Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

PHIM ĐỨC PHẬT: TẬP 50 VUA A-XÀ-THẾ QUY Y ĐỨC PHẬT. ÂM MƯU VÀ SỰ SÁM HỐI MUỘN MÀNG CỦA ĐỀ BÀ ĐẠT ĐA

Hóa ra hai thầy Xá-lợi-phất và Mục-kiền-liên đi theo Đề-bà-đạt-đa thực chất là để giúp những tỳ-kheo đi sai đường hiểu được đâu là con đường đúng cần đi theo. Các tỳ-kheo ấy biết mình đã sai và quay về xin Đức Phật tha thứ. Ngài trả lời:

  • “Ngoài các thầy ra, không ai cứu được các thầy, không ai làm được điều này, cũng không ai đủ năng lực này. Con đường cần các thầy tự bước đi.”

Đề-ba-đạt-đa tức giận khi quay về tịnh xá thấy không còn một ai, tức giậntự lấy roi quất vào người đến chảy cả máu và hắn lại sục sôi ý nghĩ trả thù Đức Phật.

A-xà-thế đau khổ vì bị nàng Amrapali rời bỏ. Lúc này, nhìn lại cuộc đời mình, thấy ai cũng bỏ mình mà đi, bị phản bội, người thân xa lánh… Hắn hối hận những việc mà hắn đã làm, giờ hắn chỉ còn những vết thương rỉ máu nên hắn muốn được bình yên, muốn giải thoát, và hắn đã tìm đến Đức Phật.

Hắn không gặp trực tiếp Ngài nhưng hắn gửi vương miện nhờ vị Tì-kheo của Đức Phật mang đến cho Ngài, Ngài nói:

  • “Lòng tự tôn không cho phép ông ta đến đây gặp ta, không có con đường đến an vui mà an vui vốn là con đường”

Đức Phật đến gặp hắn và nói:

  • “Bình yên khởi lên từ trong tâm, không khởi lên từ bên ngoài, an trú nơi chính mình”.

Hắn cầu xin Đức Phật cho hắn đi theo bước chân của Ngài.

Đề-ba-đạt-đa không biết A-xà-thế đã theo Đức Phật nên đã tìm đến để bàn tiếp âm mưu hãm hại Đức Phật nhưng A-xà-thế nay đã thay đổi. A-xà-thế bảo ai mà hại Như Lai thì sẽ là kẻ thù của mình và khuyên Đề-bà-đạt-da hãy thay đổi, vì tên tuổi của họ sẽ bị lịch sử chôn vùi còn những lời dạy của Đức Phật sẽ còn mãi luôn mãi mãi soi sáng hết thảy chúng sanh. Nhưng Đề-bà-đạt-đa vẫn không chịu nghe theo.

Trên đường đi khuất thực,  Đức Phật gặp một đại sư của Bà-la-môn, vì giẫm chết một chú ếch, cảm thấy mình mang tội sát sanh nên đã lặn hụp 108 lần trên một nhánh của sông Ganga băng gía  để rửa sạch tội lỗi của mình. Đức Phật gọi ông ta lên và giải thích rằng

  • “nước sông thánh không thể rửa hết tội lỗi mà muốn rửa sạch tội lỗi thì ông phải thức tỉnh chính mình”.

Vị đại sư này liền nhận ra bao năm nay mình đã sai đường và liền qui y Đức Phật.

Đề-ba-đạt-đa theo sau những bước chân đi khất thực của Đức Phật để hãm hại Ngài nhưng không thành khiến hắn càng thêm thù hận. Và khi hắn đẩy một tảng đá to từ núi xuống để muốn đè chết Đức Phật thì lại không ngờ hòn đá không trúng Đức Phật mà hắn lại bị ngã từ trên núi xuống. Đức Phật thấy hắn bị thương liền đem về cứu chữa. Nhưng vì vết thương quá nặng nên không qua khỏi được. Trong lúc hấp hối, Đề-bà-đạt-đa nhìn lại cuộc đời mình và thấy cả đời mình toàn làm việc sai trái. Trước khi chết, Đề-bà-đạt-đa mong Đức Phật tha thứ cho mình và xin được qui y. Đức Phật trả lời:

  • “Đức Phật, Chánh Pháp và Tăng đoàn đều ở trong tâm của mỗi người. Năng lực của giác ngộ (tỉnh thức) chính là Phật. Con đường đưa đến tỉnh thức là Pháp, người luôn giữ chánh niệm trong thân tâm mình là Tăng. Tam Bảo này có sẵn trong tâm thầy”.

http://www.cuocsongtuoidep.vn/2017/05/cuoc-oi-uc-phat-thich-ca-tap-50-phim-hay.html

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết