Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 46 ANAN GẶP NẠN ĐÀO HOA, CẢM HÓA TỪ TÂM CỦA TÔN GIẢ ANGUALIMALA

A-xà-thế đã về đến Ma-kiệt-đà. Hắn tức giận khi toàn bộ tướng sĩ của Ma-kiệt-đà đều nộp binh khí đầu hàng sau khi bại trận ở Vaishali, Bà-la-môn cho rằng tướng sĩ bị Đức Phật mê hoặc với khẩu hiệu “không giết chóc và phi bạo lực” khiến A-xà-thế lên kế hoạch hủy hoại thành danh của Đức Phật. Hắn muốn dụng chiêu “người nhà tự đốt nhà mình” nên đã lợi dụng Đề-bà-đạt-đa để giết Đức Phật.

Đề-bà-đạt-đa tìm Công chúa nhưng không thấy khiến hắn nổi giận, đánh cả chính cha mẹ mình khi họ không chịu tiết lộ Công chúa đang ở đâu. Cha mẹ hắn đau đớn khi bị con trai mình phụ bạc – đó cũng là nhân quả mà 2 vợ chồng nhận lại.

Công chúa mang những đóa sen dâng Đức Phật mong Ngài nhận mình làm Tì-kheo-ni.  Nàng đã chứng minh cho Đức Phật thấy mình đã quên hết quá khứ, quên Tất-đạt-đa, chỉ còn tập trung vào hiện tại và còn thuộc cả những lời ngài dạy:

 • “Từ bi là giải thoát nỗi khổ của chúng sinh, giải thoát đau thương cho chúng sinh. Nếu không thể sinh ra sự diệu dụng, thì không có ý nghĩa gì. Cho dù đọc tụng, bàn luận bao nhiêu đức hạnh cao đẹp mà không thể hiện được qua hành vi, cũng là việc vô ích.”

Và Ngài đã đồng ý truyền giới cho nàng.

Anan hay đi qua ngôi làng nhỏ để xin nước uống làm một cô gái say mê, đem lòng yêu Anan. Cố gái mời Anan đến nhà dùng cơm trưa và hỏi Anan nghĩ thế nào về tình yêu, Anan trả lời rằng:

 • “giữa chúng sanh có vô số mối liên quan, đều không phải sự sắp đặt tự nhiên, tất cả đều do chính con người tạo ra, tâm của mỗi người nhờ vào tình yêu mà kết nối chặt chẽ bên nhau”.

Mẹ cô gái biết con mình yêu thầm Thầy Anan nên hai mẹ con lên âm mưu mời thầy bữa cơm nữa rồi bỏ theo bùa chú để tranh thủ lúc thầy Anan ngất đi sẽ tiến hành luôn lễ cưới, con gái bà sẽ có được Anan. Nhưng khi đang tiến hành thì thầy Anan tỉnh dậy kịp lúc nên ngồi thiền định, nhớ lời Đức Phật dạy:

 • “niềm vui ngắn ngủi sẽ cướp đi tài sản của chúng ta, tài sản ấy chính là sự tịch tịnh vô thường. Và một khi chúng ta bị niềm vui này cám dỗ lấy, để cho nó cắm sâu vào trong não cũng giống như một cây đinh dài trôi nổi trong sự buồn vui. Những lúc này con nên chuyên tâm vào hơi thở của con, hãy hít thật chậm và sâu khiến cho năng lượng tịch tịnh tràn đầy. Sau đó chậm rãi thở ra, đạt đến cảnh giới tịch tịnh vô thường”

Đức Phật mãi không thấy thầy Anan trở về liền cho người đi tìm và may mắn đã tìm thấy thầy Anan đúng lúc và đưa hai mẹ con cô gái kia về nói chuyện. Ngài đã giải thích cho cô gái này biết rằng tình yêu của thầy Anan là một tình yêu bao la, to lớn bao trùm tất thảy chúng sanh, không làm thầy Anan sanh khởi dục vọng, đau khổ, hoàn toàn không giống như tình yêu cô gái ấy dành cho thầy. Cô gái nhận ra tình yêu của mình là ích kỷ, biết được mình đã sai và muốn có được tình yêu như thầy Anan, cô gái đã xin được đi theo Phật.

Khi đi khất thực, thầy Anguli bị người dân đánh đập vì cho rằng thầy vẫn là con người luôn đi chém giết người khác. May mắn rằng Đức Phật đã đến ngăn cản và nói với mọi người rằng đây không phải là Angulimala mà là Ahimsaka (vô hại, bất hại). Thầy Anguli đã thay đổi rồi và việc thầy đã chịu đựng cho mọi người đánh mà không hề phản ứng hay kêu than chính là đã trả cho mọi tội lỗi ngày trước. máu thầy ấy đã đổ ra, rửa sạch tội lỗi của thầy ấy. Có một người phụ nữ lớn tuổi trong làng cũng ra làm chứng khi chính bà hôm trước đã thấy thầy Anguli cứu sống và giúp cho một bà bầu đẻ con mẹ tròn con vuông ngay trong khu rừng heo quạnh. Thầy Anguli đã lấy sự trong sạch của bản thân mình từ khi làm tỳ-kheo để làm lá chắn cho hai mẹ con họ để qua khỏi cơn nguy kịch.

A-xà-thế quay lại Tỳ-xá-ly gặp nàng Amrapali để đưa nàng về làm Hoàng hậu Ma-kiệt-đà nhưng nàng không đồng ý, nhất quyết không đi. Hắn đành quay trở về trước và hẹn sẽ trở lại sau.

Nửa đêm thanh vắng, Đề-ba-đạt-đa đến tìm Buddha.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-46-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Chương trình từ thiện

 • KHÁNH THÀNH CẦU HỒNG PHƯỚC 2 (CẦU TUỆ TÂM 114)

  31/05/2020
  0
  Ấp Hưng Chánh, xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre ngày hôm nay 30/5/2020, hơn 400 hộ dân vui mừng khôn xiết khi đã có được cây cầu mới, an toàn, chắc chắn. Cây cầu mới dài 12m, rộng 3m, và tải trọng lên đến 2,5 tấn. Tổng kinh phí xây cầu này là 60 triệu đồng, nhân dân địa phương đóng góp 12 triệu đồng bằng ngày công lao động, số tiền 48 triệu đồng còn thiếu đã được tổ chức Rotary Club of Mito và Hội Để Gió Cuốn Đi tài trợ toàn bộ.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU HƯNG TRÍ 2 (CẦU TUỆ TÂM 125) TẠI LONG AN.

  24/05/2020
  0
  Hôm nay ngày 23/5/2020, bà con người dân ấp Bến Kè, xã Thuỷ Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, hàng trăm hộ dân, cùng chính quyền địa phương, và cả cộng đồng Tuệ Tâm VH được gửi lời biết ơn đến Công Ty Cổ Phần ILEAD GROUP và cộng đồng học viên Cách Mạng Bản Thân. Chính nhờ sự cho đi với tấm lòng Bồ Tát của quý nhà tài trợ yêu thương mà hôm nay sau hơn 2 tháng kể từ ngày khởi công, cây cầu Hưng Trí 2 (cầu Tuệ Tâm 125) chính thức được khánh thành đi vào sử dụng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU KIM BỒNG (CẦU TUỆ TÂM 135) TẠI CẦN THƠ.

  19/05/2020
  0
  Năm 2020, có thể nói là một năm của tình người, để cho con người thấu hiểu bài học của tình yêu thương, trân quý sức khoẻ, trân quý những mối quan hệ, trân quý những giá trị nguyên bản gốc của tự nhiên. Có thể tiền bạc tài chính sẽ không thu hoạch như các năm trước, nhưng túi đựng đạo đức sẽ thật đầy, nếu chúng ta biết san sẻ và cho đi.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU THIÊN KIM (CẦU TUỆ TÂM 133) VÀ CẦU TÂN ĐA (CẦU TUỆ TÂM 134) TẠI CẦN THƠ

  18/05/2020
  0
  Hôm nay ngày 16/05/2020, là ngày thật đẹp với bà con hơn 800 hộ dân Ấp Tân An, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, Tp. Cần Thơ. Khi cùng một lúc đón nhận tin vui cho cả 2 cây cầu lớn được chính thức khởi công: cây cầu Thiên Kim (cầu Tuệ Tâm 133) và cầu Tân Đa (cầu Tuệ Tâm 134).
  Xem chi tiết
 • TẶNG BỒN CHỨA NƯỚC CHO BÀ CON TỈNH TIỀN GIANG.

  12/05/2020
  0
  Ngày 10/05/2020, Nhóm Tuệ Tâm VH đã lên đường đến xã Tân Đông, Gò Công và Tam Hiệp tỉnh Tiền Giang để trao 25 bồn nước cho các hộ gia đình khó khăn trong xã (số lượng 07 bồn nước còn lại sẽ được giao cho xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang trong đợt sau).
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHÁT LỘC (CẦU TUỆ TÂM 121) TẠI BẾN TRE.

  10/05/2020
  0
  Hôm nay ngày 10/5/2020, cầu mới mang tên Phát Lộc (cầu Tuệ Tâm 121) hoàn thành rất đẹp, chắc chắn với chiều dài 22m, rộng 2,8m với tải trọng 2,5 tấn, đủ đáp ứng nhu cầu đi lại, chuyên chở nông sản trong vùng của bà con trong tương lai gần cũng như mấy chục năm trời tiếp theo, trên hành trang tiến đến sự ấm no, hạnh phúc
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU THỦY ĐÔNG (CẦU TUỆ TÂM 120) TẠI LONG AN

  03/05/2020
  0
  Bước qua tuổi cửu thập cổ lai hy, cuộc sống ông bà Phạm Phú Viết và Nguyễn Thị Yến luôn được cộng thêm nụ cười vui tươi, đầy an lạc; trừ hết buồn đau; chia sẻ tình thương yêu; nhân thêm lòng bác ái. Và cũng chính những phép tính nhân chia nhiệm màu đó đã mang đến cho bà con ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An hôm nay cây cầu mơ ước. Hôm nay, ngày 2/5/2020, cây cầu mang tên cầu Thủy Đông (cầu Tuệ Tâm 120) đã chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU THỦY AN (CẦU TUỆ TÂM 119) TẠI LONG AN

  02/05/2020
  0
  Được khởi công vào dịp cuối năm ngoái ngày 21/12/2019, cây cầu cũ xập xệ với bao tai tạn té ngã khiến người dân nơm nớp lo sợ ngày nào, nay đã được hoàn thành. Sáng ngày 2/5/2020, bà con nhân dân xã Thủy Đông đã nô nức đón chờ đại diện nhà tài trợ về dự lễ khánh thành, chính thức đưa cây cầu vào sử dụng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU THANH AN (CẦU TUỆ TÂM 132) TẠI LONG AN.

  27/04/2020
  0
  Chị Nguyễn Thị Vinh cùng công ty do chị làm giám đốc là công ty Công Ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Thương Mại Thanh Quang (Tp. HCM) đã thông qua nhóm Tuệ Tâm VH trao tặng bà con 3 cây cầu dân sinh thiết yếu. Hôm nay ngày 25/4/2020, chị lại cùng nhóm Tuệ Tâm VH cho khởi công cây cầu Thanh An (cầu Tuệ Tâm 132) tại Long An.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG CẦU THÁI AN KHANG (CẦU TUỆ TÂM 130) TẠI LONG AN

  27/04/2020
  0
  Dường như tần số rung động cao nhất là rung động của yêu thương, rung động ấy có thể xuyên qua không gian và thời gian tạo ra những chủng tử thiện, chủng tử của đức bi, từ đó nở ra những hạt mầm yêu thương, những cánh rừng được bao phủ bởi tình yêu thương. Chính từ những hạt mầm đó, nhóm Tuệ Tâm VH đã kết nối và cho ươm những hạt mầm tâm thiện, hiện hữu hóa bằng những cây cầu, bằng những chương trình giúp đỡ, hỗ trợ những mảnh đời của nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn.
  Xem chi tiết