Thiền mang đến Tuệ. Tuệ sáng đưa Tâm thiện lan tỏa muôn nơi. Tuệ Tâm VH - Lan tỏa yêu thương.

Phim Đức Phật – Tập 8: Vinh quang của Người chiến thắng.

Nhà vua hài lòng vì thấy Thái tử đã trưởng thành và có được niềm tin trong lòng người dân.

Nhà Vua khuyên bảo người thua trong trận cuối cùng:
Thi đấu phải có hơn thua, nhưng không phải người thua không xuất sắc.
Hai anh em như đôi mắt của thành Ca tì la vệ vậy.
Tất đạt đa Gô ta ma tượng trưng cho niềm kiêu hãnh
Đề bà đạt đa là đại diện cho sự tôn nghiêm.

Ngày Diễu hành dành cho người chiến thắng là ngày đầu tiên Thái tử được ra khỏi thành.

Nhà vua ra lệnh phải sắp xếp những con đường Thái tử đi qua rải đầy hoa, người dân vui cười, ca hát để Thái tử không thể nhận ra bất cứ sự đau khổ nào.

Trên đường diễu hành bỗng có người dân chạy ra kêu cứu vì đứa con vừa bị báo tha đi. Thái tử lập tức bỏ dở cuộc diễu hành để vào rừng cứu đứa bé.

Đứa bé được cứu nhưng Nhà Vua không vui vì một Sát đệ lỵ tương lai thì không được vì tình cảm mà bỏ đi nghĩa vụ của mình, không được quá nhân từ mà phải cần có sự anh dũng trong mắt thần dân.

Tất đạt đa đã rất tức giận khi biết con báo bị giết.
Vì sự hoài nghi mà anh đã lấy đi một sinh mạng rồi đó.
Không. Cái đó chỉ là săn bắt mà thôi.
Chúng ta đang lấy chiến tranh giết chóc để thể hiện sự anh hùng.
Vì sự đấu tranh của chúng ta, kẻ khác phải trả giá bằng sinh mạng của mình.
Nói ra hai chữ săn bát thật dễ dàng, nhưng để dồn chúng vào con đường chết thì sự công bằng ở chỗ nào?

Thái tử buồn bã tìm đến Thầy Trần Kiều Như của mình để hỏi vì sao hôm qua mọi người đều phản đối hành động của thái tử khi tức giận với anh họ.

– Năm ngón tay trên bàn tay con người đều không giống nhau. Tính cách con người cũng vậy.

– Thiên tính của con là từ bi. Con báo tha đứa bé đi là do thiên tính của nó. Đề bà đạt đa giết con báo cũng là tính cách của anh ta.

– Con đã làm theo bản năng của con để cứu đứa bé đó. Con đã cố gắng hết sức, không nên đau buồn con à.

– Thiên tính của động vật thì không thể thay đổi. Tính người có thể kiểm soát bằng nghị lực. Không giết hại chúng sanh, kiểm soát tâm tính, loài muông thú không thể làm được, chỉ loài người làm được mà thôi.

– Lắng đọng mọi suy nghĩ, ngồi yên chăm chú, lắng nghe kiểm soát mọi suy nghĩ trong tâm trí của mình, tư tưởng trầm lắng là cách duy nhất để đạt đến bản thể của vạn vật, cũng là pháp môn giải thoát cao nhất.

Người ta đi tìm thần linh, còn anh lại đi tìm chính bản thân anh?
Ta chưa bao giờ cô đơn cả, những câu hỏi và trăn trở ưu tư luôn làm bạn với ta.
Ta tặng em cây sáo để mọi âm thanh tươi đẹp luôn vây quanh em.

Hoàng thượng trao lại kiếm báu cho Tất đạt đa để chứng tỏ Thái tử là một Sát đế lỵ, nhưng thái tử đã từ chối.

Nhận ra Thái tử trầm tư vì có thể do Đại sư Trần Kiều Như truyền đạo, nên Nhà Vua định bãi bỏ, nhưng chính Vương phi lại đứng ra ngăn cản điều này.

 

Comments are closed.

Tin tức liên quan

Tin tức mới nhất

 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU HIỆP ĐỨC (CẦU TUỆ TÂM 189) TẠI TIỀN GIANG

  0
  13/01/2021
  Đâu nhất thiết chúng ta có thật nhiều chúng ta mới cho đi, đâu phải chỉ người giàu, dư giả rồi mới đi giúp người khác. Tất cả chúng ta, không kể giàu nghèo, địa vị xã hội, vùng miền nào đi chăng nữa, chỉ cần chúng ta có một trái tim nồng ấm, đập nhịp đập của lương tâm biết đồng cảm, sẻ chia, đó là lúc chúng ta được thôi thúc khởi tâm từ hỷ xả từ bi. Của cho không bằng cách cho, với một tình cảm rộng lớn, sự thiết tha hết lòng thì ý nghĩa của việc làm thiện lành nhân lên trăm ngàn lần.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TÂN AN (CẦU TUỆ TÂM 188) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Bên cạnh lòng biết ơn, tình yêu thương thì lòng trắc ẩn của mỗi người trong chúng ta là những duyên lành, những chủng tử thiện giúp chúng ta sống một kiếp người đầy ý nghĩa và đáng sống. Vì sâu thẳm bên trong mỗi người lòng trắc ẩn luôn là những mầm thiện lành nhờ những nhân duyên mà trổ hoa, kết trái. Trong hành trình kết nối, lan tỏa yêu thương, nhóm Tuệ Tâm VH có cơ hội được gặp, được làm việc, được đồng hành cùng những bông hoa của lòng biết ơn, của tình yêu thương, của lòng trắc ẩn. Những bông hoa đẹp thi nhau đua nở trên mảnh đất lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết
 • KHỞI CÔNG XÂY CẦU TỪ THIỆN THÔNG KIM (CẦU TUỆ TÂM 187) TẠI LONG AN

  0
  11/01/2021
  Cuộc sống là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân, học tập trau dồi, vượt qua những chông gai, thử thách. Để từ đó con người ta trưởng thành hơn, vững vàng hơn. Không chỉ dừng lại sự tiến bộ của chính mình, mà nâng cao một bước nữa là mở rộng lòng bác ái, yêu thương. Biết trân quý cuộc sống, biết yêu thương những người xung quanh, biết sẻ chia những cảnh đời cần giúp đỡ. Từ đó cuộc sống sẽ nở hoa với tất cả mọi người, cộng đồng thêm tươi mới, xã hội thêm thăng hoa.
  Xem chi tiết
 • KHÁNH THÀNH CẦU PHƯỚC LỘC AN (CẦU TUỆ TÂM 180) TẠI LONG AN.

  0
  10/01/2021
  Ngày 10/01/2021 hôm nay là một ngày thật đặc biệt vì ngày 10/1 cũng là ngày sinh nhật của người Thầy/ Sư Phụ/ Cha Vô Hữu kính yêu, người đã truyền cảm hứng cho sự ra đời nhóm Tuệ Tâm VH. Và năm nay, trong chuỗi sự kiện truyền thống mừng sinh nhật 92 tuổi của Thầy, vào ngày 10/1 ý nghĩa này, nhóm Tuệ Tâm VH triển khai 04 sự kiện: khánh thành cầu Tuệ Tâm 180 và khởi công cùng lúc 03 cây cầu Tuệ Tâm 187 - 188 - 189.
  Xem chi tiết
 • CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 VÀ KÍNH MỪNG SINH NHẬT THẦY.

  0
  09/01/2021
  Nhân dịp năm mới nhóm Tuệ Tâm VH xin chúc Quý mạnh thường quân, Quý nhà tài trợ một năm thật nhiều sức khỏe, bình an và nhiều may mắn. Mỗi dịp năm mới, xuân sang, nhóm Tuệ Tâm VH lại có dịp bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến những nhà tài trợ, những mạnh thường quân, những anh chị em bạn bè thiện nguyện gần xa đã đồng hành, gắn bó với nhóm Tuệ Tâm VH trong suốt hành trình lan tỏa yêu thương.
  Xem chi tiết