Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Phim Đức Phật – Tập 5: Câu chuyện cứu Chim thiên nga

Có người đói quá phải lẻn vào hoàng cung để gặp Nhà Vua báo tin là thành mới người đói và xác chết khắp nơi do dân chúng không nhận được gạo, không đc chữa trị. Nhà vua điều tra và biết được là do Coli, một người mà Thái tử Tất đạt đa nhận làm người bảo hộ trong vụ án trước đây, đã không chuyển lương thực tới thành mới cho dân. Theo luật, Thái tử phải chịu tội thay cho Coli.

Mọi người đều cầu xin Nhà Vua tha tội cho Thái tử vì còn nhỏ và xuất phát từ lòng từ bi. Tuy nhiên để người dân ở thành mới chịu cảnh chết đói, nếu người có tội mà không chịu sự trừng phạt thì người chịu tội sẽ là cha của người đó.
“Ta thật sự mong con hiểu được rằng: Nhận trách nhiệm lên đầu mình thiếu suy nghĩ là một cái tội, chỉ bằng lòng thương hại không thể cai trị một quốc gia”. Ở pháp trường, Nhà vua đã nói với thái tử Tất Đa Đa như vậy.

Tuy nhiên, Chân lý chính là sự thật. Những người phạm tội cuối cùng cũng được dạy dỗ trở thành người tốt. Mọi việc cũng dần được sáng tỏ.
Phán xử sự việc Chim Thiên Nga.
Khi Thái tử đang chơi ngoài vườn thì bỗng có một con thiên nga bị thương rơi xuống, là do anh họ Đề bà đạt đa bắn bị thương. Thái tử vì thương con chim nên nhất định giữ lại con chim. Đề bà đạt đa mang chuyện tâu lên triều đường để đòi lại công bằng.
“Săn bắn là bẩm tính của Sát đế lỵ, bảo vệ kẻ yếu cũng là Bản tính của Sát đế lỵ”
“Làm tổn thương người khác là gieo giắc sự khổ đau. Yêu thương che chở là gắn kết sự chân tình. Trên đời này cần sự chân tình hay là sự khổ đau.
Đám mây không phải bao giờ cũng cho mưa, cùng một thửa ruộng mỗi năm thu được không như nhau, người ta không ai có ngón tay hoàn toàn giống nhau, chính pháp của sát đế lỵ cũng không cần thể hiện qua việc săn bắt. Một Sát đế lỵ đúng nghĩa phải là người bảo vệ. Bảo vệ chính pháp là trách nhiệm của Sát đế lỵ, yêu quý sinh mạng cũng là trách nhiệm của một Sát đế lỵ.”

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TRÀ GIANG (CẦU TUỆ TÂM 212) TẠI CẦN THƠ.

  0
  12/04/2021
  “ Khi trong tim đã có Tình Thương Là đã có hành trang để lên đường Dù phong ba, gian lao và nguy khó Vẫn một lòng vững bước giữa gió sương” Trích "Tình Thương lớn" - nhạc thiền ca Làng Mai
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU LÊ AN (CẦU TUỆ TÂM 173) TẠI KIÊN GIANG

  0
  10/04/2021
  Cây cần có đất, cây mới có thể đâm chồi, đất cần có nắng, gió, nước, bàn tay chăm sóc… mới có thể vun bồi cho cây những dưỡng chất tốt để cây ngày càng lớn lên ra hoa và kết trái. Để có thể xây lên những cây cầu an toàn, vững chãi và tồn tại theo thời gian cần rất nhiều điều kiện cần và đủ.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HOÀ AN (CẦU TUỆ TÂM 211) TẠI AN GIANG.

  0
  08/04/2021
  Về miền Tây, đi qua những cây cầu cũ nát, ai ai cũng đều chung một ước mong, ước mong có một cây cầu mới an toàn hơn, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn. Thêm một cây cầu được khởi công, thêm nhiều nụ cười vui mừng của người dân… điều đó khiến tất cả chúng ta lại thêm động lực tiếp tục lan tỏa yêu thương, bắc lên những nhịp cầu nhân ái, thắp sáng những ước mơ và niềm vui cho bà con miền Tây… Cây cầu ở đó không chỉ là một đoạn đường để đi qua lại mỗi ngày, mà cây cầu còn là nối nhịp đến tương lai, cho một cuộc sống an bình, ấm no hơn.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THẠNH AN (CẦU TUỆ TÂM 210) TẠI LONG AN.

  0
  07/04/2021
  Hiện nay, nhiều nhà khoa học đã nhận thấy rằng khoa học tâm linh có thể giúp chúng ta giải thích được các hiện tượng tự nhiên và con người từ xa xưa. Khoa học này giúp chúng ta chánh niệm quan sát được các phản ứng và thay đổi của tâm trong từng sát na, từ những điều nhỏ bé đến những điều vĩ đại, mọi điều đều sáng rõ trong vũ trụ này.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU THANH XUÂN (CẦU TUỆ TÂM 209) TẠI BẾN TRE

  0
  06/04/2021
  Thanh xuân, ai cũng một lần trải qua trong đời. Đó là quãng thời gian vô cùng đẹp đẽ với những bồng bột, bộc trực và hồn nhiên. Có cái gì đó e ấp của tuổi đôi mươi tình bạn, tình yêu tươi mới. Có cái gì đó lầm lỡ và hối tiếc mỗi khi ngoái đầu nhìn lại. Nhưng tất cả đã là thuộc về thanh xuân. Chúng ta của ngày hôm nay, ngay lúc này, sống cho hiện tại, với thực tại của những đẹp đẽ trước mắt cần chúng ta khám phá và tô vẽ tiếp bức tranh cuộc đời. Mỗi phút giây còn thở, còn suy nghĩ, còn bước đi, là mỗi giây còn trân quý và hết lòng. Và để rồi…
  Xem chi tiết