Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 23: PHÂN PHÁT LƯƠNG THỰC CHO NGƯỜI NGHÈO – GẶP NGƯỜI TU HÀNH TỰ DO THOÁT TỤC.

Đức Vua và Hoàng Hậu đã chuẩn bị rất nhiều vật phẩm để Thái tử và Công chúa được Bà-la-môn làm lễ ban phước lành tránh đi mọi chướng ngại nhưng chính Bà-la-môn cũng bị thương ở chân nghĩa là Bà-la-môn cũng không không tránh được nghiệp quả của mình. Do đó nghiệp quả mới là nguồn gốc của mọi vấn đề.

– Không ai có thể can thiệp vào nghiệp quả của người khác do đó cách ban phước của Bà-la-môn là sai lầm.
– Nhưng nếu nghiệp quyết định tất cả thì tại sao chỉ có Bà-la-môn có thể ban phước còn giai cấp Thủ-đà-la chỉ cần chạm nhẹ thôi thì cũng là phạm tội?
Do Bà-la-môn không trả lời được câu hỏi của Thải Tử nên Thái tử đã mang những vật phẩm đi phát cho người nghèo.

Trong khi phân phát, người dân muốn báo đáp ân đức của Ngài nhưng Thái tử chỉ nói:”khổ đau của các ngươi, ta đến mang những khổ đau đó đi”. Người dân cũng cầu xin viên quan thu thuế đừng ngược đãi họ nữa, không chỉ lấy tiền mà còn cướp hết tài sản của họ. Thái tử tức giận nên đã đến nhà một viên quan hỏi tội . Nhưng khi Thái tử thấy quan viên này mặc dù sống trong giàu sang nhưng lại có một đứa con gái tật nguyền nên Thái tử chỉ bắt hắn trả lại số lương thực cho dân. Thái tử nhận thấy người giàu có nhiều của cải thì cũng khổ như người nghèo, xem ra có tài sản chưa chắc được an vui, đôi khi còn đau khổ triền miên, không ai có thể tránh khỏi đau khổ hết.

Trên đường đi Thái tử cũng gặp một nhà tu hành và qua trao đổi Thái tử được biết:
– người tu hành coi cả thế gian này như nhà của mình
– người đời lo mưu sinh còn người tu hành không cần chuyện đó
– nhờ vào sự bố thí của mọi người mới có khất thực, khất thực không cảm thấy xấu hổ vì chiến thắng ngạo mạn và sự hổ thẹn mới làm được một người tu
– thiên nhiên không keo kiệt, nước ở khắp nơi, không khí lưu chuyển, cây dâng trái ngọt
– bình thường nổ lực khống chế tâm niệm của mình, tâm niệm của mình thường bị sự tham lam, u minh và sự giận dữ trói buộc
– không phải ta đi mà chính vận mệnh sẽ dẫn ta đi. đi tìm nơi bình yên.
Thái tử thấy thật lạ sao khi nhà tu chỉ có hai bàn tay trắng nhưng vẫn sống an vui như vậy???

Thím Mangala muốn cho Bề-bà-đạt-đa kết hôn với công chúa nước Tapohdan (nước Cần lỵ). Nhưng Bề-bà-đạt-đa lại giận dữ vì chỉ muốn được kết hôn với Công chúa Gopa và lấy đi tất cả những gì thuộc về Thái tử.

Đức vua có gửi thư nhắc nhở Vua Pesanadi (Ba tư nặc) về việc chịu mọi tổn thẩt về phí tổn chiến tranh nhưng Vua Ba tư nặc chưa chịu bồi thường, lấy lí do cựu quốc Vương Koshal vừa băng hà, hẹn một ngày gần nhất (chính là ngày tái chiến).

Trong buổi nghị triều Cần-lỵ-vương và các quan thần đều phẫn nộ với Đức vua vì đã tha mạng cho Vua Ba tư nặc và giờ hắn không thực hiện đúng lời hứa mà còn dự định tái chiến tranh. Vì quá tức giận nên Cần-lỵ-vương đã cấm Thái tử không được tham dự vào việc triều chính và đặt chân vào nước của ngài, rồi giận dữ bỏ về. Các vị vua trong tộc Thích ca đã yêu cầu Đức vua phải nghĩ ra cách bắt vua Ba-tư-nặc thực hiện yêu cầu không thì Đức vua sẽ bị thay bởi người khác.

Thái tử đề xuất xây thêm chiếc cầu bắc qua sông Rohini vừa thông thương miền Bắc vừa phá bỏ con đường độc quyền bên phía Koshal, vừa có thể qua lại với nước Ma-kiệt-đà. Giúp rút ngắn thời gian và tăng thêm thu nhập cho nước Ma-kiệt-đà vì được phí qua cầu. Ngoài ra không sợ Ba-tư-nặc đột kích. Quốc vương Ma-kiệt-đà, vua Tần-bà-la-sa sẽ đứng về phía họ, mà ông ta là anh rể của Ba-tư-nặc, Ba-tư-nặc sẽ không dám mạo phạm anh rể mình.Thái tử xung phong là người sẽ đi Ma-kiệt-đà thương thuyết với Tần-sa vương – chính là người đã tặng Thái tử chiếc nhẫn mà ông ta thích (tập 20).

Cần Lỵ vương đã gửi thư trả lời thím Mangala việc ông bị xỉ nhục ở buổi triều hôm nay nên hôn sự giữa hai bên bị hủy bỏ. Thím Mangala quá tức giận tìm đến trách móc Đức Vua.

Thái tử cảm thấy rất buồn khi tại sao luôn có nhiều điều mệt mỏi xảy ra, từ việc cãi nhau trên triều đến việc thím Mangala nổi giận. Công chúa Gopa phải an ủi chàng.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-23-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LONG PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 177) TẠI LONG AN.

  0
  27/01/2021
  Niềm vui mừng hạnh phúc của người dân, của các em nhỏ và của các hộ nghèo giờ đây còn được kéo dài bền vững như những cây cầu được xây mới. Xóa đi những thấp thỏm, hiểm nguy của những cây cầu tạm. Đó cũng chính là niềm vui của nhà tài trợ - Gia đình Bác Sĩ Nhà Đất trong ngày khánh thành cầu Long Phước (cầu Tuệ Tâm 177) hôm nay.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHÚ HỮU (CẦU TUỆ TÂM 191) TẠI BẾN TRE

  0
  26/01/2021
  Hôm nay chủ nhật ngày 24/01, nhóm Tuệ Tâm VH thật hoan hỉ khi được cùng gia đình anh chị Kiên Nga và cộng đồng đến với bà con ấp Phú Hữu, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để cùng nhau đặt nền móng đầu tiên cho cây cầu Tuệ Tâm thứ 191- cầu Phú Hữu.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết