Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 28: TẤT ĐẠT ĐA VÀ BƯỚC ĐẦU TRÊN CON ĐƯỜNG CẦU ĐẠO – RỪNG TỊNH TU CỦA TIÊN NHÂN ALARA KALAMA

Thái tử đã nhờ Xa-nặc (Chan-na) gửi lời xin lỗi và nhắn nhủ của mình đến mọi người ở nhà. Xa-nặc quay về cung một mình, mọi người dân đều hỏi nhưng Xa-nặc không biết trả lời như thế nào: “chúng ta không có phước gần gũi điện hạ”
Tất cả mọi người ở nhà đều đau khổ, đặc biệt là Đức Vua, Ngài nghẹn ngào, thương khóc và gục ngã vì không biết đi đâu để tìm được Thái tử.

May mắn thay trên đường tìm đến rừng tịnh tu của Tiên nhân Alara Kalama phía bắc Tỳ-xá-ly (Vesali) thì Thái tử gặp được học trò của Tiên nhân và người đó đã đồng ý dẫn Thái tử đi gặp. Tất-đạt-đa rất nóng lòng muốn được gặp ngay đại sư nhưng người đó nói rằng: “Thầy ta từng nói: Thiếu kiên nhẫn là biểu hiện của sự yếu đuối. Nhẫn nại là một nửa của thành công và năng lực bạn sẽ quyết định nửa còn lại”.

Đức vua thấy đã bị thua lời tiên tri, Ngài muốn tự tử vì thất bại, may mắn Hoàng Hậu đã kịp ngăn lại và khuyên nhủ được ngài.
“Đứa con trai xa gia đình ra đi trong bóng đêm sẽ mang về ánh sáng huy hoàng trong bình minh”

Thái tử chưa quen đi chân đất trong rừng khiến bàn chân chảy máu nhưng chàng vẫn không nản chí, Công chúa cũng cảm nhận được sự đau đớn đó của Thái tử. Hoàng Hậu khuyên bảo công chúa không nên quá lo lắng vì Thái tử ra đi vì hạnh phúc của nhân loại. “Khó khăn nào rồi cũng qua đi. Đêm có dài tới mấy thì cuối cùng trời cũng sẽ sáng”.

Đức vua cho mời các vị đại sư, họ nói với Nhà vua rằng họ có thể nhìn trước được về sau Thái tử sẽ thành công, dù chọn con đường nào thì ngài cũng sẽ có thành tựu sự nghiệp vĩ đại, đạt đỉnh cao nhân loại. Và họ còn nói rằng nếu một ngày nào đó Thái tử có lên làm vua thì việc đầu tiên Thái tử làm sẽ là xóa bỏ biên giới và thành mới. Nghe vậy, Đức Vua cũng nhận ra sai lầm của mình là xây thành mới, làm tổn thương nhiều người, gia đình ly tán, gây ra bao nhiêu cảnh lầm than. Ngài đã đồng ý xóa bỏ biên giới và thành mới cho mọi người đoàn tụ.

Thái tử vượt qua mọi đau đớn một cách nhanh chóng làm người học trò Tiên nhân đi cùng rất ngạc nhiên, người này nói Thái tử nếu tu hành với ý chí như vậy sẽ tiến rất nhanh.

Thái tử đến rừng tịnh tu, việc đầu tiên phải vượt qua thử thách chính là đi khất thực. Khi được Tiên nhân hỏi có làm được không, Thái tử trả lời: “Con đã vứt bỏ tất cả tôn nghiêm thì khất thực cầu đạo có gì là khác biệt đâu”.
Bố mẹ Công chúa Gopa rất tức giận khi nghe tin Thái tử bỏ đi vào rừng tu khổ hạnh, để con gái họ trở thành góa phụ, hủy hoại hạnh phúc một đời của con gái Gopa của họ.

Đề-bà-đạt-đa lợi dụng lần này để đến trêu ghẹo Công chúa nhưng không thành.

Thái tử Tất-đạt-đa tiến hành đi khất thực dưới sự hướng dẫn của học trò của Tiên nhân, Thái tử ngạc nhiên khi mình đã biết đưa tay lên ban phước, Người học trò kia giải thích rằng: “khi có người tôn kính anh, linh hồn/ tâm thức của anh sẽ tự nhiên muốn chúc phúc cho họ”

Công chúa thương chồng mình đến việc ăn cũng không nổi vì Thái tử cũng đang chịu đói khát.

Trong lúc Thái tử đi khất thực có người đã nhận ra chàng nhưng chàng từ chối không nhận mình là Thái tử mà chỉ là một nhà tu khổ hạnh – tỳ kheo.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-28-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết