Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Phim Đức Phật – Tập 5: Câu chuyện cứu Chim thiên nga

Có người đói quá phải lẻn vào hoàng cung để gặp Nhà Vua báo tin là thành mới người đói và xác chết khắp nơi do dân chúng không nhận được gạo, không đc chữa trị. Nhà vua điều tra và biết được là do Coli, một người mà Thái tử Tất đạt đa nhận làm người bảo hộ trong vụ án trước đây, đã không chuyển lương thực tới thành mới cho dân. Theo luật, Thái tử phải chịu tội thay cho Coli.

Mọi người đều cầu xin Nhà Vua tha tội cho Thái tử vì còn nhỏ và xuất phát từ lòng từ bi. Tuy nhiên để người dân ở thành mới chịu cảnh chết đói, nếu người có tội mà không chịu sự trừng phạt thì người chịu tội sẽ là cha của người đó.
“Ta thật sự mong con hiểu được rằng: Nhận trách nhiệm lên đầu mình thiếu suy nghĩ là một cái tội, chỉ bằng lòng thương hại không thể cai trị một quốc gia”. Ở pháp trường, Nhà vua đã nói với thái tử Tất Đa Đa như vậy.

Tuy nhiên, Chân lý chính là sự thật. Những người phạm tội cuối cùng cũng được dạy dỗ trở thành người tốt. Mọi việc cũng dần được sáng tỏ.
Phán xử sự việc Chim Thiên Nga.
Khi Thái tử đang chơi ngoài vườn thì bỗng có một con thiên nga bị thương rơi xuống, là do anh họ Đề bà đạt đa bắn bị thương. Thái tử vì thương con chim nên nhất định giữ lại con chim. Đề bà đạt đa mang chuyện tâu lên triều đường để đòi lại công bằng.
“Săn bắn là bẩm tính của Sát đế lỵ, bảo vệ kẻ yếu cũng là Bản tính của Sát đế lỵ”
“Làm tổn thương người khác là gieo giắc sự khổ đau. Yêu thương che chở là gắn kết sự chân tình. Trên đời này cần sự chân tình hay là sự khổ đau.
Đám mây không phải bao giờ cũng cho mưa, cùng một thửa ruộng mỗi năm thu được không như nhau, người ta không ai có ngón tay hoàn toàn giống nhau, chính pháp của sát đế lỵ cũng không cần thể hiện qua việc săn bắt. Một Sát đế lỵ đúng nghĩa phải là người bảo vệ. Bảo vệ chính pháp là trách nhiệm của Sát đế lỵ, yêu quý sinh mạng cũng là trách nhiệm của một Sát đế lỵ.”

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết