Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Phim Đức Phật – Tập 6: Bẩm Tánh Từ Bi Và Tài Năng Tuổi Trẻ

Nhà Vua vì thương con mà ra chỉ thị cho dân được ra khỏi thành. Còn Hoàng hậu Ba Xà Ba đề quyết định chừng nào Thái tử chưa thành tài thì sẽ không sinh con, vì sợ là khi có em bé sẽ không còn dành được hết thời gian và tình thương cho Thái tử được nữa.

Thái tử thông minh và học rất giỏi, luôn đứng đầu trong tất cả các môn học. Nhưng thái tử lại không thích luyện tập chiến đấu, điều này làm Nhà Vua không bằng lòng vì Ngài luôn muốn thái tử trở thành một dũng sĩ.

Quốc Sư phạt và giáo huấn Đề Bà Đạt Đa về sự nhơ bẩn trong lòng. Khi tìm thấy Thái tử ngồi dưới gốc cây, Thái tử trả lời: “Thầy đã dạy con: Sân giận như lửa, tĩnh tâm như nước, lửa sẽ hủy diệt còn trầm tịnh thì tăng thêm sự thành kính. Con không bỏ đi, sợ sẽ làm anh con thêm giận hơn. Nên con tìm đến đây để ngồi tịnh tâm”.

Đến ngày hội các hoàng tử tranh tài. Võ sư của Vương tử Đề Bà Đạt Đa được ra lệnh phải làm mọi thứ dù dơ bẩn để Đề Bà Đạt Đa giành được chiến thắng, hoặc không chính ông sẽ mất đầu.
– “Làm thầy thì nên yêu thương tất cả các học trò như nhau”
– “Chúng ta cần học cách kiểm soát cơn giận dữ của chính mình, đừng để mình bị chôn vùi trong sự tức giận.”

– “Những vì sao giúp ta kiểm soát được vũ trụ, nhờ vào chỉ tay đoán được vận mạng. Cùng lẽ đó, huyệt đạo trên cơ thể khiến ta cảm nhận được trạng thái của thân tâm, thầy thuốc có thể bắt mạch để đo được nhịp tim. Cơ thể con người chia làm 10 phần, mỗi bên 5 phần đối xứng nhau. Khố đau của con người đều từ chính cơ thể này mà ra. Mỗi cơ quan của thân thể đều tương ứng với lòng bàn tay và bàn chân.” …
Trong lúc tĩnh tâm nhớ lại bài Thày dạy, Thái tử đã tìm ra được thế võ huyền diệu – có thể chiến thắng trên chiến trường mà không cần giết chết kẻ thù.

 

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHÁNH THÀNH CẦU ĐĂNG KHOA 1 – 2 – 3 (CẦU TUỆ TÂM 174 – 175 – 176)

  0
  18/01/2021
  Xã hội ngày càng khó khăn, áp lực cuộc sống cũng như kinh tế như đang dậm chân tại chỗ do dịch Covid bùng nổ. Nhiều người bị mất việc, nhiều công ty rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.... Hạnh phúc biết bao khi trong tình hình như hiện nay xung quanh ta vẫn luôn có những người Thầy, người Bạn và những cuốn Sách. Đó là ba báu vật trong suốt cuộc đời của một con người.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU VIỆT PHÚ (CẦU TUỆ TÂM 190) TẠI LONG AN

  0
  17/01/2021
  Lan tỏa yêu thương, trải rộng lòng nhân ái đến thật nhiều những hoàn cảnh khó khăn, thật nhiều phận người kém may mắn là tôn chỉ mà Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú luôn hướng tới. Không chỉ tài trợ những cây cầu được nhóm Tuệ Tâm VH kết nối, Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú còn luôn quan tâm và chăm sóc tất cả những nhân tố liên quan đến công việc xây cầu như tặng quà cho những gia đình khó khăn, hỏi thăm những anh em trong đội thi công, tặng quà cho các em học sinh, giải đáp và tháo gỡ các thắc mắc của người dân cũng như lãnh đạo địa phương …. Bất cứ cây cầu nào Quỹ Thiện Nguyện Việt Phú tài trợ, bà con và lãnh đạo địa phương nơi đó đều thấy thật ấm lòng.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết