Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 46 ANAN GẶP NẠN ĐÀO HOA, CẢM HÓA TỪ TÂM CỦA TÔN GIẢ ANGUALIMALA

A-xà-thế đã về đến Ma-kiệt-đà. Hắn tức giận khi toàn bộ tướng sĩ của Ma-kiệt-đà đều nộp binh khí đầu hàng sau khi bại trận ở Vaishali, Bà-la-môn cho rằng tướng sĩ bị Đức Phật mê hoặc với khẩu hiệu “không giết chóc và phi bạo lực” khiến A-xà-thế lên kế hoạch hủy hoại thành danh của Đức Phật. Hắn muốn dụng chiêu “người nhà tự đốt nhà mình” nên đã lợi dụng Đề-bà-đạt-đa để giết Đức Phật.

Đề-bà-đạt-đa tìm Công chúa nhưng không thấy khiến hắn nổi giận, đánh cả chính cha mẹ mình khi họ không chịu tiết lộ Công chúa đang ở đâu. Cha mẹ hắn đau đớn khi bị con trai mình phụ bạc – đó cũng là nhân quả mà 2 vợ chồng nhận lại.

Công chúa mang những đóa sen dâng Đức Phật mong Ngài nhận mình làm Tì-kheo-ni.  Nàng đã chứng minh cho Đức Phật thấy mình đã quên hết quá khứ, quên Tất-đạt-đa, chỉ còn tập trung vào hiện tại và còn thuộc cả những lời ngài dạy:

 • “Từ bi là giải thoát nỗi khổ của chúng sinh, giải thoát đau thương cho chúng sinh. Nếu không thể sinh ra sự diệu dụng, thì không có ý nghĩa gì. Cho dù đọc tụng, bàn luận bao nhiêu đức hạnh cao đẹp mà không thể hiện được qua hành vi, cũng là việc vô ích.”

Và Ngài đã đồng ý truyền giới cho nàng.

Anan hay đi qua ngôi làng nhỏ để xin nước uống làm một cô gái say mê, đem lòng yêu Anan. Cố gái mời Anan đến nhà dùng cơm trưa và hỏi Anan nghĩ thế nào về tình yêu, Anan trả lời rằng:

 • “giữa chúng sanh có vô số mối liên quan, đều không phải sự sắp đặt tự nhiên, tất cả đều do chính con người tạo ra, tâm của mỗi người nhờ vào tình yêu mà kết nối chặt chẽ bên nhau”.

Mẹ cô gái biết con mình yêu thầm Thầy Anan nên hai mẹ con lên âm mưu mời thầy bữa cơm nữa rồi bỏ theo bùa chú để tranh thủ lúc thầy Anan ngất đi sẽ tiến hành luôn lễ cưới, con gái bà sẽ có được Anan. Nhưng khi đang tiến hành thì thầy Anan tỉnh dậy kịp lúc nên ngồi thiền định, nhớ lời Đức Phật dạy:

 • “niềm vui ngắn ngủi sẽ cướp đi tài sản của chúng ta, tài sản ấy chính là sự tịch tịnh vô thường. Và một khi chúng ta bị niềm vui này cám dỗ lấy, để cho nó cắm sâu vào trong não cũng giống như một cây đinh dài trôi nổi trong sự buồn vui. Những lúc này con nên chuyên tâm vào hơi thở của con, hãy hít thật chậm và sâu khiến cho năng lượng tịch tịnh tràn đầy. Sau đó chậm rãi thở ra, đạt đến cảnh giới tịch tịnh vô thường”

Đức Phật mãi không thấy thầy Anan trở về liền cho người đi tìm và may mắn đã tìm thấy thầy Anan đúng lúc và đưa hai mẹ con cô gái kia về nói chuyện. Ngài đã giải thích cho cô gái này biết rằng tình yêu của thầy Anan là một tình yêu bao la, to lớn bao trùm tất thảy chúng sanh, không làm thầy Anan sanh khởi dục vọng, đau khổ, hoàn toàn không giống như tình yêu cô gái ấy dành cho thầy. Cô gái nhận ra tình yêu của mình là ích kỷ, biết được mình đã sai và muốn có được tình yêu như thầy Anan, cô gái đã xin được đi theo Phật.

Khi đi khất thực, thầy Anguli bị người dân đánh đập vì cho rằng thầy vẫn là con người luôn đi chém giết người khác. May mắn rằng Đức Phật đã đến ngăn cản và nói với mọi người rằng đây không phải là Angulimala mà là Ahimsaka (vô hại, bất hại). Thầy Anguli đã thay đổi rồi và việc thầy đã chịu đựng cho mọi người đánh mà không hề phản ứng hay kêu than chính là đã trả cho mọi tội lỗi ngày trước. máu thầy ấy đã đổ ra, rửa sạch tội lỗi của thầy ấy. Có một người phụ nữ lớn tuổi trong làng cũng ra làm chứng khi chính bà hôm trước đã thấy thầy Anguli cứu sống và giúp cho một bà bầu đẻ con mẹ tròn con vuông ngay trong khu rừng heo quạnh. Thầy Anguli đã lấy sự trong sạch của bản thân mình từ khi làm tỳ-kheo để làm lá chắn cho hai mẹ con họ để qua khỏi cơn nguy kịch.

A-xà-thế quay lại Tỳ-xá-ly gặp nàng Amrapali để đưa nàng về làm Hoàng hậu Ma-kiệt-đà nhưng nàng không đồng ý, nhất quyết không đi. Hắn đành quay trở về trước và hẹn sẽ trở lại sau.

Nửa đêm thanh vắng, Đề-ba-đạt-đa đến tìm Buddha.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-46-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết