Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 46 ANAN GẶP NẠN ĐÀO HOA, CẢM HÓA TỪ TÂM CỦA TÔN GIẢ ANGUALIMALA

A-xà-thế đã về đến Ma-kiệt-đà. Hắn tức giận khi toàn bộ tướng sĩ của Ma-kiệt-đà đều nộp binh khí đầu hàng sau khi bại trận ở Vaishali, Bà-la-môn cho rằng tướng sĩ bị Đức Phật mê hoặc với khẩu hiệu “không giết chóc và phi bạo lực” khiến A-xà-thế lên kế hoạch hủy hoại thành danh của Đức Phật. Hắn muốn dụng chiêu “người nhà tự đốt nhà mình” nên đã lợi dụng Đề-bà-đạt-đa để giết Đức Phật.

Đề-bà-đạt-đa tìm Công chúa nhưng không thấy khiến hắn nổi giận, đánh cả chính cha mẹ mình khi họ không chịu tiết lộ Công chúa đang ở đâu. Cha mẹ hắn đau đớn khi bị con trai mình phụ bạc – đó cũng là nhân quả mà 2 vợ chồng nhận lại.

Công chúa mang những đóa sen dâng Đức Phật mong Ngài nhận mình làm Tì-kheo-ni.  Nàng đã chứng minh cho Đức Phật thấy mình đã quên hết quá khứ, quên Tất-đạt-đa, chỉ còn tập trung vào hiện tại và còn thuộc cả những lời ngài dạy:

 • “Từ bi là giải thoát nỗi khổ của chúng sinh, giải thoát đau thương cho chúng sinh. Nếu không thể sinh ra sự diệu dụng, thì không có ý nghĩa gì. Cho dù đọc tụng, bàn luận bao nhiêu đức hạnh cao đẹp mà không thể hiện được qua hành vi, cũng là việc vô ích.”

Và Ngài đã đồng ý truyền giới cho nàng.

Anan hay đi qua ngôi làng nhỏ để xin nước uống làm một cô gái say mê, đem lòng yêu Anan. Cố gái mời Anan đến nhà dùng cơm trưa và hỏi Anan nghĩ thế nào về tình yêu, Anan trả lời rằng:

 • “giữa chúng sanh có vô số mối liên quan, đều không phải sự sắp đặt tự nhiên, tất cả đều do chính con người tạo ra, tâm của mỗi người nhờ vào tình yêu mà kết nối chặt chẽ bên nhau”.

Mẹ cô gái biết con mình yêu thầm Thầy Anan nên hai mẹ con lên âm mưu mời thầy bữa cơm nữa rồi bỏ theo bùa chú để tranh thủ lúc thầy Anan ngất đi sẽ tiến hành luôn lễ cưới, con gái bà sẽ có được Anan. Nhưng khi đang tiến hành thì thầy Anan tỉnh dậy kịp lúc nên ngồi thiền định, nhớ lời Đức Phật dạy:

 • “niềm vui ngắn ngủi sẽ cướp đi tài sản của chúng ta, tài sản ấy chính là sự tịch tịnh vô thường. Và một khi chúng ta bị niềm vui này cám dỗ lấy, để cho nó cắm sâu vào trong não cũng giống như một cây đinh dài trôi nổi trong sự buồn vui. Những lúc này con nên chuyên tâm vào hơi thở của con, hãy hít thật chậm và sâu khiến cho năng lượng tịch tịnh tràn đầy. Sau đó chậm rãi thở ra, đạt đến cảnh giới tịch tịnh vô thường”

Đức Phật mãi không thấy thầy Anan trở về liền cho người đi tìm và may mắn đã tìm thấy thầy Anan đúng lúc và đưa hai mẹ con cô gái kia về nói chuyện. Ngài đã giải thích cho cô gái này biết rằng tình yêu của thầy Anan là một tình yêu bao la, to lớn bao trùm tất thảy chúng sanh, không làm thầy Anan sanh khởi dục vọng, đau khổ, hoàn toàn không giống như tình yêu cô gái ấy dành cho thầy. Cô gái nhận ra tình yêu của mình là ích kỷ, biết được mình đã sai và muốn có được tình yêu như thầy Anan, cô gái đã xin được đi theo Phật.

Khi đi khất thực, thầy Anguli bị người dân đánh đập vì cho rằng thầy vẫn là con người luôn đi chém giết người khác. May mắn rằng Đức Phật đã đến ngăn cản và nói với mọi người rằng đây không phải là Angulimala mà là Ahimsaka (vô hại, bất hại). Thầy Anguli đã thay đổi rồi và việc thầy đã chịu đựng cho mọi người đánh mà không hề phản ứng hay kêu than chính là đã trả cho mọi tội lỗi ngày trước. máu thầy ấy đã đổ ra, rửa sạch tội lỗi của thầy ấy. Có một người phụ nữ lớn tuổi trong làng cũng ra làm chứng khi chính bà hôm trước đã thấy thầy Anguli cứu sống và giúp cho một bà bầu đẻ con mẹ tròn con vuông ngay trong khu rừng heo quạnh. Thầy Anguli đã lấy sự trong sạch của bản thân mình từ khi làm tỳ-kheo để làm lá chắn cho hai mẹ con họ để qua khỏi cơn nguy kịch.

A-xà-thế quay lại Tỳ-xá-ly gặp nàng Amrapali để đưa nàng về làm Hoàng hậu Ma-kiệt-đà nhưng nàng không đồng ý, nhất quyết không đi. Hắn đành quay trở về trước và hẹn sẽ trở lại sau.

Nửa đêm thanh vắng, Đề-ba-đạt-đa đến tìm Buddha.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-46-phim-hay.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện

 • CẦU THÁI BÌNH (CẦU TUỆ TÂM 68) ĐƯỢC KHÁNH THÀNH Ở BẾN TRE

  15/07/2019
  0
  Không gì hạnh phúc hơn việc đem niềm vui đến với mọi người thông qua việc bắc những nhịp cầu nối đôi bờ ở những vùng sâu, vùng xa hẻo lánh. Hôm nay, chủ nhật ngày 14 tháng 07 năm 2019, một ngày nắng đẹp, gió nhẹ, nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi tiếp tục hành trình yêu thương, đưa nhà tài trợ về ấp Tài Đại, Xã Khánh Thạnh Tân, Huyện Mỏ Cày Bắc, Tỉnh Bến Tre để tổ chức lễ khánh thành cầu Thái Bình (cầu Tuệ Tâm 68).
  Xem chi tiết
 • TỈNH TRÀ VINH – KHỞI CÔNG XÂY CẦU TUỆ LINH (CẦU TUỆ TÂM 80)

  14/07/2019
  0
  Sau bao nhiêu đợi chờ, chủ nhật ngày 14/07/2019, bà con ấp Đại Đức, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã vỡ òa niềm vui và thực sự yên tâm khi thấy cây cầu Tuệ Linh (cầu Tuệ Tâm 80) đã được chính thức khởi công dưới sự tài trợ của Gia đình chị Đặng Ngọc Linh (TP. Hà Hội).
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU BẢO AN (CẦU TUỆ TÂM 79) TẠI TIỀN GIANG

  13/07/2019
  0
  Trong không khí tươi vui mát mẻ, từ sáng sớm thứ 7 ngày 13/07/2019 nhóm Tuệ Tâm VH cùng đại diện nhà tài trợ đã xuất phát, di chuyển đến ấp 9A, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để triển khai lễ khởi công xây cầu Bảo An (cầu Tuệ Tâm 79).
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU THANH HÒA (CẦU TUỆ TÂM 69)_ NIỀM VUI VỀ VỚI BÀ CON ẤP AN HÒA, BẾN TRE.

  08/07/2019
  0
  Sáng chủ nhật đầu tiên của tháng 7 - ngày 07/7/2019 các thành viên nhóm Tuệ Tâm VH cùng đại diện nhà tài trợ là gia đình hai em Vũ Hoàng Phát và Vũ Hoàng Yến Linh (tp HCM) cùng khởi hành về với bà con tỉnh Bến Tre để chuẩn bị cho buổi lễ khánh thành cầu Thanh Hòa (cầu Tuệ Tâm 69). Chiếc xe từ từ lăn bánh hướng về miền Tây thân yêu, chúng tôi tạm xa thành phố cùng với nhịp sống hối hả giữa những bộn bề lo toan trong công việc và cuộc sống hằng ngày để đến với bà con Ấp An Hòa, Xã An Thạnh, Huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre.
  Xem chi tiết
 • BẾN TRE – LỄ KHỞI CÔNG CẦU VĨNH CỬU (CẦU TUỆ TÂM 78)

  06/07/2019
  0
  Trong không khí tươi vui mát mẻ, từ sáng sớm thứ 7 ngày 06/07/2019 nhóm Tuệ Tâm VH cùng đại diện nhà tài trợ đã xuất phát, di chuyển đến ấp Tân Quới 2, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre để triển khai lễ khởi công xây cầu Vĩnh Cửu (cầu Tuệ Tâm 78). Đây là cây cầu được Công ty TNHH Nhà Hàng EON51 (tại TP. Hồ Chí Minh) dành tặng cho bà con Xã Phước Hiệp thân yêu.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 77) TẠI SÓC TRĂNG.

  05/07/2019
  0
  Sau ảnh hưởng của cơn bão số 2, hôm nay, thứ 6 ngày 5/7/7-2019 bầu trời đã trong xanh hơn, mát mẻ hơn, đây là điều kiện thuận lợi để tiếp bước cho nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi về khởi công cây cầu mới tại khóm Tân Quới, phường 2, Thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng. Nhà tài trợ cho cây cầu Lộc An (cầu Tuệ Tâm 77) lần này không ai khác vẫn là Công ty CP Quảng Cáo Song Hành - Mạnh thường quân đã tài trợ cầu Nam Giang (cầu Tuệ Tâm 76) được khởi công ngày 4/7/2019 vừa qua.
  Xem chi tiết
 • TỈNH TIỀN GIANG – KHỞI CÔNG CẦU NAM GIANG (CẦU TUỆ TÂM 76) Ở XÃ MỸ THÀNH NAM.

  04/07/2019
  0
  Sáng hôm nay thứ 5 ngày 04/7/2019, chịu ảnh hưởng của cơn bão số 2, trời âm u gió mưa rả rích nhưng vẫn không ngăn bước chân anh em nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi đến với bà con xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để trao món quà nghĩa tình của nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Quảng cáo Song Hành (TP. HCM) dành cho bà con. Món quà quý giá đó chính là cây cầu Tuệ Tâm 76 mang tên cầu Nam Giang.
  Xem chi tiết
 • CẦU HƯNG TRÍ (CẦU TUỆ TÂM 75) ĐÃ ĐƯỢC KHỞI CÔNG TẠI BẾN TRE

  01/07/2019
  0
  Nối tiếp niềm vui đến với những bà con miền Tây sông nước còn nhiều khó khăn và gian nan, với sự ủng hộ mạnh mẽ tràn đầy yêu thương của các Mạnh thường quân, cầu Hưng Trí (cầu Tuệ Tâm 75) đã chính thức được khởi công xây dựng vào hôm nay - Thứ hai ngày 01/07/2019 với mong mỏi thay đổi được phần nào sự khó khăn hiện tại, giúp cuộc sống tốt hơn, thuận lợi và tươi đẹp hơn cho bà con tại ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
  Xem chi tiết
 • LỄ KHỞI CÔNG CẦU TUỆ TÂM 74 TẠI TRÀ VINH

  01/07/2019
  0
  Ngày hôm nay 30 tháng 06 năm 2019, là một ngày tuyệt đẹp, trời xanh, nắng vàng, gió nhẹ, nhóm Tuệ Tâm VH chúng tôi hân hạnh được đại diện Nhà tài trợ là Gia đình cô Nguyễn Thị Minh Hoàn (TP. Hồ Chí Minh) đến Ấp 4, Xã Mỹ Cẩm, Huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để khởi công xây dựng cầu Tuệ Tâm 74 cho bà con nơi đây.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU VINH CHÂU (CẦU TUỆ TÂM 73) TẠI BẾN TRE

  30/06/2019
  0
  Một buổi sáng Chủ nhật thanh bình cuối tháng - ngày 30/6/2019, nhóm Tuệ Tâm VH đã cùng đại diện nhà tài trợ là Quỹ Từ Thiện Kim Cương (TP. HCM) về ấp Vinh Châu, xã Vang Quới Tây, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre để khởi công xây dựng cầu Vinh Châu (cầu Tuệ Tâm 73).
  Xem chi tiết