Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

NUÔI DƯỠNG LÒNG TỪ BI TRONG CUỘC SỐNG VỚI 7 BƯỚC LUYỆN TẬP

Nếu bạn muốn người khác hạnh phúc, hãy luyện tập tâm từ bi. 
Nếu bạn muốn chính mình hạnh phúc, hãy luyện tập tâm từ bi.” – Đức Đạt Lai Lạt Ma
 

luyện-tập-từ-bi-Dalai-Lama-danh-ngônTôi tin rằng từ bi là một trong số ít những điều mà chúng ta có thể thực hành được để mang lại hạnh phúctrước mắt và lâu dài cho cuộc sống của chúng ta. Tôi không nói về sự thỏa mãn ngắn hạn của những thú vui như quan hệ tình dụcma túy hay cờ bạc, nhưng cái gì đó sẽ mang lại hạnh phúc thật sự và lâu dài.

Chìa khóa để phát triển lòng từ bi trong cuộc sống là thực hành hàng ngày.

Thiền định (từ bi) vào buổi sáng (bạn có thể làm điều đó trong khi kiểm tra thư điện tử)suy nghĩ về nó khi bạn giao tiếp với những người khác, và ngẫm nghĩ về nó trước khi ngủ vào ban đêm. Bằng cách này, lòng từ bi trở thành một phần của cuộc sống của bạn. Hay như Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng có nói: “Đây là tôn giáo đơn giản của tôi. Không cần đến chùa; không cần triết lý phức tạp. Bộ óc của chính chúng ta, tấm lòng của chính chúng ta là ngôi chùa của chúng ta; triết lý là sự ân cần.”

Định nghĩa:

Hãy sử dụng định nghĩa của Wikipedia về Lòng từ bi:

Từ bi là một thứ tình cảm, đó là một cảm giác đau khổ được chia sẻ, nó thường hợp nhất với lòng mong muốn làm vơi đi sự đau khổ của người khác; để thể hiện lòng tốt đặc biệt cho những người đau khổLòng từ bi chủ yếu phát sinh từ sự đồng cảm, và thường được mô tả đặc điểm qua các hành động, trong đó một người nào hành động với lòng từbi sẽ tìm cách giúp đỡ những người mà họ cảm thấy từ bi.

Nói chung những hành động từ bi được xem là những hành động hướng đến sự đau khổcủa người khác và nỗ lực làm vơi đi sự đau khổ đó như thể đau khổ đó là của chính mình.

Lòng từ bi khác với các hình thức giúp đỡ hay cư xử nhân đạo trong đó sự tập trung của nó chủ yếu là làm vơi đi đau khổ.

Lợi ích

Tại sao cần phát triển lòng từ bi trong cuộc sống? Vâng, có những nghiên cứu khoa học cho thấy có những lợi ích cho cơ thể đối với việc thực hành lòng từ bi — những người thực hành tâm từ bi (cơ thể) sản xuất nhiều hơn 100% DHEA, một loại hóc môn chống lại quá trình lão hóa và sản xuất ít hơn 23% cortisol – “hóc môn tạo tâm trạng căng thẳng”. (01)

Nhưng cũng có các lợi ích khác và các lợi ích này là những cảm xúc và tinh thầnLợi íchchính là nó giúp bạn có được hạnh phúc hơn, và mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh bạn. Nếu chúng ta đồng ý rằng thực hành tâm từ bi là mục đích chung của mỗi người để đạt được hạnh phúcvậy thì lòng từ bi là một trong những công cụ chính để đạt được hạnh phúc đó. Do đó, thật vô cùng quan trọng cho chúng ta là nuôi dưỡngvà luyện tập lòng từ bi trong cuộc sống của mình hàng ngày.

Làm thế nào chúng ta làm được điều đó? Hướng dẫn này có 7 cách luyện tập khác nhau mà bạn có thể thử và áp dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

7 Cách Luyện Tập Lòng Từ Bi

Nghi thức buổi sáng: Chào mỗi buổi sáng bằng nghi thức. Hãy thử cách này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đề nghị: “Sáng nay khi thức dậy tôi thật may mắn còn sống, tôi có một cuộc sống làm người quý báu, tôi sẽ không để lãng phí nó. Tôi sẽ sử dụng mọi năng lượngcủa mình để phát triển bản thân mình, mở rộng lòng mình với người khác. Để đạt đượcgiác ngộ vì lợi ích của tất cả chúng sinh, tôi sẽ có những suy nghĩ tử tế đối với người khác, tôi sẽ không tức giận hay nghĩ xấu về người khác, tôi sẽ làm lợi cho người khác nhiều hơn trong khả năng của mình.” Vậy thì khi bạn đã làm xong việc này, hãy thử một trong các cách luyện tập dưới đây.

Luyện tập sự cảm thôngBước đầu tiên trong việc nuôi dưỡng lòng từ bi là phát triển sự cảm thông của bạn đối với nhân loại. Nhiều người trong chúng ta biết rằng hầu như tất cả chúng ta đều có sự cảm thông. Nhưng nhiều khi chúng ta tập trung vào bản ngã(cái tôi của mình) và chúng ta để cho cái cảm giác cảm thông trở nên phai mờ. Hãy thử thực hành như thế này: Hãy tưởng tượng rằng một người thân yêu đau khổ. Điều gì kinh khủng đã xảy ra cho anh ấy hay chị ấy. Bây giờ hãy cố tưởng tượng nỗi đau mà họ đang gánh chịu. Hãy tưởng tượng sự đau khổ với nhiều chi tiết càng nhiều càng tốt. Sau khi thực hành sự luyện tập này trong một vài tuần, bạn nên cố gắng chuyển qua việc tưởng tượng sự đau khổ của những người khác mà bạn quen biết, không chỉ những người gần gũi với bạn.

Luyện tập sự tương đồng: Thay vì nhận ra sự khác biệt giữa mình và người khác, hãy cố gắng nhận ra những gì mà bạn và người ấy có chung mẫu số. Về mặt cơ bản, tất cả chúng ta đều là con ngườiChúng ta cần thức ăn, chỗ ở và tình thươngChúng ta khao khát được sự chăm sóc, sự thừa nhận và tình yêu thương cũng như quan trọng hơn hết là hạnh phúc. Hãy quán xét những điểm tương đồng mà bạn có với người khác và đừngquan tâm đến sự khác biệt. Một trong những điều ưa thích về sự tập luyện tâm từ bi của tôi xuất phát từ bài báo tuyệt vời của Ode Manazine – đó là một bài tập năm bước để thực hành khi chúng ta gặp gỡ bạn bè và người lạ. Hãy tập luyện một cách thận trọng và cố thực hiện tất cả các bước với cùng một người. Với sự quan tâm của bạn hướng đến người khác, hãy tự nhủ: tương đồng thực tế:

Bước 1: “Giống như tôi, người này đang tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống
của người ấy.

Bước 2: “Giống như tôi, người này đang cố tránh khỏi đau khổ trong cuộc sống
của người ấy.

Bước 3: “Giống như tôi, người này đã biết được sự đau buồn, cô đơn và tuyệt vọng.

Bước 4: “Giống như tôi, người này đang tìm kiếm cho các nhu cầu của người ấy.

Bước 5: “Giống như tôi, người này đang học hỏi về cuộc sống.

Làm vơi đi thói quen đau khổ: Một khi bạn có thể cảm thông với người khác và hiểu được bản tính và sự đau khổ của người đó, bước kế tiếp là mong muốn cho người đó thoát khỏi đau khổ. Đây là tâm từ bi – thực sự là định nghĩa của nó. Hãy thử bài tập này: Hãy tưởng tượng sự đau khổ của người mà bạn mới vừa gặp. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng bạn là người chịu sự đau khổ đó. Hãy quán chiếu về việc bạn muốn chấm dứt sự đau khổ đó. Hãy quán chiếu bạn sẽ được hạnh phúc như thế nào nếu một người khác đang mong muốn và làm bạn không còn đau khổ. Hãy mở lòng của bạn với người đó và nếu bạn cảm thấy ngay cả một chút khi bạn muốn họ thoát khỏi đau khổ, hãy quán về cảm giác đó. Đó là cảm giác mà bạn cần phát triển. Với việc thực hành liên tụccảm giácđó có thể được tăng trưởng và được nuôi dưỡng 

Luyện lập lòng tử tế: Bây giờ bạn đã thực hành tốt bài tập thứ 4, hãy luyện tập thêm một bước nữa. Hãy tưởng tượng lại sự đau khổ của một người nào đó mà bạn quen biếthay mới gặp gần đây. Hãy tưởng tượng lại bạn là người đó và đang chịu sự đau khổ đó. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng một người khác muốn bạn không còn đau khổ nữa – có lẽ mẹ bạn hay một người thân yêu nào khác của bạn. Bạn muốn người đó làm gì để bạn không còn đau khổ? Bây giờ đổi vai trò: bạn là người muốn cho người khác không còn đau khổ. Hãy tưởng tượng bạn làm một điều gì đó để giúp họ vơi nhẹ sự đau khổ hoặc không còn đau khổ nữa. Một khi bạn làm tốt ở giai đoạn này, thực hành một việc gì nho nhỏ mỗi ngày để giúp người khác không còn đau khổ, ngay cả bằng một cách nhỏ nhặt. Ngay cả một nụ cười hay một lời ân cần hay làm một việc lặt vặt hay chỉ nói về một vấn đề với một người khác. Hãy luyện tập làm điều gì tử tế để giúp vơi đi sự đau khổ của người khác. Khi bạn làm tốt việc này, tìm cách hãy làm nó hàng ngày và cuối cùng luyện tập suốt ngày.

Những người cư xử không tốt với chúng ta

Giai đoạn cuối trong việc thực hành lòng từ bi là không chỉ muốn làm vơi đi sự đau khổcủa những người chúng ta yêu quý mà ngay cả những người cư xử không tốt với chúng ta. Khi chúng ta đối mặt với những người này, thay vì tức giận, chúng ta hãy im lặng. Sau đó, khi bạn bình tĩnh hãy quán chiếu về người đã cư xử không tốt với bạn. Hãy tưởng tượng gia cảnh của người đó như những gì người đó đã được dạy dỗ khi còn bé. Hãy cố tưởng tượng mỗi ngày mà người đó đã trải qua và điều không hay nào đã xảy ra cho họ. Hãy cố tưởng tượng bằng tâm trạng và trạng thái tinh thần của người đó – sự đau khổ mà người đó đã phải gánh chịu qua việc cư xử không tốt với bạn theo cách đó. Và hiểu rằng hành động của họ không phải về bạn, mà về những gì họ đang chịu. Bây giờ hãy nghĩ thêm về sự đau khổ của con người tội nghiệp đó và xem liệu bạn có thể tưởng tượng làm một cái gì đó cho người đó thoát khỏi sự đau khổ. Và rồi quán chiếurằng nếu bạn đối xử không tốt với một người nào đó, và họ đã hành động bằng sự tử tế và lòng từ bi đối với bạn, cho dù điều đó làm cho bạn ít có khả năng cư xử không tốt với người đó lần sau và rất có khả năng đối xử tử tế với người đó. Một khi bạn đã thành thạo luyện tập việc quán chiếu này, hãy cố hành động với lòng từ bi và sự hiểu biết lần sau khi một người cư xử với bạn. Hãy làm việc đó từng chút một cho đến khi bạn làm tốt việc đó. Tập luyện giúp hoàn hảo hơn.

Nghi thức buổi tối. Tôi khuyên bạn hãy dành vài phút trước khi đi ngủ để quán chiếunhững việc làm trong ngày của bạn. Hãy nghĩ về người bạn đã gặp, về những điều đã nói chuyện và cách cư xử với nhau. Hãy nghĩ đến mục đích của bạn mà bạn đã nói hồi sáng này, hành động với lòng từ bi đối với người khác. Bạn đã làm tốt ra sao? Bạn có thể làm được điều gì tốt hơn? Bạn đã học được những gì qua kinh nghiệm ngày hôm nay? Và nếu bạn có thời gian, hãy cố gắng thực hành một trong những bài luyện tập trên đây.

Việc luyện tập lòng từ bi này có thể được thực hiện ở bất cứ nơi nào, vào bất cứ thời điểm nào, lúc làm việc, lúc ở nhà, đang trên đường đi, trong khi đi du lịch, trong khi ở cửa hàng, trong khi ở nhà bạn hay một thành viên gia đình. Bằng cách xen vào giữa ngày của bạn bằng một nghi thức buổi sáng và buổi tối, bạn có thể sắp xếp lịch trình hàng ngày của bạn đúng cách, bằng một thái độ nỗ lực luyện tập và phát triển lòng từ bi trong nội tâm bạn. Và với việc luyện tập, bạn có thể bắt đầu thực hành nó suốt ngày và suốt cuộc đời bạn.

Quan trọng hơn hết, việc này sẽ mang đến hạnh phúc cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn.

dalailama0182134
“Thông điệp của tôi là thực hành lòng từ bi, tình thương và sự tử tế. Những điều này rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và các luyện tập này cũng có thể rất quan trọng cho xã hội loài người .” Đức Đạt Lai Lạt Ma”.

Tác giả:
Leo Babauta.
Dịch gỉa:
Tường Anh Xuan Ha

Comments are closed.

Tin tức liên quan

 • 5 điều người trí tuệ cả đời không hỏi

  0
  31/01/2020
  Nói một cách chân thành, cuộc sống chưa từng dễ dàng gì, hết khó khăn này tới thử thách kia. Rất nhiều người đã tự huỷ hoại bản thân vì chìm trong phiền não. Người trí tuệ biết điều tiết cảm xúc, không dễ dàng bị những sự vật bên ngoài ảnh hưởng tới tâm trạng của mình. Họ nhìn thấu những thay đổi bãi bể nương dâu trong cõi thế gian, nội tâm luôn an nhiên thản đãng, đồng thời họ cũng có những nguyên tắc riêng.
  Xem chi tiết
 • Con người sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì toan tính quá nhiều

  0
  24/01/2020
  Con người ta một khi thấy trong tâm buồn phiền, mệt mỏi, không hạnh phúc, thông thường đều là vì còn đang lưỡng lự giữa khăng khăng ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để chúng ta ghi nhớ nhưng cũng có một số điều chúng ta nhất định phải buông bỏ. Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Kiên trì hay buông bỏ đúng lúc là trí huệ của kiếp nhân sinh.
  Xem chi tiết
 • Vật cực tất phản: Mọi việc đều không nên quá độ

  0
  17/01/2020
  Một người khi đã thành tựu được công danh sự nghiệp đến đỉnh điểm rồi mà không hiểu quy luật vật cực tất phản, thì cuộc đời người ấy sẽ bắt đầu xoay chuyển theo hướng đối ngược lại. Nếu người ấy vẫn còn tâm tranh danh đoạt lợi thì chắc chắn sẽ gặp phải những phiền toái không đáng có.
  Xem chi tiết
 • So đo càng nặng thì mất mát càng nhiều

  0
  10/01/2020
  Rất nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt nhưng người bị thiệt cuối cùng lại chính là bản thân mình. Vì vậy, con người sống trên đời, có đôi khi sống mơ hồ một chút, ít so đo tính toán một chút, mở một mắt nhắm một mắt mà sống, lại có thể sống được thảnh thơi và an bình.
  Xem chi tiết
 • Trí tuệ của cổ nhân: Trên đầu ba thước có Thần linh

  0
  03/01/2020
  Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta nhìn thấy có những người làm việc tốt nhưng lại thường bị ức hiếp, trái lại một số lưu manh côn đồ làm việc ác lại không bị hiện thế báo, trên bề mặt giống như họ đang sống thoải mái vậy. Một số người cho đó là bất công, oán trách “ông trời không có mắt”, nhưng những người cao tuổi hơn, hiểu biết đạo lý nhân sinh hơn sẽ thể ngộ được rằng “báo ứng không phải không có chỉ là chưa tới thời điểm mà thôi”.
  Xem chi tiết

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết