phải nghịch cảnh, hãy nhớ kỹ phải nhẫn nại. Có thể nhẫn được việc người khác không thể nhẫn, mới có thể đắc được những thứ người khác không thể đắc. Bạn cứ tiến thẳng về phía trước, đương nhiên sẽ gặp phải bóng tối. Nhưng khi vượt qua giai đoạn này bạn sẽ đón nhận được những tia sáng tinh khôi.

Tự cổ chí kim, những người thành đại sự, không một ai là không thắng ở chữ Nhẫn này. Câu Tiễn nằm gai nếm mật, chịu kiếp nô lệ 10 năm, Hàn Tín cam chịu nỗi nhục chui háng, hoàng đế Khang Hy vì diệt trừ Ngao Bái, dẹp loạn Tam Phiên mà đã âm thầm suốt nhiều năm.

Tăng Quốc Phiên có câu danh ngôn rằng: “Nại đắc thiên sự phiền, thu đắc nhất tâm thanh”, ý rằng “Nhẫn được nghìn sự phiền, thu được một tâm sáng”. Muốn nhẫn được sự phiền toái phải học được cách nhẫn nại, việc nhỏ không từ, việc lớn không vội, bận mà không loạn. Có thể bạn đang phải trải qua thời kỳ đen tối, nhìn không thấy phương hướng cuộc đời, hay vô số lần ý nghĩ muốn từ bỏ từng xuất hiện, nhưng xin hãy kiên trì thêm một chút, chờ đợi thêm một chút. Trong quá trình vượt thoát khỏi cái kén thường sẽ mang đến những thống khổ. Nhưng hễ trở thành một chú bướm thì sẽ nhìn thấy được một thế giới tươi đẹp hơn.

Nhẫn nại không chỉ phù hợp với cuộc sống, mà còn phù hợp với giao tiếp trong mối quan hệ giữa người với người. Đương nhiên nhẫn nại không phải là đầu hàng, cam chịu vô điều kiện, mà là chỗ nào có thể nhường người thì nhường, là đại khí phách có giới hạn và có nguyên tắc.

Trong mối quan hệ giữa người với người đừng so đo tính toán những được mất qua lời nói, đừng tranh luận với những người không xứng đáng. Đối với những việc không ảnh hưởng tới đại cục, nếu có thể lui thì hãy lui một bước, nếu có thể nhẫn thì hãy nhẫn một chút, đừng quá phóng đại cảm xúc, hãy làm một người có khí chất.

Ngoài những vẫn đề có tính nguyên tắc cần dựa vào lý mà dốc sức bảo vệ ra, khi gặp phải những lời giễu cợt, hay lúc chịu thiệt thòi, hà tất phải bận tâm. Bạn cũng so đo với họ, thì cũng trở thành người giống như họ mất rồi.

Khiêm nhường thể hiện tầm nhìn

Trong cuốn “Tăng Quảng Hiền Văn” nói rằng: “Nhẫn một lúc sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. Khiêm nhường không phải là tôi sợ bạn, mà là tôi tôn trọng bạn, không phải là tôi không bằng bạn, mà là tôi bao dung bạn.

Khiêm nhường thể hiện tấm lòng và nhân cách của một người. Lòng dạ càng hẹp hòi, tầm nhìn càng nông cạn thì mọi sự mới so đo tính toán, mới phải tranh đấu ngược xuôi.

Khổng Dung, một vị quan thời Đông Hán, biết nhường lê, chọn cho mình quả nhỏ hơn khi ông chỉ mới 4 tuổi, đó là một sự khiêm nhường. Bảo Thúc Nha luôn ủng hộ, nâng đỡ và nhượng bộ Quản Trọng khi Quản Trọng chưa gặp thời và ngay cả khi ông đã được triều đình trọng dụng, đó cũng là một sự khiêm nhường. Trương Anh, danh thần nhà Thanh nhượng đất cho Ngô gia kế bên dẫu ông có thể dẹp yên với thực quyền trong tay, cũng là một sự khiêm nhường. Khiêm nhường là có thể đánh giá bản thân một cách khách quan, là biết đứng ở góc độ của người khác mà suy xét vấn đề.

Trong cuốn “Đệ Tử Châm Ngôn – Sủng Lễ Nhượng” viết rằng: “Khiêm hư cẩn thận căng kỳ trí phi trí dã, kiêm nhường chi trí tư vi đại trí; tự căng kỳ dũng phi dũng dã, khiêm nhường chi dũng tư vi đại dũng ”, ý rằng: “Hãy khiêm nhường, cẩn trọng. Người tự khoe mình thông minh, trí huệ thực ra không phải là bậc trí huệ chân chính, trí huệ mà khiêm nhường ấy mới là bậc đại trí huệ. Kẻ thể hiện mình dũng cảm thực ra không phải người dũng cảm thực sự, dũng cảm mà khiêm nhường, ấy mới gọi là bậc đại dũng.”

Khiêm nhường không phải là khiến bạn không thể cất đầu lên được, việc gì cũng đều co cụm lại phía sau, mà là bạn đừng quá bận tâm, đừng quá chấp nhất. Phàm mọi chuyện nhường một chút, đâu phải việc gì cũng phải tranh với người khác. Khiêm nhường là một sự tu dưỡng, cũng thể hiện tầm nhìn của con người.

Trong cuộc sống thường ngày, khi xếp hàng lên xe buýt đừng chen lấn xô đẩy, khi sang đường đừng tranh đi trước, hãy chú ý tới người già trẻ nhỏ. Trong công việc hãy khiêm nhường với khách hàng và đồng nghiệp một chút, đừng cao ngạo hay xem thường người khác.

Nhẫn nại là một kiểu trí huệ, khiêm nhường thể hiện tầm nhìn, học được cách nhẫn nại mới có thể trưởng thành, học được cách khiêm nhường mới làm nên đại sự.

Thiên Cầm – trithucvn.net

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết