Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 32: TỪ BIỆT THẦY UDAKAR, CHUYÊN TU KHỔ HẠNH Ở RỪNG KỲ NA

Tất-đạt-đa gặp nàng Amrapali, người vũ nữ nổi tiếng đã biểu diễn trong đám cưới của chàng và Công chúa. Nàng Amrapali mời Tất-đạt-đa đến ở với mình, nhưng chàng đã từ chối: “Giàu sang khiến người ta sinh tâm lý ỷ lại, sắc đẹp khiến người ta mê đắm. Chúng là sự khởi đầu của sự lỗi lầm. Khiến người ta không bao giờ biết đủ, khó thoát ra được.” Tất-đạt-đa đã giúp nàng Amrapali hiểu ra nỗi khổ khi luôn bị giam cầm trong chính con người của mình và giải thoát cho nàng.

Đã ba năm sau khi bỏ nhà ra đi, Tất-đạt-đa vẫn đang trên con đường tìm câu trả lời.

Vardhaman là giáo chủ sáng tạo đạo Kỳ Na nên được xưng tụng là Maha Vira (Mahaveer). Tất-đạt-đa đã gặp được học trò của ông và đã kể cho Tất-đạt-đa nghe về người thầy của mình và giúp chàng phát hiện ra một hướng đi mới. Maha Vira là một người cũng xuất thân từ gia đình quý tộc nhưng đã bỏ đi khổ hạnh và truy cầu. Trong 12 năm, ngài đã quên đi thể xác của mình, kiềm chế sự dục vọng, cuối cùng đạt được sự tịch tịnh và vững chãi. Và Ngài hiểu được rằng:
– Tự ngã là vĩnh hằng. con người thì không thể chống lại thời gian, nếu theo đuổi thời gian tất cả sẽ rối tung.
– Tự ngã phải tự giải thoát khỏi sự trói buộc vòng luân hồi của nghiệp, chân lý cao tột chính là phi bạo lực, không nên móng khởi ý nghĩ nào khác. Mỗi người nhất định phải thực hành chánh đạo, ngăn chặn hành động xấu ác, dứt bỏ dục vọng của bản thân.
– Phải luôn tu hành khổ hạnh nghiêm khắc, phải hiểu được khổ, vui đều là ảo tưởng trần đời. Không cho thể xác đắm chìm vào việc ác, cứ như vậy sẽ trở nên vững chải, cơ thể và tâm trí sẽ được giải thoát ra khỏi sự dục vọng.

“Khúc củi đã bị ướt thì không thể đốt cháy được”, trong rừng khổ hạnh này, trải nghiệm của ngài Mahaveer đã cho Tất-đạt-đa một phương hướng mới.

Người dân Câu Ly (Kolia) vì muốn trả thù cho Công chúa Gopa của mình do bị Thái tử bỏ rơi nên họ đã chặn nước sông Rohini, thay đổi hướng dòng, chảy về bên họ, khiến cho đồng ruộng khô cằn. làm dân Ca-tì-la-vệ (Kapilastu) không có nguồn nước sinh hoạt, khiến lục đục nội bộ. Những vị vương trong tộc nói rằng nếu Đức vua không còn sức lực tiếp tục việc triều chính thì họ sẽ bầu ra người khác. Hộc Giác Vương khuyên Đức vua đã già rồi, nên nhường lại cho người trẻ hơn, như Đề-bà-đạt-đa. Công chúa nghe được điều này, đến khuyên nhủ Đức vua rằng chỉ có ngài mới đủ tư cách làm vua thành Ca-tì-la-vệ. Vào buổi triều hôm sau, khi mọi người đều tán thành cho Đề-bà-đạt-đa lên làm vua thì Đức vua đã xuất hiện và bảo mình sẽ tiếp quản lại từ bây giờ, Đề-bà-đạt-đa không được lên làm vua như mong đợi.

Trên đường ra bờ sông tìm nước uống Tất-đạt-đa, cô gái có ý định cúng dường nhưng Tất-đạt-đa nhận mình là Sa-môn từ lâu không dùng đến những thứ này nữa và từ chối nhận nó.

Thầy Kiều Trần Như và nhiều đệ tử của Tiên nhân Udakar đã đến tìm Tất-đạt-đa để bái làm sư phụ. Nhưng Tất-đạt-đa đã từ chối và bảo rằng họ sẽ chỉ là những người bạn đồng môn học tu thôi, cùng nhau tu hành, cùng nâng đỡ lẫn nhau tìm ra chân lý vĩnh hằng ẩn đằng sau sinh mạng.

Tất-đạt-đa bây giờ đã bây giờ chỉ uống nước để sống, không ăn hoa quả hay trái cây gì nữa.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-32-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU LONG PHƯỚC (CẦU TUỆ TÂM 177) TẠI LONG AN.

  0
  27/01/2021
  Niềm vui mừng hạnh phúc của người dân, của các em nhỏ và của các hộ nghèo giờ đây còn được kéo dài bền vững như những cây cầu được xây mới. Xóa đi những thấp thỏm, hiểm nguy của những cây cầu tạm. Đó cũng chính là niềm vui của nhà tài trợ - Gia đình Bác Sĩ Nhà Đất trong ngày khánh thành cầu Long Phước (cầu Tuệ Tâm 177) hôm nay.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN PHÚ HỮU (CẦU TUỆ TÂM 191) TẠI BẾN TRE

  0
  26/01/2021
  Hôm nay chủ nhật ngày 24/01, nhóm Tuệ Tâm VH thật hoan hỉ khi được cùng gia đình anh chị Kiên Nga và cộng đồng đến với bà con ấp Phú Hữu, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để cùng nhau đặt nền móng đầu tiên cho cây cầu Tuệ Tâm thứ 191- cầu Phú Hữu.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LIÊN HƯƠNG (CẦU TUỆ TÂM 181) TẠI TIỀN GIANG

  0
  24/01/2021
  Cách đây hơn 2 tháng, khi chứng kiến cây cầu được xây dựng cách đây hơn 20 năm, không có thành lan can bảo vệ 2 bên, nối 2 bờ kênh quá dài, mặt cầu trơn trượt mỗi khi mùa mưa về, làm cho các thành viên Tuệ Tâm VH không khỏi lo lắng và bất an về cuộc sống của bà con nhân dân nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết