Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 16 – THẤT BẠI CỦA ĐẠI QUÂN KOSALA – SIDDHATA HÒA GIẢI

 

Thái tử Tất Đạt Đa chứng kiến cái chết của Baldew nên bỏ đi khỏi cung điện với suy tư rằng “ta phải ngăn cản chiến tranh.”, tới ngày Đức Vua khởi binh ra trận cũng vẫn chưa tìm thấy Thái Tử.

Thiên tử Đề Ba Đạt Đa nghe lệnh Đức Vua đã bắt sống ngựa tế của Đức Vua Pesanadi nên cuộc chiến tranh giữa 2 nước đã xảy ra. Ngày giáp trận, đại quân nước Koshala rất quy mô và hùng mạnh.

Mẹ của Đề Bà Đạt Đa muốn Đề Bà Đạt Đa tìm cơ hội giết Thái tử trong chiến trận nhưng Đề Bà Đạt Đa từ chối và chỉ hứa rằng nếu Thái tử gặp nguy hiểm thì cũng sẽ không ra tay giúp đỡ.

Vua Thiện Giác nói dối Vua Tịnh Phạn rằng băng trên miền thượng du sông Rosini tan, mực nước dâng cao nên không đến tham gia giúp Vua Tịnh Phạn được. Khi Vua Tịnh Phạn bị dồn vào đường cùng thì Thái tử cùng bầy voi xuất hiện và giải nguy.

Thái tử khuyên ngăn hai bên để không còn chiến tranh:
– Sẽ được lợi ích gì trong chiến tranh? Có chăng chỉ là lời oán hận.
– Chiến tranh vốn dĩ không có hơn thua, cái chết mới chính là chung cuộc. Dù có chiến thắng thì sao chứ, tất cả đều phơi thây ở chiến trường, cơ nghiệp bao nhiêu năm qua thoáng chốc tan hoang.
– Chiến tranh để làm gì? Để chiếm những tất đất không thuộc về chúng ta hay sao? chúng ta hãy dừng cuộc chiến tranh này lại để cho con người thoát khỏi tội ác.
Để có thể giải quyết trận chiến này mà không phải đánh nhau và vẫn giữ tôn nghiêm của hai nước, Vua Ba tư nặc đưa ra lời đề nghị thi bắn cung: Mục tiêu làm bia bắn sẽ là vương miện của vua Ba Tư nặc và thái tử – vì đó là sự kiêu hãnh của một quốc vương. Họ sẽ tráo vương miệng cho nhau và mời cung thủ giỏi nhất trong quân của hai bên lên thi tài, bên nào bắn trúng thì bên đấy thắng.

Vua cha ngăn không muốn cho Thái tử làm bia – Đại quân đã hi sinh ngàn vạn sinh mạng. Sao Ngài lại chỉ tiếc mình con? Nếu thắng thì có thể cứu được bao nhiêu sinh mạng”.

Đề bà đạt đa đã bắn trúng chiếc mũ còn người bên tộc Koshala thì lại không dám bắn nên đã chấp nhận thất bại.

– Cho dù Quốc vương thần dũng cái thế nhưng sức mạnh đích thực lại nằm trong quân đội.
– Tha thứ và hòa bình. Hòa bình khi chiến tranh chấm dứt, khoan dung đối với kẻ thù.
Đức vua đã đồng ý làm theo mong muốn của Thái tử là tha thứ và khoan dung với quân địch, bắt quân địch phải bồi thường tổn hại và cam kết không được xâm phạm lãnh thổ của tộc Thích ca nữa.

Thái tử muốn đem tất cả vũ khí của quân địch đem nung chảy để không còn ai bị giết hại nữa vì khi đó nhân tính mới được phục hồi và chỉ có hòa bình mới đem lại sự yêu thương.

Người đứng đầu của Koshala đã ngả mũ khâm phục trước Thái tử.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-16-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết