Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 33: SÁU NĂM KHỔ HẠNH – TẤT-ĐẠT-ĐA VÀ THIÊN MA BA TUẦN – CUỘC CHIẾN NỘI TÂM – TÌM RA PHƯƠNG PHÁP TU HÀNH

Nửa đêm, Đề-Bà-Đạt-Đa say xỉn đến gõ chuông, bất mãn với Bệ Hạ vì không còn yêu thương mình, không để cho mình ngồi vào ngai vàng, chàng rất khó khăn mới được ngồi vào Ngai vàng nhưng Đức vua lại kéo xuống khiến chàng bị nhục nhã trước các quan thần. Đức Vua đã nhìn thấy tính đố kỵ, ganh ghét người khác của Đề-Bà-Đạt-Đa.

Thím Mangala thấy Đề-bà-đạt-đa con mình không được hạnh phúc nên bà ta cũng muốn Công chúa Gopa phải đau khổ khi liên tục nhắc chuyện Tất-đạt-đa bỏ đi làm một nhà tu khổ hạnh trước La-Hầu-La. Đức Vua cấm bà ta không được nhắc lại chuyện này nữa

Tất-đạt-đa vì việc tu luyện mà nghiêm khắc với bản thân và bắt bản thân mình phải chịu khổ. Lúc đầu là không ăn, bây giờ là cả không uống nước nữa, cơ thể cũng vì thế mà suy kiệt. Tất-đạt-đa đã ngất đi vì cơ thể thiếu nước nhiều ngày, cô gái Suyala đi lấy nước đã giúp đỡ Tất-đạt-đa, mang nước cho chàng uống và cô gái ấy đã chỉ cho Tất-đạt-đa hiểu rằng dù chứng được chân lý cao tột, vẫn phải cần đến cơ thể này, không phải là để nó chịu mọi sự hành hạ.

Tất-đạt-đa đã bắt đầu ăn uống trở lại. Chàng thấy rằng việc mình nhịn ăn nhịn uống, khổ hạnh, ép xác đến độ cùng cực lần này là một hướng đi không có lối ra và đã thất bại nhưng sẽ không vì thế mà bỏ cuộc, chàng  sẽ lấy đó làm động lực tiếp tục tu luyện. Nhưng thầy Kiều Trần Như (Kaundilya) hiểu nhầm rằng Tất-đạt-đa đã bỏ ý định tu khổ hạnh nên đã cùng mọi người bỏ đi tìm một con đường khác.

 • “Trong cuộc đời của mỗi con người, nó luôn luôn không ngừng đổi thay, từ lúc thở bé mới chào đời cho đến lúc lớn lên thành thiếu niên, từ khi thiếu niên bước đến tuổi già, đó là quy luật của tự nhiên. Tự nhiên ảnh hưởng đến chúng ta từ trong ra ngoài. chúng ta vận dụng trí tuệ, thực hành đủ các phương pháp khổ hạnh để tìm chánh đạo, nếu con đường này phía trước mịt mờ thì việc buông bỏ nó là điều chúng cần phải làm.  Tranh đấu với sinh mạng nhưng cuối cùng cũng đã thất bại. Không thể nào làm ngọn cỏ yếu mềm, phất phơ theo gió, lại không thể nhổ tận gốc rễ của nó.”

Tất-đạt-đa tìm vào rừng sâu thanh vắng để thiền định và tu hành, mặc dù Tất-đạt-đa không có những người bạn đồng môn kia nữa nhưng chàng lại được cô gái Suyala và cậu bé chăn bò đi theo bảo vệ chàng.

 • “Khi tu hành, mặt phải hướng về phía đông vì phương Đông là hướng mặt trời mọc thích hợp với việc tu hành.”

Tất-đạt-đa đã thấy được toàn bộ quá trình của sinh mạng. Cây cối sinh trưởng theo thời tiết. mùa xuân nảy lộc, thu sang úa vàng, đông đến lá rụng điêu tàn và sinh mạng của chúng ta cũng tuần hoàn theo quy luật đó. lúc hạnh phúc, lúc bi thương, không có gì là vĩnh hằng. tư tưởng và thân thể của chúng ta đang thay đổi từng phút, từng giây .

Tất-đạt-đa ngồi thiền bất động như một tảng đá, con rắn hổ mang chỉ bò lên người bỏ đi chứ không cắn như người bình thường, thế giới trong đôi mắt Tất-đạt-đa đã hoàn toàn khác với mọi người, mắt thường không nhìn thấy – ở bên ngoài bầu trời kia còn có một thế giới khác.

Công chúa Gopa trong mơ thấy chồng mình phải nằm dưới đất, nên nàng cũng xuống đất nằm ngủ, vì nàng thấy chồng mình chịu khổ nên nàng cũng muốn cùng đồng hành. Đề-bà-đạt-đa tặng cho Công chúa một sợi dây chuyền quý nhưng nàng không dùng mà tặng cho người hầu của mình.

Tất-đạt-đa đối đầu với Thiên ma Ba-tuần – thất tình lục dục của chính bản thân. Tư tưởng sẽ có hồi kết thúc. Tất-đạt-đa muốn đi vào thế giới của tinh thần – là nơi thường hằng bất diệt. Thiên ma Ba-tuần cho các con gái của mình là ái dục, lạc dục và tham dục cản trở con đường tu hạnh của Tất-đạt-đa.

Tất-đạt-đa đã có một cuộc chạm trán với Thiên Ma Ba-tuần, chính là thân thể, da thịt, thất tình lục dục của chính mình. Thiên Ma Ba-tuần đã cử xuống ba người con gái tượng trưng cho Tình yêu (ái dục), Tham lam (tham dục), Sung sướng (lạc dục) để phá không cho Tất-đạt-đa đạt tới cảnh giới cao hơn. Nhưng tất cả đều không thể ngăn cản được Tất-đạt-đa:

 • “Luyến ái, tham lam, hoan lạc là những cảm giác của thể xác, xả bỏ mọi khát vọng mong cầu của thể xác, tâm trí sẽ vững chắc như đá, không gì có thể lay chuyển, như khi mây tan thì mặt trời hiện ra xua tan mọi sự tối tăm.  Nếu chứng đạt được ánh sáng của trí tuệ thì tất cả mọi thứ mê hoặc đều không có chỗ để mà bám víu. Thiên ma Ba-tuần thất bại và bỏ đi, hứa sẽ quay lại.hấp dẫn đều sẽ rơi xuống đất.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-33-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết