Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 49 – NĂM PHÁP PHÁ HÒA HỢP TĂNG CỦA ĐỀ-BÀ-ĐẠT-ĐA, KỸ NỮ AMRAPALI XUẤT GIA THEO PHẬT

Anan lo sợ Đề-ba-đạt-đa tìm cách báo thù vì Đức Phật nói trước mặt các đệ tử về vấn đề hắn không đủ nhân cách làm quản lý tăng đoàn, Anan cũng nhận thấy được mục đích của hắn là chia rẽ tăng đoàn, làm tổn thương Đức Phật.

Nàng Amrapali biết được qua con trai mình, Jivaka, rằng A-xà-thế và Đề-bà-đạt-đa muốn hại Như Lai và hiện tại họ đã tụ họp được hơn một nghìn tỳ-kheo liền chạy đến báo cho Như Lai.

Đề-ba-đạt-đa nói rằng phương pháp của Đức Phật là sai, chia rẽ tăng đoàn, đưa những người theo mình  tách khỏi tăng đoàn và tạo một tăng đoàn riêng cho mình, ông ta đề xuất 5 pháp để đời sống các vị Tì-kheo được đúng nghĩa

 1. Các vị Tì-kheo phải sống trong rừng, tuyệt đối không sống hoặc ngủ qua đêm trong xóm làng
 2. Bất luận đi khất thực cho dù được thức ăn gì, chỉ được ăn thức ăn do mình khất thực
 3. Ccác Tì-kheo chỉ được mặc y áo do tự mình may, tuyệt đối không nhận y áo do người khác cúng dường
 4. Chỉ được ngủ dưới gốc cây, không được ngủ trong nhà
 5. Chuyển sang ăn chay

Như Lai tuyên bố Đề-bà-đạt-đa làm nhiễu loạn chánh pháp, không còn thuộc tăng đoàn của mình nữa.

Hai thầy Xá-lợi-phất và Mục-kiền-liên, hai người có chức vị cao trong tăng đoàn cũng đi theo Đề-bà-đạt-đa.

Nàng Amrapali trên đường trở về Tỳ-xá-ly bị binh lính bắt lại vì tội phản quốc và có quan hệ với A-Xà-Thế. Đúng lúc này A-xà-thế xuất hiện và giết hết binh linh để cứu nàng và đưa nàng về Ma-kiệt-đà để làm lễ cưới nhưng nàng Amrapali một mực từ chối, nàng đã nhận ra rằng lời Phật dạy:

  • “Không sợ không hãi, ngoài sự sợ hãi, đừng nghĩ gì đến tương lai, đừng nghĩ bản thân,đừng dựa người khác, ngăn chặn sợ hãi ngoài cửa chính là đạt được giải thoát hoàn toàn cho chính mình.”

Khi trở về Tỳ-xá-ly (Vaishali) các quan thần ghép cho nàng Amrapali tội phản quốc, Nàng chấp nhận đó là sự thật nhưng nàng mang lời dạy của Đức Phật và sự chân tình của mình đối với Tỳ-xá-lỵ để minh chứng cho mình nên nàng đã được miễn tội chết. Nhưng nàng Amrapali đã quá chán cuộc sống đầy gian dối này, nàng muốn được giải thoát nên tìm đến Như Lai và mong ngài sẽ truyền giới cho mình và nhận mình làm tỳ-kheo-ni.

  • “Buông bỏ phải xuất phát từ tâm”

Binh lính trong thành đến báo tin cha của Đề-bà-đạt-đa đã qua đời và sức khỏe của mẹ ông ta – Mangala cũng ngày càng yếu đi, bà muốn gặp mặt hắn lần cuối nên Đề-bà-đạt-đa lên đường trở về thành Kapilavastu ngay.

Thím Mangala nay tuổi già sức yếu, muốn gặp con trai mình lần cuối, hối hận muộn màng mọi việc ác đọc trước đây mình đã làm, khuyên dặn con mình thức tỉnh trước khi ra đi, “gieo hạt bi thương làm sao nhận được quả hạnh phúc”, “người có tà kiến làm sao dẫn dắt tăng đoàn, gieo nhân nào gặp quả đó” nhưng hắn vẫn không thay đổi. Và câu cuối trước khi mất, bà bảo hắn hãy đi quy y Phật.  

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết