Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Phim Đức Phật – Tập 3: Kế hoạch Vua cha – Xây thành mới

Lời tiên tri của Tiên nhân A Tư Đà về thái tử khiến Đức vua tức giận, lo nghĩ ngày đêm.

Nhà vua muốn thái tử Tất Đạt Đa sau này phải là một dũng sĩ vĩ đại, là một chuyển luân thánh vương, phải làm quen với cảnh đổ máu chứ không phải đi truyền đạo.

Từ xưa đến nay có ai có thể biết trước tương lai như thế nào? -Y phục khổ hạnh cùng hoàng phấn của hoàng gia đều do tay người làm ra, nhưng vương nhi là con của chúng ta, chúng ta có đủ sức để nuôi dạy thành người như chúng ta mong đợi.

Nhà vua tìm đến Quốc sư để thỉnh giáo về lời tiên tri về thái tử. Thái sư nói: Ngài hãy nhìn dòng sông đang chảy siết kia, nếu muốn nó đổi dòng chảy thì ngài phải làm sao? Ta sẽ đào dòng mới để thay đổi dòng chảy của nó – Nhưng mà nước luôn chảy về xuôi, có thể việc đó sẽ trở thành có ích. Cuộc đời của thái tử Tất Đạt Đa sẽ như dòng chảy đó. Nếu ngài muốn nuôi dạy thái tử thành một chiến sĩ thì phải lấy tinh thần của một Sát đế lỵ để nuôi dạy thái tử, ngăn cản thái tử đi tu, phải cách ly thái tử khỏi cảm xúc từ bi, đồng cảm. Phải dạy cho thái tử biết cưỡi ngựa, biết kỹ thuật chiến đấu với quân thù, tránh xa sự từ bi đồng cảm kia, bởi những thứ đó khiến cho người ta muốn đi tu.

Chỉ những người bệnh tật già yếu đau buồn mới muốn buông bỏ, muốn đi tu để thoát khỏi xác thân. Vậy nên phải cách ly thái tử khỏi những người khốn khổ, già yếu, bệnh tật…

Nhận định vậy nên Nhà Vua Ka Tì La Vệ quyết định xây dựng một thành mới, làm nơi sinh sống mới bên kia thành núi cho những người nghèo khó, già yếu, bệnh tật để những người này sống yên ổn ở đó. Còn trai tráng khoer mạnh ở lại thành này không phải lo chăm sóc người già, chỉ tập trung bảo vệ đất nước.

Mềm dẻo hay cứng rắn đều được, làm sao phải bắt họ ra đó sống. Không thể để Thái tử đi tu.
Mệnh lệnh của nhà vua ban ra buộc mọi người dân thực hiện ngay trong 2 ngày.

Gia đình người em vẫn tìm cách chống lại mệnh lệnh nhà vua để làm sao cho Thái tử đi tu.

Kẻ bạo tàn có bao giờ hiểu được ý nghiệp của hai chữ Từ Bi.

 

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết