"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa
muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương
"

"Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương"

Phim Đức Phật – Tập 5: Câu chuyện cứu Chim thiên nga

 

Có người đói quá phải lẻn vào hoàng cung để gặp Nhà Vua báo tin là thành mới người đói và xác chết khắp nơi do dân chúng không nhận được gạo, không đc chữa trị. Nhà vua điều tra và biết được là do Coli, một người mà Thái tử Tất đạt đa nhận làm người bảo hộ trong vụ án trước đây, đã không chuyển lương thực tới thành mới cho dân. Theo luật, Thái tử phải chịu tội thay cho Coli.

Mọi người đều cầu xin Nhà Vua tha tội cho Thái tử vì còn nhỏ và xuất phát từ lòng từ bi. Tuy nhiên để người dân ở thành mới chịu cảnh chết đói, nếu người có tội mà không chịu sự trừng phạt thì người chịu tội sẽ là cha của người đó.
“Ta thật sự mong con hiểu được rằng: Nhận trách nhiệm lên đầu mình thiếu suy nghĩ là một cái tội, chỉ bằng lòng thương hại không thể cai trị một quốc gia”. Ở pháp trường, Nhà vua đã nói với thái tử Tất Đa Đa như vậy.

Tuy nhiên, Chân lý chính là sự thật. Những người phạm tội cuối cùng cũng được dạy dỗ trở thành người tốt. Mọi việc cũng dần được sáng tỏ.
Phán xử sự việc Chim Thiên Nga.
Khi Thái tử đang chơi ngoài vườn thì bỗng có một con thiên nga bị thương rơi xuống, là do anh họ Đề bà đạt đa bắn bị thương. Thái tử vì thương con chim nên nhất định giữ lại con chim. Đề bà đạt đa mang chuyện tâu lên triều đường để đòi lại công bằng.
“Săn bắn là bẩm tính của Sát đế lỵ, bảo vệ kẻ yếu cũng là Bản tính của Sát đế lỵ”
“Làm tổn thương người khác là gieo giắc sự khổ đau. Yêu thương che chở là gắn kết sự chân tình. Trên đời này cần sự chân tình hay là sự khổ đau.
Đám mây không phải bao giờ cũng cho mưa, cùng một thửa ruộng mỗi năm thu được không như nhau, người ta không ai có ngón tay hoàn toàn giống nhau, chính pháp của sát đế lỵ cũng không cần thể hiện qua việc săn bắt. Một Sát đế lỵ đúng nghĩa phải là người bảo vệ. Bảo vệ chính pháp là trách nhiệm của Sát đế lỵ, yêu quý sinh mạng cũng là trách nhiệm của một Sát đế lỵ.”

Link xem phim

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Xem thêm