Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT – TẬP 37: ĐỨC PHẬT TRỞ VỀ MA KIỆT ĐÀ ĐỘ NGƯỜI BẠN TÂM GIAO – VUA TẦN BÀ SA LA.

Đức Phật đã dạy cho vua Tần-bà-sa-la (Bimbhisala) rằng:

 • “Vạn vật trong thế gian dung hợp thành một thể, giống như một sợi dây vô hình mà chúng ta không thể nhìn thấy được. Nếu như ngài càng siêng làm điều thiện thì theo thời gian, nghiệp thiện – như ngọn sóng đổ xô vào bờ, nghiệp thiện sẽ theo ngài từ đời này qua đời khác cho đến ngày giác ngộ. Ngược lại, nếu ngài làm điều ác cũng sẽ khiến nhiều kiếp phải chịu quả báo khổ, tất cả điều đó kết thành nguyên nhân sa đọa. Nếu ngài chánh niệm chuyên chú vào từng phút giây trong hiện tại, giữ được sự bình lặng an nhiên, ngài sẽ tìm được trung đạo trong chính nội tâm, không thấy buồn cũng như không thấy vui, vượt khỏi sự ràng buộc của nghiệp lực. Cuối cùng sẽ chứng được chân lý vô thượng”.

Vậy là vua Tần-bà-sa-la liền quy y Đức Phật.

Ở nhà mọi người vẫn thấp thỏm chờ tin của Thái tử trở về, đặc biệt là Công chúa khi mãi vẫn chưa thấy thông tin của chồng mình.

Đề-bà-đạt-đa bày âm mưu, cố ý đưa Hoàng tử đến những chốn ăn chơi để chìm vào trong tửu sắc, không thoát ra được, và lúc ấy ngôi vương sẽ thuộc về hắn. Biết được điều này, Công chúa vội đến khuyên ngăn và may mắn rằng, Nanda đã hiểu được điều này, hiểu được mình đã sai, liền từ chối Đề-bà-đạt-đa khiến hắn tức giận khi âm mưu của mình không thành công.

Khi các đệ tử của Đức Phật đi khất thực thì người dân trong làng không cho đồ ăn mà còn mắng chửi, đuổi họ ra khỏi làng. Các vị đại sư tức giận ra về và về xin Đức Phật cho đi nơi khác. Nhưng Đức Phật đã giúp họ hiểu rằng con người ai cũng cần thời gian đón nhận những cái mới, đặc biệt cái phá vỡ đi những truyền thống trước kia của họ, phải có sự kiên nhẫn. Và đặc biệt là nếu họ còn đang ôm lòng sân hận, thì việc chứng ngộ được chân lý còn cách rất xa.

 • “Con người xưa nay không dễ đón nhận những thứ mới lạ, các thầy đang phá hủy tín ngưỡng trước đây của họ tất nhiên là họ không thích, đầu tiên chọc phá, hành hung, trốn tránh, không quan tâm nhưng dần dần đón nhận, phải trải qua sự chuyển hóa, phải giữ sự khiêm khung nhẫn nhục”

Vua Tần-bà-sa-la mở tiệc chào đón Đức Phật và tất cả đệ tử đến với Hoàng cung của mình. Biết được có Đức Phật tới, có một người đàn bà con đã mất nhờ ngài cứu con bà sống lại. Đức Phật bảo cô ta hãy đi xin hạt cải ở các nhà về đây nhưng những nhà đó phải chưa bao giờ có người thân qua đời. Cô ta liền vội đi nhưng ai ai cũng đã từng trải qua việc mất người thân nên không giúp cô ta được. Khi trở về Đức Phật đã giúp bà hiểu rằng trong cuộc sống, có sinh ắt có tử, không phân biệt già trẻ, trai gái, giàu nghèo, đó là quy luật tự nhiên. Và không có gì là mất đi, chỉ là ẩn một nơi ngoài tầm nhìn của mình. Và để được giải thoát, chính là sự chuyển hóa trong tâm mình. Cho dù buồn đau ập xuống hay niềm vui ùa vào thì cũng giữ được sự điềm nhiên giữa hai thứ. Sống và chết chỉ là một.

 • “Vầng trăng lơ lửng giữa bầu trời giống như chân lý vô thường, mỗi đêm trăng mọc lên rồi từ tròn đày, sau khi tròn đầy rồi lại khuyết đi, cuối cùng không còn thấy gì rồi lại bắt đầu xoay vần nhưng nó không hề mất đi, chỉ là ẩn ngoài tầm nhìn của chúng ta”
 • “Chân tướng của sinh mạng như chiếc bóng của con người. khổ đau theo suốt cuộc đời, nguyên nhân khổ đau là chấp trước vào ngoại cảnh, vạn vật đều không thể trường tồn, để giải thoát thì cho dù buồn đau ập tới hay niềm vui ùa vào đều phải giữ điềm nhiên, xiềng xích khổ đau được mở, sống – chết, tự hội – chia ly chẳng phải là hai, mà chỉ là một”

Vua Tần-bà-sa-la ngỏ ý mong Đức Phật lưu trú lại rừng trúc, tịnh xá trúc lâm. Đức Phật đồng ý ở lại bốn tháng mùa mưa.

Đề-bà-đạt-đa oán giận vì bị Đức vua khiển trách khi lôi kéo Nanda vào con đường xấu, anh ta liền nghĩ ra cách liên kết với Thái tử A-xà-thế của nước Ma-kiệt-đà để giành lấy ngai vàng.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-37-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THANH XUÂN (CẦU TUỆ TÂM 209) TẠI BẾN TRE

  0
  06/04/2021
  Thanh xuân, ai cũng một lần trải qua trong đời. Đó là quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ với những bồng bột, bộc trực và hồn nhiên. Có cái gì đó e ấp của tuổi đôi mươi tình bạn, tình yêu tươi mới. Có cái gì đó lầm lỡ và hối tiếc mỗi khi ngoái đầu nhìn lại. Nhưng tất cả đã là thuộc về thanh xuân. Chúng ta của ngày hôm nay, ngay lúc này, sống cho hiện tại, với thực tại của những đẹp đẽ trước mắt cần chúng ta khám phá và tô vẽ tiếp bức tranh cuộc đời. Mỗi phút giây còn thở, còn suy nghĩ, còn bước đi, là mỗi giây còn trân quý và hết lòng. Và để rồi…
  Xem chi tiết